Kỹ thuật trồng mộc nhĩ trên thân cây gỗ đơn giản hiệu quả | Hatgiongtihon.netTrồng nấm mộc nhĩ trên thân cây

1. Thời gian trồng cây mốc tai trên thân cây

– Mộc nhĩ ưa thời tiết ấm, ẩm, thời gian thu hoạch kéo dài hàng tháng. Vì vậy, phải tính toán sao cho thời kỳ cho mộc nhĩ sinh trưởng ở nhiệt độ phòng và độ ẩm.

– Ở các tỉnh phía Nam hầu như không có mùa đông nên cây mộc nhĩ có thể trồng quanh năm. Đặc biệt ở vùng cao Nam Trung Bộ nên làm Bắc Bộ.Mộc nhĩ trên thân cây

– Ở miền Bắc nên trồng vào cuối tháng 4 dương lịch. Chặt cây, loại bỏ nhựa cây và cấy, sau đó ủ cây cả tháng 5. Từ tháng 6 trở đi, mộc nhĩ bắt đầu cho thu hoạch, kéo dài đến ngày 11 tháng 10. Từ giữa tháng 11 trở đi, thời tiết bắt đầu. lạnh hơn, không thích hợp cho tai Cây sinh trưởng, trong khi thu hoạch tai cây.

2. Làm thế nào để chọn bông tai gỗ?

– Có nhiều loại gỗ có thể trồng được trên cây tai tượng. Tuy nhiên, những loại thuốc có mủ trắng, nhẹ, xốp, xốp, không độc, không tinh dầu là tốt nhất. Ví dụ như sung, sung, mít, sa nhân, bồ kết, đa búp đỏ, si, dâu tằm, su su …

– Điều quan trọng nhất là trồng mộc nhĩ trên cây mới. Không nên trồng mộc nhĩ trên cây khô. Vì vậy, trước khi trồng cần chuẩn bị tai cây để đảm bảo cho cây khi chặt hạ.

– Cây được chọn không nên chặt quá nhỏ hoặc quá lớn. Cành có đường kính 10 – 20 cm là tốt nhất, tỉa dài 1,2 – 1,5 m. Hầu hết những cây này đều chứa nhựa mủ nên để nơi râm mát từ 7-10 ngày, đó là lúc để cành tiết ra một ít nhựa cây.

3. Chọn nơi trồng cây mộc nhĩ

– Bạn cần chọn khu vực sạch sẽ hơn, nền úng và nhiều đất hơn. Điều quan trọng là phải ở gần nguồn nước và sẵn sàng đi.

– Ở một số nơi trong nội địa và trên núi, người ta dùng các hang đá, sông suối để trồng cây tai tượng. Nhưng lưu ý nên để gỗ ở miệng hang, vách núi, triền đồi, bờ sông, v.v. Tuy nhiên cần làm mái che để che nắng mưa cho gỗ.Xưởng mộc nhĩ

– Nhiều gia đình ở đồng bằng tận dụng không gian nhà cao, đầu hồi, mái bán để trồng cây mộc nhĩ nhưng chỉ với số lượng ít. Nói chung, có quy hoạch tốt thì nhà nào cũng có thể trồng được cây tai tượng.

4. Chuẩn bị dụng cụ trồng cây mộc nhĩ


* Búa đặc biệt

– Chuẩn bị búa chuyên dụng để khoan lỗ trên thân cây, không sử dụng mũi khoan hoặc dăm của thợ mộc vì đây là công việc đòi hỏi kỹ thuật và tốn nhiều công sức.Một chiếc búa đặc biệt để khoan lỗ trên thân cây

– Loại búa đặc biệt, ở phần có mũi khoan và đưa dăm gỗ ra ngoài. Đường kính của mũi khoan từ 1,2 – 1,5 cm. Mũi hốc được làm sạch nên rất sắc và cứng, dễ xuyên cây tạo lỗ. Sử dụng một loại búa đặc biệt rất linh hoạt và dễ sử dụng, với hiệu suất cao và chuyên môn đã được chứng minh.


* Thùng tưới và nắp đậy:

Bạn cần chuẩn bị bình tưới hoặc bình xịt nước, túi gai cũ hoặc chiếu đã được giặt sạch và phơi khô để phủ lên đống ủ.

