Kĩ thuật trồng chanh sai quả tại nhà | Hatgiongtihon.net

Để trồng cây ăn quả đạt năng suất cao, ngoài việc chọn giống thì việc bón phân, chăm sóc thường xuyên và phòng trừ sâu bệnh là điều bạn nên đặt lên hàng đầu.

Chanh từ lâu đã được trồng và phân bố ở nước ta và được coi là cây xóa đói giảm nghèo ở một số vùng. Nói đến các loại chanh có trên thị trường hiện nay thì rất nhiều. Các loại chanh thông thường cũng tương tự như vậy chanh dâychanh giấy, chanh indo thơm, chanh không hạt Vân vân. Mỗi loại chanh đều có đặc điểm và hương vị riêng. Tuy nhiên, để trồng được một cây chanh cho quả và chất lượng cao nhất thì đòi hỏi kinh nghiệm và sự cần cù của mỗi người nông dân. nghệ thuật trồng chanh kết quả của một viện nông nghiệp.

Hướng dẫn trồng chanh sai trĩu quả

Chia sẻ kinh nghiệm và kỹ năng trồng chanh tiêu cực

Để trồng chanh đúng cách, ngoài việc tìm hiểu đặc điểm sinh trưởng của từng loại chanh, bạn sẽ cần chú ý một số điều sau:

Thời gian trồng cây chanh

Tuy có nhiều loại chanh khác nhau nhưng theo kinh nghiệm thời điểm tốt nhất để trồng chanh ở nước ta là vào vụ xuân vào tháng 2-3 hoặc tháng 8-10. Trồng chanh ở nước ta rất dễ vì khí hậu nóng ẩm. Tuy nhiên, cần giảm trồng vào mùa hè và rét đậm.

Mật độ thực vật

Mật độ trồng có ảnh hưởng lớn đến quá trình sinh trưởng và phát triển sau này. Tốt nhất nên trồng cây cao từ 1m trở lên. Tránh trồng nhiều sau này cây lớn sẽ cạnh tranh nhau về ánh sáng và chất dinh dưỡng trong đất.

Kích thước của phân bón cho cây trồng cũng là một vấn đề cần thảo luận. Trước khi trồng bạn cần chuẩn bị hố trồng với kích thước 50x50x50cm mỗi hố và khoảng cách tùy thuộc vào đất trồng. Thông thường khoảng 3m.

Chọn những cây chanh giống khỏe mạnh để tăng năng suất

Sau khi đào xong, anh tiến hành dùng đất, cắt nhỏ rồi trộn với hỗn hợp phân chuồng hoai mục, Super Lân và vôi bột để phòng trừ sâu bệnh trong đất. Sau đó tiếp tục lấp đất. Việc sử dụng vôi bột rất có lợi cho đất và cây trồng sau này.

Khi trồng nên đào một hố nhỏ bằng kích thước đất của chậu. Khi trồng cần nhẹ nhàng, có thể kết hợp chuẩn bị để cây con không bị đổ ngã do gió và phát triển nhanh hơn.

Phân bón cho chanh

Việc bón phân rất quan trọng. Trong mùa sinh trưởng của chanh, có những thời điểm cây cần rất nhiều chất dinh dưỡng để phát triển. Ví dụ, khi cây ra hoa và kết trái, v.v. Khi bón cần bón với liều lượng: 1 thìa cafe phân Urê, pha 10 lít nước cho tan rồi mới tưới cho cây. Định kỳ 3 / năm tưới như vậy.

Ngoài ra, bạn cần bón bổ sung thêm các loại phân NPK cho cây và tùy theo loại đất mà có thể bón thêm kali, lân và các nguyên tố vi lượng cho cây để cây phát triển.

Thường xuyên tưới nước và bón phân cho cây

Lưu ý: Ngoài việc tưới nước, bón phân cần làm cỏ thường xuyên, cắt tỉa cành cho cây thường xuyên. Loại bỏ những cành thừa, cành già hoặc cành già cỗi, chỉ để lại những cành khỏe để cây tập trung sinh trưởng.

Phòng trừ sau bệnh chanh

Chanh là một loại cây chăm chỉ, tuy nhiên nó cũng mắc một số bệnh và sâu bệnh thường gặp trên cây. Cần chú ý phát hiện sớm để có biện pháp khắc phục.

Cây trồng hút thực vật: Sâu tơ thường xuyên xâm nhập vào lá và bám vào quả làm cho quả bị thối. Tiếp tục bắt tay nếu còn nhỏ hoặc có thể dùng chế phẩm sinh học Bi58 0,05-0,1%, Bón 0,2% phun đều lên cây cách nhau 7 ngày.

Nhóm da trắng: Loại nhện này bám vào quả và làm cho quả có những đốm nâu, đen làm ảnh hưởng đến chất lượng quả. Nên sử dụng bột lưu huỳnh với lượng khoảng 25kg / ha hoặc phun chế phẩm sinh học Zineb 0,3-0,5% ngày 2 lần, mỗi lần cách nhau 1 tuần. Ngoài ra còn có một đốm đỏ ảnh hưởng đến chanh nhiều nhất. Cần cầm bằng tay hoặc xịt ngay để loại bỏ.

Phòng trừ sâu bệnh hại cây chanh phát triển

Bệnh đốm đen, viêm loét đại tràng, bệnh ghẻ: Đây là loại bệnh ảnh hưởng rất lớn đến năng suất và chất lượng của quả chanh đã chế biến. Bạn nên phun ôxy clorua đồng 0,5% Zineb, 0,3-0,5%, cách nhau làm 2 đợt để ngoài trời 7 ngày. Ngoài ra còn có bệnh phấn trắng, bệnh thán thư ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng quả chanh, cần phải xem xét kịp thời để có biện pháp phòng trừ.

Làm thế nào để làm cho cây sinh sôi và kết trái?

Để cây ra hoa kết trái đúng thời điểm và cho chất lượng trái tốt, bạn cần biết một số cách sau:

Chăm sóc cây chanh ở độ hoa, quả

Khi bạn làm tất cả những điều trên, khoảng một tháng sau hầu hết các cây sẽ ra hoa. Chanh 1 năm sẽ ra hoa 2 lần. Sau khi cây ra hoa một tuần sẽ có một vài hạt nảy mầm từ đây và sẽ kết trái sau 2-3 tháng.

Chăm sóc cây chanh không khó chỉ cần bạn chăm chỉ và làm theo hướng dẫn. Chúc các bạn có một vườn chanh trĩu quả.

Nguồn: https://giongcayanqu.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297