Kỹ Thuật Trồng Mít Thái Siêu Sớm Ít Sâu Bệnh Năng Suất Cao | Hatgiongtihon.net

Gần đây, nhiều người đã đọc về cách trồng cây mít đúng thời vụ, đổ xô đi mua cây giống về trồng. Tuy nhiên, nhiều người chưa hiểu Có khả năng nó làm mất mùa, chậm lớn và sản lượng thấp.

Mít thái Tuy là giống dễ trồng, không cần diệt sâu bệnh, không tốn công chăm sóc, thời vụ sinh trưởng ngắn, cho quả quanh năm, năng suất cao, cho năng suất nhanh, quả to, mọng nước và nứt nanh. của cây có múi. .

Cách trồng mít Thái đúng thời vụ

Cách trồng mít Thái đúng thời vụ

Cây mít Thái rất lý tưởng với đất đồi, phát triển như khi trồng. Tuy nhiên, để cây sinh trưởng mạnh, cho năng suất cao thì phương pháp trồng và chăm sóc đóng vai trò rất quan trọng. Vì vậy, bài viết này là dành cho thời gian nghiên cứu của bạn.

Cách trồng mít Thái đúng thời vụ

1. Chọn loại mít Thái.

Chọn những hạt mít dại, trồng những hạt mít vì những hạt mít cứng cáp. Khi cây đầu tiên được 5 – 6 tháng, cao 30 – 40cm, ra lá ổn định thì tiến hành ghép cành.

Lựa chọn giữa hai phương án là kết nối stress hoặc cài đặt window, gần đây nhiều người chia sẻ rằng cài đặt stress có tỷ lệ thành công cao hơn.

Thời điểm tỉa, tỉa, ghép tốt nhất là vụ xuân (tháng 3-4) và vụ thu (tháng 8-9) khi nhựa cây trên cây ổn định.

Để chiết xuất thành công cao, bạn nên cẩn thận đợi 2 – 3 ngày cho nhựa khô rồi mới kết dính. Đối với giâm, ghép cành cần tiến hành ngay sau khi cắt .. như vậy cây mới không bị nhiễm bệnh và chết.

Cách trồng mít Thái Lan

Cách trồng mít Thái Lan

2. Thời gian và mật độ trồng

Từ đầu tháng 5 đến tháng 7 dương lịch, đầu mùa mưa ở miền Nam, là thời điểm tốt nhất để gieo trồng. Có thể ra sớm và quanh năm nếu nông dân nghiêm túc trong việc tưới tiêu.

Khoảng cách trồng mít:

Trồng dày đặc: Cây cách nhau 5m, hàng cách hàng 6m. Cứ mỗi ha trồng khoảng 300 cây xanh (có cả lối đi để dễ chăm sóc).

Trồng nhẹ: Cây cách nhau 6m, hàng cách hàng 7m. Cứ mỗi ha trồng khoảng 210 cây.

Lưu ý: Đất màu mỡ nên trồng mít mỏng, đất khô nên trồng mít dày. Hiện nay, nhiều nhà vườn thích trồng nhiều để tăng năng suất và giảm thời gian phục hồi thì sử dụng biện pháp tỉa cành hoặc tỉa cành.

3. Cách làm đất và đào hố trồng cây

Để chống ngập úng trong mùa mưa, bà con cần làm đường cao tốc, trên nền đất bằng phẳng nên đào rãnh, mương sâu 30 – 40cm (tùy theo mực nước từng khu vực). Đào hố sâu 40x40x40cm và đắp cao 40-70cm.

Ở độ dốc khoảng 5%, không cần đắp mô, bà con chỉ cần khoét lỗ có kích thước 40x40x40cm.

Đối với đất có độ dốc trên 7%, cần làm hố rộng 40x40cm, sâu 60cm.

Mỗi hố trộn 0,5kg vôi bột với 1-3kg phân hữu cơ Better HG01 3-2-2.

Hố trồng đào kích thước 50x50x50cm, khi đào hố bà con phải tách lớp đất trên cùng sang một bên và lớp đất dưới để bên kia.

4. Lô phân bón

Bón lót mỗi hố 10-12kg phân hữu cơ hoai mục hoặc 1kg phân hữu cơ Komix + 150-250g Super lân, trộn đều với đất xung quanh, bón thêm 0,5kg vôi bột và 50g Basudin 10H để tăng pH đất và phòng trừ kiến.

Bón lót như hướng dẫn trên, không dùng tro bếp hay phân hữu cơ vì bón vào đất dễ làm thối rễ.

5. Cách trồng cây mít chính gốc

Dùng tay móc một lỗ nhỏ ở giữa hố trồng, sâu hơn chiều dài túi trà khoảng 2-3cm, to hơn miệng chậu một chút. Đặt túi xuống đất, lấy dao sắc rạch thành hình tròn dẹt cho vào túi ni lông, cách đáy 2-3 cm, bóc bỏ phần đáy túi.

Chú ý phần rễ, nếu thấy rễ củ và rễ con ăn hết đất thì cắt bỏ hết, sau đó cho bầu vào hố trồng, lấp đất lại và lấy màng bọc thực phẩm.

Dùng tay lấp và nén chặt phần đất xung quanh để thân cây được nén chặt không bị gió lay động, chú ý khi đặt cây vào chỗ trồng nên để cổ rễ ngang với đất xung quanh, tránh trồng hoặc lấp không đúng quy cách. . Thân cây ..

Sau khi trồng xong, công việc tiếp theo là làm bình tưới nước, rộng khoảng 1m để nước không bị rò rỉ ra ngoài khi tưới.

