Kỹ Thuật Trồng Dưa Hấu cho Quả “siêu to khổng lồ” | Hatgiongtihon.net

Nghệ thuật trồng dưa hấu Đây là chủ đề được nhiều người quan tâm, nhất là trong thời tiết mùa hè nắng nóng, được thưởng thức một miếng dưa hấu còn giúp cơ thể thanh mát.

Dưa hấu là loại quả có mùi thơm, vị ngọt thanh, bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, mua dưa hấu ngoài chợ không rõ nguồn gốc khiến nhiều người khó chịu, chất lượng khó kiểm soát.

Có rất nhiều cửa hàng bán dưa hấu sử dụng chất bảo quản để giúp dưa hấu tươi lâu. Vì vậy lựa chọn thực hiện phương pháp trồng dưa hấu tại nhà là một ý tưởng tuyệt vời.

Đến với bài viết hôm nay, Fao sẽ hướng dẫn các bạn nghệ thuật trồng dưa hấu và cách trồng dưa hấu thành công.

Chuẩn bị trước khi trồng dưa hấu

Để có thể thu hoạch được nhiều dưa hấu, dưa hấu ngon ngọt thì bước chuẩn bị trước khi trồng phương pháp trồng dưa hấu là rất quan trọng. Hãy cố gắng làm đúng như Fao hướng dẫn bên dưới.

1, Thời điểm trồng dưa hấu

Thời gian để trồng dưa hấu Có 2 loại cây chính trong năm. Đó là vụ xuân hè và vụ đông xuân.

  • Đông xuân: Vụ đông xuân có thể chia làm hai giai đoạn. Mức 1 từ ngày 5/10 dương lịch đến ngày 15/10 dương lịch. Anh ấy sẽ cho thu hoạch ujodo vào Giáng Sinh. Còn đợt 2 từ ngày 10 tháng 11 dương lịch đến ngày 20 tháng 11 dương lịch thì đợt 2 sẽ cho thu hoạch. ujodo và các ngày lễ.
  • Vụ xuân hè: Đối với vụ xuân hè, bạn có thể gieo vào đầu tháng 2 và bắt đầu thu hoạch dưa hấu vào cuối tháng 4 hoặc có thể gieo sớm vào đầu tháng 12 năm trước.

Nghệ thuật trồng dưa hấu

Tuy nhiên, với cách trồng dưa hấu tại nhà, bạn hoàn toàn có thể nắm được quy trình trồng và chăm sóc. Vì vậy không thành vấn đề khi mùa dưa hấu bắt đầu.

Bạn có thể tiếp tục trồng dưa hấu bất cứ lúc nào, chỉ cần bạn chăm sóc đúng cách thì cây sẽ tiếp tục cho những quả ngon và lớn.

2, Chuẩn bị hạt giống

Hiện nay, việc sử dụng các phương pháp nhân giống tiên tiến đã sản xuất ra rất nhiều loại dưa hấu. Nó có thể được biết đến như trái cây xanh nhạt, xanh đậm, sọc, vàng. Hoặc loại thịt đỏ, đỏ sẫm, vàng, …

Tùy theo sở thích của từng người mà anh chọn loại dưa hấu phù hợp. Hạt giống bạn nên chọn mua ở các cửa hàng bán hạt giống, chọn những giống có năng suất cao để thu được sản lượng cao.

3, Chuẩn bị chậu trồng dưa hấu

Dưa hấu là loại cây có tán lớn, rễ bám chắc. Muốn thu hoạch trái to, cây khỏe thì cần chọn chậu to, chứa được nhiều đất.

Bạn có thể nhanh chóng tận dụng những lon sơn đã qua sử dụng, hoặc những thùng xốp lớn cho bạn biết trồng dưa hấu.

Cách trồng dưa hấu trong thùng xốp được nhiều người sử dụng và cho năng suất cao. Mẹo là bạn hãy khoan một lỗ ở đáy và thành chậu.

Điều này giúp đất kín khí và có khả năng hô hấp cao. Nếu một cái cây ujodo Nếu đất ẩm, đất thoát nước không tốt thì cây sớm muộn gì cũng phát triển kém, lâu dần dẫn đến chết.

4, Xử lý đất trồng dưa hấu

Để dưa hấu sinh trưởng và phát triển, chúng cần một nơi xung quanh đất giàu dinh dưỡng. Cách đơn giản nhất là bạn nên mua đất trồng dưa hấu tại cửa hàng bán cây giống, đất trồng đã được xử lý tốt và nhiều chất dinh dưỡng.

