Kỹ thuật cắt tỉa cây cảnh nghệ thuật, bonsai | Hatgiongtihon.net

1. Cơ sở tạo hình và cắt tỉa nghệ thuật bonsai

1.1. Thuộc tính chỉ định

– Trọng lực: Cây mọc trên vách đá, cành nhánh, nhưng ngọn cây luôn mọc lên. Khi một cái cây mọc ở một bên, hầu hết các rễ mọc ở phía bên kia. Đây là điểm cẩn thận để chuẩn bị thân và rễ sao cho phù hợp với dáng cây.

– Hướng sáng: Cây có xu hướng nghiêng về nơi có nhiều ánh sáng. Từ bài này, khi bạn tạo cảnh rừng, tiểu cảnh hay trồng cây trên núi thì cành cây ngoài trời rủ xuống như thân cây.

– Hướng dẫn dinh dưỡng: Thân, cành, rễ của cây thường di chuyển về hướng có nhiều nước và chất dinh dưỡng. Lợi dụng sự điều chỉnh này để hình thành rễ chằng chịt hoặc kéo rễ ký sinh từ cây đa, cây si, v.v.

– Hướng gió: Do ảnh hưởng của gió nên thân cây luôn hướng gió. Cây lau sậy thường mọc trên không để chịu được độ dốc của thân cây. Dùng phong cách không trung để đùa …

1.2. Lợi nhuận cao

Khi chồi ngọn phát triển thường kìm hãm sự phát triển của chồi nách. Nhân cơ hội này, chúng ta có thể tiếp tục ngắt các chồi ngọn để tạo tán, hoặc cắt các chồi ngọn để thân cây nhỏ lại và to hơn.

1.3. Lớn lên

Chu kỳ sinh trưởng của cây là biểu thị kích thước của cây, chiều cao, ra hoa, kết trái … Dùng cái này để kiểm tra thời điểm quấn hàng rào cần uốn, uốn đúng thời điểm để tránh ảnh hưởng hệ thống giao thông. chuyển sang thực vật.

2. Thiết bị kỹ thuật cắt tỉa cây cảnh

Mục đích chính của việc cắt tỉa là tạo ra một cây cảnh theo mục đích của chúng ta. Tuy nhiên, các biện pháp này có hiệu quả trong việc giảm sự phát triển của sinh vật bề mặt (vi khuẩn hiếu khí), nhằm duy trì sự cân bằng và sự phát triển của rễ.

Khi cắt tỉa cây cảnh đòi hỏi bạn phải lựa chọn những dụng cụ cần thiết để tiến hành cắt tỉa những cành lá nhỏ như kìm cắt tỉa cành sai hay cắt cành hoa mà bạn sẽ sử dụng. Để có một lưỡi dao cạo như lưỡi lam để tạo dáng cho cây cảnh, sau đây là một số dụng cụ cắt tỉa phổ biến:

2.1. Sabona

Cưa được sử dụng để cắt những thân cây lớn hoặc để cắt những cành cây khô…


Các loại cưa khác

Các loại cưa khác

2.2. Bạn bè


Tùy theo vị trí và mục đích cắt tỉa mà ta sử dụng các loại xén khác nhau:


Các loại kéo cắt tỉa cành khác

Một. Kéo tỉa 24 “-32” – Thường dùng để tỉa tán

b – Kéo cắt cành – Thường dùng để cắt cành, cắt cành …

c, d – Kéo cắt tỉa – Thường dùng để tỉa mặt, tỉa lá, tỉa cành, tỉa rễ …

2.3. Kìm


Sau khi dùng cưa để cắt thân cây hoặc muốn tạo nhịp gỗ uyển chuyển thì ta dùng kìm.


Các loại kìm cắt gỗ

Các loại kìm cắt gỗ

3. Cắt tỉa tạo dáng cho cây

Muốn có cây xanh tốt trước hết phải có kế hoạch chăm sóc, cắt tỉa lâu dài. Đầu tiên, chúng ta cần xem xét cây một cách tổng thể và kỹ lưỡng về: Loại cây, mặt cây mà dáng cây trông đẹp nhất (mặt tiền), cấu tạo cành, hình dạng và kích thước lá… Sau đó mới xem xét và xây dựng hình thức cuối cùng. đạt được. Từ đó, tiến hành khúc cua theo kế hoạch.

Mỗi cây có hình dáng cụ thể nhưng không rõ ràng, tỉa làm cây, tỉa làm giảm sự phát triển của bộ rễ, sự phát triển của cành và lá.

3.1. Các quy tắc chung khi cắt và tạo hình

– Nhìn tổng thể cây, chọn mặt đứng bằng gỗ.

– Hình dung cấu tạo của cành theo hình dáng của thân, cắt ngắn cành, tỉa bớt lá để lộ thân.

– Đầu tiên, lưu ý cành nào cần cắt bỏ, chất lượng của cây cảnh phụ thuộc vào điều này, tất nhiên, tư thế đề nghị chúng ta xem xét cây nguyên liệu. Nếu bạn mắc sai lầm, những sai lầm trong việc này sẽ khiến cây bị teo tóp, biến cây tốt thành cây trung bình.

Công việc cắt tỉa phải tuân theo nguyên tắc:

+ Cành lớn ở phía dưới, cành nhỏ ở phía trên, các cành sẽ phân bố xung quanh thân làm cho lá có trọng lượng như hình chóp.

+ Cắt những cành ở những nơi khó coi hoặc những cành vô dụng.

+ Phải cắt bỏ hai cành mọc mầm, không để các cành mọc chen chúc nhau.

