Kỹ thuật cạo mủ cao su | Hatgiongtihon.net

1. Chất lượng cây thu hoạch


Công nghệ sản xuất cao su latex

Cây cao su từ khi trồng đến khi thu hoạch mất nhiều thời gian. Tùy theo tình trạng cây mà mỗi nước có những tiêu chuẩn khác nhau về cây cho thu hoạch. Ví dụ ở Malaysia:

– Đối với cây thật, chúng phải đạt tỷ lệ 50/50/75. Tức là thân cây cao cách mặt đất 50cm, có vòng gốc 50cm và chứa 75% số cây đạt tiêu chuẩn ép. Đối với cây ghét thì phải là 100/50/75, tức là chiều cao phải cách mặt đất 100cm. Tiêu chuẩn ở Trung Quốc và Việt Nam là: 50:50:50.

2. Yêu cầu đối với nghệ thuật tạo mủ


Công nghệ sản xuất cao su latex

+ Bạn cắt sâu, nhưng không đạt đường phố.

+ Nó dùng một chiếc vỏ nhỏ nhưng phải khoét hết các ống dẫn mủ, đường kính khoảng 1,5mm.

+ Lừa làm chảy mủ nên nhanh, một đoạn khác vào.

+ Khoang miệng tạo mủ theo chiều dài nhất định từ trái qua phải và độ dốc từ 20 độ – 30 độ tùy theo cây gỗ thật hay cây hỗn hợp.

+ Thời gian tạo mũ: Sản lượng mủ cao su phụ thuộc vào điều kiện ngoại cảnh. Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng: Vào các thời điểm khác nhau của nón cao su thì năng suất thu được sẽ khác nhau, ví dụ: 3 giờ sáng cắt chậm lại, 4 giờ sáng mủ chuyển động nhanh hơn, 5 giờ sáng đẩy mủ. chảy nhanh hơn, 6h sáng mủ chảy chậm, 7h sáng còn giảm nhiều hơn.

3. Các cách bảo quản mủ tươi sau thu hoạch

Sau khi thu hoạch, cao su có tính chất hóa lý rất phức tạp, màu trắng nhạt, phần lớn là nước 43 – 75%, hàm lượng cao su: 20 – 50%, pH: 6,1 – 6,3, có nhiều hạt đặc biệt và bền. động. Ở điều kiện bình thường (mủ mới chưa bảo quản) sẽ có hiện tượng kết tụ tự nhiên: mủ cạn dần, do vi sinh vật trong không khí phân hủy.

Vì vậy, để ngăn ngừa sự kết tụ tự nhiên trong mủ sau khi thu hoạch, cần phải pha ngay NH3 với nước 1% để tăng pH lên 10. Sau đó mang ngay đến cơ sở xử lý.

4. Kỹ năng định trước

– Nhấn mạnh liên tục:

Là phương pháp ổn định kết tụ sau đó sử dụng phương pháp ly tâm để tăng nhanh hàm lượng cao su lên 61-62%, đồng thời tăng pH bảo quản.

– Sửa thành krep: Theo quy trình sau

Dung dịch mới, lọc khô (2 lần), trộn đều, bôi dung dịch cao su, ủ 20-30 phút, làm sạch (80 lỗ xuống), để nguội, trộn với axit axetic (3-4 h). , ngâm nước, phơi khô, hun khói (60 độ C 4-6 ngày), krep.

Nguồn: Giáo trình thực vật thực vật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297