Kỹ thuật trồng gừng trực tiếp trên đất cho năng suất cao | Hatgiongtihon.netQuy trình kỹ thuật trồng gừng trực tiếp năng suất cao

Mấy năm gần đây giá gừng lên 120.000 đồng / kg. Điều này mang lại nguồn lợi rất lớn cho người nông dân. Việc mở rộng diện tích trồng gừng là rất quan trọng. Bài viết xin chia sẻ đến các bạn học sinh cách trồng gừng trực tiếp trên đất cho năng suất cao, cụ thể như sau:

1. Chọn đất trồng gừng?

– Cây gừng không kén đất, có thể thích nghi với nhiều loại chân đất khác nhau từ đất thịt pha cát, đất thịt pha cát, đất thịt pha cát …

– Là cây chịu được hạn nhẹ, không bị úng nên đất trồng gừng cần tơi xốp, thoát nước tốt.

– Chịu được bóng râm, nhưng để cây phát triển tốt cho năng suất cao thì cần trồng gừng ở nơi có ánh sáng từ 5 đến 6 giờ / ngày. Trong trường hợp có nhiều loại cây trồng, cơ hội tăng thu nhập thì có thể trồng cây dưới bóng mát của các loại cây trồng khác.Mô hình trồng gừng mật độ rất cao

2. Trồng gừng vào tháng mấy trong năm?

Gừng có khả năng thích nghi với nhiều điều kiện khí hậu khác nhau. Nhưng cây phát triển trong điều kiện nắng ấm và không chịu lạnh. Nhiệt độ tối ưu để cây gừng phát triển trên 20oC.

– Thời vụ trồng gừng để tận dụng nước tưới nhỏ sau khi trồng, ở các tỉnh phía Bắc nên trồng vào đầu mùa xuân, tức là trồng từ tháng 2 đến tháng 3 dương lịch hàng năm. Ở các Tỉnh phía Nam nên trồng vào đầu mùa mưa khoảng tháng 4-5 dương lịch là tốt nhất.Trồng gừng thích hợp vào đầu xuân

3. Làm thế nào bạn có thể chọn giống gừng cho năng suất cao?

– Hiện nay, giống gừng được trồng phổ biến và cho năng suất cao, chất lượng tốt là gừng trâu và gừng nhỏ. Tùy từng trường hợp mà mục tiêu của người sản xuất là chọn được giống gừng phù hợp. Nên mua gừng giống đúng chủng loại, chất lượng, chính xác, rõ nguồn gốc.

– Gừng giống cần đạt một số tiêu chuẩn như có vỏ già, bóng và mới, có hai mắt lồi thì đó là củ gừng tốt.

– Giống gừng trước khi trồng cần xử lý thuốc trừ nấm trước để phòng bệnh và diệt nấm. Các loại thuốc khác có thể dùng như Score, Phatox, Validacine, …

4. Cách ươm hạt gừng trước khi trồng

– Mục đích của cây gừng giống trước khi trồng là giúp hạt gừng nảy mầm đồng đều. Sau khi trồng, cây gừng phát triển nhanh và tăng độ đồng đều cho ruộng gừng, dễ dàng hơn trong việc chăm sóc cùng thời gian phát triển của cây gừng.


* Cách làm đầy gừng

– Cắt miếng: Dùng dao sắc cắt hạt sao cho phẳng và chắc. Mỗi vết cắt có ít nhất 3-4 mắt, sau khi cắt vết tro nhanh chóng làm giảm nhựa cây trong củ. Sau khi cắt từ 4 – 6 giờ thì tiến hành giâm hom gừng như cũ.

– Ủ vỏ hạt gừng: Vết cắt có thể ủ bằng rơm rạ, tro có phủ một lớp trấu ẩm hoặc ngâm trong cát ẩm. Nhưng phương pháp phổ biến nhất hiện nay là phương pháp đụn cát.Cách ủ gừng trong cát sạch

– Cho cát sạch vào thùng xốp, hoặc có thể đổ một lớp cát dày từ 15-20 cm vào góc nhà, để nước vỡ ra tốt. Xếp các vết cắt như gừng thành một hàng với khoảng cách từ 3 – 5 cm so với hom. Sau đó phủ một lớp cát sạch lên trên mặt hom. Tiếp tục tưới nước. Trong thời gian vườn ươm cần duy trì độ ẩm 80-90%, tưới ngày 1 lần.