Ngoài ra, bạn có thể tự tay làm hỗn hợp đất phù hợp cho cây trồng. Bằng cách: trộn hỗn hợp đất thịt với phân bò hoai mục, phân gà.

Và được trộn với xơ dừa, trấu, mùn hữu cơ. Bạn cần phơi đất khoảng 7 đến 10 ngày để giảm sâu bệnh, bón một ít vôi bột trước khi cho đất vào chậu.

5. Nên trồng dưa hấu ở đâu?

Dưa hấu là loại cây ưa gió, ưa nắng. Vì vậy bạn nên chọn nơi có ánh nắng mặt trời chiếu vào khoảng 6 đến 8 tiếng mỗi ngày để trồng dưa hấu. Những khu vực thích hợp có thể kể đến như sân thượng, ban công hoặc trên tường của một ngôi nhà.

Bạn cần lưu ý khu vực thực hiện phương pháp trồng dưa hấu cần có không gian, chiều cao tối thiểu là 1,5 mét. Để cây có đủ điều kiện sinh trưởng, cho năng suất cao.

Nghệ thuật trồng dưa hấu cho trái ngọt – hay

Trong quá trình trồng dưa hấu thành công, Fao chia làm 2 bước, mỗi bước tương ứng với bước 1, mỗi công đoạn yêu cầu mọi người thực hiện đúng kỹ thuật trồng nên các bạn làm theo hướng dẫn nhé.

1, Trồng dưa hấu bằng hạt

Trước khi trồng dưa hấu, bạn cần ủ hạt trước khi trồng, giúp hạt nhanh nảy mầm và tỷ lệ nảy mầm cao hơn.

Cách làm rất đơn giản: bạn đem hạt dưa hấu phơi nắng trong vài giờ. Sau đó, ngâm hạt trong nước ấm với tỷ lệ 2 sôi + 3 lạnh. Quá trình hạt hấp thụ quá trình khoảng 2 đến 3 giờ.

Sau đó, bạn tách bỏ hạt, lau sạch chất nhờn của chúng. Dùng khăn ẩm quấn vào đám cỏ hoặc trong đống tro trấu. Đặt ở nơi có ánh nắng mặt trời, và tưới nước thường xuyên để giữ ẩm cho dưa hấu.

Nếu suôn sẻ, sau 2 đến 3 ngày hạt sẽ bắt đầu nảy mầm. Đem hạt nảy mầm gieo trực tiếp vào chậu. Tuy nhiên, để hạt dưa hấu nảy mầm tốt hơn, bạn hãy cho vào chậu nhỏ hơn.

Cách trồng dưa hấu

Khoảng 7 đến 10 ngày sau, hạt sẽ phát triển thành cây con từ 2 đến 3 lá. Anh ấy chuyền cây ujodo từ đồ gốm cho đến những chiếc bình lớn.

2, Trồng dưa hấu và cây con

Lưu ý, khi chuyển cây con từ ngoài chậu vào, bạn nên làm nhẹ nhàng để tránh làm đứt rễ cây. Đào hố sâu khoảng 5 đến 7cm, đường kính lý tưởng là 10cm2. Thêm một chút phân bón, trấu và trồng cây ujodo đứa trẻ bên trong.

Từ 7 đến 10 ngày đầu, bạn nên tưới nước thường xuyên để giữ ẩm cho đất xung quanh gốc cây. Lúc này cây chưa đủ sức để tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời nên cần có bóng râm. ujodo.

Cách trồng dưa hấu bằng hạt

Cách chăm sóc Dưa hấu

Sau khi trồng dưa hấu, để đảm bảo cho trái nhiều và ngon thì khâu chăm sóc rất quan trọng. Bạn cần đọc kỹ hướng dẫn mà Fao chia sẻ dưới đây, để cây dưa hấu bạn đang trồng được khỏe mạnh nhất.

1, Thủy lợi

Ujodo Nó là một loại cây ưa nước. Bạn nên tưới nước đều đặn cho cây ngày 2 lần vào buổi sáng hoặc chiều mát.

Lưu ý không tưới quá nhiều nước còn sót lại sẽ khiến cây sinh trưởng kém. Ngoài ra, bạn có thể dùng nước vo gạo để tưới cho cây trồng ujodogiúp nâng cao giá trị các chất dinh dưỡng của đất.

Khi quả bắt đầu phát triển, bạn có thể giảm lượng nước tưới cho cây. Nếu bạn đang tưới trực tiếp vào đất xung quanh gốc, bạn không nên tưới vào thân, hoa, quả.