+ Bỏ những cành đan xen nhau để cây ngày càng cứng.

+ Cắt những cành dài rất lớn.

+ Cắt thẳng các cành mọc từ cành ra để tạo dáng già cho cây. Vì cây đã già nên lúc nào cũng buộc cành.

+ Không nên hái những cành mảnh vì phần cuối của cành to, trông mất tự nhiên.

+ Cắt những cành chết và héo, trừ khi giữ lại cành sẽ tôn lên vẻ đẹp và dáng vẻ của cây cổ thụ.

+ Vảy phải nhẵn, theo đường chéo và lõm trên thân để mặt cắt nguội nhanh và tạo thành sẹo trên thân.

3.2. Công nghệ cắt thân và ngọn

Việc cắt tỉa cây cảnh nên bắt đầu từ thân chính của cây, thiết lập Hình dáng – Vị trí của cây, trước khi cắt cần xem xét kỹ lưỡng ở nhiều góc độ khác nhau.

Vì vậy, dựa vào hình dáng bên ngoài của thân cây cảnh, kết hợp với mục tiêu sáng tạo của mình, bạn nên chọn hướng nhìn phù hợp nhất. Đồng thời, cần xem xét mối quan hệ giữa thân chính và các nhánh, xác định vị trí sinh trưởng của cây. Trình tự cắt tỉa nên đi từ thân chính đến cành chính, sau đó từ thân chính đến cành phụ.


Cắt và chuyển phôi thành cây thẳng đứng và Chuyển phôi thành cây xiên

Từ cây nguyên liệu, tùy theo ý kiến ​​của mình mà chúng ta có thể làm ra những cây cảnh với những hình dáng khác nhau.


Từ phôi cây có thể phát triển thành cây với nhiều hình dạng và kích thước khác nhau

Từ phôi cây có thể phát triển thành cây với nhiều hình dạng và kích thước khác nhau

3.3. Kỹ năng cắt cành

Cành chính là cơ sở để nâng đỡ khung cây cảnh, và cũng làm phong phú thêm sự biến đổi của toàn bộ cây, vì vậy sự liên kết giữa nó và ngã ba phải nhất quán xuyên suốt để đạt được sự thống nhất.

Tán đầu thường ở diện tích 1/3 thân chính, khoảng cách giữa các cành trên lớn hơn khoảng cách giữa các cành dưới để đạt yêu cầu cắt tỉa cây.


Cách lập kế hoạch chi nhánh

Cách lập kế hoạch chi nhánh

Đối với những cành không phù hợp với cấu tạo chung như cành gọn, xoay, nối, ngang, song song phải loại bỏ ngay.


Nên cắt cành khi tạo hình

Nên cắt cành khi tạo hình


Trong các hình dạng cây nhất định như: “phong cách thiết kế”; cành treo; Cành đối xứng, chúng ta cần sử dụng những cành hiện có, không nên cắt bỏ.


Một số cành không được cắt tỉa thành hình cây

Một số cành không được cắt tỉa thành hình cây

4. Cắt tỉa để duy trì hình dạng – thiết kế lại

Mục đích của việc cắt tỉa để giữ dáng là phục hồi và hoàn thiện hình dáng đã định, đồng thời tạo điều kiện cho cây sinh trưởng tốt, góp phần làm cho cây bị suy tàn.

4.1. Mỏng hơn

Trong quá trình cây cảnh sinh trưởng, nhiều cành, nhánh mọc trên thân cây không vừa với mục đích tạo diện tích cho cây, vừa phá vỡ hình ảnh tổng thể, vừa hút chất dinh dưỡng, vừa ảnh hưởng đến ánh sáng và không khí của cây. Giảm là giải pháp được sử dụng thường xuyên nhất cho vấn đề này.

Ta tiến hành tỉa thưa bằng cách nhanh chóng cắt bỏ các cành phía trên, công việc này được thực hiện trong suốt mùa sinh trưởng của cây.


Cắt tỉa để duy trì hình dạng của cây

Cắt tỉa để duy trì hình dạng của cây

4.2. Cắt ở đầu

Khi tỉa nĩa, nên tỉa một phần nĩa và cất phần còn lại theo yêu cầu của dáng, việc tỉa này giúp cho khoảng cách của cây dài ra, đồng thời làm cho các cành ghép lại, cong queo, cong queo. sức mạnh thúc đẩy của cây cảnh.

Tỉa cành được thực hiện khi ngọn cây đã phát triển đến mức định cắt ngắn (thường cắt bớt 2 – 5cm), đồng thời giữ lại ít nhất hai đốm.

Sau khi tỉa cành, một thời gian sau ngọn – cành mới mọc, đợi cành mới mọc mạnh ta tiếp tục tỉa như trên, tỉa phân tầng một cành, cành hai, cành ba … theo hình thức từ khô đến cong queo, sang. đạt hiệu quả kỹ thuật.


Chú ý: Việc cắt tỉa cây cảnh cần có sự kiên nhẫn và sức lực, vì mỗi cành sau khi cắt tỉa, chờ cứng đến mức yêu cầu thì cần một thời gian, đợi xong việc cắt tỉa này có thể vài năm hoặc mười năm sau. . Việc cắt tỉa cành, nhánh được thực hiện trước khi cây mọc để tránh bị rụng cành, thân yếu. Những cành lớn sau khi cắt cần dùng ngay mủ để bịt vết cắt, giảm lượng nước rỉ ra và vi khuẩn xâm nhập.

Nguồn: Giáo trình Thiết kế và Chăm sóc Cây cảnh – Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297