Kỹ thuật trồng nho trên sân thượng cho cây sai trĩu quả | Hatgiongtihon.net

Nho là một loại cây có giá trị kinh tế và giàu chất dinh dưỡng. Cây nho được nhiều người ưa chuộng, đó là lý do tại sao nhiều người trồng 1-2 cây ở sân vườn hoặc đồng bằng làm cây bóng mát, cây ăn quả. Bài viết tiếp theo chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn cách trồng cây dây leo trên bình địa giúp cây đơm hoa kết trái.


Nho đơn giản trong chậu trái ngọt

Nho đơn giản trong chậu trái ngọt


1. Chuẩn bị dụng cụ và xay nho

– Để trồng nho trên sân thượng, bạn cần chuẩn bị chậu, hoặc có thể dùng bao xi măng, chậu, khay, thùng xốp bên trong hoặc bãi đất trống trong nhà để trồng nho. .

– Khi chọn giàn trồng nho cần có lỗ để dẫn nước xuống đáy chậu, tạo thông thoáng cho chậu trồng. Bạn nên chọn những chậu lớn có kích thước tối thiểu là 50x50x50cm.


2. Chuẩn bị đất trồng nho

– Để cây nho sinh trưởng và phát triển khỏe trong chậu cần chọn loại đất thịt pha cát, có độ pH từ 5,5 – 7,5. Cây nho là loại cây ưa sáng nên khi trồng bạn nên chọn nơi đặt chậu có ánh sáng lớn, thoáng khí, nơi thoáng gió và cách tưới nước tốt nhất.

– Đất tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng. Có thể trộn đất với phân bò hoai mục hoặc phân gà, phân trùn quế + trấu + xơ dừa + than bùn hoặc mùn hữu cơ. Mỗi chậu nên bón thêm vôi bột để phòng trừ sâu bệnh và phơi ải từ 7 đến 10 ngày trước khi trồng để kiểm soát mầm bệnh trong đất.

– Bạn cũng có thể đến các cửa hàng tạp hóa để mua đất trang trại sạch.


3. Chuẩn bị hạt giống của cây nho

– Hiện tại có rất nhiều giống nho chuẩn bị trồng trên sân thượng. Bạn có thể chọn loại nho phù hợp với khí hậu nhà mình hoặc giống nho mà bạn thích. Chọn giống nho khỏe mạnh, không bị sâu bệnh, cây con khỏe. Tuy nhiên, giống tốt nhất để trồng trong thư viện là giống nho đỏ.


4. Phương pháp canh tác nho đồng bằng

• Sau khi mua cây giống thích hợp để trồng, dùng kéo cắt túi ni lông cẩn thận để tránh làm vỡ bầu hoặc đứt rễ. Đào một lỗ to hơn miệng chậu ở giữa, đặt cây ngay ngắn vào lỗ rồi lấp đất, hơi ấn đất xung quanh gốc cây để giữ cây thẳng đứng.


Trồng nho vào chậu và đặt chúng ở nơi có ánh sáng

Trồng nho vào chậu và đặt chúng ở nơi có ánh sáng

– Sau khi trồng xong cần tưới nước cho cây thật kỹ để cây nhanh hồi phục hơn.


5. Khả năng chăm sóc nho trên sân thượng

5.1. Tưới cây

– Cây nho là loại cây không chịu được xói mòn, tuy nhiên khi bạn trồng nho trên vùng đồng bằng thì cây khô nhanh và cần tưới nhiều nước. Vì vậy, khi cây mới trồng 15 ngày đầu nên tưới ngày 2 lần.

– Khi cây đã ổn định và xanh tốt trở lại, bạn có thể tưới nước cho cây từ 4 – 6 ngày / lần, nếu lớp đất mặt khô và trắng thì cần tưới nước cho cây càng sớm càng tốt. Nếu gặp lượng mưa lớn, bạn nên thực hiện các bước thoát nước càng sớm càng tốt để tránh tình trạng ngập úng gây thối rễ và chết cây.

5.2. Gọt vỏ nho

– Sau khi trồng được 7 – 10 ngày bạn có thể tiếp tục bón phân cho cây, giúp cây phát triển nhanh hơn.