Sau khi trồng, cắm cọc treo bên cạnh, buộc chặt thân cây giúp cây tránh gió, chú ý buộc lỏng lẻo bằng dây ni lông. Không cần che phủ như măng cụt, sầu riêng trồng trong mùa mưa.

Cách trồng mít thái

Cách trồng mít thái

Kỹ năng chăm sóc mít Thái

1. Phương pháp chăm sóc thường xuyên

Nguồn nước: Mít Thái là loại cây ưa nước nên cần bổ sung đủ nước, nhất là trong mùa nắng, khi trái đang lớn và sắp chín.

Phòng trừ cỏ dại: Phủ xanh gốc mít, phủ bạt, cỏ mục … để khống chế cỏ dại phát triển; bơi lội sau mỗi trận mưa lớn. Trồng dài ngày vụ xuân tháng 1-2 và vụ thu tháng 8-9; trồng khắp nơi một lần cho mỗi vụ; ra rễ 2-3 lần trong năm.

2. Kỹ năng xén, tạo hình

Khi cây mít đạt chiều cao 1m có thể cắt tỉa tạo tán, mỗi năm tỉa 2-3 lần khi cây chưa ra quả. Nếu quả đã chín thì tỉa quả mỗi năm một lần vào mùa thu quả.

Cần cắt tỉa những cành sâu bệnh, cành tăm, cành nhỏ mọc không đúng quy cách và cành mọc sát mặt đất. Giữ nhánh đầu tiên cách gốc khoảng 40cm trở lên, các nhánh sau mọc theo các hướng khác nhau.

Mỗi cành cách nhau 40-50cm, mỗi cây không quá năm cành cấp 1. Đồng thời cắt tỉa cành cấp 2, cấp 3… giữ cho cây thông thoáng giúp tăng năng suất, chống sâu bệnh.

3. Phương pháp bón phân

Năm thứ nhất: Sau khi trồng 1 tháng bón thúc lần 1, các lần tiếp theo cách tháng 1-1,5, mỗi gốc bón 100-150g NPK 15:15:15, phun thêm các loại phân vi lượng như Fetrilon-combi hoặc No. 1. theo liều lượng hướng dẫn để giúp cây đủ dinh dưỡng và các nguyên tố vi lượng khi cây chưa vào đất.

Năm thứ 2: Mỗi cây bón 1,5-2,0kg phân NPK tỷ lệ 2: 1: 2.

Năm thứ 3: Cây bắt đầu cho trái bón bổ sung mỗi gốc 0,5-1,0kg. Chia làm 2 đợt bón vào đầu và cuối mùa mưa.

Khi khí trái bắt đầu đạt trọng lượng tối đa bón phân kali sunphat (K2SO4), bón 400-500g / gốc, trộn với phân bón lá 10-52-17 hoặc 0-52-34 phun cho cây 2-3 lần, cách tuần. 1 ngoại trừ mỗi lần. Nó sẽ giúp cho quả chín đặc lại, thịt quả có màu vàng và vị rất ngọt.

Phòng trừ sâu bệnh hại cây mít

Mít Thái thường xuyên bị rệp sáp tấn công thân, quả, do đó cần đề phòng:

Với sâu đục thân, sâu đục cành: Là loại sâu non có tên là Margronia, trứng đã được thanh trùng vào quả còn nhỏ có lá mới rồi nhả vào thân. Nên sử dụng thuốc Cyperan 5 EC, Decis 2.5EC, 10 EC, Basudin 50 EC, Bian 40-50 EC phun ở mức độ lá nhỏ, quả nhỏ.

Do ruồi muỗi: Loài này là dacus sp, chúng đẻ trứng vào quả già làm thối quả. Nên sử dụng chất dẫn dụ sinh học để diệt ruồi đực. Kết hợp bao trái hoặc phun các loại thuốc trừ sâu như phân 25 EC hoặc trebon 10 Nd …

Với ruồi đục quả: Loài này không chết nhanh sẽ làm hỏng trái mít, làm giảm năng suất rất nhiều. Chúng tấn công chủ yếu vào mặt trái của cuống và trái, làm trái bị hư hoặc rụng sớm. Nên bao trái ở giai đoạn cuối phân hủy, không nên xử lý bằng kháng sinh mà dùng các biện pháp sinh học để phòng trừ.

Sâu ăn quả: Loại sâu này tấn công vào ban đêm, chích hút khi quả chín. Cách xử lý giống như sâu đục quả.

Rận, rầy hành tinh: Đa dạng, hút mật hoa tươi, lá mới và trái, làm trái xấu, lá nhăn nheo, chậm lớn và nhiễm nấm làm trái khó chịu, hư hỏng.

Rệp sáp thường xuyên tấn công phần gốc và rễ cần trồng ở độ cao hơn. Lúc này có thể sử dụng các loại thuốc hóa học khi mức độ rầy cao như Basudin 50 EC, Supracide 40 EC, Bassan 50 EC…

Thu hoạch và bảo quản mít Thái

Mô hình trồng mít Thái

Mô hình trồng mít Thái

Cây choMít Thái Lan cho trái quanh năm, nhưng vụ chính là tháng 6-7 ở miền Nam. Từ khi ra hoa đến khi quả trưởng thành khoảng 5 tháng, khi thu hoạch cần căn cứ vào màu sắc của quả.

Khi quả trưởng thành, gai nhẹ, chuyển từ xanh sang nâu nhạt hoặc xanh vàng, ấn vào thấy thở dài, mủ lỏng và trong, nếu vận chuyển xa nên thu hái lúc quả già. . .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297