Kỹ thuật chiết cành cây ăn quả nhanh ra rễ, đạt tỉ lệ thành công cao | Hatgiongtihon.net

1. Chọn thời gian cắt:

– Cành thường xuất hiện ở vụ xuân tháng 2-4 và vụ thu tháng 8-9.

– Vụ xuân trước khi phân hóa mầm xuân. Nếu cây bị rụng lá vào mùa đông thì nên cắt bỏ sau khi lộc xuân đã chuyển sang lá hiếm, tỷ lệ cây sẽ ra rễ.

2. Chọn cành và khoanh vỏ:

Chọn cành rộng 0,5-2 cm, giữa tán có 2-3 cành Ánh nắng để loại bỏ cành sẽ nhanh ra rễ và cho quả ổn định hơn các cành khác.

– Không ngắt bỏ những cành thược dược, cành tăm, cành bị sâu bệnh sẽ rất lâu ra rễ, khi đem trồng, sinh trưởng không đúng cách gây thiệt hại cho người trồng. Khoanh vỏ cách cành khoảng 10 cm (cành bên, cành 2-3 chạc), vết thương dài 4-5 cm cắt thành lớp sừng, phơi 3 ngày – Những ngày này -5. , bó sẽ ít bị thối cành, khỏi bệnh vỏ cây.


Kéo cành cây ăn quả đảm bảo khả năng thành công cao

Kéo cành cây ăn quả đảm bảo khả năng thành công cao

3. Chọn vật liệu bunion:

– Dùng đất phù sa, bùn ao (xây bằng máy nhẹ đến đất vừa) phơi khô băm nhỏ 50-70% + bào 50-30%, cỏ mái hoặc rễ bèo khô dài 5–7 cm trộn đều rồi tưới. Độ ẩm 75-80% (cầm nắm chắc tay, không chảy nước, cứng khi để dưới sàn). Loại vật liệu này có độ tơi xốp, ra rễ nhanh, bầu nén chặt không bị gãy khi vận chuyển hom trên quãng đường dài. Dùng giấy đen bóng, tạo màu đậm hơn phù hợp với điều kiện sinh lý của rễ sẽ khuyến khích vết cắt ra rễ nhanh hơn giấy nilon trắng.

4. Sử dụng hóa chất để thúc ra rễ

– Bổ sung các chất kích thích ra rễ khác: Atonic 0,1%; Tổ chức 1%; Ở 2,4D; Alpha – NAA, IBA-K… để thuốc khô 10 – 15 phút rồi bó lại, cành bén rễ nhanh hơn, tỷ lệ ra rễ tăng 30 – 40%.

– Đặc biệt đối với những cây khó chiết như hồng xiêm, trứng, mít,… cần chọn những cành rộng 1,5-2 cm và dùng thuốc kích thích ra rễ để đảm bảo hiệu quả cục bộ cao.

Nguồn: Admin tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297