Kỹ thuật trồng su su đơn giản tại nhà – sai quả – nhanh thu hoạch | Hatgiongtihon.net

Su su là một loại rau phổ biến ở miền Bắc nước ta. Vì vừa có thể cho năng suất và sản lượng cao nên được người dân rất ưa chuộng. Và nếu biết cách trồng su su đúng cách sẽ cho năng suất rất cao.

Cũng như nhiều loại cây khác, trồng su su không khó như bạn nghĩ. Điều quan trọng là phải hiểu các phương pháp trồng sớm như chọn giống, chăm sóc, sau đó thu hoạch và thu hoạch sau thu hoạch.

Hãy cùng tìm hiểu phương pháp canh tác cao su ở mức năng suất cao nhất ở đây.

1. Trồng cây cao su cần phải làm gì?

1.1 Nên bắt đầu trồng vào tháng nào?

Dấu hiệu nhận biết quả su su là nó có xu hướng lạnh. Vì vậy, bạn nên trồng vào tháng 9 âm lịch và từ tháng 12 bắt đầu cho thu hoạch cho đến tháng 3 năm sau. Trồng sớm hay muộn ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng và sản lượng của cây.

1.2 Chuẩn bị đất

Chọn một quốc gia: Bạn chọn loại đất giống khi trồng su su để lấy quả.

Cải cách ruộng đất: Bắt đầu rải vôi bột khắp ruộng để diệt mầm bệnh, sau đó lên luống cao 1,5 – 2m, hố sâu 50cm, tốt nhất là 40cm. Các lỗ nên cách nhau khoảng 50cm. Trong mỗi hố nên bón thêm nhiều mùn, phân trộn và phân hóa học trước khi trồng một tuần.

Mỗi hốc cây cần trồng 3 quả đều nhau. Sau khi đặt quả, tiến hành phủ một ít đất lên và khơi chồi lại. Cuối cùng, dùng cọc tre và bao tròn để che chắn cho cây nhỏ và tạo bóng râm dưới ánh nắng mặt trời.

Xem thêm:

2. Hướng dẫn trồng và chăm sóc su su

2.1 Đầu tư

Cách trồng cây cao su Rất đơn giản, bạn cần tuân thủ các quy trình cơ bản như thời điểm, trồng sao cho hợp lý, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh.

Bạn có thể trồng su su từ quả chín. Những quả được chọn là những quả già, to đều, cùi dày, không bị đau, bệnh. Chồi non cũng cần phải khỏe mạnh để trở thành hạt giống tốt.

Hạt đã nảy mầm được gieo vào hố đào rộng từ 80cm đến 1m và sâu từ 40 đến 50cm. Hố trồng nên lấp nhiều mùn, bón phân và trước khi trồng quả khoảng một tuần để loại bỏ mầm bệnh.

Hố trồng nên đào theo đường thẳng, ngang từ 2,5 – 3m. Mỗi hố bón 10 đến 15kg phân chuồng hoai mục với 1 kg kali sunphat. Điều đó không có nghĩa là đếm mùn bạn thêm vào. Nếu bạn muốn làm giàn xung quanh nhà, hãy thêm 3, 4 và quả ở giữa mỗi hốc. Mỗi quả cách nhau khoảng 30 – 40cm. Cuối cùng, chỉ cần lấp đất để che bớt chồi.

Trồng su su trong thùng xốp

Trồng su su trong thùng xốp

2.2 Chăm sóc đúng cách

Như đã nói, su su là loài cây ưa mát nên được trồng chủ yếu vào vụ thu đông. Tuy nhiên, nếu muốn trồng vào mùa hè, bạn cần đảm bảo cây được chăm sóc cẩn thận ngay khi mới trồng. Khi cây đã trưởng thành cần làm dây xích bằng vải ngay. Độ dài tùy theo ý muốn của người nuôi.

Khi cành cao su cao từ 1-1,5m thì tiến hành cắm cọc tre, nứa để các bề mặt vươn lên ngọn. Chú ý căn ngọn và sợi đều khắp nơi và dứt khoát không dập cành hay đè lên như bầu bí. Làm như vậy sẽ dẫn đến rất ít đậu quả và một vài đốm trên cùng.

Nếu bạn muốn cây phát triển nhanh và cho nhiều quả hơn thì hãy bón thúc phân urê hoặc nước tiểu vào gốc cây để bổ sung chất dinh dưỡng cho cây.

Phân bón

Khi cây ra hoa, kết trái cũng là lúc bạn cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng cho cây. Để trái nhỏ, bạn cần kết hợp bón NPK với các loại phân kali bón quanh gốc để cây có chất nuôi trái. Ngoài việc ngăn ngừa rụng trái sớm, chúng còn thúc đẩy sự phát triển của trái cây và cải thiện vẻ ngoài của chúng.

Phòng trừ sâu bệnh trên cây su su

Phòng trừ sâu bệnh trên cây su su

Phòng trừ sâu bệnh Su Su

Su Su thường bị rận tấn công, nhất là khi cây cao khoảng 0,5m. Bệnh này làm cho bề mặt của cây bị cong và không phát triển được ngọn, đồng thời sẽ làm giảm số lượng trái.

Tuy nhiên, khi trái rụng một ít, ong đốt khiến trái bị cứng và rụng. Hoặc có thể mọc chậm, mọc không đẹp mắt, ảnh hưởng đến sản phẩm.

Vì vậy, để đạt được năng suất cao cần phải phòng trừ sâu bệnh cho cây su su khi có triệu chứng bệnh. Cách tốt nhất là bạn nên làm một dụng cụ đuổi côn trùng đơn giản, đồng thời xịt chế phẩm đặc trị để xua đuổi nhưng phải đảm bảo an toàn.

Khi cây ra ít trái, muốn giữ trái thì cần bón thêm phân NPK và kali vào gốc. Điều này sẽ ngăn chặn việc rụng trái nhỏ, nhưng cũng có thể giúp trái phát triển một cách hấp dẫn.

Thu hoạch

Sau khi trồng khoảng 2, 3 tháng, quả su su đã có kích thước nhất định và đây là thời điểm thu hoạch thành phẩm. Nếu để lâu, vỏ su su sẽ bị cứng, quả già sẽ bị xơ, nếu ăn sẽ mất đi vị ngọt tự nhiên.

4. Phần cuối

Chúng tôi hy vọng cùng nhau phương pháp canh tác cao su Thêm nữa, bạn hoàn toàn có thể làm giàn cao su quanh nhà. Có chế độ ăn uống hàng ngày sạch sẽ và có thể che nắng, che mưa một cách tự nhiên.

Và đừng quên, hãy bào thành phẩm mà mình trồng thành những món ăn ngon cho gia đình thưởng thức nhé!

Xem thêm:

Cập nhật 30/06/2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297