Kích thích ra rễ lan cực nhanh | Hatgiongtihon.net

Xem Nhanh nội dụng


Làm thế nào để trồng lan khỏe mạnh nhanh hơn, nhiều hơn? Tại sao tôi trồng lan mà rễ phát triển kém? Có loại thuốc kích thích nào giúp lan ra rễ mạnh, nhiều không? Công nghệ trồng lan bén rễ? Làm thế nào để kích thích sự phát triển của rễ? nơi bạn có thể mua và bán các hóa chất thúc đẩy việc thực hiệnhoa lan?

Rất nhiều câu hỏi của các bạn sinh viên đăng tải xoay quanh chủ đề “Làm thế nào để cây lan ra rễ nhanh hơn”. Trong bài viết này, Cẩm nang trồng cây xin chia sẻ đến các bạn yêu hoa lan cách trồng lan hồ điệp nhanh ra rễ.


Một chất kích thích mạnh mẽ để tăng trưởng

Trước khi tìm hiểu nguyên nhân và các bước chăm sóc lan, các bạn học sinh có thể tham khảo thêm về đặc tính thực vật của lan, đặc biệt là rễ lan:

1. Đặc điểm của hoa lan

Để cây lan phát triển tốt và có thể tái sinh rễ bạn phải luôn nhớ rằng rễ lan khác với rễ của các cây khác trong vườn. Rễ lan bao gồm lõi bên trong mạnh mẽ tiết ra chất dinh dưỡng và lớp bên ngoài không thấm nước giúp hấp thụ nước, phân bón và oxy. Để biết rễ có khỏe hay không bạn chỉ cần quan sát xem rễ có màu xanh hoặc đôi khi có màu đỏ. Phần xanh ở đầu rễ càng dài thì rễ càng mọc sớm. Màu xanh của rễ đôi khi khiến người trồng dễ nhìn thấy hơn là hoa.

Chức năng của rễ lan:

Có nhiều loài lan sống ở các cành trên cao. Vì vậy rễ cây không chỉ hút chất dinh dưỡng, sương mai, nước mưa… mà còn phải bám chặt vào thân cây.

* Rễ củaLàm thế nào để cây lan hút nước?

Khi khô rễ lan sẽ có màu trắng nhưng khi ướt thì có màu xanh. Khi rễ ướt, lớp vỏ ngoài phồng lên giúp rễ hút được nhiều nước nhất có thể, khi rễ khô, lớp vỏ ngoài này có tác dụng ngăn nước trở lại gây mất nước cho cây.

* Khả năng bám vào giá thể của rễ lan

Thông thường rễ trên (tạm gọi là rễ khí) không có khả năng hút nước và chất dinh dưỡng, rễ khí có chức năng thay oxy và bám vào bề mặt của cành. Khi đã được gắn vào bề mặt, phần gắn vào đầu rễ sẽ được cắt đi để tăng diện tích bề mặt để cây lan có thể giữ được tốt hơn. Rễ gió có lớp dài hơn các loại rễ khác, cho phép chúng thích nghi (thường hấp thụ nước nhanh hơn) trong những cơn mưa bất chợt ngoài tự nhiên. Một điểm nữa là rễ của lan sẽ mềm và xanh nếu chúng bị ướt trong 10 phút hoặc lâu hơn và sẽ hút nước.

Vì vậy, người trồng thường tưới sơ qua trước khi bón phân hoặc phun hoặc tưới làm 2-3 đợt.

* Trao đổi khí cho rễ lan

Một chức năng quan trọng của tất cả các loài thực vật và cây lan đặc biệt là trao đổi khí để cây lan thích tiếp xúc với không khí trong lành. Nếu bạn mua lan về trồng thì hầu hết lan không thể trồng trong đất mà nên trồng trong chậu rỗng để đảm bảo không khí lưu thông ở rễ như ngoài môi trường tự nhiên.

* Quang hợp của rễ phong lan

Rễ có thể đóng vai trò quang hợp, nếu trồng vào chậu nhựa bạn sẽ thấy phần rễ bỏ đi sẽ chuyển sang màu xanh. Ví dụ điển hình là lan Cần Điệp, một loài lan không lá, nhận năng lượng từ chất diệp lục trong rễ.


• Rễ lan là vật bảo quản tạm thời

Một chức năng khác của rễ lan là nó có thể giữ chất dinh dưỡng và nước trong một thời gian trước khi hấp thụ vào thân.


