Kỹ thuật trồng Hành tây năng suất vượt trội | Hatgiongtihon.net

Trong bài viết này sẽ cung cấp cho bà con kỹ năng sử dụng đồng bộ hệ thống canh tác hành tây để tăng năng suất và hiệu quả kinh tế khi trồng hành.

1. Các công thức luân canh cây trồng khác để cây trồng quanh năm

Trong công thức luân canh cây trồng, cây hành tốt nhất là cây trồng phát triển như lúa, ngô. Phản ứng của hành tây không có natri trong đất trước khi trồng khoai tây và củ cải đỏ. Số lượng các công thức luân canh cây trồng có thể được sắp xếp như sau:


Gạo lần đầu

T6 – T10

Hành

T10 – T2

Uzucchini

T2 – T6

Gạo lần đầu

T6 – T10

Hành

T10 – T2

Cà chua cho mùa xuân và mùa hè

T2 – T6

Gạo lần đầu

T6 – T10

Hành

T10 – T2

Rau mùa hè

T2 – T6

Gạo lần đầu

T6 – T10

Hành

T10 – T2

Bạn thấy anh ấy

T2 – T6

Gạo lần đầu

T6 – T10

Hành

T10 – T2

Nó thiếu

T2 – T6

2. Thời vụ trồng hành mang lại năng suất tốt nhất

– Vùng đồng bằng sông Hồng gieo sạ vào đầu tháng 8, đầu tháng 9, gieo sạ vào tháng 10, vụ 10-15 / 10 là tốt nhất. Có thể gieo hạt vào đầu tháng 7, nhưng năng suất không ổn định, ống nhỏ. Ưu điểm của loại cây này là giá trị thị trường cao và có hành ngay trên thị trường. Hành tây trồng vào tháng 10 là đã sẵn sàng để bảo quản và xuất khẩu.

– Từ tỉnh Phú Yên bạn về các tỉnh miền đông nam bộ để trồng hành khô và mua hành khô. Thời điểm trồng hành tây Đà Lạt (Lâm Đồng) tốt nhất là từ tháng 10-12.

3. Kỹ thuật ươm hành tây đơn giảnCách trồng hành tây bằng hạt

– Chuẩn bị đất ươm: Đất được làm cỏ kỹ, xay mịn, nén chặt, bón lót với lượng phân như sau: Khoảng 1 m 500 m.2: 1,5 tấn phân chuồng hoai mục + 12-15 kg lân + 3-4 kg kali (hoặc 20 kg tro xỉ).

– Xử lý hạt giống trước khi gieo: Hạt hành có nhiều góc cạnh, vỏ dày, sần sùi nên cần xử lý hạt trước khi gieo bằng nước nóng 40-50.oC trong 10-12 giờ.

– Cỡ giống gieo: Một sào hành cần gieo từ 1,4-1,5kg hạt giống. Để trồng một sào hành, cần gieo 80 g hạt trên 24 m2Để trồng được một ha bạn cần gieo từ 2,2-2,5kg hạt giống.

– Độ già của hành không được nhỏ, hoặc hành chín. Tuổi cây từ 35 – 40 ngày, số lá trên cây từ 4,5 – 5 trong 6 lá lớn.

– Bạn có thể trồng hành tây bằng củ:Công nghệ trồng hành củ nhỏ

4. Phân bón có tổ chức cho cây hành

– Ngô tính trên 1 ha: Phân thối nhũn: 20-25 tấn phân thối có điều kiện thì bón 30-40 tấn, tốt nhất là phân gà hoai mục hoặc phân hoai mục. Hàm lượng các chất dinh dưỡng đa lượng nguyên chất tính trên 1 ha diện tích trồng hành: Đạm nguyên chất 60 – 80 kg không quá 100 kg; P2O5: 80-90 kg; KỲ2O: 120kg.

– Cách bón: Toàn bộ phân chuồng + toàn bộ phân lân + 2/5 phân kali + 1/3 tổng lượng phân đạm trộn đều vào đất đến độ sâu 7-10 cm. Mức phân bón đó có thể tạo ra tới 30 tấn ống mỗi ha ở giống Granex.

5. Khoảng cách và mật độ trồng hành thích hợp

– Sau khi làm đất sạch, làm cỏ sạch, lên luống cao 1,2-1,3 m, luống cao 20-25 cm, trộn đều phân vào luống. Trồng thành 4 luống, khoảng cách hàng cách hàng 22 – 25 cm, cây cách cây 13 – 15 cm, cây cách cây 21 – 22 vạn cây / ha.

– Trồng chậm, lượng dinh dưỡng nhiều sẽ làm cho thân và lá phát triển mạnh hơn, cây ra củ chậm hơn, củ to dần, cây lâu chín và khô héo.

– Khi trồng dùng que nhọn chọn hố, đặt củ hành nhanh chóng, không vùi sâu, lấp đất nhẹ rồi lấp kín gốc. Sâu lấp đầy củ khó mọc.

6. Hệ thống chăm sóc sau trồng hành– Nông nghiệp:

+ Làm 2-3 lần tùy theo cơ địa. Sau khi trồng 10-15 ngày, cày sâu, rộng khắp luống, kết hợp bón thúc lần 1, 1 ha bón 24-54 kg phân đạm.

+ Sau trồng 25-30 ngày bón thúc lần 2: tưới 42-56 kg đạm.

+ Sau khi trồng 40-45 ngày, cày bừa kỹ khoảng gốc tưới lần 3: 56-84 kg phân đạm. Nồng độ 0,5-1% tùy theo thời gian sinh trưởng của hành. Sau khi tưới nước cần dùng ô để tưới nhẹ lên lá.

