Kỹ thuật trồng Mít Thái trong Chậu nhanh ra quả ngon | Hatgiongtihon.net

Trồng mít Thái trong chậu nhựa Thời gian gần đây được nhiều người quan tâm vì vừa đi show vừa ăn được nhiều trái cây. Mít Thái cho trái ngon, thơm và rất đáng yêu .. vừa có thể trồng trong chậu lại dễ làm, ít tốn công chăm sóc nên rất thích hợp cho những ai yêu thích cây ăn trái làm cảnh.

Trồng mít Thái trong chậu

Chuẩn bị gì để trồng mít vào chậu nhựa

Chọn giống mít để trồng

Trồng mít trong chậu Bạn có thể chọn một trong các loại như mít Thái, mít Nu, mít Mật, mít Nghệ, mít ruột đỏ, mít không hạt, mít Viên Linh …

Mỗi loại mít đều có ưu nhược điểm, tùy theo yêu cầu mà chọn giống cho phù hợp. Nhưng trong bài viết này, Cây Thuốc Địa Phương sẽ chia sẻ về cách trồng mít trong bầuvì thể loại này dạo này hót nhiều.

Mít Thái có nhiều ưu điểm như cho năng suất cao, thời gian sinh trưởng ngắn, giá trị kinh tế cao, phù hợp với nhiều quốc gia khác nhau. Nhưng loại mít này kém ở chỗ không chịu được cạn nước.

Với mít nghệ, trái to, giòn, ngọt, thơm, có khả năng chịu hạn cao, ngoài ra còn lấy gỗ, rất dễ trồng …

Chọn dụng cụ trồng mít

Bạn có thể trồng mít vào khay, chậu nhựa hoặc sử dụng bao xi măng, thùng xốp có sẵn trong nhà. Lưu ý cần khoan lỗ dưới đáy để thoát nước.

Chọn đất bạn sẽ trồng

Cây mít có thể sinh trưởng và phát triển ở nhiều loại đất khác nhau. Bạn có thể mua đất làm sẵn hoặc trộn với phân gà, phân bò hoai mục, phân trùn quế, xơ dừa, trấu, than bùn, mùn hữu cơ…

Thời gian thực vật

Thời điểm tốt nhất để trồng mít Thái là mùa mưa (tháng 5-7 dương lịch hướng Nam hoặc tháng 3-4 dương lịch) vì lúc này cây dễ trồng, tỷ lệ sống cao.

Mật độ thực vật

Cây mít Thái có thể chọn loại mập hay múi đều được. Nếu trồng thưa có thể trồng khoảng 200-210 cây / ha (cây cách cây 6m, hàng cách hàng 7m).

Nếu trồng nhiều, bà con có thể trồng khoảng 290-300 cây / ha (cây cách cây 5m, cây cách hàng 6m). Ở phương pháp trồng dày đặc, bà con nên thường xuyên cắt tỉa cành, tạo tán giúp vườn thông thoáng, từ đó năng suất vườn mít sẽ tăng lên.

Cách trồng mít Thái trong chậu nhựa

Trong nghiên cứu này, Fao chọn loại chậu nhựa đen 6 lỗ, có thể lựa chọn 2 kích thước: 160x280x140 hoặc 200x300x150, tương ứng với đường kính x miệng x rộng x dài tối thiểu.

Hột mít thái

Khi trồng cần lấy bầu ra, đặt vào giữa chậu, lấp đất, ấn nhẹ để cố định cây, cố định bầu đất ở phần gốc cây. Buộc một cành vào bên cây và buộc nhẹ để cây không bị đổ, giá thể làm bằng rơm rạ để giữ độ ẩm cho đất.

Sau khi trồng cần chăm sóc tưới nước cho cây thường xuyên, cứ 2-3 ngày tưới một lần, cứ sau 4-5 ngày tưới giảm dần một lần. Hàng năm bón lót phân hữu cơ hoai mục, phân bò, trùn quế, phân dê…

Sau khi trồng được 20 đến 30 ngày thì bón phân trước để cây tươi lâu, bạn nên chọn phân NPK 15:15:15, sau đó bón 1 tháng 1 lần.

Trồng mít Thái trong chậu Vì vậy, bạn nên thường xuyên bón phân kết hợp bổ sung các loại phân bón lá vi lượng để giúp cây đủ dinh dưỡng và các vi lượng cần thiết. Khi cây bắt đầu cho trái cần bón thêm phân kali để trái ngọt, thơm, ngon.

Nước là thành phần quan trọng nhất đối với cây mít đặc biệt là trong mùa khô, ngoài ra bạn nên chú ý đến các cách phòng trừ sâu bệnh hại như sâu đục thân, sâu đục thân, rầy mềm, rệp muội… cây vẫn khỏe mạnh.

Mít cắt trái sớm và nhiều, tuy nhiên để tăng chất lượng trái bạn cần cắt bỏ những nhánh ngọn, chỉ để lại 4-5 nhánh và những nhánh lớn, sau khi thu hoạch cây tiếp tục ra trái. Trong khi đó, hoa và quả vẫn tiếp tục cắt tỉa và chỉ để lại một hoặc hai quả.

Sang năm thứ 2 và những năm tiếp theo phải tỉa cành để đậu nhiều trái.

Sâu bệnh hại cây mít và cách phòng trừ

Mít Thái tuy sống tốt nhưng chỉ cần tưới đủ nước và bón phân là mít sẽ xanh tốt. Nhưng bạn có thể bị sâu bệnh, vì vậy điều quan trọng là phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa trong trường hợp có mầm bệnh:

Cách trồng mít trong bầu

Bệnh lở cổ rễ, giữ nước

Do xuất hiện nhiều sâu bệnh nên có nhiều triệu chứng cây xuất hiện các vết lở loét tiết ra nhiều nhựa vàng trên thân làm thối gốc, rụng lá, cây chết nhanh.

Có thể phòng trừ bằng cách giữ đất thông thoáng, không trồng nơi đất quá ẩm ướt, nếu có dấu hiệu bệnh thì dùng Ridomyl phun cho cây.

Ruồi đục trái và bệnh thối trái

Bệnh này thường xuất hiện khi cây ở giai đoạn quả. Triệu chứng là trên quả có những đốm nâu, nước chảy ra từ quả, quả bị hại mềm nhũn.

Biện pháp phòng trừ là tiêu hủy trái bị bệnh, hư, kết hợp phun mồi Protein. Cách phun là phun theo diện tích nhỏ trong tán cây, lưu ý không phun trực tiếp lên quả, phun khoảng 9 giờ sáng là tốt nhất.

Sâu đục thân, sâu đục cành

Bệnh phát sinh từ giai đoạn cây ra chồi mới, sâu non xâm nhập vào thân, cành.

Nếu bệnh không được phát hiện và xử lý sớm có thể làm chết cây, nên sử dụng thuốc Cyperan 5 EC, 10 EC để phun.

Sâu đục quả

Để quả nhanh hư và rụng ngay, bạn cần che quả để tránh cho quả phát triển trong thời gian rụng quả.

Chấy, rận phá hại mít

Chấy và chấy hút mật hoa từ những chiếc lá mới, khiến chúng biến đổi, chậm lớn và thay đổi hình dạng của quả.

Phòng trừ bằng cách sử dụng Bassan 50 EC phun cây đồng, kết hợp tiêu hủy diện tích gỗ bị hại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297