* Có nên xay lại hoa lan không?

Hầu hết những người mới chơi lan đều có xu hướng giữ phong lan và giá trị hiện hữu trong chậu theo thời gian. Việc để cây bám vào giá thể cũ đã mục nát sẽ dẫn đến nhiều bệnh liên quan đến rễ khiến cây khó phát triển, thậm chí cây có thể bị chết. Do đó, việc lựa chọn đúng phương pháp cócây lan, việc thay thế kịp thời sẽ giúp cây tồn tại và phát triển tốt.

Thời gian tốt nhất để quay lại 1 trong 2 lần:

  • Khi bắt đầu mọc rễ khoảng 2-3cm, rễ có khả năng thích nghi nhanh chóng với vị trí mới.
  • Khi rễ cao 5-6cm, rễ có khả năng thích nghi nhanh với vị trí mới và nếu bạn làm đứt rễ trong quá trình phục hồi thì rễ đã đủ lớn để mọc ra rễ mới đè lên phần rễ bị gãy.

Rễ lan rất nhạy cảm với môi trường, khi có sự thay đổi môi trường sống, cây sẽ phải thay rễ cũ bằng rễ mới để thích nghi.


• Thay đổi chất lượng nước

Sự thay đổi về chất lượng nước có thể làm cho cây lan bị mất rễ cũ và mọc ra những gốc mới để thích nghi với điều kiện mới.

2. Tại sao tôi trồng lan mà rễ không phát triển tốt?

Để lan mới phát triển mạnh thì điều quan trọng nhất là sau khi chăm sóc lan phải khỏe bộ rễ của nó. Và lan chậm hình thành hay bị cháy bộ rễ?… Dưới đây là một số nguyên nhân khiến lan ra rễ chậm và cháy rễ mà bạn không nên bỏ qua.


2.1. Xử lý sự phát triển của giá thể phong lan

-Các loại lan phát triển tốt hay không, với các loại lan muối để trồng lan.

– Để khắc phục, bạn cần rải và trồng đâu đó ở giữa hoặc trong nước và rút nước nhiều lần, đồng thời xới xáo lại bộ rễ bằng thuốc B1.

Vì vậy, việc xử lý giá thể đúng cách trước khi trồng là cần thiết.

>>> Xem thêm bài Chuẩn bị giá thể, công thức trồng lan


2.2. Sử dụng hóa chất ngay lập tức

Khi nhân giống ra rễ, ngọn rễ nhỏ thì tưới, phun thuốc trừ nấm hoặc diệt khuẩn trên cây lan. Điều này làm cho rễ bị teo lại và không mọc lại được.

– Cách xử lý: chỉ tưới nước thường xuyên, không phun phân, thuốc cho đến khi lan mọc rễ mới.


2.3. Tưới nước không thường xuyên

Điều này có vẻ tốt trên cây lan, nhưng nó gây hại cho bộ rễ: nếu bạn tưới vào buổi chiều, cây sẽ bị mất nhiệt sớm.


2.4. Không thay đổi khu vực tăng trưởng

Trong một vài năm, bạn không quan tâm đến khu vực trồng lan có bị hư hại hay không và không thay thế nó bằng một cái mới. Đầu tăm sẽ không phát triển hoặc bị cháy vì nó quá chua hoặc quá kiềm.


2.5. Thay đổi vị trí của hoa lan

Khi bạn chuyển chậu lan từ nơi này sang nơi khác dẫn đến sự thay đổi khí hậu khiến cây không thể ra rễ mới, có khi 6 tháng sau không ra rễ mới. Nhưng cây vẫn khỏe, đến hạn cây sẽ cho rễ và phát triển giả hành mạnh.


2.6. Du lịch sai mục đích

Việc cắt bỏ lan thường xuyên sẽ làm rễ lan chậm phát triển hơn, thiếu ánh sáng mặt trời làm cho rễ mới lâu ra hơn.

2.7. Các bệnh truyền qua lan

Lan rất yếu hoặc bị bệnh, nhất là khi cây bị rụng rễ và rụng.

2.8. Nó được vẽ nhiều lần

Lan Cattleya nếu ra nhiều lần thì giả hành cũ sẽ không thể ra rễ mới, hoặc giả hành đã bén rễ thì sau này sẽ mọc rễ…

2.9. Cấy lan trên cây không ổn định

Khi cây Lan được cấy vào thân của một cây mỏng manh hoặc bất động, sẽ khó ra rễ.