• Ủ gừng trước khi trồng 10-15 ngày. Khi gừng có mắt là có thể đem trồng.Gừng sau khi ủ 15-20 ngày

5. Phương pháp làm đất và trồng gừng


• Cách làm đất trồng gừng

– Đất trồng gừng được trồng kỹ, làm sạch cỏ dại, lên luống với chiều cao luống 1 – 1,2m, cao luống 10 – 15 cm, rãnh 25 – 30 cm.

– Tiếp tục làm sạch và san đất. Phân khối lượng lớn trị giá 8-10 tấn chuồng thối + 80-100 kg phân Super lân. Sau khi lên luống, tiến hành khoét lỗ sâu từ 15 – 20 cm, khoảng cách giữa các lỗ 30 – 35 cm. Trộn đều phân và đổ vào hố. Sau khi bón phân, phủ đất lên mặt hố để giảm độ sâu của hố từ 4 – 5 cm.

– Tốt nhất nên chuẩn bị đất và bón lót trước khi trồng 20-25 ngày.Cách trồng gừng làm thuốc


* Cách trồng gừng cho năng suất cao

– Hố được bón lót sau khi lấp đất 20 – 25 ngày, sau đó bạn tiếp tục trồng gừng giống. Tất cả các lỗ đều được trồng để cắt gừng, sau đó gừng đã mọc thành bụi.

– Đặt hom lên giá thể và phủ đất lên hom. Trồng xong tiếp tục phủ rơm rạ lên luống để giữ ẩm cho cây gừng. Tưới nước cho gừng. Sau khi gừng ra rễ được 5-7 ngày thì tiến hành các biện pháp chăm sóc sau.

6. Khả năng chăm sóc cây gừng cho thu hoạch xuất sắc

– Chế độ tưới trên ruộng gừng: Là cây ưa ẩm nhưng không chịu úng. Cần cung cấp đủ nước để cây phát triển đầy đủ. Giữ độ ẩm cho đất từ ​​70 – 80%, ngày tưới 1 – 2 lần. Khi trời mưa thì không cần tưới, nếu mưa to thì phải dọn ruộng để gừng bị úng nước. Vào tháng 7-8 dương lịch, khi lá rụng thì ngừng tưới nước thu hoạch.

– Bón cho gừng năng suất cao: Lượng bón cho mỗi ha: 50 – 70 kg urê + 80 – 100 kg kali. Chia đều 4 lần. Bón thúc sau trồng 30 ngày, bón thúc sau trồng 60 ngày, bón thúc sau trồng 90 ngày, bón thúc sau trồng 120 ngày. Rải phân cách gốc 10 cm, sau đó nối gốc phủ kín phân cho cây. Những lần tưới nước sau đó giúp cây hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn.Công nghệ chăm sóc cây gừng cho năng suất lớn

– Sinh trưởng và ra rễ: Gừng phát triển giảm thiểu việc sử dụng thuốc trừ sâu, vì vậy cần phải trồng thường xuyên và vun gốc bằng tay. Trong quá trình sinh trưởng, củ gừng thường trồi lên mặt nước, khi thấy củ nổi lên thì lấy đất phủ lên củ.

– Phòng trừ sâu bệnh hại cây gừng

+ Ở giai đoạn gừng mới nảy mầm cần chú ý đến ốc cắn phá gừng. Khi tìm thấy ốc, hãy lấy tay nắm lấy, không dùng côn trùng.

+ Cây gừng dễ bị nhiều bệnh như: Thối gốc, thối thân, có thể phun 10-15 ngày / lần. Sử dụng các loại thuốc như 5WP đối chứng, Kaumin, …; Bệnh sâu đục quả có thể phun Padan; Đối với lá khô, sử dụng bình xịt Toccil.Chăm sóc cây gừng đúng cách

7. Thu hoạch và duy trì hiệu quả

• Sau khi trồng 5 tháng có thể thu hoạch gừng tiếp tục. Khi lá gừng chuyển sang màu vàng và khô hơn 2/3 số lá có thể tiếp tục thu hoạch.

– Khi thu hoạch gừng, nên đào kỹ tránh làm gãy, dập củ gừng, dễ tạo điều kiện cho côn trùng phá hoại.

– Sau khi trồng từ 7 đến 8 tháng, cây gừng già, lá teo lại thì ngừng tưới. Trong thời gian này, bạn có thể thu hoạch củ gừng để làm giống cho vụ sau.

– Cần chọn ngày thu hoạch và thời tiết nắng ráo. Sau khi thu hoạch cần để củ gừng nơi thoáng mát, có thể cho vào bao để vận chuyển đến nơi sử dụng.Cây gừng đối với người phương Tây

Nguồn: Tổng giám đốc – KHÔNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297