Kỹ thuật trồng nấm bào ngư đúng chuẩn | Hatgiongtihon.net

Nấm bào ngư hay còn gọi là nấm sò (nấm mạnh) được biết đến là một loại thực phẩm thơm ngon bổ dưỡng. Nấm dễ trồng và được sử dụng rộng rãi nên việc nhân giống nấm bào ngư sẽ được nhiều nơi ưa chuộng.

Trong bài viết hôm nay, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về công nghệ qua #wikiohana trồng nấm bào ngư Nhận được kết quả tốt!

1. Chuẩn bị trước khi trồng nấm bào ngư

1.1 Chuẩn bị nhà trồng nấm

Đặc tính của nấm bào ngư thiên về ưa ẩm. Nấm bào ngư phát triển nhanh trong điều kiện ẩm độ từ 60-65%, ẩm độ không khí 80-85%. Vì vậy, khu vực trồng nấm cần để ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

– Vật liệu xây dựng nhà nấm rất đơn giản. Bạn có thể xây nhà bằng xi măng kiên cố hoặc sử dụng các lán chứa, phủ bạt để trồng nấm. Nhà xây trên nền đất bằng phẳng, đề phòng những phần nền đất yếu khi đóng cọc làm giàn treo dễ bị rơi, đổ.

Công nghệ trồng nấm bào ngư

Công nghệ trồng nấm bào ngư

Nhà trồng nấm cần được để gần nguồn nước sạch để tiện cho việc chăm sóc sau này. Nhà dài sạch sẽ để tránh mầm mống nấm bệnh có hại. Trước khi sử dụng chúng ta cần diệt mầm bệnh trong phòng trồng bằng vôi bột.

– Cách bịch phôi nấm được treo trên giàn hoặc đóng gói trên giá. Mỗi phôi cách nhau 20-25cm, hàng cách nhau 25-30cm. Treo từ 6 đến 10 túi mỗi hàng, tránh treo các túi phôi quá gần nhau để giảm tỷ lệ nấm sống.

1.2 Quản lý tài sản

Nguyên liệu để ủ vỏ nấm gồm rác hữu cơ: rơm rạ, mùn cưa, trấu. Trộn hỗn hợp trên với nước vôi trong loãng khoảng 15-20 phút rồi để ráo.

Sau khi làm sạch, nguyên liệu được xếp thành 2 mẻ.

Giai đoạn 1 ủ 3-4 ngày, trong thời gian này ta tưới cung cấp độ ẩm và liên tục đảo đều hỗn hợp. Mặt phẳng lớn nên cắt thành từng khúc dài khoảng 5-7cm.

Giai đoạn thứ hai ủ từ 2 đến 3 ngày sau đó khử trùng bằng nước sôi trước khi sử dụng.


2. Cách trồng nấm bào ngư hiệu quả

– Trong vỏ hạt, bạn có thể tìm thấy chúng trong cây con hoặc nông sản. Bạn cần chọn những địa chỉ tin cậy để mua hạt giống vì ngũ cốc tốt cho sức khỏe mới cung cấp nấm chất lượng.

– Thời điểm ủ phôi tốt nhất là mùa mưa, độ ẩm cao là điều kiện tốt nhất để phôi nấm phát triển mạnh mẽ.

– Nguyên liệu trồng nấm rơm, chia đều vào túi ni lông. Đầu tiên, bạn đặt một lớp vải phẳng đã qua xử lý dày khoảng 5cm dưới đáy túi. Ấn chặt và đặt nhẹ nhàng phôi nấm (tránh chạm vào phôi nấm) lên thành túi ni lông.

– Tiếp tục các lớp bay và vỏ nấm cho đến khi đầy túi. Cô đeo bông gòn sạch và dùng dây buộc miệng túi lại. Trung bình mỗi túi có kích thước 30x40cm có thể bơm được khoảng 50g nấm giống.

Xem thêm:


3. Hướng dẫn chăm sóc nấm bào ngư

3.1 Bước ngay sau khi cho nấm vào túi

– Ấu trùng nấm được biến đổi và chuyển nhanh vào tủ ấm. Phòng trẻ cần thông thoáng, tối, thông gió tốt. Thời gian ủ bệnh kéo dài 20 – 30 ngày.

Lắp đặt nấm bào ngư

Lắp đặt nấm bào ngư

Trong thời gian ủ nên liên tục kiểm tra độ ẩm trong phòng, nếu ẩm thấp thì tưới nền để cung cấp độ ẩm đúng thời điểm cho tế bào nấm phát triển.

