Kỹ thuật Trồng Tỏi hiệu quả cho năng suất “siêu cao” | Hatgiongtihon.net

Cũng giống như gừng, tỏi là một loại gia vị luôn xuất hiện trong thực đơn của mỗi bữa cơm gia đình Việt. Trên hết trồng tỏi Sử dụng tại nhà rất đơn giản, được nhiều người sử dụng.

Công dụng của tỏi không chỉ giới hạn trong gian bếp, từ lâu tỏi còn có tác dụng phòng và chữa nhiều bệnh, đặc biệt tỏi còn được coi là “thần dược” chữa nhiều loại bệnh ung thư.

Ngay cả trong Thế chiến thứ hai, các bác sĩ Anh đã sử dụng tỏi như một chất khử trùng để điều trị vết thương cho binh lính.

Thay vì tốn tiền mua những củ tỏi “dị thường” ngoài chợ, bạn có thể tận dụng những ngóc ngách trong nhà như thùng xốp, chai nhựa, chậu cây để tự làm. trồng tỏi Ở nhà, chỉ vài tháng sau, bạn đã có những tép tỏi sạch để ăn mãi không hết.

KHÔNG AI cách trồng tỏi Thủy canh là phương pháp dễ thực hiện được nhiều chị em chia sẻ.

Đến với bài viết hôm nay, Foo sẽ hướng dẫn bạn nghệ thuật trồng tỏi và để trả lời cho câu hỏi mà nhiều người đang thắc mắc: trồng tỏi vào tháng mấy, cách trồng tỏi như thế nào để đạt năng suất cao nhất.

Những đặc tính của tỏi là gì?

Tỏi là một loại cây nhỏ có củ, chiều cao cây khoảng 60 cm, củ tỏi chứa nhiều tép tỏi (tép tỏi), lá nhỏ màu xanh lục, hoa màu trắng hoặc hồng. Là cây lai chịu được nhiệt độ lạnh và mát, cây chịu hạn tốt, không chịu úng lâu.

Trồng tỏi

Làm đi Có khả năng trồng tỏi Tuy vốn đầu tư thấp nhưng hiệu quả kinh tế cao hơn so với các loại rau ăn lá khác. Trồng tỏi cho năng suất từ ​​8 đến 10 tấn củ khô trên một ha.

Cách chọn tỏi

Có một số giống tỏi như tỏi địa phương, tỏi trâu, tỏi con, được trồng phổ biến ở các tỉnh miền núi phía Bắc. Ở các tỉnh ven biển trồng các giống tỏi nhập nội, các củ lớn được gọi là tỏi tơ. Tại các vùng chuyên canh tỏi như Vĩnh Phúc, Hưng Yên …, người dân trồng thường xuyên hai giống tỏi xuất khẩu sang Trung Quốc là tỏi tía và tỏi trắng.

Tỏi trắng có đặc điểm là lá màu nâu sẫm, bản to, ống to. Đường kính của tép tỏi đạt 4 đến 4,5cm. Khi thu hoạch, tơ củ tơ rất trắng. Loại tỏi này có khả năng bảo quản không cao, luôn bị dập.

Đặc tính của tỏi tía là vỏ dày, chắc, trên lá có màu xanh. Các ống này cứng hơn và có hương vị thơm hơn tỏi trắng. Tiếp đến phần thân gần củ tỏi tía. Vào thời kỳ thu hoạch, chúng chuyển sang màu trắng ngà.Chọn giống trồng tỏi

Mỗi củ có khoảng 10 đến 11 nhánh. Ống rộng từ 3,5 đến 4cm. Giống tỏi này được ưu tiên trồng hơn tỏi trắng.

Năng suất của hai giống tỏi thu được từ 8 đến 10 tấn củ khô trên một ha. Hạt giống tỏi nên chọn những nhánh từ củ cứng cáp, nặng khoảng 12 đến 15g, và 10 đến 12 nhánh.

Trồng tỏi vào tháng nào?

Trồng tỏi vào tháng nào? mùa màng bội thu, cây cối khỏe mạnh? Ở Đồng bằng sông Hồng, cây tỏi đang trong giai đoạn luân canh giữa hai vụ lúa nên thời vụ gieo trồng tỏi tốt nhất là từ ngày 25-9 đến 5-10.

Thu hoạch 30/1 đến 5/2 vẫn đảm bảo đủ thời gian cho cây trồng và không ảnh hưởng đến cây lúa. Ở miền Trung, tỏi được trồng từ tháng 9 đến tháng 10, các ống thu hoạch từ tháng 1 đến tháng 2.

Cách trồng tỏi để đạt năng suất cao hơn

Vui lòng làm theo quy trình chính xác cho Foo hướng dẫn trồng tỏi dưới đây để năng suất và chất lượng tép tỏi thu được cao.

Đất trồng tỏi nên chọn loại cao ráo, chín kỹ, có khả năng thoát nước sau khi thu hoạch lúa đầu mùa, được cày bừa kỹ, lên luống nhanh, tránh tiếp xúc với mưa.

Lên luống rộng 1,2 – 1,5m, rãnh 0,3m. Sau khi bạn hoàn thành công việc trên giường, hãy cắt hàng và phát triển mạnh mẽ. Mỗi luống tỏi có từ 5 đến 6 hàng, khoảng cách giữa các hàng là 20cm.

Để sản xuất, bạn cần phủ một lớp đất nặng 2cm. Sau khi nén chặt lớp đất, bạn tiếp tục rải đều trên bề mặt lớp phân, sau đó rải lên lớp cát lấy ở biển với trọng lượng khoảng 2cm rồi mới tiến hành trồng tỏi.

