Kỹ Thuật Trồng Hoa Cúc cho hiệu quả kinh tế “siêu cao” | Hatgiongtihon.net

Công nghệ trồng hoa cúc Không hề phức tạp như bạn nghĩ, với lối sống giản dị, thích suy nghĩ và thời tiết, chúng ta có thể nhanh chóng chiếm một khoảng đất nhỏ trong nhà để có những chậu hoa rực rỡ sắc màu.

Theo quan điểm của người phương Đông, hoa cúc là loài hoa mang lại may mắn cho người sở hữu nó. Đặc biệt trong dịp Tết đến xuân về, ngoài hoa mai, vẻ đẹp đặc trưng của loài hoa mùa xuân thì một đôi hoa cúc vàng rực rỡ sẽ góp phần tạo nên không khí tươi trẻ và đầm ấm trong ngôi nhà của bạn.

Việt Nam có hơn 50 giống hoa cúc khác nhau, trong đó phổ biến và được ưa chuộng nhất là cúc đại đóa, cúc mâm xôi vàng, cúc tím …

Bạn có thể tiếp tục thực vật hoa cúc đối với vụ xuân hè, vụ hè thu hay vụ thu đông… riêng vụ đông xuân đón Tết nên gieo sạ vào tháng 11, thời điểm phát triển của hoa cúc phụ thuộc phần lớn vào điều kiện. và phát triển ở môi trường bên ngoài.

Đến với bài viết hôm nay, Foo sẽ hướng dẫn bạn cách trồng hoa cúc vàng và cách trồng, cách chăm sóc hoa cúc.

Đặc điểm của hoa cúc là gì?

Hoa cúc là một trong những loài hoa được ưa chuộng, mang lại giá trị kinh tế phong phú, đa dạng về màu sắc, dễ bảo quản và di chuyển. Ngoài phương pháp cắt hoa cúc truyền thống, hiện nay hoa cúc trồng trong chậu có ưu điểm là độ cháy và tuổi thọ của hoa cúc lâu hơn.

Công nghệ trồng hoa cúc

Với cách trồng hoa cúc vàng Chậu có chậu sẽ giúp bạn đáp ứng được nhiều mục đích sử dụng như trang trí bằng giấy bạc, trang trí trong nhà hay ngoài trời, rất phổ biến ở nước ta trên diện rộng và khu vực.

Cách trồng hoa cúc vàng

Trong một cách trồng hoa Fao cúc được chia làm 4 bước chính, mỗi bước tương ứng với từng công đoạn, mỗi công đoạn đòi hỏi bạn phải nắm được cách trồng và kỹ thuật trồng hoa cúc vàng.

1, Thời vụ trồng hoa cúc vàng

Trồng hoa cúc trong chậu vụ đông xuân: Trồng hoa cúc vào tháng 10 sẽ cho năng suất và chất lượng hoa cao hơn, thu hái hoa đúng dịp Tết Nguyên đán, nâng cao giá trị kinh tế của hoa cúc.

2, Hoa cúc tăng trưởng trung bình

Yêu cầu về giá thể: Giá thể trồng hoa cúc phải tơi xốp, chịu úng và thoát nước tốt, không bị nhiễm nấm, vi khuẩn.

Phần tâm chứa ½ hỗn hợp đất phù sa + ¼ phân chuồng + ¼ xơ dừa sẽ giúp kỹ thuật trồng hoa cúc cho năng suất và chất lượng hoa cúc dệt tối đa. Phun đều Ridomil (khoảng 3g / lít) để diệt nấm trên giá thể trước khi trồng hoa cúc.

Trồng hoa cúc

Cách trồng hoa cúc hiệu quả

Vui lòng làm theo các thủ tục dưới đây để Cách trồng hoa Cúc thành công.

a, Tiêu chuẩn cây con

Sử dụng hoa cúc trong giâm cành đạt các tiêu chuẩn sau: Chiều cao cây từ 5 đến 7cm; Số lượng thẻ từ 5 đến 7 thẻ; kích thước cơ thể là 0,2cm; chiều dài rễ từ 0,5 – 3cm; Số lượng rễ dài> 4cm.

b, Kỹ năng đầu tư

Tùy theo kích thước, kiểu dáng của các loại hoa cúc mà bạn chọn số lượng cây để trồng hoa cúc trong chậu cho phù hợp. Kích thước chậu tiêu chuẩn là 30x 15x 20cm (chiều cao x chiều rộng tối thiểu x chiều rộng miệng nồi) thực vật hoa cúc với số lượng tối đa 5 cây / chậu.

