Kỹ thuật trồng hoa cát tường vào ngày tết rực rỡ đón xuân | Hatgiongtihon.net

Là loài hoa xinh xắn với vẻ ngoài mong manh, mỏng manh nhưng loài hoa này lại có khả năng sinh trưởng mạnh mẽ và phát triển tốt ở những vùng khí hậu khắc nghiệt. Đó là lý do tại sao khi nói đến những điều tốt đẹp, người ta luôn nghĩ đến sự may mắn, thành công và những bông hoa vượt qua mọi thử thách.

1. Giới thiệu về những loài cây đáng yêu

– Cát Tường là cây thân thảo, cao từ 15-120cm, hoa đẹp nhiều tầng mềm mại, cánh hoa mịn, tròn tạo thành hình giống hoa hồng rất đẹp. Không chỉ đẹp về hình dáng, kiết tường còn đẹp về màu sắc từ hồng, tím, trắng, đến vàng, đỏ và kem, hoa được phối 2 màu.


Những bông hoa đẹp được chào đón vào mùa xuân

Những bông hoa đẹp được chào đón vào mùa xuân

– Cát tường nở hoa từ mùa hè đến mùa xuân, hoa lâu năm có thể để được 2-3 tuần. Hoa đáng yêu sống trong điều kiện lý tưởng từ 18-20oC trưa và 15-18oC đêm. Tiếp xúc với ánh sáng từ 14-16 giờ mỗi ngày. Trong điều kiện như vậy cây sẽ cho hoa to, đẹp, chất lượng cao. Do những đặc tính tuyệt vời này, đá quý rất được những người bán hoa ưa chuộng.

2. Thời gian để trồng những bông hoa đẹp

– Để hoa đẹp sinh trưởng và phát triển tốt, cho hoa nở vào dịp Tết, bà con cần gieo hạt từ tháng 8 – 10 và ươm cây từ tháng 10 – 12 hàng năm. Cây con sau khi gieo hạt từ 2,5-3 tháng có thể đem ra vườn trồng, đến 4,5-5 tháng sau khi trồng cây bắt đầu trổ bông. Từ khi gieo hạt đến khi thu hoạch cây mất từ ​​7 – 8 tháng nên khi cây ra hoa đẹp bà con cần điều chỉnh thời gian trồng cho phù hợp.

3. Làm thế nào để gieo những hạt giống của những bông hoa xinh đẹp

3.1. Chuẩn bị thiết bị

– Để gieo được những hạt giống hoa đẹp, trước hết bạn phải chuẩn bị chất trồng:

– Khay hoặc khay ươm chuyên dụng để ươm cây giống gieo hạt.

– Chuẩn bị giá thể gồm 30% xơ dừa + 30% mùn + 25% đất đỏ Ferralit + 5% super lân + 10% phân hữu cơ. Bạn có thể sử dụng giá thể làm sẵn như Peatmoss Terraerden được coi là “sự lựa chọn hoàn hảo của cây trồng” và chất dinh dưỡng cần thiết cho cây là hỗn hợp than bùn giàu chất dinh dưỡng hoàn toàn không bị thối rữa. phân hoai mục toàn phần, chứa các loại phân NPK, vi lượng, dinh dưỡng.

– Bình xịt 20-30 lít.

3.2. Làm thế nào để gieo những hạt giống của những bông hoa đẹp

– Do hoa mai có kích thước nhỏ nên bạn cần chuẩn bị nơi trồng nhỏ, thoáng mát. Đặt giá thể lên 2/3 khay trồng, mặt bằng, gieo hạt trực tiếp vào giữa, mỗi khay nhỏ nên gieo 2 – 3 hạt. Phủ lớp mỏng còn lại lên trên hạt. Sau khi gieo hạt phải tưới nước thường xuyên để khay hạt đủ ẩm từ 70 – 80%, giữ hoa ở nhiệt độ 20 – 22.oC. Sau 10-15 ngày hạt bắt đầu nảy mầm và sau 2-2,5 tháng có thể đem cây ra vườn trồng.

4. Cách trồng hoa đẹp

4.1. Chuẩn bị đất trồng hoa đẹp

– Hoa quý hiếm dễ trồng dễ chăm, cây không kén chọn nhiều về chăm sóc. Tuy nhiên, để cây sinh trưởng, phát triển khỏe mạnh, hoa to và nhiều hoa thì bạn cần chuẩn bị đất trồng giàu dinh dưỡng, việc làm đất phải được làm kỹ lưỡng.

– Cây trồng cần được chăm bón, vun xới và phơi khô tốt. Dùng phân trộn hoai mục và nấm Trichoderma bón vào đất, trộn đều đất với phân trộn, phơi ải 15 – 20 ngày. Luống trên cùng rộng 130cm, cao 15-20cm, hàng rộng 30cm. Bổ sung phân NPK bằng cách rải đều phân lên luống, trộn đều theo lớp đất (20 – 30 cm) rồi trồng cây.

4.2. Trồng những bông hoa đẹp


– Mật độ đầu tư và khoảng cách trồng

+ Bà con có thể trồng hoa đẹp khoảng cách cây 15-18cm, cây cách cây 10-12cm, mật độ trồng khoảng 50-60 cây / m2. Có thể trồng 5 – 6 hàng / luống.