5. Sửa khuôn tai câyGiống như nấm của myrrh

– Các loại gỗ tai thường được thay thế bằng mùn cưa của cây bồ đề. Người ta cho mùn cưa vào túi ni lông chịu được nhiệt rồi đem ủ trong nồi hấp, sau đó gieo hạt. Lớp sẽ rải toàn bộ mùn cưa trong túi ni lông, sau đó túi mùn cưa sẽ có màu trắng nâu. Màu trắng là màu của sợi nấm. Khi màu trắng lan ra dưới túi nhựa, điều đó là tốt.

– Mộc nhĩ không để được lâu. Nếu không được quản lý, họ có thể bị lạc hướng và mất con đường đúng đắn. Khi già, túi xuất hiện các đốm màu nâu vàng. Dần dần họ thấy chúng có những đốm nâu đỏ như đầu chốt. Đó là những cánh của một tai cây khi chúng còn nhỏ. Tai cây sẽ mọc ngay vào túi hạt. Danh mục đó không còn được sử dụng.

– Lưu ý khi tìm danh mục bạn phải chọn. Nếu cây chưa được cắt tỉa, có thể lấy một vài hạt. Các loài nhỏ hơn là những loài mới ăn phần trắng. màu nâu khác với màu mùn cưa. Đối với những loài đã ăn hết chất đáy, chúng chỉ nên được nuôi trong hầu hết các tuần. Tốt nhất là sử dụng hạt mới xay. Nhất định không sử dụng những giống già cỗi, nhiễm bệnh.

– Cần mua giống ở những nguồn uy tín, đáng tin cậy, có phương pháp nhân giống phù hợp. Tránh mua từ các cơ sở được trang bị đầy đủ và thiếu kinh nghiệm.

6. Mẹo trồng nấm mốc tai cây trên thân cây

6.1 Cách khử trùng cây trước khi trồng tai cây

– Sau khi chặt, gỗ được cắt thành từng đoạn và để vào chỗ mát vài ngày cho ra nước.

Pha một chậu nước vôi đặc, nhúng đầu gỗ vào nước vôi trong, nhúng sâu 2 – 3 cm để đồ gốm khác không vào gốc cây. Nên sử dụng lại diện tích thân gỗ sát cây bằng nước vôi đặc. Để gỗ thêm 3-4 ngày cho nhựa bay hơi hết rồi mới tiếp tục thay.

6.2 Cách trồng mộc nhĩ trên thân câyCách khoan lỗ trên thân cây

– Dùng búa chuyên dụng để đào lỗ. Bạn nên cầm búa ở cuối tay cầm và vung búa, cắt mạnh. Lưu ý, thêm cách làm ống tủy khoan bằng thân gỗ. Làm như vậy, búa sẽ nhúng mũi khoan và tạo một lỗ ở độ sâu 1,5-2 cm vuông gốc và cây.

– Khoan lỗ cạnh gốc cây, lỗ trước cách lỗ sau 15-20 cm. Hàng thứ hai cách hàng thứ nhất khoảng 7-10 cm. Các lỗ ở hàng thứ hai so le với các lỗ dành cho nam ở hàng đầu tiên. Tiếp tục, khoan lỗ ở các hàng tiếp theo cho đến khi kín hết phần gỗ. Lưu ý, cách mép trên của khúc gỗ khoảng 5-7 cm thì không cần khoan lỗ.

– Khi bạn cạo, các vụn gỗ sẽ trở lại. Nên thu gom những mảnh gỗ vụn đó để làm nút đóng lỗ sau này.

– Lấy hạt từ túi ni lông cho vào lỗ. Mỗi hố lấp khoảng 2/3 độ sâu (tức là lượng hạt bằng 2 – 3 hạt). Tránh để hạt bị rơi. Sau đó, lấy một miếng gỗ nút từ lỗ. Dùng búa để phủ lớp gỗ còn bám ngang thân cây. Bà con có thể dùng xi măng, vôi, hoặc đất sét để lấp hố.Nhìn vào hạt và viết lỗ

– Sau khi gieo hạt xong tiến hành xếp gỗ vào bầu ươm. Tốt nhất nên đặt chúng vào dàn đồng ca, trại dựng sẵn (không bị mưa nắng). Nếu để ngoài trời thì nên cố định chỗ nắng, che ni lông và nên đặt dưới tán cây lớn.