Sau 25 – 30 ngày ủ, tiến hành kiểm tra sự phát triển của túi nấm. Nhìn thì ta quan sát đáy bịch, nếu nấm phát triển tốt thì đáy bịch sẽ có màu trắng lan rộng. Lúc này, bạn hãy tháo nút bông trên miệng túi, sau đó dùng tay để cho không khí từ trong túi chạy ra bên ngoài, sau đó buộc chặt miệng túi lại và treo.

3.2 Khuyến khích nấm mốc phát triển

-Tìm ra những túi nấm mốc, nhanh chóng loại bỏ những túi phôi chết hoặc không phát triển, chỉ giữ lại những túi phôi khỏe mạnh.

Để khuyến khích sự phát triển của nấm, dùng dao hoặc kéo sắc bén, 6 – 8 gắn vào thân túi phôi nấm. Mỗi ô cấy cách nhau 3-4cm. Không rút gần đáy hoặc miệng của phôi nang. Sau khi cắt 4-6 ngày, nấm sẽ bắt đầu mọc ở vết rạch.

Độ ẩm của môi trường không khí nơi trồng nấm lên tới 85-90%. Vì vậy, mỗi ngày bạn nên thường xuyên kiểm tra độ ẩm và tưới nước từ 4 – 6 lần.

3.3 Các phương pháp tưới tiêu hợp lý

– Sau khi đặt bịch vào phòng trồng ta không tưới nước nhưng sau 7 ngày (kể từ khi đăng báo) nấm bắt đầu mọc, do đó nấm cần ẩm để phát triển.

Do đó, cần tiến hành tưới tiêu đầy đủ. Tưới và phun sương 4 – 6 lần trong ngày. Hoặc tưới đẫm đất hàng ngày, không nên tưới trực tiếp vào từng cây nấm vì thân nấm mềm, dễ rụng nếu bị va đập mạnh. Khi nhiệt độ bên ngoài cao, có thể tăng cường tưới nước thường xuyên.

– Nước tưới nấm phải sạch, không có chất độc hại, không có chất độc sinh ra mầm bệnh gây hại, phải tưới dạng sương hoặc phun mịn.

3.4 Nhiễm nấm bào ngư và các phương pháp phòng ngừa

  • Cách kiểm soát ruồi nhỏ (người trợ giúp)

Đối với ấu trùng ruồi nhỏ, để bảo vệ người nuôi cần giăng lưới, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ không để bùng phát dịch. Phương pháp hữu hiệu là dùng bình xịt tinh dầu tràm 10% xịt lên tường nhà. Tiếp tục xông khói trong 24 giờ sẽ giúp tiêu diệt những con ruồi nhỏ mà không cần đến hóa chất độc hại.

  • Mốc xanh và mốc đen

Nấm mốc xuất hiện khi thời tiết không cho phép, quá trình di chuyển làm cho nấm mốc bị dập nát làm cho nấm mốc yếu, dễ sinh bệnh. Một nguyên nhân khác là nguồn nước bị ô nhiễm. Nếu nguyên nhân là do nguồn nước thay đổi, và khắc phục nguồn nước bị mất nước hoặc suy giảm tầng ozon.

Xem thêm:


4. Thu hoạch và bảo quản nấm

4.1 Thu hoạch

– Đặc điểm của nấm mọc thành cụm nên khi nấm đủ lớn (chiều ngang 3-5cm) có thể lấy cả cụm.

– Sau khi thu hoạch nấm về cần rửa sạch và thu hết các chân nấm còn lại, nếu để nguyên thì bịch nấm rất dễ bị nhiễm khuẩn. Ngoài ra, không nên tưới nước ngay vì sẽ làm thối và hỏng các khuôn mốc trong túi.

– Để thu hái nấm trở lại, sau 7 – 10 ngày bạn dùng nắp nhựa đậy kín miệng túi phôi lại rồi mở nắp tiếp tục thu. Mỗi đợt kéo dài 15-25 ngày.

Thu hoạch và bảo quản nấm

Thu hoạch và bảo quản nấm

4.2 Bảo trì

– Nấm bào ngư không bị khô, sau khi thu hoạch cần bảo quản ngay để tránh tiếp xúc với không khí, có thể phun nước để nấm tiếp tục ẩm. Sau khi hái nấm, bạn dùng dao cắt bỏ phần chân nấm vàng rồi cho vào túi đậy kín miệng nấm.

Ngoài ra, chúng ta có thể bảo quản nấm bằng cách phơi hoặc sấy khô. Cách làm này rất đơn giản, chúng ta tiến hành phơi nấm dưới nắng hoặc sấy nấm ở nhiệt độ cao cho đến khi nấm bay hơi hết nước và khô lại.

Phần kết

Nấm bào ngư dễ trồng, mang lại hiệu quả kinh tế khá. Chúc các bạn thành công với cách trồng nấm cắt cành cùng #wikiohana nhé!

Cập nhật ngày 19 tháng 6 năm 2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297