Kỹ thuật trồng rau cải đơn giản tại nhà – xanh tốt | Hatgiongtihon.net

Nếu bạn là một tín đồ “ăn chay”, tại sao không tự trồng những luống súp lơ xanh tại nhà nhỉ? Rau dễ mọc và nhanh thu hoạch. Trung bình một tháng để thu hoạch bắp cải.

Hãy cùng tìm hiểu về quy trình và kỹ thuật trồng rau ở nhà từ bài đăng #ohana hôm nay!

1. Các loại rau và các thông tin khác trước khi trồng

1.1 Đặc điểm sinh học của các loại rau họ cải

Bắp cải là loại cây ăn lá, rễ ăn không sâu lắm, lá to nhưng mỏng, hay bị úng. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại cải như rau cải thìa, cải thìa, cải ngọt, cải xoăn. Nhưng thông dụng và phổ biến nhất là loại cải ngọt.

Bắp cải được trồng rộng rãi ở những nơi có khí hậu mát mẻ. Ở Việt Nam, bắp cải được trồng nhiều ở miền Bắc, nơi có khí hậu mát mẻ hơn, rất lý tưởng để trồng cải.

Công nghệ trồng rau

Công nghệ trồng rau

1.2 Thời gian trồng

Bắp cải được trồng quanh năm, nhưng vụ chính trồng vào vụ đông xuân và hè thu. Vụ đông xuân bà con sẽ bắt đầu xuống giống từ tháng 8 đến tháng 12 dương lịch. Đối với vụ hè thu, thời vụ gieo sạ từ tháng 2 đến tháng 6.

1.3 Trang thiết bị và đất đai

+ Dù bạn trồng bắp cải trên luống hay trong chậu nhựa, trong thùng xốp hay bất cứ thứ gì thích hợp để trồng rau ngắn ngày.

+ Đất giàu dinh dưỡng: Bắp cải không kén đất trồng, đất thịt, đất cát pha đều tốt. Tuy nhiên, để cây sinh trưởng nhanh và phát triển tốt, bạn có thể sử dụng hỗn hợp đất phù sa + phân trùn quế hoặc đất Tribat, giá thể sống kín gió, bổ sung dinh dưỡng.

https://www.youtube.com/watch?v=keGq8roYLSU

Nếu bạn đang sử dụng hỗn hợp đất phù sa + phân trùn quế. Trộn theo tỷ lệ 50:50 nghĩa là đất phù sa 50% + 50% phân trùn quế. Trộn đều rồi đổ lớp đất mặt vào trong chậu, lưu ý lớp đất cách miệng chậu khoảng 2cm nhé!

+ Ozoa tưới cây.

Xem thêm:

2. Cách trồng rau xanh tốt nhất – bệnh nhỏ

2.1 Trồng bắp cải từ hạt

Trước khi gieo hạt cải cần được xử lý trước. Ban chuẩn bị một thau nước ấm, pha nước sôi và nước lạnh theo tỷ lệ 2: sau đó vớt bỏ hạt. Thời gian chờ khoảng 3 – 4 giờ.

Sau khi bóp đủ thời gian, vớt hạt ra rổ để ráo nước.

Sau đó gieo hạt vào thùng đất đã chuẩn bị sẵn, nhớ tưới nước thường xuyên để hạt nhanh nảy mầm hơn nhé!

2.2 Trồng bắp cải lấy cây con

Khi trồng cải thảo lấy cây con tiến hành như sau: Dùng thuổng nhỏ vun cây và đào hố rộng 3-5cm, sâu 10-15cm, cách nhau 20-25cm.

Đánh các hố được đào bằng phân hữu cơ, phân trộn hoặc chất hữu cơ nhỏ trước khi trồng.

Bạn cho từng cây bắp cải con vào các hố trồng, mỗi hố trồng được 1 – 2 cây bắp cải.