+ Sau trồng 40 ngày bón thúc lần 1 lượng kali: 56-84 kg / ha. Nếu cây hành đang sinh trưởng và phát triển bình thường thì ngừng bón thêm đạm.


– Máy phun: Tưới giữ ẩm cho cây con sau khi trồng đến khi cây hồi xanh. Khi hồi xanh có thể tưới đẫm nước bằng khăn xô. Sau khi trồng 30 ngày tưới theo rãnh, trung bình 7-10 ngày / lần, tùy theo độ ẩm của đất và thời tiết. Sau khi đất hút nước cần thoát nước nhanh, để ruộng khô ráo. Trước khi thu hoạch 1 tháng ngừng tưới.


– Phòng trừ bệnh hại hành:

* Vị trí của hành lá (Stemphylium botryosum W.)

+ Triệu chứng: Bệnh gây hại chủ yếu vào thời kỳ trỗ của củ ở vụ đông. Bệnh thường gặp nhất ở lá, trên mặt lá có những đốm, khi lớn vết bệnh sẽ có hình ống dài, màu htaam sẫm, khoảng một tuần sau khi bị bệnh, lá sẽ bị gãy ở giữa và khô. . Bệnh phát triển trong điều kiện thiếu ánh sáng, trời nhiều mây, ẩm độ cao, nhiệt độ không khí từ 20 – 30 độ C.oC.

+ Biện pháp phòng trừ: Thực hiện phòng trừ sâu bệnh tổng hợp ngay từ giai đoạn đầu: từ các biện pháp luân canh, bón phân NPK hợp lý, mật độ hợp lý, ruộng hành cần được phơi ải và xử lý ngay. Có thể xử lý bằng biện pháp hóa học: sử dụng các dạng thuốc như Rovral 50WP, Score 250EC … nhấn mạnh theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

* Bệnh thán thư hành (Colletotrichum Circinans Vogt.)

+ Dấu hiệu gây hại: Bệnh gây hại cây hành đầu vụ, hại giai đoạn cây con, hại lá, hại củ nhỏ. Màu đầu tiên là hình bầu dục, màu trắng xám, trên nền trắng xám, xuất hiện nhiều vòng tròn nổi bật. Bệnh phát triển tốt nhất vào thời tiết nắng nóng, nhiệt độ từ 25-28.oC, khi nhiệt độ tối thiểu dưới 20 độoC, bệnh ngừng phát triển.

– Biện pháp phòng trừ: Sử dụng biện pháp phòng trừ tổng hợp, đầu tư đúng mật độ, không bón quá nhiều đạm, bón cân đối NPK. Giai đoạn cây con có 2–3 lá thật, khi cây uốn, lá duỗi thì phun Benlate 70WP, trước khi nhổ phải phun lại. Sau khi trồng 1 tháng, cây luôn bị bệnh thán thư thì dùng Benlate 70WP, Sumi – 8, … Trước khi thu hoạch 1 tháng thì ngưng phun thuốc. Các loài gây hại phổ biến nhất trên hành là rận, ngoại trừ rệp thuốc dân gian 10… bon sai

7. Thu hoạch và bảo quản hành


– Thời điểm thu hoạch phụ thuộc vào đặc tính của giống và mục đích sử dụng.

– Sau khi trồng 60-70 ngày có thể dùng ống nhỏ để làm rau, trộn salad. Nhưng thông thường khi củ chín thì chiều rộng sử dụng sẽ tăng lên, đảm bảo sản phẩm và chất lượng.

– Khi hành chín có thể dùng làm rau, nguyên liệu để chế biến, bảo quản, vận chuyển lên tàu xuất khẩu, củ được bảo quản cho đến vụ thu hoạch sau.

– Khi kiểm tra đồng ruộng thấy có 1/4 – 1/2 số cây hành bị đổ ngã thì tiến hành thu hoạch. Vào thời điểm thu hoạch, thời tiết sẽ khô ráo trong vài ngày. Ở nước ta, việc thu hoạch được thực hiện bằng tay. Khi hành chín cần nhổ cây lên khỏi mặt đất, rải đều khắp ruộng để phơi khô, không trồng tập trung ở một vài luống. Sau khi bóc hành khô để hành khô ở nhiệt độ 25-30 độ.oC hi hành khô được vài ngày thì chuẩn bị lên giàn, mỗi lớp xếp thành 2 – 3 lớp dày 20 – 25 cm.


– Bảo quản hành tây ở nơi thoáng mát cần kiểm soát nhiệt độ về 0oC, độ ẩm không khí 60-65%. Nếu nhiệt độ lớn hơn 0oC với độ ẩm tương đối trên 65%, các ống bắt đầu nảy mầm, rễ cũng phát triển, hành trở nên xấu hơn, đang giảm giá nhanh chóng trên thị trường.

– Trong quá trình bảo quản phải thường xuyên kiểm tra, loại bỏ những ống hư, bệnh, nẩy mầm. Sau thời gian bảo quản, hành bị co lại, hành khô cứng, giảm khối lượng và thể tích, nhiệt độ cao, ẩm thấp, hành mất nhiều nước. Thể tích của củ giảm nhanh khi độ ẩm không khí trong khu vực bảo quản thấp và không khí hút vào rất mạnh. Tốt nhất nên cho hành vào hộp ở nhiệt độ -1- (-2.).oC), 80-85% độ ẩm không khí và tỷ lệ thông gió tối ưu.

Nguồn: Tổng giám đốc – KHÔNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297