Kỹ thuật trồng, chăm sóc và bón phân cho cây hành lá | Hatgiongtihon.net

1. Đã đến lúc trồng hành lá

Hành lá có thể trồng quanh năm, tuy nhiên thu hoạch vào mùa nắng cao hơn mùa mưa. Thời gian sinh trưởng 45-50 ngày. Trồng hành trong mùa nắng cần chú ý sâu xanh, còn trong mùa mưa cần chú ý đến ngọn bệnh trên lá.

2. Chuẩn bị mặt bằng cho hành lá

– Yêu cầu: đất giàu mùn, thoát nước, ít chua, pH lý tưởng từ 6-6,5, nếu pH nhỏ hơn 5 thì bón thêm vôi, tro bếp.

– Ruộng hành cần được phơi khô. Công nghệ lên xuống và xuống giống khác nhau tùy theo thói quen mặc quần áo và chăn nuôi. Lên luống cao 35-45cm, chân rộng 1m, khoảng cách giữa hai luống là 30cm để dễ tháo, dễ chăm sóc.

– Xử lý đất: xử lý đất trước khi trồng 3 ngày, sử dụng 1kg Mocap / 1.000m2. Trải thuốc xuống rồi đập mạnh xuống đất.

– Đóng tủ máy bay ngay trước khi trồng.

3. Khoảng trống cho hành lá

Khoảng cách hàng: 20cm

Cây từ cây: 10cm


Cách trồng hành lá

4. Phân bón hành lá

– Tổng lượng phân bón cho 1.000m2: 1-2 tấn phân chuồng + 30kg tro + 12,5kg urê, 28kg super lân, 8kg kali.

– Các loại phân bón có thể sử dụng urê, DAP, NPK, có thể tăng cường sử dụng các loại phân vi lượng (muối borat), chất kích thích sinh trưởng, phân bón lá để tăng dinh dưỡng cho hành và giảm hiện tượng cháy lá. Trường hợp hành kém phát triển có thể dùng Super hume để phun cho hành.

* Bón lót: 1 – 2 tấn phân hoai mục + 30kg tro + 28kg supe lân + 5kg kali.

* Mặc:

Nguyên tắc sử dụng phân: hòa nước, tưới và rửa hộp. Tưới phân lần 1 khi hành lá được khoảng 7 ngày sau khi trồng (NST), cách 7 ngày tưới 1 lần (khoảng 4 – 5 lần / vụ) tùy theo sinh trưởng của hành và tùy theo mùa vụ. Không tưới trước khi thu hoạch 10 ngày.

* Lưu ý: Có thể áp dụng các mẹo sau (nếu bạn đang áp dụng lời khuyên này, không nên bón phân lân):

+ Lần 1 (7 NST): 4,5kg urê.

+ Lần 2 (14 NST): 14kg DAP + 1,5kg KCl.

+ Lần 3 (21 NST): 19kg NPK 16-16-8 + 1,5kg KCl.

+ Lần 4 (28 NST): 17kg DAP + 2,5kg KCl.

+ Vụ 5 (nếu có 35 NST): 4,5kg urê.

– Có thể kết hợp phân bón lá và vi lượng (nếu có) khi phun thuốc bảo vệ thực vật. Không nên lạm dụng các chất điều hòa sinh trưởng (ProGib …) dễ dẫn đến hiện tượng thoái hóa, cây héo rũ, yếu ớt. Có thể sử dụng cách bố trí hành lá EM hoặc Crop-master. Nếu sử dụng Super hume phun 3 lần (2, 4, 5 lần) có thể giảm 1/3 lượng đạm sử dụng cho hành và giảm tỷ lệ vàng lá, tăng sức đề kháng cho hành.

5. Chăm sóc cây hành lá

– Chú ý đến thời vụ sinh trưởng, không để cỏ giữ hành.

– Tưới đủ ẩm cho cây phát triển tốt.

– Phun tưới hành lá; duy trì mực nước trong sâu hành lá.

– Để khai thác tối đa và tăng hiệu quả sử dụng đất, có thể kết hợp trồng rau mùi, cải xanh hoặc cải xanh xung quanh mép luống.

6. Phòng trừ sâu bệnh hại cây xanh

– Hầu hết các loại sâu bệnh: Spodoptera exigua (sâu xanh) (xuất hiện rất sớm và gây hại đến cuối vụ), sâu ăn lá (muộn), sâu non ăn tạp (Spodoptera litura), bù lạch (Thrips tabaci), đốm lá , đổ, vùng tía Alternaria pori …

– Thường xuyên theo dõi đồng ruộng, bắt sâu trưởng thành, sâu nhỏ, loại bỏ trứng, kết hợp xới xáo, bón phân, phun thuốc khi trời râm mát.

– Nguyên tắc sử dụng thuốc trừ sâu, hóa chất: Sử dụng thay thế thuốc bảo vệ thực vật, chú ý sử dụng thuốc thích hợp, đúng thời điểm, ưu tiên sử dụng các loại thuốc vi sinh, điều hòa sinh trưởng. Bắt đầu phun thuốc nếu có sâu bệnh. Hãy chắc chắn rằng bạn không phun 7-10 ngày trước khi thu hoạch.

– Khi sử dụng các loại thuốc trừ cỏ để phòng trừ sâu xanh da láng, không nên sử dụng chung mỗi lần phun mà nên sử dụng hỗn hợp theo các mẹo sau (thường phun kết hợp giữa thuốc trừ sâu xanh da láng và các loại sâu điêu khắc khác):

+ Lần 1: Atabron 5EC

+ Phần 2: Cascade 5EC

+ Phần 3: Dipel 3.2WP + Cascade 5EC

+ Phần 4: Bắt chước 20F + SeNPV

+ Phần 5: Dipel 3.2WP + SeNPV

– Không sử dụng Furadan 3H trên hành lá và giảm sử dụng Padan.

– Nếu xuất hiện nấm cục bộ, bệnh khô lá thì dùng Antracol 50WP, Dithan M45.

7. Thu hoạch

Thu hoạch khi hành đã mọc hoàn toàn (42-45 ngày sau khi trồng) tùy theo điều kiện sinh trưởng và sâu bệnh. Trong trường hợp sai phạm, nó có thể được giữ trong vài ngày, nhưng không nên để lâu. Hành lá khi đưa ra thị trường cần đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng.

Nguồn: Theo Kỹ sư nông nghiệp Nguyễn Thị Hồng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297