Kỹ thuật ghép cành cho cây hoa hồng | Hatgiongtihon.net

Hoa hồng là một trong những loài hoa đẹp nhất trong các loài hoa, được coi là biểu tượng của tình yêu và hạnh phúc nhưng cũng là loài hoa khó trồng. Cái khó không phải ở sự sinh trưởng của cây mà ở cách cây hồng môn cho hoa to và đẹp.

– Có rất nhiều giống hoa hồng, từ loại hoa nhỏ như hồng phấn, hồng huế, hoa ly… đến những loại có hoa to, màu sắc đặc biệt như hồng nhung đỏ (hiện đang được thị trường hoa hồng Hà Nội ưa chuộng nhất). ), Hoa hồng vàng (sau này được gọi là José) của Nữ hoàng Pháp, vợ của Napoléon Bonaparte), Hoa hồng trắng, Hồng hồng (còn được gọi là Grace Kelly – vợ của Hoàng tử Rainer de Monaco), BB Rose (theo tên của bà) nổi tiếng Biên kịch người Pháp – Brigitte Bardot) …


Công nghệ chiết cành hoa hồng

Công nghệ chiết cành hoa hồng

– Mỗi loại hoa hồng đều có một vẻ đẹp riêng, một màu sắc riêng. Chúng là loài hoa thiết yếu trong phòng khách, phòng tiếp khách và hơn thế nữa là tạo cảm giác hạnh phúc cho người tặng và người nhận. Nhưng hoa hồng thì sao?

– Họ cũng có cảm giác hạnh phúc, có khi còn hơn vì những bông hồng này được tự tay chăm sóc, nở hoa, bắt đầu trong quá trình thả hoặc ghép. Hoa hồng đen có xu hướng phát triển mạnh mẽ hơn hoa nhạt. Ngoài những giống địa phương cho hoa không đẹp như nho, hồng … nhưng rất khỏe, người ta trồng luôn bằng cách cắt cành, còn nhiều giống hồng trên hoa lớn được trồng bằng cách nhổ hoặc ghép.

– Cây hồng xiêm, lớn nhanh, ra nhiều nhánh nhưng hoa không đẹp và không lâu tàn như hoa hồng ghép. Phương pháp kết nối có ưu điểm là chúng ta có thể tìm được những loại hoa hồng quý có hoa to ngay trong loài thông thường nhưng lại có sức bền và thích hợp với thủy sinh. Sau cùng, chúng ta có thể làm nhiều loại hoa hồng khác nhau với những bông hoa khác nhau trong một gốc.

– Trong trường hợp này cần thay mắt cây bằng hoa yếu (màu nhạt) một thời gian trước khi trộn mắt cây mạnh (hoa đen) sau. Thời điểm tốt nhất để cài hoa hồng thường là vào mùa mưa (miền nam nước ta) hoặc mùa xuân (miền bắc). Dưới đây là những điểm chính của kết nối hoa hồng:

+ Chọn gốc ghép: Thường dùng cây hồng hông (Rosa canina), hồng sen (Rosa indica), hoặc hồng chùm (Rosa Multiflora) làm gốc ghép, vì chúng là loài có năng suất cao nhất. Gốc ghép được chuẩn bị bằng cách cắt từng đoạn, cành giâm ra rễ, cành phát triển khoảng 3 tháng là dùng được để ghép.

+ Chọn cành: Chọn cành vừa phải, cách mặt đất 7-10 cm, ở cành này chọn chỗ có gai, hướng đông, cạo sạch vỏ bên ngoài, sau đó dùng dao nhọn cắt một đường thẳng bằng kim loại. đường thẳng đứng T.

+ Chọn mắt cố định: Đối với những cành của giống hồng xiêm ta muốn nhân giống nên chọn những cành có kích thước bằng với thân nhưng chưa nảy mầm, nhặt lá, chọn những cành đã nảy mầm và khỏe. Dùng dao sắc cắt bỏ phần vỏ, kể cả phần gỗ có mắt ở giữa, nhẹ nhàng tách vỏ ra khỏi cây để mắt không bám vào ngọn cây. Các cạnh của lớp vỏ này có thể được cắt để vừa với rãnh chữ T trên gốc ghép.

+ Ghép mắt và chăm sóc: Để mắt gốc sao cho phần mắt có mắt nằm ở điểm giao nhau của 2 đường cắt trên thân, mắt cách mắt 0,5-1cm. Dùng dây nylon buộc chặt và luồn qua vỏ cây để tạo vết cắt ở gốc. Không nên buộc dây thành bột dễ đọng nước ở vùng khớp. Khoảng 10-15 ngày sau khi tháo dây. Dùng dao lam cắt những phần mọc trên thân và phần dưới của chồi. Nơi lắp đặt cần được che nắng. Cần tưới nước thường xuyên cho các mắt cố định. Khi mắt mọc cao 10-12cm thì cắt cành có thể chịu ghép (thân) ghép trên mắt từ 1-2cm. Dùng cây nhỏ và buộc chặt gốc ghép để tránh xây xát. Từ đây, mức độ chăm sóc cho cây hoa hồng bắt đầu.

Lưu ý: Để cây hoa hồng phát triển nhanh, tỷ lệ sống cao hơn có thể sử dụng các loại thuốc kích thích sinh trưởng khác: Alpha NAA, Alpha Na – NAA, IBA, K – IBA, Atonik, …

Nguồn: Admin tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297