Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cam sành cho quả sai trĩu, năng suất cao | Hatgiongtihon.net

Cam là loại cây ăn quả phổ biến hiện nay, được các bà nội trợ mua về dùng để làm món tráng miệng, nước giải khát trong gia đình. Do nhu cầu hiện nay nhiều hộ dân đã chuyển sang trồng cam để chuyển đổi kinh tế gia đình. Nhưng ở những nhà mới trồng cam, khả năng trồng cam cho năng suất cao vẫn là nỗi lo của người nông dân. Bài viết dưới đây của Camnangcaytrong.com sẽ giúp bạn thực hiện điều đó.

1. Thời vụ trồng cây cam

– Trồng cam tốt nhất vào cuối mùa nắng, đầu mùa mưa sẽ giúp cây sinh trưởng khỏe, bén rễ nhanh và thích nghi nhanh với đất. Sẵn sàng gieo trồng vào tháng 4 hoặc tháng 5 dương lịch, thời điểm này bắt đầu vào mùa mưa giúp cây trồng cho năng suất cao hơn.

2. Cây cam quá tải

– Tốc độ sinh trưởng của cây cam phụ thuộc vào nhiều yếu tố như điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, chất đất trồng mà mật độ trồng khác nhau.

– Khoảng cách trồng: 6m x 5m, hoặc 5m x 4m
– Kích thước khoét lỗ: 40cm x 40cm x 40cm, hoặc 60 x 60 x 60cm.

3. Phương pháp chọn tạo giống cam sành

– Việc chọn giống cam quyết định rất lớn đến năng suất, đặc biệt là chất lượng quả sau này.

– Hiện nay có hai cách nhân giống cam sành là chiết cành và ghép. Cây nhanh chóng kết cành để kết trái, nhưng rễ yếu và phát triển nhanh. Danh sách đính kèm là mạnh mẽ, tuổi thọ của cây được kéo dài, rễ khỏe.


Chọn một gốc cây cam

– Hiện nay, cây gốc ghép đang được người trồng ưa chuộng. Chọn cây giống nhân giống, đảm bảo tiêu chuẩn trồng và đúng giống, quy cách 60-80 cm, cây xanh tốt, không vàng lá, không sâu bệnh.

4. Kỹ thuật làm cảnh quan để trồng cam

– Cam ưa sáng nên được trồng ở nhiều loại đất khác nhau, với các vùng khí hậu khác nhau. Từ miền Trung đến miền Trung, miền núi đều có thể mở rộng. Tất cả những gì cần có là thịt trộn với thịt, tầm trồng từ 0,5 – 1m. Độ pH dao động từ 5 đến 6,5 và lượng mưa khoảng 1000 đến 2000mm / năm và phân bố đều.

– Nếu trồng cam ở vùng đất thấp cần lấp rãnh, lên luống. Và để trồng ở độ cao thì phải đánh đĩa để dễ tưới trong mùa khô và giữ nước.

5. Phân bón cây cam

– Bón lót hố: Bón lót: 30 – 40 kg phân chuồng hoai mục + 0,3 – 0,5 kg lân + 0,1-0,2 kg Kali + Vôi nhuyễn 0,5 – 1 kg; thuốc trừ sâu dạng bột (Basudin 10H …) 0,1kg).

– Trộn đều lượng phân bón trên (không kể vôi và thuốc trừ sâu) với lớp trên cùng và lớp giữa (khi đào hố khác nhau). Rải lớp đất dưới cùng xuống hố, sau đó lấp hố bằng phân trộn và đất trộn đều, dùng dao khoét lỗ rồi rải vôi bột lên trên hố rồi phủ một lớp mỏng 2-3 cm.

– Sau đó, lấp nước đầy hố, khoảng 10-15 ngày sau đổ thuốc trừ sâu lên trên miệng hố, khoảng 15 ngày sau bón một lớp trộn đều.

– Nếu không có phân hữu cơ hoai mục có thể bón lót phân hữu cơ sinh học với lượng 10 – 15 kg / hố. Để sử dụng phân xanh, phải bón lót 2-3 tháng bằng vôi bột cho đến khi phân thối rữa.

