Kỹ thuật trồng tỏi cho năng suất cao – nhanh thu hoạch | Hatgiongtihon.net

Tỏi là một thành phần thiết yếu trong khẩu phần ăn của người Việt Nam, loại cây này cho củ có chiều cao khoảng 60cm. Các lá thường phẳng và mảnh. Cây tỏi ra hoa màu trắng hoặc hồng. Mỗi củ tỏi có nhiều bong bóng nhỏ. Đây là loại cây chịu mát. Nhưng nó không chịu được nước.

Tuy đầu tư vào cây tỏi ít nhưng lợi nhuận kinh tế rất cao. Trung bình mỗi ha thu được 8 đến 9 tấn tỏi khô. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu nhé Cách trồng tỏi với năng suất cao!

1. Bí quyết trồng tỏi hiệu quả – năng suất cao

Lựa chọn thực phẩm

Trên thị trường có rất nhiều loại tỏi khác nhau. Đã là tỏi địa phương thì có tỏi trâu, tỏi tép. Đây là loại tỏi được trồng nhiều ở vùng cao. Nếu bạn ở các quốc gia ven biển, bạn sẽ bắt gặp nhiều loại tỏi khác. Ví dụ như tỏi nhập khẩu hay còn gọi là tỏi ta. Ở những vùng tập trung trồng tỏi, họ trồng 2 giống từ Trung Quốc.

Đó là tỏi trắng và tỏi tía. Cây tỏi trắng thường có lá rộng, màu xanh đậm. 1 củ tỏi trắng lớn có đường kính từ 4 đến hơn 4cm. Củ da tơ màu trắng. Nói chung, loại này không tồn tại lâu. Trong một thời gian dài, nó liên tục bị đè nén.

Tỏi tía có lá xanh nhưng chắc và dày hơn tỏi trắng. Củ tỏi tía nhỏ và cay hơn tỏi trắng. Một củ rộng khoảng 3,5 đến 4cm. Bên cạnh thân cây bạn sẽ thấy một màu tím tươi. Mỗi củ có tới 10 đến 11 nhánh. Khi thu hoạch, những củ này có màu trắng ngà. Vì vậy, tỏi tía được nhiều người trồng hơn tỏi trắng.

Cả hai giống tỏi này đều cho năng suất lớn. Tất cả lên đến 8 đến 10 tấn mỗi ha. Khi chọn giống tỏi, hãy chọn những củ cứng cáp và chọn những nhánh nhiều củ. Củ giống nên có 10 đến 12 nhánh và nặng khoảng 12 đến 15g.

Thời gian thực vật

Ở các tỉnh đồng bằng sông Hồng, tỏi là giống lai giữa hai vụ lúa và hai giống lúa. Vì vậy, thời điểm tốt nhất để trồng tỏi là từ 25 tháng 9 đến 5 tháng 10. Thời vụ thu hoạch từ 30 tháng Giêng đến 5 tháng Hai năm sau. Vì vậy, tỏi có nhiều thời gian để phát triển mà không ảnh hưởng đến vụ lúa.

Ở các tỉnh miền Trung, tỏi thường được trồng vào tháng 9-10 và thu hoạch vào tháng 1-2 năm sau.

nghệ thuật trồng tỏi

nghệ thuật trồng tỏi

Tiếp tục làm đất trồng tỏi

Tỏi xay nên để ráo và ráo nước. Sau khi thu hoạch lúa cần làm đất kỹ, lên luống. Mục đích là để tránh mưa. Hình nón tỏi nên rộng từ 1,2 đến 1,5m. Giữa các luống làm rãnh rộng 30cm. Khi lên luống các bạn nhớ rạch lưng để bón phân. Mỗi luống thường trồng từ 5 đến 6 hàng. Mỗi hàng cách nhau 20cm.

Bạn cần phủ thêm một lớp đất lên vườn tỏi. Lớp đất này chỉ cần 2cm là đủ. Hoàn thành lớp đất và rắc phân trộn lên trên. Cuối cùng, phủ thêm một lớp cát dày 2cm trước khi trồng tỏi. Bạn có thể tìm thấy cát này ở biển! Tại sao bạn làm việc đó? Lớp đất giúp bộ rễ của cây đẹp và cung cấp các nguyên tố vi lượng. Và lớp cát bạn tìm thấy trong đại dương được trộn với san hô nghiền nát. Do đó sẽ giúp tạo độ xốp để tỏi phát triển tốt với những củ to.

