Kỹ thuật điều khiển quá trình cây đào ra hoa đúng dịp Tết Nguyên Đán | Hatgiongtihon.net

Chăm sóc cây đào để đào nở hoa đúng dịp Tết không chỉ ở giai đoạn cuối mà còn cả trong quá trình sinh trưởng và phát triển của cây.

Ngoài các biện pháp chăm sóc như tưới nước, bón phân, phòng trừ sâu bệnh, tỉa tán… để cây đào ra hoa đúng dịp Tết thì chúng ta cần thực hiện thêm các bước kỹ thuật. : gọt hoặc vặn cây, hái lá (cắt lá) …

Vào tháng 10-11 (tùy năm hoặc tùy theo sinh trưởng tốt hay xấu) bà con có thể thực hiện các bước sau:


1. Ngừng bón phân, tưới nước cho đào

– Không bón phân, tưới muộn (từ tháng 10 trở đi).

– Tưới nước là khâu quan trọng vì đào phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết. Tùy theo điều kiện thời tiết mưa hay lạnh mà người trồng đào nên phun nước nóng (hoặc nước lạnh) để kích thích đào nở ngay (hoặc làm chậm đào kịp thời).


Tưới nước (nước nóng hoặc lạnh) để điều khiển cây đào bắn


Tưới nước (nước nóng hoặc lạnh) để điều khiển cây đào bắn


2. Đảo cây đào

– Giờ hóa cây: Đảo cây Bích khoảng 1/8 (âm lịch), Phái đào 20/7, Thất Thôn đào 1/7.

– Cách xới cây: Đào chậu cách gốc 20-25 cm, sâu 20-25 cm (tùy cây lớn nhỏ), tránh làm vỡ bầu. Chọn ngày nắng ráo để sáng mai ra đảo và đảo. Khi chuyển cây ta có thể nhổ cây cho vào chậu hoặc chuyển cây sang hố khác, lấp đất vào và cắt gốc.


Bán Uniconazole 5WP (Ức chế sinh trưởng, tái sinh hoa, hình thành cây)


Xem thêm>


3. Lá đào được hình thành

Vào giữa tháng 11 âm lịch, tiến hành ngắt lá bằng tay hoặc phun thuốc hóa học.

Thường dùng Ethreel (dấm hoa quả Trung Quốc) 4-5 chai (20-25ml) / 10 lít nước, phun đẫm nước và rải đều sau 7-10 ngày lá rụng.

Với cây đào, nên đánh cây và trồng cây vào chậu trước khi ngắt lá từ 1 – 2 tháng.

Kết quả của việc ngắt lá là cây tập trung được chất dinh dưỡng để tạo lá, đảm bảo cho hoa nhiều, cao, mập, hoa to, cánh dày, màu sắc đẹp.

Thời điểm tuốt lá vào giữa tháng 11 âm lịch, nếu thời tiết nắng nóng thì vài ngày sau tiến hành tuốt lá, gặp thời tiết lạnh thì vài ngày sau mới tiến hành tuốt lá. tiến bộ.

Sau khi hái lá, nếu nắng nóng lâu ngày nên đắp mặt nạ và phun nước lạnh thường xuyên khắp tán, pha thêm phân urê 1% để phun lên lá hoặc tưới nước để đào không nảy mầm ngay.

– Phun xịt lá Đầu Trâu 701 để trẻ hóa hoa, bông hoa to, cánh dày đặc, màu sắc đẹp.

– Đào là cây hàng năm rụng lá vào mùa đông. Sau khi lá rụng, nụ hoa sinh trưởng và phát triển nhanh chóng. Nếu để ngoài tự nhiên, đào sẽ rụng lá vào cuối tháng 12 và hoa nở vào cuối tháng 1 hoặc tháng 2 năm sau. Vì vậy, để có hoa đẹp trong dịp Tết, cũng như trồng một loại cây nêu trên, chúng ta cần phải tuốt lá kịp thời. Khoảng thời gian đó dài hay ngắn tùy theo loài cây, cây khỏe hay yếu, cây non hay già.

Chúng thường ra lá từ ngày 5 đến 20 tháng 11 âm lịch, và đào trắng từ ngày 15 đến 10 tháng 10 âm lịch. Những cây già yếu để lại những chiếc lá chậm hơn những cây to khỏe.

– Nên bảo vệ những nụ hoa ở đầu nách lá. Phải tuốt từng chiếc lá. Không dùng tay tuốt lá trực tiếp từ nụ vì sẽ làm hỏng hoa.


Bóc lá trang trí cây đào

Bóc lá trang trí cây đào


4. Khoanh vỏ cây đào.

Khoanh vỏ là biện pháp cắt tỉa cây làm giảm sức sinh trưởng và ép cây chuyển sang giai đoạn cấp hoa.

– Thời gian xuất vỏ: Các giống đào khác nhau sẽ có thời hạn sử dụng khác nhau: Đào Bích khoảng 15/8 (âm lịch), đào Phái 5/8, đào Thôn 1/7. Đứng trước những cây lá xanh tốt. Hãm sau cây yếu, một phần lá chuyển sang màu vàng. Đừng làm chậm những cây cổ thụ.