Xem thêm:

3. Các chiến lược chăm sóc rau

3.1 Tưới tiêu

Bắp cải non sau khi trồng cần được tưới nước ngay. Duy trì hệ thống tưới 2 lần / ngày vào buổi sáng hoặc chiều mát. Khi tưới chú ý tưới vào gốc để cây con mau lớn.

Tuy nhiên, tùy theo thời tiết mà bạn cần cân đo đong đếm lượng nước tưới. Bắp cải ưa mát nhưng nếu rửa bằng nước, rễ sẽ nhanh bị thối.

Khi bắp cải được 2-3 lá thì bạn tiến hành bón lót hoặc phun bổ sung phân bón cây. Thời gian phun ngoài trời khoảng một tuần trở lên. Bên cạnh đó, nếu có thể bạn nên tưới phân trùn quế cho cây. Pha nước tưới với tỷ lệ 1 kg gin + 3 lít nước. Khuấy đều rồi dùng rây lọc lấy phần nước trong để tưới rau.

– Khi cây bắp cải được 3 – 4 lá, tiến hành chọn và làm sạch cây giống, chỉ giữ lại những cây con khỏe mạnh, thân hiếm, lá xanh tốt. Nếu bạn để bắp cải mọc xen kẽ nhau thì bắp cải sẽ chậm lớn.

Xanh tốt

Xanh tốt

-Nếu gieo bằng hạt thì nên gieo ngay để không bị thối rễ, úng rễ.

– Bắp cải là loại cây thân thảo, hiếm lá nên rất hấp dẫn sâu bọ, đặc biệt là các loại cây ăn lá. Cần giảm thiểu việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trên rau vì bắp cải là loại cây ăn lá nên nếu tồn dư thuốc bảo vệ thực vật quá nhiều sẽ rất nguy hiểm. Bạn luôn quan sát cây, nếu có dấu hiệu của côn trùng, bạn nên loại bỏ chúng ngay lập tức.

3.2 Bảo trì

Khi trồng rau được khoảng 15 – 20 ngày thì bạn tiến hành bón thúc lần 1 để cây phát triển nhanh và khỏe hơn.

Phân bón rau bao gồm nitơ, kali và phốt pho. Anh tiếp tục trộn các loại phân bón cây này theo công thức nửa thìa cà phê đạm, nửa thìa cà phê kali, 2 thìa cà phê lân và 20 lít nước.

Khuấy đều để phân tan trong nước, sau đó cho rau uống với lượng vừa đủ khoảng 300-500 ml / 1 lần / chậu rau. Ngoài ra, bạn cần bón thêm phân trộn để bổ sung chất dinh dưỡng cho rau.

Ngoài ra, bạn có thể pha dung dịch với phân lân để ủ trong 1 tuần, sau đó rửa sạch lại với nước mỗi lần rồi tưới cho cây.

Ban tiến hành bón thúc lần 2 khi lá bắp cải phát tán. Trước khi bón cần xới đất, loại bỏ cỏ dại và lên luống để cây ổn định.

Số lần bón thúc cho rau trong thời kỳ cây phát triển khoảng 5 – 7 lần tùy theo khả năng và giai đoạn sinh trưởng của cây.

3.3 Thu hoạch rau

Sau 1 tháng, khi bắp cải lớn, lá to, thân cứng cáp thì bạn có thể thu hoạch. Khi thu hoạch bắp cải, bạn nhớ nhổ hết bắp cải. Nếu đang trồng cải bó xôi, bạn có thể dùng dao cắt sát gốc để chồi tiếp tục phát triển ở gốc nhé!

https://www.youtube.com/watch?v=1n3GSkuwhrs

Nếu bạn trồng củ cải, bạn vẫn có thể thu hoạch lá và ăn chúng bên cạnh củ cải!

Phần kết

Bắp cải có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Chỉ với vài bước trồng và thời gian chăm sóc, bạn đã có ngay một vườn cải xanh, an toàn cho gia đình! #ohana Chúc các bạn thành công với kỹ năng trồng rau trên đây!

Cập nhật 2706/2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297