6. Phương pháp trồng cam hiệu quả

– Tiếp tục trồng cây cam, đào hố to hơn đất trồng ở giữa hố. Trước khi đặt bầu xuống bạn nên lấy kéo hoặc dao cắt túi bầu nên nhẹ nhàng tránh cắt đứt rễ làm vỡ bầu. Đặt chậu xuống đất theo chiều ngang, sau đó phủ đất lên trên, dùng chân ấn nhẹ quanh gốc.

– Tiếp tục đóng đinh để cố định cây, đồng thời tránh cho cây bị đổ do gió chuyển động ảnh hưởng đến bộ rễ của cây. Nếu trồng vào mùa nắng, khi trời ấm, bạn nên phủ một lớp rơm rạ, hoặc cỏ để giữ ẩm.

– Trồng xong phải tưới nước ngay. Sau đó cứ 3 đến 5 ngày tưới 1 đợt. Trong tháng đầu tiên cần giữ ẩm cho cây từ khi cây ra rễ mới.

– Khi cây còn nhỏ, bạn cũng có thể trồng đậu. Cả hai đều để ngăn ngừa cỏ dại và bổ sung nitơ hữu cơ cho đất.


Tưới đủ nước cho cây cam

Tưới đủ nước cho cây cam

7. Chiến lược chăm sóc cây cam trên tầng cho năng suất cao


– Máy phun: Trong mùa khô, bà con cần đảm bảo tưới đủ nước cho cây. Ngoài ra còn có các giai đoạn như khi quả lớn và quả chín.


-Vật liệu: Để giảm cỏ dại quanh gốc, bạn nên phủ rơm rạ, hoặc phân xanh, cỏ lên gốc. Sau mỗi trận mưa, bà con nên xới xáo trộn trái cây sạch xung quanh gốc. Vào các tháng 1, 2 hoặc 8 cần xới xáo cho cây thường xuyên. Cẩn thận đào tất cả các chất trồng một lần cho mỗi cây. Và nhớ xới gốc 2-3 lần một năm.


Trồng cây cam


– Tỉa cành tạo tán: Sau thời gian trồng, cần theo dõi và cắt cành hoặc chồi ra khỏi gốc ghép. Sau 1 đến 2 tháng, cây bắt đầu đâm chồi.

+ Lúc này, bạn tiếp tục đặt các đỉnh chỉ ở độ cao khoảng 70cm và chỉ giữ lại từ 7 đến 10 chắc và cố gắng dàn đều trên phần đế. Những chồi non không gián đoạn làm sáng lên nhau. Trong mùa sinh trưởng phải thường xuyên cắt tỉa cành già, gãy.


– Trồng cây chắn gió: Trồng cây kín gió sẽ giúp hạn chế hơi nước hoặc giảm gãy cành do xây xát vào nhau. Cây chắn gió nên được trồng trực tiếp trên mặt có gió chính trong năm. Hàng cây này nên cách hàng cây cam ít nhất 5m để tránh cạnh tranh dinh dưỡng. Thích hợp để phòng trừ là cây sa nhân, keo tràm, keo tai tượng,….

8. Cách bón phân cho cây cam

– Cây từ 1-3 tuổi: bón lót + phân lân từ tháng 12 đến tháng 1.

– Bón đạm urê và kali bón 3 lần:

+ Vụ 1: Tháng 1, 2: 30% đạm;

+ Vụ 2: Tháng 4-5: 40% đạm + 100% kali;

+ Vụ 3: Tháng 8 – 9: 30% đạm. (Thời gian áp dụng tùy thuộc vào thời tiết địa phương)


Phân bón cho cây cam năng suất cao

Phân bón cho cây cam năng suất cao

– Từ năm thứ 4 trở đi: bà con bón thúc phân + lân + rải sau thu hoạch (vụ quả từ tháng 12 đến tháng 1).

+ Bón thúc 1 vụ (Đánh cảm vào đợt lộc xuân): Khoảng 15 / 2-15 / 3: 40% đạm + 40% kali;

+ Vụ 2: Tháng 4-5: 30% đạm + 30% kali;

+ Vụ 3 (bón thúc cành thu trái): Tháng 6-7: 30% đạm + 30% kali.

– Cách bón: Sau khi thu hoạch: đặt cạnh tán, đào rãnh sâu 20cm, rộng 30cm. Các loại phân trộn đều được đổ xuống rãnh để lấp đất, giữ độ ẩm trong tủ máy bay. Bón thúc vụ 1, 2, 3: trộn đều các loại phân hoá học rải đều vào tán cây, đảo sâu 4-5cm, lấp đất, giữ ẩm cho thùng lót.