2.10. Chậu lan quá nóng

Buổi trưa cho vào chậu có nóng hay không, nếu nóng quá sẽ làm rễ cây bị co lại khi bám vào thành chậu.

3. Cây lan ra rễ nhanh và hiệu quả


để kích thích sự cấy ghép của lan

Khi mua lan tươi, rễ thường bị héo hoặc chết. Hãy làm những cách sau để cây lan nhanh bén rễ, giúp cây lan phát triển khỏe mạnh, vào thời kỳ đầu ra hoa.

Hiệu quả phối trộn và sử dụng Auxin NAA trẻ hóa bộ rễ 99%

Bước 1: Tiếp tục sử dụng thuốc kích thích ra rễ 99% NAA để tái tạo bộ rễ cho cây lan.

+ Nhúng nhanh 3 – 5s: Dùng α-NAA 99% nồng độ 4000 – 6000 ppm (4 – 6g / 1 lít nước).

+ Ngâm khoảng 1 giờ: Dùng Auxin α-NAA 99% nồng độ 50 – 150 ppm tương ứng (1g – 2g / 20 lít).

– Nhúng hoặc nhúng cành / gốc lan vào dung dịch trên. Sau đó nhấc lên, để khô rồi cho vào dung dịch lần nữa, kiểm tra xem rễ có bị phồng do đầy nước hay không và để ráo nước (không có tác dụng khi nhúng nhanh).

Lưu ý: Trước khi vắt rễ vào dung dịch nên để rễ hơi khô. Không pha quá nồng độ khuyến cáo, không thở dài quá thời gian khuyến cáo sẽ cản trở sự ra rễ của cành / rễ lan.


  • Có 2 loại NAA kích thích ra rễ cây trồng:

+ Auxin Alpha NAA: Tan chậm trong nước, dễ tan trong nước nóng: tan trong nước 0,42g / lít. Tan trong rượu etylic 33g / lít. Nó hòa tan tốt trong các dung môi khác như axeton, ete, cloroform, dung dịch kiềm

+ Auxin Alpha và NAA (dạng muối): Tan tốt trong nước

Hướng dẫn pha Auxin Alpha NAA với dung dịch kiềm:

Lựa chọn 1:

Hòa tan bằng dung dịch kiềm NaOH (hoặc K23 – Kali hữu cơ)

– 200 – 300ml nước lạnh hòa tan 1 thìa nhỏ NaOH (hoặc K23). Được dung dịch hỗn hợp NaOH (có môi trường kiềm).

– Sau đó cho 1-2g NAA vào dung dịch đã pha và khuấy cho tan hoàn toàn.

– Thêm phần nước còn lại. Giải pháp kết quả có thể được sử dụng.

Phương pháp 2:

Để tạo dung dịch kiềm, hòa tan khoảng 2-3 thìa cà phê Baking Soda hoặc Nabica (Bạn có thể mua muối Baking Soda hoặc Nabica ở hiệu thuốc hoặc cửa hàng hóa chất) trong khoảng 200-300ml nước nóng (80-95ºC), trộn đều cho đến khi mịn. . tan chảy. Đo tỷ lệ NAA vào dung dịch kiềm và khuấy cho đến khi tan hoàn toàn, sau đó thêm lượng nước lạnh cần thiết trước khi vắt hoặc ép các miếng.

Bước 2: Làm sau khi làm (bước 1) 2 ngày

Ngâm rễ cây vào dung dịch sau: 4 lít nước ấm; 1 thìa cà phê đường vàng; 1 thìa cà phê phân NPK 16-16-8 (nên pha với một thìa cà phê dung dịch bột rong biển (có thể hòa tan 100%). Đun chảy dung dịch này và tiếp tục bóp vun gốc trong khoảng 1 đến 2 giờ. Sau đó, nhấc ra, để khô. , sau đó tiếp tục ép dung dịch một lần nữa.

Chúc may mắn!

Nguồn: Admin

Xem thêm chủ đề: Thuốc kích thích ra rễ cực mạnh, ra rễ nhanh, kỹ năng phát triển lan, thuốc kích thích ra rễ lan, thuốc kích thích ra rễ NAA, thương mại NAA, tiếp thị NAA, thuốc kích thích ra rễ sâu, cách làm lan nhanh ra rễ, nhiều hơn nữa, trẻ hóa rễ lan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297