Kỹ thuật canh tác cây mít | Hatgiongtihon.net

1. Dấu hiệu nhận biết sự sinh trưởng của cây mít:

– Việt Nam hiện có nhiều giống mít khác nhau nên năng suất và chất lượng cũng khác nhau (về độ ngọt, độ ngọt). Người ta tạm chia thành hai loại mít: mít múi khô và múi mềm (mít mềm, nhão).

– Tán cây dạng thẳng, không quá to hoặc quá nhỏ. Cây ra rễ khỏe, ít đổ ngã, ít bệnh tật. Cây mít từ 50 tuổi trở lên, giá thành sử dụng cây cao. , và tầng dưới là thô.

– Cây mít có sức sống dẻo dai, chống chịu và phát triển trong nhiệt độ thấp từ 18-20oC.

– Mùa hoa quả hầu như quanh năm, bạn có thể ép quả rất dễ dàng. Sản lượng quả rất cao, khoảng 100 quả mỗi năm.

Những năm đầu (khoảng 4 năm) cho trái nặng 10 kg / trái, những năm sau khi cây lớn sẽ cho trái từ 10 – 20 kg, trái có hình hơi dài. , hàng mỏng bằng nhau.

– Tỷ lệ thịt quả từ 45% đến 50% quả, số mảnh 13 – 18 quả / kg. Thịt quả có màu vàng khô, độ ngọt vừa phải từ 18-24 độ Brix, lượng bột trong quả vừa phải, lượng đường trong quả không quá cao. Thịt quả khô, giòn, dai, có chút nước.

– Thời gian từ khi ra hoa đến khi thu hoạch quả khoảng 120-130 ngày.

2. Phân phối mít theo đường nối

2.1 Chất lượng cây mít giống và phương pháp ghép:

2.1.1. Chất lượng cây mít giống:

Trong khi đó, để cho trái sớm bà con dùng phương pháp ghép cành, gốc ghép phải trên một năm tuổi, cây ghép phải khỏe mạnh, không gãy gẫy, không sâu bệnh, cao trên 20 cm trở lên. nhiều hơn để trồng.

2.1.2. Cách trồng cây mít:

* Chuẩn bị gốc mít để ghép:

– Bạn có thể chọn những hạt mít dại, hạt nhỏ nhưng chắc, nhiều trái, có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt hơn các loại mít khác. Chọn những quả to, chín, tròn đều để lấy hạt, sau đó ngâm hạt trong nước lạnh vài giờ để rửa sạch chất nhờn, đem đi phơi khô rồi đem gieo nhanh.

– Để thuận tiện cho việc vận chuyển sau này, bạn nên gieo trong túi poly 20x10cm hoặc 20x15cm. Chọn đất tơi xốp, thoát nước tốt, trộn với phân chuồng, phân lân và phân kiến, mối mọt rồi cho vào luống, đậy kín, gieo mỗi bầu một hạt rồi tưới ẩm. . Chăm sóc cho cây phát triển ổn định đến khi cây cao từ 50cm đến 60cm, phần vỏ gần gốc chuyển sang màu nâu và to gần bằng ngón tay út thì có thể tiến hành cấy ghép.


Cây mít tố nữ được nhân giống bằng phương pháp ghép cành

Ở Nu cây mít được phân bố theo phương thức ghép.

* Sắp xếp các cành Mít để kết nối:

– Cành lắp cần chọn từ những cây phù hợp, cây khỏe, không sâu bệnh, quả xấu, quả tròn, cho năng suất cao và ổn định, chất lượng tốt. Chọn cắt những cành có chồi khỏe, cắt hết lá chỉ để lại cuống lá 1-2mm, bảo quản tốt, không để cành ghép bị mất nước nên tỷ lệ sống sau cắt tỉa rất thấp.

