Kỹ thuật nhân giống cây mai vàng | Hatgiongtihon.net

Nhân giống hữu tính (bằng hạt) là phương pháp truyền thống được sử dụng phổ biến vì dễ thực hiện, số lượng mai trồng ít, không tốn nhiều thời gian và công sức. Ngày nay, cây mai được gieo bằng hạt, chủ yếu ở gốc ghép.


Thuận lợi: Số lượng mai nhiều, không tốn kém, không tốn nhiều công sức.


Khuyết tật: Cây mai thường không có những phẩm chất tốt đẹp của cây mẹ (hoa nhỏ, ít cành, có khi khác màu với cây mẹ …

Khi gieo và ươm hạt cần nắm rõ đặc điểm sinh học của hạt để đảm bảo hạt đạt yêu cầu khi gieo. Hạt giống mai vàng trước khi nảy mầm đều trải qua giai đoạn “Ngủ”. Tuy nhiên, thời gian ngủ đông của hạt mai vàng ngắn nên cần phải biết chọn thời điểm: khi hạt mơ chín khi vỏ chuyển sang màu sẫm, tiếp tục chọn những hạt chắc (cho vào cốc nước, chỉ lấy chìm). . Hạt giống). hạt giống). Sau đó, nó được xử lý ngay bằng thuốc kích thích diệt khuẩn và đem gieo ngay.

Lưu ý: Nếu hạt đã rụng, khô héo hoặc để khô vài ngày thì ngâm trong nước nóng 30 phút.oC 3 giờ và lặp lại các bước trên nhưng hiệu suất nảy mầm rất thấp.

1. Thu hái và sản xuất hạt giống (quả) của các loài

Hạt giống mai vàng có khả năng nảy mầm tốt, vì vậy bạn chỉ nên chọn những hạt già (hạt đã trưởng thành) để gieo xuống đất, kể cả những hạt đã trưởng thành rơi trên cây mẹ, qua thời gian không cần chăm sóc. cũng dễ dàng trồng cây con với tỷ lệ sống cao.

Chọn giống là kinh nghiệm nhiều năm của dân ta. Bạn nên chọn và lấy hạt giống từ những cây mai mẹ có nhiều lợi ích trong vườn như cây sinh trưởng tốt, ít sâu bọ, nhiều hoa và hoa to, màu sắc đẹp. Hạt giống mai được chọn để sinh sản phải là những hạt đã chuyển từ màu xanh lục sang màu nâu sẫm (hạt già), hạt mẩy, không sâu bệnh. Hạt mai tươi sau khi hái về có thể gieo một lần vào bầu ươm, xuống đất hoặc trong chậu, rổ để nơi thoáng mát một tháng sau khi gieo mà không ảnh hưởng đến chất lượng hạt.


Nhân mai vàng sâu


Không chọn hạt hư

Ở quả mơ khi nở lá có màu vàng, khi rụng lá có màu đỏ, sau đó hạt màu xanh và cuối cùng là hạt màu đen tuyền. Hạt giống mai tứ quý dễ trồng, sinh trưởng nhanh nên người ta thường nhân giống qua hạt hoặc trồng trên cây giống thu được. Lựa chọn những hạt mai già, sậm màu đem gieo là tốt nhất.

2. Công nghệ gieo hạt (quả) mơ vàng

2.1. Khả năng gieo hạt (quả) trực tiếp xuống đất

Môi trường sống của hạt mai nên được trồng và bón phân kỹ lưỡng, sau đó chúng được nuôi dưỡng để trồng. Luống ương phải đủ cao, có rãnh thoát nước hiệu quả để tránh quá đông trong những tháng mưa bão. Hạt giống mai trồng nên trồng thành hàng, hàng cách hàng khoảng 20 cm, hạt cách hạt khoảng 10 cm.

Khi gieo hạt, dùng que to như que chọc lúa, cắm xuống đất tạo thành hố sâu 2cm rồi gieo hạt, mật độ một hạt / hố. Trồng xong phủ lên trên lớp cỏ khô bên trên để che mưa nắng. Tưới hai lần một ngày bằng vòi hoa sen và tưới khắp nơi.

Tùy thuộc vào độ ẩm cần thiết của đất để trồng, hạt mơ có thể nảy mầm sau một vài tuần hoặc đôi khi một hoặc hai tháng. Với những cây mai sinh trưởng chậm, sau này nếu được chăm sóc cẩn thận, tưới nước, bón phân đầy đủ thì cây phát triển nhanh chóng.

Trong thời gian gieo hạt, vườn ươm cần lưu ý giữ ẩm, tránh để kiến ​​sụt cân (kiến thích nhân hạt mơ hơn vì nhân hạt mơ có nhiều dầu, kiến ​​chỉ ăn lớp dầu bên ngoài mà nhả ra).

2.2. Gieo hạt trong chậu nylon


Thuận lợi: Khi cây trưởng thành có thể ghép hoặc trồng dặm.


Khuyết tật: khó tưới cho những nơi có nguồn nước kém (tưới vào lá dễ làm cháy lá và phát sinh nhiều bệnh).

Gieo hạt trong chậu nylon


Cây mai vàng 45 ngày tuổi

Cây mai vàng sau khi gieo 45 ngày

2.3. Cho hạt vào khay (chậu, lọ …)

Lợi ích: dễ chăm sóc, tưới nước, di chuyển (chậu nhỏ)

Nhược điểm: khi cây lớn khó tách trồng.

