Kỹ thuật thu hoạch và bảo quản mận đảm bảo chất lượng cao | Hatgiongtihon.net

1. Kỹ năng thu hoạch thực vật

1.1. Yêu cầu sản xuất trong quá trình thu hoạch:

– Tùy theo mục đích sử dụng mà tiêu chuẩn sản phẩm khác nhau.

– Quả thu hoạch to đều, không dập nát, xây xát, không bị sâu bệnh hại, màu sắc quả đẹp mắt. Ví dụ, mận tam hoa khi chín có màu xanh tím, quả mận xanh vàng, mận huyết khi chín có màu huyết dụ …

– Quả mận bảo quản phải đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, quả không bị hư, dập, mốc hoặc có dấu hiệu nhiễm vi sinh vật, côn trùng. Lớp bột phủ trên bề mặt quả được bảo quản khi thu hoạch, vận chuyển và xử lý thì chất lượng bảo quản càng tốt.

1.2. Đặt thời gian để hái mận

– Căn cứ xác định thời điểm chín của quả: Thời gian từ khi ra hoa đến khi quả chín của từng loại giống.

– Màu chân quả: Vùng chuyển màu đầu tiên là phần sắp xếp ở cuối quả, xa cuống nhất. Màu nhạt dần từ xanh lục sang vàng nhạt rồi đen, đỏ hoặc tím tùy theo chủng loại.

– Khó và dễ rơi quả.

– Mận thường chín từ tháng 4 trở đi, tùy theo giống.

– Hái 29 loại rau theo mục đích sử dụng. Nếu là thực phẩm tươi sống, người ta chọn sớm, ít hay nhiều tùy theo vùng sử dụng, vùng sản phẩm càng xa hay gần quả chín thì càng khó vận chuyển, nhão càng khó vận chuyển. đi du lịch. đi, phải chọn ngay khi mận còn xanh. Trong trường hợp tiêu thụ quả chín hoặc pha chế rượu, cần đợi quả chín hẳn rồi mới thu hoạch. Nếu sử dụng lâu dài thì nên vận chuyển, quả còn thu hoạch, tuổi quả 70-90%, tức là 7-10 ngày trước khi quả chín.

– Độ chín hay chín phụ thuộc vào giống, ví dụ mận Hậu Bắc Hà khi chín rất mềm không mang đi được nên thu hái còn xanh. Nếu chọn mận khi bắt đầu chín thì có thể bảo quản được 10-15 ngày, quả sẽ mềm nhưng không bị thối.

– Độ chín trong quá trình thu hoạch ảnh hưởng đến chất lượng mận bảo quản. Độ chín từ 15 – 20% tốt nhất là giữ ở nhiệt độ phòng, còn ở nhiệt độ lạnh độ chín 20 – 30% là tốt nhất vì ở độ chín, chất lượng cảm quan của mận là tốt nhất. Mận sau 4 ngày bảo quản vẫn bóng, bền và mới.

1.3. Chuẩn bị dụng cụ thu hái mận

– Cần chuẩn bị thang, rổ, rá để hái quả, đi lại.

– Để kho được một tấn mận cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

+ Rổ tre hoặc rổ nhựa lớn: 10 cái

+ Nồi 200 P lít: 5 Cái

+ Găng tay cao su: 2 đôi

+ Giấy bảo quản: 10kg

+ Loại nhiệt kế: 100 độ C

+ Các chất y tế bắt buộc: Hóa chất chống nấm 1 kg / tấn, Túi nylon (30×40 cm) 2,5 kg / tấn, Ethylene hấp thụ 1 kg / tấn.

– Cửa hàng:

+ Kho bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh mưa tạt.

+ Mặt bằng Kho khoảng 20 m.2 gạch hoặc xi măng.

+ Giá rổ, rá.

– Vì mận được thu hoạch vào mùa hè, thời điểm nóng nhất trong năm (32 – 30).oC) nên để ở nhiệt độ phòng khô và mát.

– Để tận dụng không gian lưu trữ, nên căn chỉnh các giá kệ phù hợp với kết cấu để đựng túi, rổ, rá để đựng mận. Rổ, rổ phải nhẵn, không có cạnh sắc, tránh làm trầy, xước.

– Kích thước sọt, rổ đựng mận cần phù hợp để đựng được khoảng 8 – 10kg mận (kích thước khoảng 50 x 30 x 20cm). Tránh bóp rổ do quá nhiều lớp và vừa đủ để dễ mang đi.

– Nếu giỏ đủ chắc, có thể đặt giỏ theo đường chéo và không cần chuẩn bị. Cần chú ý khi đặt giỏ không được đè lên quả. Đối với kho lạnh, công đoạn bắt buộc phải sử dụng dung tích kho.

– Khay hoặc rổ, rá để đựng bao mận (mỗi bao khoảng 4 kg)

1.4. Cách hái mận

– Thu hoạch từ dưới lên trên, từ ngoài vào trong, xử lý cẩn thận, không làm dập, xước quả vì quả giàu dinh dưỡng, hàm lượng đường cao rất tốt cho vi sinh vật tấn công gây thối.

– Khi thu hoạch chúng ta có thể trèo cây, trèo thang để hái quả. Không vặn cành khi hái quả để tránh làm gãy cành.

– Trong khi đó, ở các nước phát triển, người ta thu hái mận bằng máy. Bằng cách vận hành máy để rung cây để quả rơi vào bạt đặt ngay dưới gốc cây.

