Kỹ thuật Trồng Chuối năng suất cao “hiệu quả nhất” | Hatgiongtihon.net

Chuối là một loại quả thông dụng đối với mọi người dân Việt Nam, nó đã gắn bó với chúng ta từ xa xưa cho đến nay. Công việc trồng chuối Ở nhiều làng quê ngày nay, nó vẫn còn phổ biến, bởi vì chuối sau khi thu hoạch có thể được sử dụng theo nhiều cách tuyệt vời.

Ngoài công dụng chính là trái cây tráng miệng, chế biến bánh, kem hay chè…, chuối còn có tác dụng làm đẹp, dưỡng ẩm, chống lão hóa da, trị mụn, giúp tóc bóng mượt. tiêu thũng, ngăn ngừa ung thư, bảo vệ mắt, ổn định đường huyết …

Với nhiều công dụng như vậy, bạn đã lo trồng chuối xong chưa? Nhiều người thắc mắc trồng chuối bao lâu thì cho thu hoạch. Mô hình trồng chuối hiệu quả như thế nào?

Đến với bài viết hôm nay, Foo sẽ hướng dẫn các bạn quy trình và kỹ thuật trồng chuối trồng chuối hiệu quả – năng suất cao.

Chuẩn bị trước khi trồng chuối

Để đơn giản hóa và giảm thời gian trồng chuối Sau đó bạn cần chuẩn bị trước những nguyên liệu cần thiết như cây giống và trang bị những thông tin về quá trình sinh trưởng của chuối.

1, Chọn cây giống chuối

Như các bạn đã biết, hiện nay trên thị trường Việt Nam có rất nhiều giống chuối cho năng suất cao và được nhiều người ưa chuộng.

Có một số giống phổ biến như chuối tiêu, chuối sứ, chuối nấm, chuối Laba, …. Tùy theo nguồn giống của địa phương và sở thích mà bạn có thể lựa chọn giống chuối trồng cho phù hợp nhất.

Trồng chuối

Bạn chọn các loại dầu, cây chuối khỏe mạnh và cây chuối kháng côn trùng. Cây chuối cao trung bình từ 0,8 đến 1m. Tiếp tục cắt bỏ rễ, và chỉ để lại 2 đến 3 lá trên cây.

Để đảm bảo sau này cây chuối không bị sâu bệnh quá, bạn nên sử dụng Benlat C hoặc Bordeaux 2% để diệt vi khuẩn trước khi trồng chuối.

2, Thời gian và làm đất cho chuối

Thời điểm tốt nhất để trồng chuối là đầu mùa mưa. Trong thời gian này, cây chuối sẽ được cung cấp nhiều nước và đỡ tốn công sức của người trồng. Ít nhất bạn có thể coi là đất trồng chuối Nó phải có lỗ, thông gió và có lượng thoát nước thích hợp.

Tuy nhiên, nếu đảm bảo được nguồn nước tốt, bạn có thể trồng chuối vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Tuy nhiên, đối với chuối Cau, thời điểm trồng chuối nên từ tháng 5 đến tháng 6 dương lịch.

Kích thước hố trồng chuối tiêu chuẩn là 40x40x40 cm. Bón lót cho cây chuối với liều lượng từ 4 đến 5kg phân chuồng hoai mục, một ít vôi bột. Làm điều này khoảng 15 đến 20 ngày trước khi trồng chuối để kiểm soát mầm bệnh trong đất.

3, Điều kiện khí hậu trồng chuối

Cây chuối thích hợp nhất với khí hậu nhiệt đới. Nhiệt độ trong khoảng 20 đến 30 độ C là nhiệt độ lý tưởng đảm bảo cho cây chuối sinh trưởng và phát triển tốt.

Ở những vùng thường xuyên có lũ lụt, không nên tiếp tục trồng chuối. Cây chuối tuy ưa ẩm nhưng nếu ngâm cây lâu trong nước, chuối sẽ yếu dần và chết dần.

Lượng mưa hàng tháng từ 200 đến 230mm sẽ cung cấp đủ nước cho cây chuối. Nếu trời mưa nhỏ cần bổ sung nhiều nước tưới cho cây. Trong mùa mưa, cây chuối là cây sinh dưỡng nên không chịu được khi có mưa lớn.

Để thực hiện các bước ngăn chặn tình trạng này, bạn cần chống cây bằng tre để giúp cây đứng vững.

Ngoài ra khi thực vật chuối Bạn phải tính toán sao cho thời điểm thu hoạch chuối không trùng với mùa mưa, nếu như vậy thì lượng chuối chúng ta thu hoạch sẽ giảm đi rất nhiều.

Kỹ năng trồng chuối và chăm sóc chuối

Trong một cách trồng chuối và cách chăm sóc chuối Fao được chia làm 2 bước chính, mỗi bước tương ứng với từng giai đoạn, mỗi giai đoạn đòi hỏi bạn phải biết cách trồng và chăm sóc.

1, Trồng chuối

Cách trồng chuối, khoảng cách giữa các cây chuối sẽ tùy thuộc vào giống chuối mà bạn chọn lúc ban đầu. Có thể kể đến chuối xiêm, khoảng cách trồng là 3m x 3m, khoảng cách lý tưởng đối với chuối già là 2,5mx 2,5m, chuối cau gần 2m x 2m, v.v.

Khi trồng chuối, đặt cây chuối con còn rễ hoặc chồi vào hố cách mặt đất khoảng 15 đến 20 cm. Trước khi trồng chuối, đảm bảo rằng không có nước đọng trong hố. Tiếp theo, bạn xới đất xung quanh gốc chuối, dùng đất tơi xốp và thoát nước tốt.