Mỗi ha cần 1 tấn tỏi giống. Điều đó có nghĩa là cứ 1 sào Bắc Bộ thì cần 37kg tỏi. Mỗi nón trồng với khoảng cách từ 8 đến 10cm. Khi ép tỏi, chỉ cần nhấn củ ⅔. Sau đó phủ một lớp đất mỏng lên các ống. Tiếp tục dùng bột hoặc rơm rạ băm nhỏ phủ lên luống tỏi để giữ ẩm và giảm cỏ dại. Kích thước của chăn là 5cm.

Chi tiết về công nghệ trồng

Trồng tỏi từ ống

– Củ tỏi to, khỏe, không bị sâu bệnh. Các bóng đèn phải nặng từ 12 đến 15g. Mỗi củ từ 10 đến 12 nhánh là tốt nhất.

– Chỉ lấy những cành to khỏe, không bị sâu bệnh. Những cành nhăn nheo, dập nát cũng được loại bỏ.

– Trước khi trồng, ngâm tỏi trong nước sạch 3 tiếng rồi để ráo. Sau đó mang nó và buộc xuống đất.

– Khi cắm tỏi, chỉ cắm đầu cành và cắm với khoảng cách quy định. Sau khi lắp đặt, phủ đất nghiền lên.

Trồng tỏi bằng hạt

– Đất làm đất cần xới nhẹ trước khi trồng. Sau đó điều chỉnh giường cho thật phẳng.

– Mật độ hạt trên 1m2 cần 2–3 hạt là đủ

Sau khi gieo xong, phủ một lớp đất nén dày khoảng 1,5cm lên trên thân cây đã được cắt kỹ. Mục đích là chống xói mòn khi tưới và giảm sự phát triển của cỏ dại.

– Luôn làm giàn che bằng tre, nứa, ni lông để chống mưa gió cho luống tỏi.

Trồng tỏi trên cây tỏi giống

– Cây con được 25 đến 30 ngày tuổi, có khoảng 2 – 3 lá. Lúc này tiến hành nhổ bỏ cây con, đồng thời cắt bớt rễ và lá.

– Nếu lưng phì nhiêu thì mang củ tỏi. Khoảng cách giữa mỗi cây tỏi cần được xác định trước. Khi trồng, bạn hãy đào một hố nhỏ sâu khoảng 3 đến 4cm và rộng từ 4 đến 5 cm rồi đặt cây con xuống đất.

Đặt cây con trực tiếp vào hố.

Dùng hai tay ấn nhẹ đất xung quanh hố để giữ cố định gốc cây.

– Lấp luống mới trồng và trồng cây tiếp theo.

Xem thêm:

2. Chăm sóc tỏi đúng cách

Sự thụ tinh

– Lượng bón tiếp theo tính trên 1 ha trồng tỏi.

– Bạn cần 15 đến 20 tấn phân trộn để bón cho đất. Khi bón cần trộn đều rồi rải theo hàng. Ngoài ra, trộn từ 660 đến 720kg NPK -S 5.10.3-8. Nếu đất chua thì bón thêm 500kg vôi bột.

Bạn có thể chia ba lần bón mỗi lần như sau:

  • Sau khi trồng 2 đến 3 tuần, bón thúc: Lúc này bón 190 – 220kg NPK-S 12.5.10-14.
  • 20 đến 25 ngày sau khi bón thúc đợt 2: 190 đến 220 kg phân NPK-S 12.5.10-14
  • Sau khi hoàn thành đợt hai khoảng 15 đến 20 ngày thì sử dụng đợt ba.

Phòng chống dịch bệnh

– Tưới nước thường xuyên cho đến khi cây phát triển thì dừng. Cho đến khi cây được 3 – 4 lá thì giảm lượng nước tưới và tăng cường xới xáo. Nói chung, trong mùa sinh trưởng, bạn chỉ nên tưới 4 hoặc 5 lần. Khi tưới rãnh nhớ bón thêm phân cho cây.

– Trồng tỏi thường bị bệnh than muộn, đen. Trong thời gian này, bạn nên sử dụng các loại thuốc được chỉ định cho từng bệnh. Sau khi trồng 120 đến 130 ngày là thu hoạch. Bởi lúc này lá già, héo và khô gân lá.