2, phân bón

Trong giai đoạn đầu cây phát triển, bạn có thể bón thêm phân trùn quế để bón cho dưa hấu. Nên bổ sung phân bón tự nhiên trong thời kỳ ra hoa và đậu quả. Mục đích của việc này là để trái to và ngọt hơn.

Bạn có thể làm như sau:

  • Dùng phân lân bón gốc làm 3 lần: bón ngay sau khi trồng dưa hấu, 25 ngày sau khi trồng và 25 ngày sau bón 2 lần.
  • Phân bón: Cây dưa hấu rất ưa phân bón sinh học. Có thể sử dụng các loại phân bón như: Phân NPK, Super hume, …

3, Làm giàn dưa hấu

Khi tiến hành Có khả năng thực vật ujodo Sau khoảng thời gian một tháng, bạn nên tính đến việc thiết kế giàn gỗ.

Điều này nhằm mục đích giúp hỗ trợ thân cây trong giai đoạn phát triển, cũng như trực tiếp chịu lực của quả. Nó giúp trái phát triển tự do, ăn ngon và ngọt.

Cách làm: sử dụng các thanh tre, nhựa hoặc gỗ có sẵn. Tạo khung ngang, ổn định. Tiếp theo, dùng dây buộc cuống dưa hấu vào giàn.

Khi quả phát triển và chín tới độ chín, bạn có thể dùng móc hoặc túi lưới để treo dưa hấu trực tiếp lên giàn.

Cách trồng dưa hấu hiệu quả

Lưu ý: Khi cây đạt chiều cao từ 60 đến 90 cm, hoa bắt đầu nở. Ở giai đoạn này, bạn có thể thực hiện thụ phấn trên dưa hấu. Bằng cách sử dụng hoa đực, hãy nhìn xuống các bầu hoa cái.

4, Điều trị bệnh và sâu bệnh

Việc thực hiện phương pháp trồng dưa hấu tại nhà giúp việc chăm sóc cây trở nên dễ dàng hơn, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt hơn. Tuy nhiên, bạn nên chú ý đối với cây dưa hấu khi gặp thời tiết quá lạnh hoặc quá nóng cần có biện pháp phòng trị.

Nếu thời tiết quá lạnh, bạn cần tưới dưa hấu với một ít nước nóng và hạn chế luồng gió để giữ ấm cho cây. Nếu thời tiết quá nóng, bạn nên che bớt nắng và tăng lượng nước cho cây.

Các loại côn trùng tiếp xúc với dưa hấu như rận, bọ, chuột có thể phá hoại vườn dưa hấu. Khi cây bị nhiễm sâu bệnh, bạn nên đến cửa hàng bán thuốc bảo vệ thực vật để được hướng dẫn và xử lý kịp thời.

Nghệ thuật thu hoạch dưa hấu

Theo dự kiến ​​ban đầu, sau khi trồng dưa hấu khoảng 80 đến 90 ngày là có thể bắt đầu thu hoạch. Hoặc 30 đến 40 ngày sau khi ra hoa, quả sẽ chín và cho thu hoạch.

Việc thu hoạch dưa hấu ép lấy nước kéo dài vài tuần, nếu thời tiết thuận lợi thì thời gian có thể lâu hơn.

Cách nhận biết dưa hấu chín rất đơn giản. Bạn chỉ cần dùng ngón tay ấn vào quả, nếu nghe thấy tiếng “bốp” tức là đã thu hoạch được quả.

Những lưu ý khi trồng dưa hấu

  • Nếu bạn trồng dưa hấu vào mùa hè, bạn nên che nó bằng một tấm kính nhỏ.
  • Giảm thiểu thay đổi môi trường, quản lý nước, chăm sóc trong thời kỳ ra hoa và đậu trái.
  • Không nên trồng quá nhiều cây dưa hấu trong một chậu. Mỗi chậu chỉ nên trồng từ 2 đến 3 cây, mỗi gốc nên để khoảng 2 đến 3 quả lớn, khoảng 3 đến 4 quả nhỏ. Bằng cách này, trái sẽ phát triển mạnh, to và ngon.

Như vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về cách trồng dưa hấu và cách trồng dưa hấu. Với bài viết này, Fao hy vọng bạn có thể tự tay trồng cho mình những quả dưa hấu xanh mướt, cho trái ngon ngọt ngay tại khu vườn của mình. Chúc may mắn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297