– Cách trồng:

+ Đào một hố nhỏ, thoát nước tốt, rộng hơn chậu cây con. Để đưa cây ra khỏi khay ươm, bà con cần lưu ý khi nhấc cây khỏi khay có thể kéo nhẹ phần đáy khay ra để bầu chạy và nhấc bầu lên nhẹ nhàng, tránh làm vỡ bầu. Đặt cây trực tiếp vào hố, lấp đất xung quanh chậu, ấn nhẹ xung quanh gốc để cây đứng thẳng. Sau khi trồng bạn nên tưới nước cho cây càng sớm càng tốt, ngày 2-3 lần.

5. Công nghệ chăm sóc hoa đẹp nhiều khía

Để cho hoa đẹp đạt tiêu chuẩn, bán được giá thương phẩm cao hơn thì cây cần phải cao từ 50cm, cây cao và thẳng đứng, đẹp, có nhiều cánh trên bông hoa lớn nên rất cần những người trồng hoa quan tâm. một sự hiểu biết rõ ràng.

5.1. Làm cột cây

– Do đặc điểm của cây hoa quý hiếm là cây thân thảo, thân mềm nên muốn cây phải có giá đỡ thì cây mới thẳng được. Nên làm giàn cho cây sau khi trồng 10-15 ngày, không nên để cây lên tạo giàn, như vậy sẽ không đè lên cây con hoặc làm ra rễ không đều.


Làm một bông hoa đẹp

Làm một bông hoa đẹp

– Bà con dùng lưới nylon có kích thước lỗ 15x20cm căng sát vào thân, sau đó nâng dần lên theo sự phát triển của cây. Gắn cọc vào mép luống buộc dây để giữ lưới.

5.2. Tưới nước cho cây ra hoa đẹp

– Sau khi trồng hoa cần đảm bảo tưới nhiều nước cho cây ra hoa ngay khi vừa bén rễ. Tưới lượng nước bằng nhau lên cây, ngày 2-3 lần vào buổi sáng và khoảng 2h chiều để cây nhanh bén rễ. Sau 10-15 ngày, lúc này cây đã được ngâm nước, bạn có thể giảm bớt lượng nước tưới cho cây ngày 1-2 lần cho đến khi cây bắt đầu ra hoa.


Tưới gốc cho cây khi cây bắt đầu căng phồng.

Tưới gốc cho cây khi cây bắt đầu căng phồng.

– Khi cây mọc không nên tưới cả cây mà nên tưới dưới gốc cây. Tránh tưới vào lá và hoa làm ảnh hưởng đến chất lượng của hoa. Trong thời kỳ cây ra hoa không nên tưới quá nhiều gây úng nước, úng rễ khiến lá bị thối và héo.

5.3. Che lưới đen bằng hoa đẹp

– Cây đáng yêu ưa ánh sáng vừa phải. Vì vậy vào mùa hè cần giảm bớt ánh sáng, có thể che lưới đen để lượng ánh sáng thích hợp cho quá trình quang hợp của cây. Ánh sáng vừa phải giúp cây cao hơn, cành hoa dài ra tốt hơn.

5.4. Tỉa những bông hoa đẹp

Sau khi trồng 12-13 tuần cây bắt đầu ra những nụ hoa đầu tiên, trong thời gian này phải tỉa những nụ hoa đầu tiên để các nụ phụ nở đồng loạt. Sau thời gian như vậy khoảng 6 – 8 tuần cây sẽ cho đợt hoa thứ hai.

5.5. Phân bón cho hoa đẹp

– Sau khi trồng 10-13 tuần cây bắt đầu ra những chiếc lá đầu tiên. Tiếp tục tỉa ngón cái thứ nhất để giúp phe chụp bắn đồng thời. Tiến hành bón phân ra hoa vào các giai đoạn sau:

– Sau khi trồng 3 tuần: 20kg NPK (16: 16: 8) + 10kg kali trắng / 1.000m2

Sau trồng 6 tuần: 30kg NPK (20:20:15) + 10kg kali trắng / 1.000m2

– Sau trồng 9 tuần: 30kg NPK (15: 5: 20) / 1.000m2

– Sau khi thu hoạch 2 tuần bón 20kg NPK (16: 16: 8) + 10kg kali trắng / 1.000m2.

– Sau khi thu lứa đầu 4 tuần bón thúc 30kg NPK (20: 20: 150 + 10kg kali trắng / 1.000m2.


Chậu hoa xinh xắn nở rực rỡ

Chậu hoa xinh xắn nở rực rỡ

– Khi bón phân đơn cần chú ý bón phân đạm dạng Nitrat, thường bón cân đối đạm và lượng phân kali nhiều trong thời gian cây ra nụ hoa. Khi cây bắt đầu ra hoa cần bón phân giảm đạm, tăng kali để tăng chất lượng hoa. Trong quá trình bón phân không nên rải phân gần gốc hoa, thường kết hợp với việc cày xới, làm cỏ. Sau khi bón phân cần tưới để phân tan để cây hấp thụ.

– Canxi cũng cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng, tuy nhiên Hoa nghi ngút khói không thích hợp trồng ở những loại đất có hàm lượng canxi cao.

– Kiểm tra và phun thuốc trừ sâu sớm, nhất là các bệnh phấn trắng, héo vàng, héo xanh, thối rễ …

Nguồn: Quản trị viên thực hiện LP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297