– Cây xanh được bố trí theo hình luống lợn. Hai cây phía dưới nên lót gạch, đá để tránh tiếp xúc với mặt đất. Sau đó xếp gỗ thành từng lớp cao 1,5 m. Lấy bao, chiếu rách, phủ lên đống củi để che nắng gió, phơi khô ngăn nước vào cây. Nếu nước mua vào hạt sẽ chết. Các loại nấm không chịu được điều kiện ẩm ướt.


6.3 Chăm sóc mộc nhĩ trên thân cây

– Nếu trời nóng, bạn có thể dùng vòi để xịt hơi ẩm ra khỏi túi hoặc dùng tấm bạt rách phủ bên ngoài. Tuy nhiên, không nên xịt quá nhiều. Khối lượng nước đơn giản là đủ để làm ướt tấm bìa để giảm nhiệt của đống rác. Nấm sau khi được thay thế trong các lỗ sẽ dần dần lan ra khắp khúc gỗ và lan ra khắp nơi.Tai của cây trồng trên cây với cây

– Sau 25 đến 30 ngày cần kiểm tra kỹ các hố. Nếu trong các lỗ mà thấy có những đốm nhỏ màu trắng bao phủ, dày ở bên trong, mỏng ở bên ngoài thì đó là đọt non cây cổ thụ. Thời gian ủ bệnh cho đến khi lọt tai có khi hơn 30 ngày. Điều này cũng phụ thuộc vào thời tiết. Trong thời gian này, nên chia nhỏ đống ủ và dựng nhật ký theo chiều ngang. Có nhiều cách bài trí: Có thể bố trí dưới dạng kệ hoặc gắn vào tường. Ngay từ bây giờ, nên tưới nước thường xuyên. Phun nước bằng vòi nước, thời gian phun lên cây để tạo môi trường ẩm hơn lấp đầy. Chỉ sau 5 – 7 ngày mộc nhĩ đã lớn và có thể thu hoạch.

7. Cách thu hoạch mộc nhĩ từ thân cây

– Khi tai cây lớn có thể thu hoạch. Trong lần thu hoạch đầu tiên, các tai của cây thường mọc liền nhau, bao phủ toàn bộ cây. Bạn phải chọn những tai cây có cánh to, mép đã bắt đầu quấn để chọn trước.

– Khi hái, không nên dùng tay kéo mạnh vì làm như vậy đôi khi cả phần gỗ bên trong bị bung ra ngoài. Cách tốt nhất là bạn hãy cầm ống tai của cây và vặn nó. Tai cây dễ gãy khỏi cây. Tai lớn thu hoạch trước, tai nhỏ để lại.Thu hoạch myrrh

– Các đợt sau trong ống tai tiếp tục phát triển. Quá trình thu hoạch sẽ tiếp tục liên tục trong 5-6 tháng. Trong thời gian này, các khúc gỗ nên được phun ẩm thường xuyên.

– Cứ sau 15-20 ngày thu hoạch xong tai cây phải tiến hành lật gỗ một lần, lên luống, vun gốc, mặt trong, mặt ngoài, không đảm bảo chăm sóc như cũ. Điều quan trọng là giữ ẩm cho tất cả các bản ghi.

– Cần điều chỉnh màu sáng của cánh mộc nhĩ thành màu nâu sẫm. Quá ít ánh sáng, tai cây sẽ tối. Nếu có quá nhiều ánh sáng, cây mộc nhĩ sẽ bị tàn lụi. Có thể điều chỉnh tán cây để tăng giảm ánh sáng.

– Giai đoạn này là giai đoạn thu hoạch nên khu vực trồng cây ngô đồng thường có nhiều chất thải màu nâu. Sau mỗi lần thu gom cần thu dọn, lau chùi. Nếu có chất rắn bề mặt thì phải rửa lại bằng nước để loại bỏ hết tạp chất.

– Nước dùng để xịt rửa đồ gỗ phải là nước sạch. Không nên sử dụng nước thải vì dễ truyền vi khuẩn gây bệnh mộc nhĩ.

Nguồn: Tổng giám đốc – KHÔNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297