Lớp đất thoát nước tốt đảm bảo chức năng ra rễ và bổ sung một vài nguyên tố vi lượng cho cây tỏi. Một lớp cát vôi được lấy từ biển trộn với bề mặt san hô đã được nghiền nhỏ tạo thành độ xốp giúp tỏi phát triển và nở ra.

Mỗi ha cần 1 tấn tỏi giống (37kg / sào Bắc Bộ), khoảng cách mỗi nhánh khi trồng tỏi từ 8 đến 10cm, ấn sâu xuống đất 2/3 tép tỏi, phủ một ít đất lên trên. trên đầu trang. Sau khi trồng tỏi, bạn nên dùng những cọng tỏi đã cắt phủ một lớp dày khoảng 5cm để giữ ẩm và ngăn cỏ dại phát triển.nghệ thuật trồng tỏi

Cách bón phân cho cây tỏi

Việc bón phân trong quá trình trồng tỏi rất quan trọng, nó giúp cây khỏe mạnh và phát triển nhanh hơn. Cách bón phân dưới đây được tính trên một ha đất sử dụng trồng tỏi.

Cho phân lót vào, rải đều từng hàng rồi trộn đều: Lượng phân trộn từ 15.000 – 20.000kg (nếu đất chua thì tiến hành bón thêm 500kg vôi bột). NPK-S 5.10.3-8: bón với lượng từ 660 đến 720kg.

Sau đó bạn bắt đầu bón phân gồm 3 vụ bón phân cụ thể như sau:

  • Bón thúc 1 lần sau khi trồng tỏi 14 đến 21 ngày: NPK-S 12.5.10-14: bón với liều lượng 190 đến 220 kg.
  • Bón thúc lần 2 cách đợt 1 khoảng 20 đến 25 ngày: NPK-S 12.5.10-14: Bón 190 – 220 kg.
  • Bón thúc đợt 2 sau đợt 2 khoảng 15 đến 20 ngày: NPK-S 12.5.10-14: Bón 190 – 220 kg.

Kỹ năng chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh hại tỏi

Mọi lúc trồng tỏiTuy nhiên, nếu thấy tỏi có dấu hiệu nhiễm bệnh cần tiêu hủy ngay để tránh lây lan quá nhiều khắp cây.

Tưới nước thường xuyên cho đến khi cây mọc và khi có 3 đến 4 lá thật thì giảm lượng nước tưới, tăng dần. Tổng thời kỳ phát triển tưới 4 – 5 lần. Trước mỗi lần tưới phải bón phân rãnh.

Cây tỏi thường dễ nhiễm các loại bệnh như: chích chòe muộn (tên khoa học là peronospora destructor unger), hắc lào (tên khoa học là urocystis cepula porost).

Để diệt trừ những bệnh này, bạn phải sử dụng thuốc trừ sâu đã được phê duyệt cho từng loại bệnh. Các chồi thương phẩm được thu hoạch từ 125 đến 130 ngày sau khi trồng khi lá già và gần như khô.

Phòng trừ tốt nhất là thời điểm trước khi bệnh bắt đầu phun thường xuyên bằng dung dịch Bordo 1% (1 kg phèn xanh + 1 kg vôi tôi + 100 lít nước) hoặc Zineb 80%, hoặc Ziram 90% pha 2-4 phần nghìn. và phun. và công suất từ ​​18 đến 20 lít / sào.

Nếu trồng 1 sào tỏi, bạn cần chuẩn bị 2 kg phèn xanh hoặc 8 kg thuốc Zineb. Ngoài ra, vào những ngày có sương, tưới rửa sạch sương cho cây hoặc phun tro bếp cũng là biện pháp tốt.

Chăm sóc cây tỏi

Bệnh than hắc lào (tên khoa học là Urocystis cepula Prost.). Bệnh này xảy ra trên củ, khi thu hoạch củ và trong quá trình bảo quản. Cách ly những củ bị nhiễm bệnh. Dùng Zineb 80% để diệt bệnh.

Thu hoạch và bảo quản tỏi

Đây chắc chắn là mức mà mọi người đều mong đợi trong suốt mùa trồng tỏi, tuy nhiên bạn đừng nên thu hoạch sớm nhé, căn cứ vào đặc điểm của củ và thời điểm từ khi bắt đầu trồng tỏi mà bắt đầu thu hoạch nhé.

Khi cây vừa rụng những lá đầu tiên và các ngọn của các lá phía trên cũng bắt đầu khô đi thì tỏi đã già và có thể thu hoạch để sử dụng. Chồi thương phẩm được thu hoạch từ 125 đến 130 ngày sau khi trồng, cho đến khi lá già và gần như khô.

Tiếp tục nhổ củ, giũ đất bọc thành bó, treo nơi thoáng mát để bảo quản. Số lượng nhiều thì nên để trong kho, trên giàn nhiều tầng.

Cây con nên có thời gian sinh trưởng trên 140 ngày. Chọn những ống có đường kính từ 3,5 đến 4cm, và 10 đến 12 cành, sạch bệnh, để riêng, buộc thành từng đoạn nhỏ và treo nơi thoáng mát.

Vì vậy, chúng tôi đã tìm hiểu về cách trồng tỏi và kỹ thuật và kỹ thuật chăm sóc tỏi. Với bài viết này, Fao hy vọng bạn có thể tự trồng những tép tỏi cho năng suất cao và thu về nguồn lợi kinh tế khổng lồ. Chúc may mắn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297