– Sau khi thu hoạch, nên cho quả vào sọt, rổ được bọc bằng vật liệu mềm, khô ráo để quả không bị dập nát. Chú ý bảo vệ lớp phấn của vỏ quả.


Thu hoạch mận

Thu hoạch mận

2. Bảo quản mận sau khi thu hoạch

2.1. Mục đích của việc bảo quản mận sau thu hoạch

– Góp phần tăng giá trị thương mại và giá trị kinh tế cho người sản xuất.

-Cải thiện chất lượng dinh dưỡng, tâm trạng và sức khỏe để cung cấp cho người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng cao.

– Kéo dài thời gian bảo quản, tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất trong nước và xuất khẩu trái cây tươi.

2.2. Phân loại mận

– Phân loại trái cây thành các loại khác nhau

– Quả to, màu sắc đẹp, không sâu mọt, không bị trầy xước, trên quả có một lớp phấn.

– Quả vừa, màu sắc đảm bảo, không bị sâu mọt, trầy xước, có lớp phấn trên quả.

– Quả nhỏ, màu sắc đảm bảo, không sâu mọt, trầy xước.

– Trái thơm: bị sâu bệnh, trầy xước, màu sắc xấu nên bảo quản riêng.

2.3. Chuẩn bị mận

– Rửa và khử trùng

– Cây được rửa bằng nước sạch để loại bỏ bụi, đất cát, chất ô nhiễm sống và vi sinh vật bám trên bề mặt quả.

– Quá trình rửa cần hết sức nhẹ nhàng, tránh va đập mạnh, không dùng nước có áp lực mạnh để rửa mận.

-Quản lý và bảo trì:

+ Vật liệu dùng trong điều trị bệnh là vật liệu đã được phép sử dụng tại Việt Nam (Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5642 – 199; CAC / Vo4 XIV Ed2 Part IV)

+ Công dụng của các chất này là diệt và ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật, vi khuẩn, nấm, giảm tỷ lệ hư hỏng, hao hụt giúp tăng thời gian bảo quản.

Sau khi rửa sạch, bạn gọt vỏ mận ngâm 5 phút trong dung dịch xử lý, sau đó vớt ra để khô ráo trên nền nhà có lót một lớp giấy báo trên sàn. Để mận nhanh khô, bạn có thể dùng quạt (nhưng không được làm khô bằng gió hoặc nắng nóng).

+ Ngoài việc sử dụng hóa chất để diệt nấm, vi sinh vật còn sử dụng các phương pháp trị liệu để xử lý nhiệt. Cửa hàng mận tại 380 C trong 2 ngày hoặc ngâm trong nước nóng 47oIC 5 phút cũng có xu hướng tốt để bảo trì.

– Đóng gói

Mận sau khi sấy khô được cho vào túi PE để bảo quản. Tác dụng của bao bì là giảm hao hụt, ngăn cản tốc độ hô hấp, ngăn cản sự hình thành etylen, ngăn quả chín và tăng thời gian bảo quản.

+ Lựa chọn từng loại bao PE phù hợp (về trọng lượng, độ thoáng khí, chất liệu) có tác dụng quyết định hiệu quả của hệ thống bảo quản mận.

+ Mỗi bao chỉ đựng được khoảng 2-4kg mận (2kg mận bảo quản nhiệt độ thường, 4kg mận bảo quản lạnh). Đây là trọng lượng lý tưởng để vận chuyển và vận chuyển một cách an toàn trong quá trình xếp dỡ và kiểm tra.

+ Chiều cao của mận trong túi có đường kính không quá 20cm, tránh bị dập, sọc làm ảnh hưởng đến chất lượng mận. Mỗi túi có một gói hấp thụ ethylene được đóng gói. Tùy theo trọng lượng mận mà định lượng chất thấm thích hợp.

2.4. Bảo quản mận

– Có thể bảo quản cây ở nhiệt độ thường hoặc để nơi thoáng mát.


Bảo quản mận

Bảo quản mận

– Bảo quản mận ở nơi khô ráo, thoáng mát, nhiệt độ thấp 12,8 – 15,6oC, độ ẩm 85 – 90%. Đông lạnh ngăn chặn sự phát triển của nấm gây thối trái, nhưng cũng gây hư hỏng và làm mềm trái khi lấy ra trong điều kiện lạnh. Sản phẩm trong tủ lạnh có thể đảm bảo chất lượng lên đến 2 tuần.

– Tại huyện Bắc Hà – tỉnh Lào Cai đã tổ chức nghiên cứu bảo quản mận Tam hoa mới theo 3 cách: Xông hơi SO2kho lạnh và SO2 và kho lạnh tích hợp đã đưa ra kết luận rằng: Bảo quản mận tươi tốt hơn bằng cách hấp SO2 Cho vào tủ lạnh sau khi chọn, phân loại trái cây rồi cho vào sọt tre, đặt khoảng một cái bện nhỏ, đặt lưu huỳnh vào tủ sấy để thu được khí SO.2 bốc lên, phủ hắc ín để hấp SO2 sản xuất trái cây. Cứ một tạ mận tươi cần 62g lưu huỳnh để bay hơi trong 20 phút; Sau đó quạt và bảo quản trong điều kiện lạnh, cho phép bảo quản quả tươi từ 5 – 6 ngày, vẫn có hình thức, màu sắc và chất lượng đạt yêu cầu thương phẩm. Loại mận đã qua xử lý hóa học này được bảo quản ở nhiệt độ 12.oUC có thể vẫn mới trong 3 tuần.

Nguồn: Sách Mô đun 05: trồng đào, lê, mận (Bộ NN & PTNT)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297