* Các cách kết nối cửa sổ hình chữ U:

Có nhiều cách kết nối, nhưng trong số đó, kết nối cửa sổ là cách dễ dàng nhất, phương thức kết nối như sau:

– Đối với phần gốc cây, dùng dao nhọn rạch hai đường thẳng song song cách mặt đất 1cm, 2cm, cách mặt đất 15-20cm, sau đó khoét một đường ngang phía dưới nối hai đường thẳng song song và lộn vỏ cây để tạo thành cửa sổ. Hình chữ U.

– Đối với vết ghép, chọn khối u lành, không bị xây xát, cắt bỏ để ghép có dạng cửa sổ khớp với cửa sổ trên gốc ghép. Sau khi tách cành ghép, đặt lên cửa sổ gốc, dùng chỉ nylon quấn chặt, bản rộng 1cm. Cây Mít là loại cây có độ dính cao, nếu để lâu cây sẽ khó sống được, vì vậy bạn nên dùng khăn mềm và sạch để cẩn thận bôi hết nhựa mủ lên gốc ghép và mắt cố định. Sau khi nối được khoảng 2 tuần thì mở dây ra kiểm tra, nếu mới ghép thì cắt ngọn gốc ghép cách điểm nảy mầm khoảng 1,5cm để giúp mắt ghép nhanh lớn, nếu không sẽ bị khô mắt ghép. mắt nâu cố định.

– Cây mít trước 2 tháng ta bón phân kali để khi ghép dễ bóc vỏ, mau lành và cần thay thế vào mùa nắng, cây ghép sẽ dễ sống hơn trồng vào mùa mưa, xuân hạn. để cây phát triển.

3. Các cách trồng cây mít

3.1. Đất của cây Nhật Bản:

– Cây mít được trồng trên nhiều chân đất khác nhau nhưng khi chọn đất trồng bạn nên chọn đất không quá xấu, đất càng thoáng thì càng tốt. Cây mít có thể sống ở nhiệt độ từ 18 đến 20 độ CoC, không chịu được ngập úng nhưng cần tưới đủ nước cho cây khi ra quả, có như vậy mít mới đủ lớn, chất lượng cao và đồng đều.

3.2. Cây mít thông cống nghẹt

– Cây Mít là cây ưa sáng, cần nhiều ánh sáng để sinh trưởng và phát triển, có khả năng chống chịu sâu bệnh, năng suất trồng tối đa khoảng 200 cây / ha. Khoảng cách trồng có thể là 8x6m (8m không cây, hàng cách hàng 6m) hoặc 7x7m (7m không cây, hàng cách hàng 7m).

3.3. Kích thước hố trồng cây mít:

– Hố đào thích hợp 60x60x60cm (ngang 60cm, cao 60cm, sâu 60cm).


Trồng cây mít đơn giản, dễ làm

Trồng cây mít Thái cách đơn giản, dễ làm

3.4. Trồng mít tốt bón phân:

– Bóc trước khi trồng 10-15 ngày bằng các loại phân mục nát:

– Phân gia cầm, lợn, trâu, bò, … hoặc các loại phân hữu cơ vi sinh khác, sau khi trồng từ 1 tháng trở lên tiến hành trồng dặm, bón thúc phân NPK theo tỷ lệ trên, cách gốc .20cm trở lên, phủ đất lên trên để chống. ủ phân. Có thể chia phân thành nhiều lần bón cho cây. Việc trồng trọt được thực hiện ba lần một năm hoặc nhiều hơn. Dùng cọng, thân, lá khô quấn quanh gốc để giữ ẩm cho cây sau khi trồng.

3.5. Bón phân cho cây mít:

Quản lý phân bón: Phân bón cho cây mít cần đo lượng NPK và bón các loại phân sau:

– Năm đầu tiên bón phân NPK với tỷ lệ 2: 1: 1 (0,5 kg / gốc, chia 4 lần / năm).

– Năm thứ 2: bón phân NPK theo tỷ lệ 2: 2: 2 (1 – 1,5kg / gốc, chia 4 lần / năm).

– Năm 3 – 6: Bón phân NPK theo tỷ lệ 2: 2: 3 (tăng dần từ 2 – 5 kg / gốc / năm, chia 2 – 3 lần / năm).