Công nghệ trồng chuối

2, Chăm sóc cây chuối

Với 4 bước đơn giản sau, hãy thực hiện đúng quy trình chăm sóc chuối để đảm bảo cây chuối khỏe mạnh, cho năng suất cao.

a, Thủy lợi

Đối với cây chuối mới trồng tiến hành tưới nước 2 ngày / lần. Khi chuối đạt độ chín cần tưới nước 2 lần / tuần để đảm bảo cây chuối được tưới nước tốt.

Trong mùa mưa, bạn có thể tưới chậm hoặc không tưới quá nhiều cho cây. Vì vậy, cần phải chú ý đến cách thoát nước cho vườn.

Đảm bảo cây chuối không bị ẩm ướt trong vài ngày. Nếu cây chuối bị cuốn trôi, cần tiến hành khơi thông sông ngay để thoát nước nhanh.

b, Sự thụ tinh

Để cây chuối sinh trưởng mạnh mẽ và cho quả to, ngọt thì cần bón phân. Bạn cần bón phân trước khi trồng chuối, bón trong quá trình cây phát triển.

Đối với một cây, lượng phân bón thích hợp cho một thân chuối bao gồm: 200 – 250g K, 50 gr P và 150 – 200 gr N.

Cách trồng chuối

c, Cắt tỉa

Trong quá trình phát triển của cây chuối thì việc cắt bao quy đầu đóng vai trò vô cùng quan trọng. Sau khi cây chuối được 5 tháng tuổi, cần thường xuyên tỉa chồi và lặp lại mỗi tháng một lần.

Cần chọn những ngày nắng ráo để thiến. Cách này rất dễ thực hiện, bạn chỉ cần dùng dao buộc sát vào thân chuối để chuối không còn mọc nữa. cây chuối con đó.

d, Bẻ lõi ngô và đánh cây

Một khi cây chuối xuất hiện từ 1 đến 2 chùm trung tính là lúc chuối bị gãy. Thực hiện trong ngày để chuối không bị mất quá nhiều nước.

Trong thời gian này, bạn có thể phun thêm Decis và Mancozeb với nồng độ 0,1% để phòng trừ một số bệnh gây hại cho sức khỏe. cây chuối.

Ở những vùng trồng chuối có gió to, lượng mưa lớn thì việc chống đỡ, chống đỡ cho cây là rất quan trọng. Mục đích giúp chuối đứng vững, nếu cây chuối có thân chuối rất lớn mà thân không chống đỡ được sẽ làm cho chuối trồng bị gãy ngang.

Dùng những cây tre to, lớn để chống đỡ cho thân cây. Đảm bảo cây chuối vẫn ở nguyên vị trí.

Sâu bệnh hại cây chuối

Cũng như các loại cây khác, trong quá trình trồng chuối Việc cây chuối bị nhiễm sâu bệnh là điều không thể tránh khỏi. Bạn cần tìm hiểu trước để có biện pháp phòng tránh. Dưới đây là một số loại sâu bệnh hại thường gặp trên cây chuối và cách diệt các loại bệnh này, mời các bạn tham khảo.

  • Nhà tài trợ của: Cần tiến hành bẹ chuối thường xuyên, cũng như nhặt bỏ những lá úa, lá úa. Ngoài ra, cần rải Furadan hoặc Basudin xung quanh gốc cây chuối để trị sâu đục củ.
  • Chiếc lá: Bạn tiếp tục cắt các lá xoắn. Cùng với đó, bạn cần bắt và bắt sâu để tránh lây bệnh sang các bộ phận khác của chuối.
  • Bệnh tật: Để phòng trừ bệnh này, bạn nên phun Decis hayc Sherpa 25 EC cho cây chuối trong thời kỳ ra hoa và trái nhỏ.
  • Bệnh tuyến trùng: Nếu phát hiện cây bị bệnh này, cần loại bỏ ngay cây ra khỏi vườn. Với mức rải Basudin hoặc Furadan khoảng 25 đến 35kg / ha. Để giảm tỷ lệ mắc bệnh này trong mùa sinh trưởng, bạn cần xử lý cây con cẩn thận trước khi trồng.
  • Bệnh lá: Dùng thuốc Boocđô nồng độ 2% hoặc thuốc Benomyl phun đều đặn 2 đến 4 lần / tuần. Ngoài ra, cần vệ sinh vườn chuối sạch sẽ và chú ý hệ thống thoát nước.

Thu hoạch và bảo quản

Đây chắc chắn là mức ai cũng mong chờ rất nhiều trong mùa chuối trồng, tuy nhiên đừng vội thu hoạch mà thu hoạch ngay kẻo năng suất thu hoạch sẽ giảm đi rất nhiều. Chúng ta hãy dựa vào những dấu hiệu của thời đại trồng chuối Hãy để chúng tôi tiếp tục gặt hái.

Hướng dẫn trồng chuối

Thời gian từ khi bắt đầu trồng chuối đến khi chuối ra quả khoảng 6 đến 10 tháng. Sau đó khi chuối cho thu hoạch khoảng 30 đến 45 ngày tùy theo giống chuối.

Trong quá trình thu hoạch chuối, bạn cần phải cẩn thận và khéo léo. Nhất định không được làm chín chuối, nếu không chuối sẽ nhanh bị thối, mất thẩm mỹ và có thể bảo quản được lâu.

Vì vậy, chúng tôi đã tìm hiểu về cách trồng chuối và cách trồng, cách chăm sóc chuối. Với bài viết này, Fao hy vọng bạn có thể tự trồng cho mình những cây chuối xanh tốt trĩu quả trong vườn nhà. Chúc may mắn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297