Kỹ thuật sử sụng phân lân | Hatgiongtihon.net


khả năng sử dụng phân lân

1. Chọn loại phân bón

Để phát huy hiệu quả việc sử dụng phân lân cho cây trồng, trước khi sử dụng phân lân, chúng ta phải lựa chọn loại phân lân thích hợp theo nguyên tắc sau:

– Dựa vào độ pH của đất:

+ Supe lân nên bón cho đất trung tính, khi bón super lân cho đất chua thì trước đó nên bón vôi để trung hòa độ chua ở pH = 6,5 thì loại phân này mới phát huy hết tác dụng.

+ Phân lân tự nhiên, phân lân hỗn hợp dùng cho đất chua, đất bạc màu, đất trũng, đất ngập nước.

– Căn cứ vào chất bổ sung dinh dưỡng trong phân lân:

Nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả của phân bón. Trong nhiều trường hợp, một loại phân bón đã được chứng minh là tốt hơn loại phân bón khác vì các chất dinh dưỡng.

+ Supephotphat vì nó có S, thể hiện ưu thế ở những cây có yêu cầu S cao.

+ Phân lân hỗn hợp nhờ có Mg, SiO2 nên tỏ ra ưu thế rõ rệt trên đất bạc màu hoặc khi bón cho cây có nhu cầu cao về các chất này.

Tuy nhiên, kết hợp nhiều loại phân lân được sử dụng vẫn hiệu quả hơn. Vì mỗi loại phân lân đều có những ưu nhược điểm nhất định nên việc kết hợp chúng sẽ phát huy công dụng và khắc phục nhược điểm của từng loại phân tạo nên hiệu quả sử dụng phân cao hơn.

2. Vai trò của muối đối với ứng dụng của photpho

Phân lân chỉ phát huy tác dụng khi đất đủ đạm hoặc được điều chỉnh lượng đạm tùy theo nhu cầu của cây trồng. Trong nông nghiệp, nếu không tăng lượng N thì không tăng lượng phân bón được vì sẽ không có tác dụng.

3. Thời kỳ bón phân lân

– Hầu hết tất cả các cây trong giai đoạn đầu sinh trưởng (thời kỳ nảy mầm) đều rất quan trọng đối với sự phát triển của lân và nếu thiếu lân ở giai đoạn này sẽ dẫn đến tình trạng thiếu lân. Hơn nữa, phốt pho thu được từ cây ở giai đoạn đầu của quá trình tăng trưởng có thể được chuyển đổi và sử dụng trong tương lai ở đất khan hiếm.

– Vì vậy cần phải chú ý bón đủ lân cho cây ngay từ đầu cho tất cả các cây. Đối với bất kỳ loại phân bón nào, cũng nên sử dụng một loại phân bón cơ bản.

• Có thể phải bón phân lân nếu cây có dấu hiệu thiếu lân, hoặc vì lý do nào đó mà không bao gồm tổng lượng lân đã bón. Đặc biệt trong sản xuất hạt giống rất cần bón phân lân trước thời kỳ hạt nảy mầm để tăng tỷ lệ lân trong hạt, tăng khả năng nảy mầm và các đặc tính khác của hạt. Việc sử dụng phân lân chỉ có hiệu quả khi bón phân super lân.

4. Biện pháp nâng cao hiệu quả sử dụng phân lân

Để nâng cao hiệu quả sử dụng phân lân chúng ta cần lưu ý những điểm sau:

– Bón phân lân vào thời điểm cây có nhu cầu về lân cao (vườn ươm, ruộng mạ, lúc mới trồng).

– Bón phân lân càng sát gốc càng tốt, bón thúc cho cây ăn cạn thường theo hàng.

– Bón phân lân kết hợp với phân hữu cơ, theo tỷ lệ phân hữu cơ là 2% supe lân, 3 – 5% lân.

– Kết hợp supe lân với các loại lân khác được sử dụng.

– Bón phân cho đất: Đất nghèo lân dùng phân lân tự nhiên; Đất đã bón phân, đất thịt nhẹ nghèo Mg thì dùng các loại phân lân trộn đều. Đất kiềm, trung tính dùng phân super lân.

– Phân bón gỗ: Ưu tiên bón phân lân cho cây có yêu cầu lân cao, cây khô hạn, nhất là cây ngắn ngày nên xử lý bằng super lân, lúa trộn với phân lân hoặc phân lân tự nhiên. sử dụng phân lân tự nhiên.

– Chỉ dùng supe lân để bón thúc còn các loại phân lân khác chỉ dùng để bón lót.

5. Bạn có thể bón phân lân cải tiến và dự trữ phân lân

– Cải tạo Bón phân: Bón một lượng lân lớn hơn nhu cầu của cây để tăng hàm lượng lân trong đất đến mức đạt yêu cầu, tạo độ tơi xốp cho đất để cung cấp lân tốt cho cây và thường xuyên cho cây trồng. đất, phân lân không phù hợp.

– Dự trữ phân bón: Bón phân vừa đủ lượng phân cây thu được hàng năm, ổn định lượng lân trong đất.

– Theo thực tiễn, có thể tập trung lượng lớn phân lân đa vụ vào một lần bón cho cây có nhu cầu lân cao trong hệ thống luân phiên để giảm chi phí vận chuyển và phân bón.

– Tuy nhiên, sử dụng lượng lớn phân lân để cải tạo có thể dẫn đến ức chế quá trình hấp thu các nguyên tố vi lượng, đặc biệt là Zn vào cây trồng (do kháng thuốc). Ngoài ra, khi trong đất có nhiều sắt, nhôm ở dạng hòa tan và các khoáng sét, nếu sử dụng quá nhiều lân trong đất sẽ dễ chuyển hóa thành dạng vô hình, năng lượng còn lại rất thấp, gây rác thải. , ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường. Vì vậy cần bón phân đúng lúc và liên tục để tăng hàm lượng lân dễ tiêu ở các loại đất khác.

Nguồn: Chuyển động phan bon

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297