Chăm sóc tỏi trong các bệnh

Chăm sóc tỏi trong các bệnh

– Trước khi xảy ra nhiễm trùng, bạn nên xịt phòng trước. Khối lượng như sau. Bordo 1% chữa bệnh. Tức là lấy 1 kg phèn chua thô trộn với 1 kg vôi tôi và 100 lít nước. Bạn cũng có thể sử dụng Zineb 80% hoặc Ziram 90%. Hai vị thuốc này trộn đều từ 2 đến 4 phần nghìn rồi phun từ 18 đến 20 lít cho 1 sào. Rắc những loại thuốc này thỉnh thoảng! Trung bình cứ 1 sào tỏi bạn cần 2kg phèn xanh hoặc 8kg thuốc Zineb. Nếu gặp ngày đọng sương thì nên tưới sương cho cây. Nếu không có thời gian, bạn có thể sử dụng tro bếp cũng rất hiệu quả đấy!

Bệnh than, còn được gọi là Urocystis cepula Prost. Bệnh này thường xảy ra ở những ống sắp thu hoạch. Ngay cả trong quá trình bảo quản cũng có thể. Bạn cần cách ly những củ bị bệnh và dùng thuốc Zineb 80% phun.

Thu hoạch tỏi

Tỏi được thu hoạch khi phần gốc của lá mất dần, các lá phía trên bắt đầu khô. Trong thời gian này, bạn vớt tỏi và ăn.

Trồng cây từ 125 đến 130 ngày là có thể thu hoạch. Khi thu hoạch, nhổ toàn bộ củ, giũ đất và buộc thành từng bó nhỏ. Sau đó đặt các ống ở nơi thoáng mát. Hoặc bạn có thể đóng gói chúng trong các giá đỡ tại cửa hàng.

Nếu trồng tỏi bằng hạt thì thời gian lên đến 140 ngày. Sau khi thu hoạch, chọn những củ có từ 10 đến 12 nhánh. Mỗi củ rộng khoảng 3,5 đến 4cm rồi nén chặt. Ngồi ở nơi thoáng mát. Những củ này chắc và to nên không có sâu bệnh mới.

Xem thêm:

3. Cách trồng tỏi bằng Xốp tại nhà

Không chỉ là một loại gia vị cần thiết mà tỏi còn chữa cảm lạnh, tăng khả năng cương dương hay thậm chí ngăn ngừa ung thư.

Chuẩn bị dụng cụ, đất và hạt giống tỏi

– Bạn có thể sử dụng bao xi măng, đồ nhựa, xô cũ hoặc thùng xốp. Nếu có thể, hãy trồng cây trong vườn nhà. Neus là một công cụ như đã nói ở trên, phía nam muốn khoan lỗ trên nguồn cung cấp nước.

Đất trồng tỏi cần nhẹ, tơi xốp, nhiều mùn, thoát nước tốt. Độ chua của đất nên từ 6 đến 6,5. Đất có thể trộn thêm xơ dừa, tro bếp, phân trộn để thêm mùn. Hoặc bạn có thể mua đất tốt.

– Tỏi được bón phân phải là tỏi sạch, không bị nhiễm hóa chất. Chọn những củ tỏi to, chắc và bền. Vì mỗi tép tỏi sẽ cho 1 cây con mới. Tỏi nhỏ đập dập hoặc đập dập, bạn đừng lấy nhé!

Trồng tỏi trong thùng xốp tại nhà

Trồng tỏi trong thùng xốp tại nhà

Trồng tỏi

Bóp tép tỏi sâu 5cm xuống đất. Khi trồng, bạn nhớ để đầu tỏi hướng lên trên nhé! Vì tỏi mọc đầu thì củ sẽ lớn và bám vào đất. Mỗi tép tỏi cách nhau từ 8 đến 10cm. Khoảng cách này đủ để họ trưởng thành và phát huy hết khả năng của mình.

Nếu bạn đang trồng trong một chậu nhỏ, bạn có thể giảm khoảng cách này. Của cải ít quá cũng không sao.

– Sau khi trồng, phủ cỏ, thân, lá khô cắt khúc để giữ nóng cho củ.

– Đặt chậu tỏi ở nơi nhiều ánh sáng và tưới nước thường xuyên cho cây.

Làm tỏi chăm sóc tại nhà

Khi trồng lần đầu cần tưới nước thường xuyên để cây đủ ẩm phát triển. Khi cây đã nảy mầm thì nên tưới 1 lần / tuần. Trời đang mưa. Nếu trời mưa, bạn có thể nhảy.

– Chờ cây cao 10cm thì tiến hành cắm đợt đầu. Phân lót bao gồm phân hữu cơ, phân trùn quế, phân gà, phân chim, …. Sau đó cứ cách 1 tháng bạn bón phân 1 lần. Khi bạn bón phân, nó sẽ phát triển và chặt cây.

Cập nhật ngày 01/07/2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297