– Nên phun phân bón lá (vi lượng) vào các tháng thứ 3, 5, 6, 8. Khối lượng theo hướng dẫn trên bao bì.

9. Sâu bệnh hại cây cam.

– Giun thu hút bùa chú


+ Triển lãm: Sâu bướm nhỏ hơn ăn sâu vào lá gây ra các đường cong. Bệnh này thường kèm theo viêm loét đại tràng.


+ Cách khắc phục: Tỉa cành bị bệnh, bón phân hợp lý, cố gắng điều chỉnh sao cho thời kỳ nảy mầm đồng thời để phòng bệnh lây nhiễm liên tục quanh năm. Để phòng trừ, cần phun thuốc ngay từ khi cây ra đọt non. Bạn có thể sử dụng 1 trong các loại thuốc: Phosphomidone, Dimethoate, Trigard, Abamectin và Dimulin. Đây là những loại thuốc đã được chứng minh là có tác dụng chống lại giun.

– Chức danh và văn bằng của chi nhánh


+ Triển lãm: Sâu đục thân, cành làm cây chảy máu, chết cành. Bào thai sẽ thải ra chất mùn từ miệng hang.


+ Cách khắc phục: Loại bỏ những cành bị hại nặng. Thêm thuốc trừ sâu vào lỗ phôi. Có thể dùng thuốc cypermap 25EC, Map permetrin 50EC…). Hoặc có thể phun Basudin 10 H và dùng móc bắt sâu.


Cảnh đỏ, cảnh trắng

+ Khi khối lượng đạt 3 ấu trùng trong 1 lá hoặc quả tức là bạn đang sử dụng hợp chất hóa học. Sử dụng thuốc diệt nhện đặc biệt, thuốc trừ sâu Asteroids hoặc thuốc diệt côn trùng Phốt pho hữu cơ và sử dụng dầu khoáng để có kết quả tốt nhất.

+ Để chống kháng thuốc cần lưu hành các tác nhân hóa học khác nhau. Có thể sử dụng các loại thuốc như Comite, Trebon, Pegasus, Bi 58, Kelthane, Danitol, Ortus 5SC, Selecron 500EC / ND… (gói trung bình) và Dầu khoáng DC-Tron Plus (nồng độ 0,0). 5%)

10. Thu hoạch và bảo quản cam

– Tiếp tục thu hoạch cam khi vỏ cam chuyển từ màu xanh sang vàng khoảng 20 – 30% diện tích quả. Nên thu hoạch quả vào những ngày nắng ráo, dùng kéo cắt cành để quả không bị gãy.


Dùng kéo cắt quả cam

Dùng kéo cắt quả cam để không bị gãy cành

– Phải thu hoạch cẩn thận để tránh làm dập quả. Quả sau khi thu hoạch cần được đóng gói trong hộp hoặc thùng xốp để giao hàng để đảm bảo quả không bị hỏng cơ học. Sau đó lau khô vỏ và bảo quản.

11. Chăm sóc cây cam sau thu hoạch

– Sau mỗi vụ thu hoạch, cây cam cần được chăm sóc, vệ sinh, cắt tỉa, chống sâu bệnh để có mùa bội thu.

– Dọn sạch cỏ dại, sau khi thu hái từ 25 đến 30 ngày tiến hành cắt tỉa cành khô héo, cành răng mọc không đúng quy cách, …

– Bón vôi vào gốc để chống mầm bệnh.

– Phòng trừ bệnh hại cây trồng bằng các biện pháp tổng hợp: bón phân, phòng trừ cỏ dại, bón phân đúng liều lượng, đúng lúc, đúng cách.

12. Mẹo chuẩn bị cho cây cam ra quả

Công nghệ xử lý cho cây cam ra hoa trái vụ thường vào khoảng tháng 6-7, khi chúng tôi đang làm sẽ thu hoạch từ tháng 2 đến tháng 4 nên sẽ đắt hàng hơn.

Xem thêm: Chiến lược ra hoa trái mùa giúp cam quýt tăng giá gấp 2-3 lần

Nguồn: Tổng giám đốc – LP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297