Làm sao để trưởng thành hoa cúc vàng: Đặt chỗ bị nấm bệnh phát triển vào chậu cách miệng chậu khoảng 5cm. Trồng hoa cúc sao cho cây phân bố đều xung quanh chậu giúp tán đều, không trồng gần thành chậu.

Nên trồng hoa cúc vào buổi chiều mát, sau khi trồng bạn nên tưới nước. Khoảng cách giữa bầu và miệng chậu từ 10 đến 15cm (tính từ miệng chậu).

Cách trồng hoa cúc

Phương pháp chăm sóc hoa cúc

Bốn bước nhỏ bạn cần thực hiện khi chăm sóc hoa cúc để cây luôn khỏe mạnh và phát triển tốt.

1, Kiểm soát sự phát triển của cherrysanthemums

Nếu bạn trồng hoa cúc trong chậu vào tháng 11 thì sau khi trồng 10 ngày nên chiếu sáng liên tục (4 tiếng mỗi ngày từ 10h đến 2h sáng hôm sau), cứ 6m2 tiến hành lắp thêm bóng đèn -1 75W, rộng chiều dài bóng đèn. cây cách ngọn 0,8 – 1m.

2, Thủy lợi

Khi trồng hoa cúc, để cây nhanh bén rễ thì nên tưới ngày 2 lần. Sau đó tưới nước giữ ẩm cho đất từ ​​65 đến 70% để cây sinh trưởng và phát triển.

3, kỹ năng thụ tinh

Sau khi nắm vững kỹ thuật trồng hoa cúc vàng được 2 tuần thì tiến hành bón phân cho cây. Loại phân được khuyến cáo sử dụng là Phân Đầu Trâu (20-20-15 + TE) với hàm lượng 2kg phân chuồng / 200 lít nước, tương ứng với 100m2 nước cứ 10 ngày tưới một lần.

Ngoài ra, có thể dùng thuốc kích thích sinh trưởng như Atonik 1.8DD để phun cho cây hoa cúc với liều lượng 10ml / bình 8 lít nước, cứ 10 ngày phun 1 lần để bổ sung dinh dưỡng cho cây, giúp cây. tiềm năng.

4, Công nghệ ép để cạo râu ở đầu

Những loại cúc có hoa to như cúc đại đóa, cúc vàng Đà Lạt thì sau khi trồng cúc 15 đến 20 ngày là có thể bắt đầu bấm hướng lên trên, chỉ giữ lại từ 3 đến 5 cành.

Đối với hoa cúc dạng bông nhỏ thì sau khi trồng hoa cúc 15 – 20 ngày phải ép cao, ép cao từ 2 đến 3 lần để tạo thành nhiều cành nhỏ hơn.

Khi cây cúc đại đóa cũng cần thường xuyên cắt tỉa để cắt bớt những chồi xung quanh nụ cúc lớn hơn.

Trồng hoa cúc vàng

Thu hoạch, bảo quản và sử dụng hoa trong chậu

Đây chắc chắn là bước mà ai cũng mong chờ trong suốt quá trình thực hiện Cách trồng hoa Cúc bên phải. Tuy nhiên, không nên vội vàng và thu hoạch hoa cúc quá nhanh, cần căn cứ vào đặc tính của cây, thời điểm từ khi bắt đầu trồng hoa cúc mà tiếp tục thu hoạch theo đúng quy trình.

Khi hoa bắt đầu chuyển màu và hé nở là có thể sử dụng được. Nếu vận chuyển hoa đi xa cần dùng dây buộc tán để tránh ảnh hưởng đến chất lượng của hoa. Trộn chặt các lọ để giảm vón cục trong quá trình di chuyển.

Thời điểm sử dụng tùy theo thời tiết, khí hậu nhưng nhìn chung 3 ngày nên tưới 1 lần, mỗi lần tưới 500ml / chậu. Chỉ tưới trực tiếp vào gốc cây, không tưới lên hoa để kéo dài tuổi thọ của hoa.

Cách trồng hoa cúc vàng

Kiểm soát sâu bệnh

Tại thời điểm sản xuất cách trồng hoa Cải cúc vốn là loại cây khó chống chịu sâu bệnh nhưng khi thấy cây có dấu hiệu nhiễm bệnh thì nên tiêu hủy ngay để giúp cây cho năng suất cao, không lây lan cho cây.

