Kỹ thuật canh tác rau Ngò Rí | Hatgiongtihon.net

1. Điều kiện ngoại cảnh để trồng ngò (Rau mùi)

1.1. Là loại đất thích hợp để trồng rau mùi Ri.

– Rau mùi có thể trồng ở nhiều loại đất khác nhau, đất sét, trừ đất chua và mặn, đất ngập nước, đất ngập úng. Tuy nhiên, để cho năng suất cao, nên trồng ở đất phì nhiêu, màu mỡ, có độ pH từ 5 đến 8 (tối ưu 6,5), giàu chất hữu cơ, thoát nước tốt, khô ráo. Đất có quá nhiều N hoặc quá nhiều N sẽ làm giảm mùi khai của ngò.

1.2. Khí hậu để trồng rau mùi

– Rau mùi phát triển tốt ở nhiều vùng khí hậu khác nhau. Từ vùng khí hậu mát hơn đến vùng khí hậu ấm hơn, nó phát triển không chỉ dưới ánh sáng mặt trời mà còn phát triển trong bóng râm. Cây không ưa thời tiết ẩm ướt, mưa nhiều. Cây có thể chịu được khô hạn, nhưng nắng nóng và hạn hán trong quá trình ra hoa có thể làm cho hoa bị rụng.

2. Thời vụ phát triển lý tưởng cho rau ngò

– Thời vụ ra hoa tùy thuộc vào điều kiện đất đai, hệ thống thủy lợi và cơ cấu cây trồng ở từng vùng. Ở các tỉnh phía Nam có thể gieo trồng quanh năm nhưng tốt nhất nên gieo hạt vào cuối mùa mưa, đầu mùa khô (tháng 9,10 và 11 DL) để đất màu mỡ hơn. khô. Theo kinh nghiệm của nông dân Bạc Liêu, sạ sớm cho năng suất cao hơn so với cày muộn, vì lúc này thời tiết khô ráo, mát mẻ, dễ bị sạ và đậu trái.

– Nếu trồng ngoài ruộng thì chỉ gieo trồng trong mùa khô, sau khi thu hoạch lúa vụ thu đông hoặc vụ hè thì kết thúc thời vụ gieo trồng. Nếu trồng ở vùng đất ngập nước thì có thể trồng quanh năm, nhưng không nên trồng liên tục mà nên luân canh để cải tạo độ phì nhiêu cho đất, giữ khô ráo.

3. Kỹ năng trồng rau mùi

3.1 Chuẩn bị đất trước khi trồng

* Trên sàn

– Sau vụ rau, đất được dọn sạch cỏ. Chà xát hoặc cắt đất cho đến khi có lỗ, kích thước của hạt bằng cỡ bàn chân hoặc nhỏ hơn. Không nên làm đất quá mỏng, đất sẽ phủ bề mặt và bị rửa trôi do tưới hoặc mưa.

– Thuốc trừ sâu phân tán Basulin 10H (2kg / 1000m)2) để phát hiện côn trùng và tuyến trùng.

– Rải vôi bột khoảng 25kg / 1000m2 với mục đích cung cấp thêm canxi cho cây trồng.

– Lên luống theo chiều ngang, luống rộng 1,2 – 1,4 m, dài 10 – 15 cm và giữa các luống rộng 20 – 30 cm để tưới nước và chăm sóc.

* Trong thế giới của màu sắc

Sau khi thu hoạch lúa thu đông hoặc thu đông, cắt ngắn ruộng, cày ải phơi ải 2-3 ngày để lớp đất mặt cày lần thứ hai sao cho hạt to bằng ngón chân cái như đã nói ở trên.

– Chúng tôi rải basulin và vôi như thể trên đất sét. Làm 20 – 30 cm chăm sóc, bón phân, tưới nước hợp lý.

3.2. Chuẩn bị hạt giống để gieo

– Cần thử độ nảy mầm của hạt để xác định độ lớn của hạt lúc gieo. Hạt nảy mầm tốt nên gieo 20-30 kg / ha. Nếu chồi yếu thì gieo 30 – 50 kg, ha. Tuy nhiên, để chống sương giá nên gieo sạ tối đa 30 – 40 kg / ha.


Hạt giống rau mùi

Kiểm tra hạt giống rau mùi trước khi trồng

– Hạt giống rau mùi có vỏ dày, trước khi gieo nên ngâm trong nước nóng khoảng 24 đến 30 tiếng nước hạt vừa đủ. Hạt ướt nảy mầm nhanh hơn hạt khô. Trước khi cai sữa cần xử lý hạt lép.

3.3. Gieo hạt, rương rơm

– Rải hạt lên lớp đất đã chuẩn bị sẵn, sau đó tủ máy bay phủ đất lên để khi tưới không làm ngập đất, phun sương giữ ẩm cho đất. Không nên quá giàu sẽ khiến cây khó phát triển. Cần xử lý rơm rạ trước khi sử dụng. Cho 3 kg vôi sống vào 1m2 Xả nước, nhúng rơm rạ vào tủ đầu giường.


cây rau mùi

Rau mùi sau khi trồng

3.4. Tưới nước cho cây rau mùi

– Dùng xô đựng búp sen hoặc bình tưới thật đẫm.

– Cần sử dụng nước tưới sạch như nước phù sa kênh mương, nước suối. Khi sử dụng nước giếng khoan cần chú ý đến đất sét và lưu huỳnh hòa tan trong nước. Tuyệt đối không sử dụng nước ao tù, nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp chưa qua xử lý để tưới tiêu.

– Cây không chịu úng tốt nên bạn cần có hệ thống thoát nước nhanh để thoát nước nhanh khi mưa nhiều và lâu ngày.

3.5. Trồng ngò

Hạt rau mùi nảy mầm chậm nên khả năng cạnh tranh với cỏ dại rất kém, nhất là các loại cỏ lâu năm. Đảm bảo rằng cỏ lâu năm được kiểm soát trước khi gieo hạt.


Trồng rau mùi

Trồng rau mùi

Cỏ là chất dinh dưỡng quan trọng cạnh tranh chất dinh dưỡng và làm giảm năng suất rau ngò. Trước khi gieo hạt bạn nên bón thúc một lần thuốc trừ cỏ Rontan 25EC. Sau một tháng, nên làm cỏ bằng tay.

3.6. Bón phân cho ngò rí Ri

– Có rất ít nghiên cứu về phân bón cho rau mùi. Ở Tây Canada, việc sản xuất phân bón được khuyến nghị như sau: 50 – 60 N, 20 – 40 P2O515-30 K2O và 10 – 15 S. Ở Achentina, cây được bón 90kg N / ha cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao.

3.7. Trồng các loại cây trồng khác nhau

– Rau mùi có thể trồng được với nhiều loại rau ăn lá như hành lá, cần tây, ngò gai… Rễ của những loại rau này không ảnh hưởng đến sự phát triển của rau ngò. Tuy nhiên, khi trồng cần lưu ý đến mật độ để ngò gai không cạnh tranh dinh dưỡng và ánh sáng vì hành lá, ngò rí nhà trồng ở giai đoạn đầu phát triển nhanh hơn so với ngò gai.

Nguồn: Cây nhàu (PGS.TS Nguyễn Bảo Vệ, TS. Huỳnh Minh Hoàng, ThS. Lê Vĩnh Thực)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297