– Năm thứ 7 trở đi tăng lên 6 kg / gốc, chia 2-3 lần trong năm.

– Mỗi năm phải bón bổ sung phân hữu cơ cho cây mít 2 lần vào đầu mùa mưa và cuối mùa mưa.

3.6 Tỉa cành theo tuổi cây mít:

Vì một cây cho nhiều quả, mỗi cây cho trên 100 quả một năm, nếu không cắt tỉa sẽ ảnh hưởng đến cây như gãy cành, xoắn quả, sâu bọ,… Việc cắt tỉa những quả nhỏ là quan trọng và chỉ để lại. cho quả tốt và số quả mỗi năm trồng như sau:

– Năm thứ 2 sau khi trồng có quả, tỉa bớt để lại 5 quả / cây.

– Năm thứ 3 sau khi trồng có quả, để lại 20 quả / cây.

– Năm thứ 4 sau khi trồng có quả, để lại 40 quả / cây.

– Trồng 5 năm mới có quả, để lại 50 quả / cây.

– Những năm sau chỉ nên để 70 – 80 quả / cây.

3.7. Phòng trừ sâu bệnh hại cây mít

1. Ruồi đục quả: Ấu trùng đẻ trứng vào quả già làm thối quả.

Biện pháp phòng trừ: Dùng chất dẫn dụ sinh học để diệt ruồi đực, bọc trái hoặc phun các loại thuốc trừ sâu như Trebon, Decis….

2. Sâu đục thân, đục quả: Sâu non đẻ trứng trên lá và quả tươi, sau đó chui vào thân làm giảm sinh trưởng, chết cây, rụng quả, …

Biện pháp phòng trừ: Phun các loại côn trùng ở mức độ lá nhỏ, trái nhỏ như Cyperan, Decis, Bian, Basudin.

3. Rận, chấy: Trên mít xuất hiện nhiều loại sâu bệnh, hút các loại rau ăn lá tươi, chồi non, quả mới làm xoắn lá, cây chậm lớn, quả không cân đối và kèm theo.nấm đốm. nếu đòn tấn công làm giảm nó. Kỹ năng thẩm mỹ của cây và trái cây không tốt. Khi trồng ở độ cao, rệp sáp thường tấn công vào gốc và rễ.

Biện pháp phòng trừ: Phun các loại thuốc trừ rận, rận như: Bassan 50 EC, Supracide 40 EC, Basudin 50 ec.

4. Ruồi đục quả: Sâu non đẻ trứng vào quả già làm thối quả.

Biện pháp phòng trừ: Dùng chất dẫn dụ sinh học để diệt ruồi đực, bọc trái hoặc phun các loại thuốc trừ sâu như Trebon, Decis….

5. Bệnh thối trái: Bệnh này gây hại cho trái, nhất là khi mưa nhiều, ẩm độ cao. Phòng và điều trị bằng các loại thuốc kê đơn như: Viben C, Bonanza, Score, Tilt, Bavistin….

6. Bệnh xơ quả – cùi quả: Bệnh này xuất hiện ngay sau khi mở quả. Đặc điểm của xơ mít và mặt ngoài cùi mít có màu đen hoặc gỉ. Các bệnh nguy hiểm làm giảm chất lượng của quả.

Phòng trị bằng cách điều trị nấm sau khi điều trị bằng các loại thuốc như: Bavistin, Anvil, Score, Tilt …

7. Bệnh thối rễ: Bệnh này xuất hiện ở những vườn Mít rất nhiều nước và có nhiều sâu hại chính hút dịch, gây vết thương và là cơ hội tốt cho nấm Phytophthora tấn công. Biểu hiện bệnh: ở vùng rễ có nhiều vết lở loét, nước từ trong chảy ra, vỏ vùng rễ bị thối từng mảng lớn, bề mặt tầng cây ẩm ướt, có màu đen. Lá úa vàng, rụng và cây chết.

Nguồn: Admin tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297