Lần 1: Sau khi trồng khoảng 7 – 10 ngày: bón thêm 200g phân lân và 50g phân 3 màu hòa tan với nước tưới vào gốc nho.

– Thứ hai: Sau khi làm giàn và bấm liếp để cây cố định dây leo, bón phân cho cây mỗi tháng một lần cho đến khi cây cho thu hoạch quả.

– Lượng phân bón tăng dần theo phân của cây từng thời điểm, giúp cây khỏe, mau lớn.

5.3. Tạo một đoạn giới thiệu cây nho

– Cây nho là cây ưa sáng nên làm giàn nơi có nhiều ánh sáng và thoáng mát. Khi trồng nho trên sân thượng, bạn cần chú trọng làm giàn cho thật chắc chắn, cứng cáp để tránh đổ ngã.

– Làm giàn cao cách mặt đất khoảng 1,5-2m để dễ chăm sóc và thu hoạch. Lưu ý khi làm giàn nên xé độ cao của nhà, nếu nhà cao 3-4 tầng thì nên làm giàn trên sân thượng cao khoảng 1,5-1,7m. Nếu nhà thấp có thể làm cao hơn một chút.


Làm giàn nho chắc chắn giúp cây phát triển khỏe mạnh

Làm giàn nho chắc chắn giúp cây phát triển khỏe mạnh

– Khi nho phát triển chiều cao từ 25-30cm thì bắt đầu cắm cọc và cắm dây vào cọc theo đường thẳng cho nho để nho có thể leo theo đúng cách mà bạn mong muốn.

Lưu ý: Khi cho nho leo lên giàn cần chọn cành to khỏe để leo lên giàn và trụ, cắt bỏ những cành nho khác.

5.4. Cắt tỉa cành nho

– Tỉa cành cho cây nho phát triển: Khi cây nho cao khoảng 30 – 40cm, có mắt từ 5 lá trở lên, lúc này bạn cứ ép ngược lên để làm cành cấp 1, tốt nhất nên để lại khoảng 2 – 3 cành. mức độ 1 khỏe mạnh. . Khi cành cấp 1 cao khoảng 120cm, lúc này có thể làm cành cấp 2 của cây.

– Khi cành cấp 2 có 5 – 6 lá thật thì tiến hành bấm ngược lên để tạo thành 3 cành, bấm cấp 2 cách mắt 2 lá 1-2cm. Nên để lại khoảng 3-4 ở độ 2 cành để tạo tán cho cây.

– Sau khi cành cấp 3 ra 5-7 lá thật, bấm hướng lên trên, sau đó để lại 4-5 cành cấp 3 để cây phát triển và tỏa đều khắp các phía.

– Khi tỉa cành tạo tán cây cần chọn những cành khỏe, loại bỏ những cành yếu dễ bị sâu bệnh tấn công.


5.5. Lau cỏ và xới cỏ xung quanh chậu

– Phải xới sạch cỏ trong chậu luôn giúp cây phát triển và không cạnh tranh dinh dưỡng và nước trong cây nho, giúp đất có lỗ, tạo thông khí cho cây.

– Ngoài ra, sau khi thu hoạch nên cày sâu đất để giúp cây hình thành rễ mới và phát triển khỏe mạnh. Khi cày bừa nên tỉa bỏ bớt cỏ dại, lá rụng để tránh sâu bệnh cho cây.


5.6. Phun thuốc trừ sâu và nho

– Phun thuốc trừ sâu: Cây nho rất độc, vì vậy cần phun thuốc trừ sâu mỗi năm một lần để nho không bị hỏng và không ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta. Để tránh ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng trái, không nên phun thuốc trừ sâu khi cây đang đâm chồi vì như vậy sẽ ảnh hưởng đến quá trình thụ phấn. Nên phun thuốc cho cây trước khi thu hoạch 2-3 tháng.


6. Thu hoạch nho

– Vườn nho chăn thả cần phải chăm sóc cây cẩn thận mới giúp cây cho quả tốt nhất. Những cây nho trồng trên đồng bằng cũng phải mất khoảng một năm mới cho thu hoạch những quả đầu tiên. Khi thu hoạch, quả sống không chín được nên khi thu hoạch khi quả đã chín hẳn.

Chúc may mắn!

Nguồn: Quản trị viên thực hiện LP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297