Dưới đây là một số loài côn trùng sống trên cây hoa cúc và đặc điểm, cách tiêu diệt và bảo vệ của chúng. Không nên bỏ qua bất kỳ loại bệnh nào để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của hoa.

1, Côn trùng

a, Rệp

 • Dấu hiệu: Bệnh thường làm cây thoái hóa, cong queo, cánh hoa nhăn nheo, hoa bị tàn hoặc bị khuyết, gây hại đáng kể cho vụ xuân hè và đông xuân.
 • Phòng ngừa: Có thể sử dụng Karate 2.5 EC với liều lượng từ 10 đến 15 ml / bình 10 lít, Ofatox 400WP hoặc Supracide 40ND với liều lượng từ 10 đến 15 ml trên bình 10 lít …

b, Giòi hút bùa

 • Dấu hiệu: Vết bệnh thường xuất hiện dưới dạng ấu trùng nhỏ bên dưới biểu bì lá, hút thức ăn tạo thành những đường ngoằn ngoèo màu trắng, phá hủy tế bào và diệp lục.
 • Phòng ngừa: Dùng bẫy màu vàng để nhử sâu trưởng thành. Sử dụng các loại thuốc bám dính mạnh như Padan, Supathion 40 EC với liều lượng từ 15 đến 20ml / bình 10 lít …

2, Bệnh tật

a, Bệnh lá

 • Dấu hiệu: Vết bệnh xuất hiện dưới dạng vết loét màu nâu hoặc nâu đen, thường có hình tròn hoặc không đều, lan rộng ra hai bên mép lá hoặc gân lá. Bệnh lây lan nhanh khi độ ẩm cao.
 • Phòng ngừa: Sử dụng thuốc Note 250ND với thể tích 10ml / bình 10 lít, phun 10 ngày 1 lần.

b, Bệnh than

 • Dấu hiệu: Vết bệnh xuất hiện dưới dạng nổi váng, gỉ sắt hoặc màu vàng da cam, thường hình thành ở cả hai mặt lá, bệnh nặng sẽ làm cháy lá, vàng lá và rụng sớm.
 • Phòng ngừa: Sử dụng Zineb 80 WP với liều lượng 20 đến 50g / 10 lít, Anvil 5 SC và liều lượng từ 5 đến 10ml / bình 10 lít, loại thuốc này có chứa gốc lưu huỳnh …

Sắp xếp hoa cúc sao cho đúng dịp Tết

Thông thường, khi thời tiết lạnh, hoa cúc sẽ chậm lớn và teo lại, vì vậy việc sắp xếp để hoa nở theo đúng mùa Tết là rất quan trọng. Vì vậy, khi nhiệt độ dưới 12 độ C, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Lựa chọn những cây giống hoa cúc khỏe mạnh tùy theo điều kiện thời tiết mà gieo hạt cho hợp lý.
 • Đất trồng hoa cúc nên có nhiều mùn, tơi xốp, thoát nước tốt.
 • Cày, phơi ải, xới đất, bón lót trước khi trồng hoa cúc từ 5 đến 7 ngày.
 • Đảm bảo không để cây mọc um tùm làm ảnh hưởng đến khả năng phát triển của hoa.
 • Việc tỉa cành, tỉa chồi nên bắt đầu từ 15 đến 20 ngày sau khi trồng hoa cúc.
 • Khi cây đã cho lá thì tiến hành bấm nụ thường xuyên, cắt bớt những nụ xung quanh để hoa chính ra nhiều và có màu sắc rực rỡ.
 • Bón phân với liều lượng đều và đủ, tránh bón thiếu sẽ làm cây bị đơ, bón thừa sẽ làm cho cây có vị cao.
 • Theo dõi vườn thường xuyên để phát hiện sớm sâu bệnh.
 • Khi nhiệt độ dưới 12 độ C bạn cần bật đèn để điều chỉnh độ sáng sẽ giúp bạn điều chỉnh hoa theo ý muốn.

Mâm cỗ Tết

Vì vậy, chúng tôi đã tìm hiểu về Cách trồng hoa Cúc Cũng như cách trồng, cách chăm sóc loài hoa này rồi nhé. Với bài viết này, fao hy vọng bạn có thể trồng cho mình những chậu hoa cúc nở rộ, nở rộ ngay trong nhà trong dịp Tết đến xuân về. Chúc may mắn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297