Gieo hạt vào khay không chuẩn bị


Trồng mai vàng vào khay

Gieo hạt vào khay không chuẩn bị

Gieo hạt trong khay sọc


Trồng mai vàng vào khay

Gieo hạt vào khay đặt trước

Phủ lớp đất mặt để giữ ẩm.


Rải hạt mai vàng vào khay

Bổ sung mặt bằng cao

Hạt nảy mầm


Hạt giống mai vàng sau khi gieo

10 ngày sau khi gieo Hình 2.1.50: 15 ngày sau khi gieo


cây mai vàng sau 2 tháng

Khoảng 2 tháng sau khi gieo, cây dài 5-8 cm với 3–4 lá thật.

Hạt giống mai tứ quý: Ngâm hạt trong nước nóng 50 – 520C (2 sôi, 3 lạnh) từ 8 – 10 giờ để kích thích hạt nảy mầm. Chú ý thay nước vài lần, vớt ra ngâm vào cát ẩm hoặc khăn ẩm vài ngày để hạt vỡ ra thì đem gieo.

3. Chăm sóc mai vàng giai đoạn sinh trưởng.

Đất vườn ươm được làm kỹ, trộn với phân chuồng hoai mục, lên luống cao để chăm sóc khi cây mọc cao khoảng 10-15 cm thì tiến hành vun gốc.

Lần đầu chỉ tưới vừa đủ nước cho cây, không nên tưới phân đạm hoặc nước có pha phân dễ bị chết do úng rễ. Thường xuyên đánh váng để cây phát triển nhanh. Đất ươm cây con cũng được làm kỹ, lượng bón cho 1 m2 bao gồm: 3 – 5 kg phân vi sinh + 300 g lân + 150 g đạm hoặc 2 kg phân hữu cơ vi sinh. Cũng có thể dùng 40% hỗn hợp này + 60% đất màu phủ lên bầu, làm ngai với kích thước 8 x 15 cm rồi chuẩn bị lên luống nén để dễ chăm sóc. Cứ 2 tháng phun cho cây một lần bằng phân hoai mục trộn 5 – 7% đạm định lượng 1 – 2 kg / m2. Thời gian chăm sóc cây trong giai đoạn vườn ươm khoảng 6 – 8 tháng, khi cây cao khoảng 40 – 50 cm là có thể đem trồng vào chậu.

Khi cây mai phát triển chiều cao khoảng 20 cm thì có thể tuốt đem trồng vào bầu, chậu ươm hoặc trồng cố định trong vườn. Khi cắt tỉa cây con cần tránh làm đứt rễ cái (rễ chuột), vì rễ bị đứt sẽ không thể mọc lại như rễ nhỏ nên sau này cây sẽ bị xáo trộn, không phát triển được và có thể bị chết. Vì vậy, nếu muốn tỉa cây con, ngày trước cần tưới nước thật đẫm cho cây để đất tơi xốp, sau đó xới tơi hoàn toàn đất đổ ra, nếu đất đổ bị vỡ do khô sẽ không giữ được. . Rễ, bộ rễ bị tổn thương nặng, gãy hoặc dập nát làm cây con mất sức.

Cây mai vàng trồng bằng hạt sẽ chậm lớn, phải vài năm trở lên mới ra chồi, nhưng tốt nhất bạn nên uốn nắn, chỉnh lại dáng như vậy vì cây con còn nhỏ nên từ thân đến cành đều mềm dẻo, dễ dàng. bẻ cong.

Cây mai là loại cây lâu năm sẽ càng đẹp, càng có giá, nên chọn chậu to, đường kính trên 30 cm để trồng, đất trồng mai nên chọn loại. Đất đai màu mỡ Ao đập được phơi lâu ngày để loại bỏ hết chất độc. Lót một lớp sỏi mỏng dưới đáy chậu để dễ thoát nước, sau đó cho lớp đất rộng 2–3 cm đã trộn với phân hoai mục hoặc một ít phân bón lên 2/3 chậu, trồng cây vào giữa và tiếp tục đổ nhẹ. đất và phân trộn cho đến khi gần đến đỉnh anh ấy gọi. Chuẩn bị cây ngay ngắn, ấn chặt và tưới đủ ẩm. Ban đầu nên để cây trong bóng râm, sau đó đưa dần ra nơi sáng hơn và cuối cùng là nơi có nắng, mai sẽ phát triển khỏe mạnh, sớm nở hoa và có màu hoa đẹp.

Khi cây mai còn nhỏ, nếu trồng trong chậu thì nên tỉa cành 2-3 năm một lần trong chậu lớn. Kết hợp với việc thay chậu là thay đất bổ sung phân và cắt bỏ phần rễ già, sau đó trồng sang chậu mới. Công việc này nên làm vào mùa xuân hàng năm, tránh làm vào mùa nắng sẽ làm hỏng cây. Mỗi năm cần bón phân ngâm nước cho cây 3 – 4 lần, cách nhau 3 – 4 tháng. Trước mùa xuân giúp cây phát triển cành và lá; Trước mùa thu giúp cây tăng cường dinh dưỡng ra chồi, nảy chồi, ra hoa, v.v.


Tứ quý cây mai

Cây mai tứ quý thích hợp trồng trong vườn sản xuất


Gieo hạt trong bầu đặt trên luống trong vườn ươm


Gieo hạt trong bầu đặt trên luống trong vườn ươm

Nguồn: Cẩm nang hướng dẫn trồng mai vàng – Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297