– Xoay tròn: Chọn khu vực thân cây cách gốc 20 – 40 cm, dùng dao sắc tạo thành hình tròn 360o sâu trong gỗ của cây, chà đi chà lại 2-3 lần để tạo thành vòng tròn rõ nét. Bạn nên xoay vỏ vào buổi sáng ngày mưa. Việc làm sạch chỉ hiệu quả nếu sau 1 ngày, bạn thấy nhựa cây chảy ra, và sau 2-3 đến một tuần, lá đào hơi chuyển màu từ xanh đậm sang xanh nhạt với một chút rụng. Nếu lá chưa lật, cần ngăn bằng cách làm một vòng khác trên vùng cũ. Nếu nó không hoạt động, bạn cần nhấn nút thứ ba.


Dùng dao sắc khoanh vào cành hoặc cây đào.

Dùng dao sắc khoanh vào cành hoặc cây đào.


5. Thắp sáng cây đào

– Nếu lạnh kéo dài (nhiệt độ <10oC) Sau 7 ngày, hầu hết các nụ đài hoa sẽ phồng lên, vì vậy ta cần ủ ấm cho cây đào bằng túi nylon, phun nước ấm 40 – 50oC quanh gốc và tưới thêm 5 – 6 lần / ngày, bật gốc. thắp bóng đèn vào ban đêm và phun phân bón lá Đầu Trâu 901, 902 để kích thích hoa đào nở sớm dịp Tết.


Gấp túi nylon và châm điện vào cây đào.

Gấp túi nylon và châm điện vào cây đào.

Theo những người trồng đào có kinh nghiệm ở Nhật Tân, với cách trên, đào chắc chắn sẽ rất nở, hoa to, màu đẹp và vừa đúng dịp Tết.

Vào giữa tuần, nó nở từ 28 – 29 tháng Chạp đến mùng 4 – 5 tháng Giêng, vừa kịp Tết để đón Xuân.


6. Khuyến khích và trì hoãn thời gian chụp đào

– Mặc dù đã thực hiện các biện pháp chăm sóc và phòng trừ như trên nhưng ra hoa vụ Tết không được tốt. Vì nếu trời lạnh hoa sẽ ra chậm. Ngược lại, ở những vùng khí hậu ấm hơn, hoa nở nhanh hơn. Do đó, vấn đề đẩy và phanh cần được thực hiện trong những trường hợp cần thiết.

+ Thúc: Đầu tháng 12 chưa thấy rõ hoa, chứng tỏ hoa sẽ nở nhanh, cần khuyến khích: Tưới phân đạm sunfat hoặc urê. Đào xung quanh gốc sâu 5cm, tưới phân bằng phân và nước tiểu Bắc. Tưới bằng nước nóng 35 – 40oC.

+ Hãm: Vào mùa hè đến tháng 11 âm lịch, nếu hoa lớn, hoa có thể nở ngay thì cần bẻ để đóng nắng, tạo cây u ám cả ngày. 10-15 ngày. Che chắn trong khi theo dõi thời tiết và tiếp tục đọc các cây. Làm lưới đen che cây bằng phân urê nồng độ 1% pha vào nước lạnh để phun ướt lá hoặc tưới gốc.

Không cần tưới, không xáo trộn. Dùng dao rạch vòng quanh thân để làm vỡ vỏ như đã nói ở trên. Xới đất, cắt bỏ rễ, dùng mơ cắt bỏ 10 – 20% số rễ. Việc tăng tốc và phanh chỉ được thực hiện khi cần thiết. Vì cả hai yếu tố này đều ảnh hưởng đến chất lượng của hoa.


Một cây đào đẹp nở hoa đúng dịp Tết Nguyên đán

Một cây đào nở đẹp trong dịp Tết Nguyên đán

7. Giới thiệu các loại hóa chất giúp đào có nhiều hoa, nhiều hoa.

Các yếu tố kìm hãm sinh trưởng, kích thích ra hoa, kích thích ra nhiều hoa bao gồm:

+ Chlorormequat Chloride, Cycocel CCC: Giảm sinh trưởng, chiều cao, kích thích ra hoa.

+ Paclobutrazol: ức chế sinh trưởng, kích thích phân hóa hoa.

+ Uniconazole – tác dụng tương tự như Paclobutrazol nhưng hiệu quả hơn và an toàn hơn.

Các yếu tố kìm hãm sự sinh trưởng, kích thích ra hoa không những không giúp tăng tỷ lệ ra hoa, tăng tỷ lệ ra hoa, đẩy nhanh quá trình ra hoa mà còn không kiểm soát được chính xác thời điểm ra hoa của cây đào. Vì vậy, để đào ra hoa trong dịp Tết, người trồng đào cần nắm được những tiêu chí trên.

Nguồn tư liệu: Thư trồng và chăm sóc cây đào trang trí – Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297