Khám phá ý nghĩa hoa sen trong đời sống người Việt | Hatgiongtihon.net

Hoa sen là loài hoa được nhiều người Việt Nam biết đến không chỉ bởi màu sắc đẹp mà còn bởi các bộ phận khác của cây đều có thể dùng làm thực phẩm và làm thuốc. Cùng tìm hiểu ý nghĩa của loài hoa sen trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về hoa sen

Nguồn gốc của hoa sen

Tên khoa học của hoa sen là Nelumbo nucifera, thuộc họ Nelumbonaceae; Đây là một loài thực vật sống dưới nước. Trong tiếng Anh, hoa sen có tên là Lotus và ở Việt Nam có tên khác là Liên Hoa.

Trong các nghiên cứu khoa học, hoa sen là loại hạt ngọc đầu tiên phát triển trên thế giới. Theo các tài liệu ghi lại, hoa sen đầu tiên xuất hiện ở Ấn Độ, sau đó lan rộng ra các nước như Trung Quốc và một số vùng của Úc và Châu Á.

Trong khi đó, sen được trồng ở nhiều nước khác nhau trên thế giới như Ấn Độ, Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc… và các nước châu Phi khác. Ở Việt Nam, hoa sen không chỉ được dùng để trang trí mà còn được dùng làm kinh tế. Nhiều bộ phận của cây sen như hoa, lá, củ, hạt, củ sen đều được dùng làm thuốc và thực phẩm.

Đặc điểm của hoa sen

Hoa sen là cây thủy sinh, sống lâu năm dưới nước. Củ sen dài khoảng 0,5 – 1,5m, củ sen gồm thân rễ phình to và có màu vàng nâu, hình dùi trống. Ở thân có gai, hình trụ dài, mọc bám vào rễ sen đâm sâu xuống bùn. Thân rễ hay còn gọi là củ sen, hình ống, bên trong có nhiều lỗ khí tạo thành các rãnh. Củ sen có màu trắng, chồi mọc ở đầu ngọn.

Lá sen mọc thành những mặt phẳng dài nhô lên khỏi mặt nước. Lá sen có màu xanh và không thấm nước. Phiến lá to, tròn và thường rộng khoảng 60 – 70cm, bề mặt lá có gân nổi hình tròn.

Hoa sen mọc trên thân dài như chiếc lá, khi nở ra nhiều lớp cánh xếp lại và khâu lại với nhau. Hình dáng của những cánh sen giống như hình chiếc thuyền úp vào nhau. Hình dạng của hoa gồm có cánh hoa, bao phấn, lá noãn, nhụy hoa, đài sen và gương sen. Hoa có nhiều màu nhưng phổ biến nhất là màu trắng và hồng.

ý nghĩa hoa senKhám phá ý nghĩa của hoa sen trong đời sống người Việt

Ý nghĩa của hoa sen trong văn hóa Việt Nam

Hoa sen được chọn là quốc hoa thể hiện sức mạnh to lớn của dân tộc Việt Nam. Loài hoa này tượng trưng cho sự tinh tế, thuần khiết và lộng lẫy. Vì vậy, hình ảnh hoa sen được thể hiện trong các tác phẩm nghệ thuật, thơ ca, tranh vẽ, kiến ​​trúc, tranh vẽ …

Hoa Sen mang trong mình vẻ đẹp thuần khiết, mỏng manh nhưng có sức sống mãnh liệt. Dù sống giữa bùn lầy nhưng hoa sen vẫn vươn lên tỏa hương thơm ngào ngạt bao trùm cả sâu thẳm đất trời. Là biểu tượng cho sự trường sinh bất lão, dù thế nào đi nữa thì loài hoa này vẫn nở rực rỡ và vươn mình đón nắng. Vì vậy, người ta thường so sánh những nét sen này với hình ảnh người nông dân Việt Nam muôn đời, lương thiện, trong sạch và không làm gì trái với đạo đức, lương tâm.

Bên cạnh đó, hoa sen còn mang nhiều ý nghĩa đặc biệt và tượng trưng cho các hạng người trong cộng đồng. Chẳng hạn, với bộ rễ ngụp lặn trong bùn thể hiện thân phận của những người lao động nghèo khổ nhưng họ không từ bỏ bất hạnh mà luôn vượt lên trên mọi khó khăn gian khổ của hoàn cảnh. Một phần của lá sen tượng trưng cho giới trí thức, có tầm nhìn rộng và tác động đến xã hội. Còn hoa sen có màu sắc rực rỡ tượng trưng cho trình độ tri thức cao, họ có sức mạnh điều khiển đời sống xã hội.

Ý nghĩa của hoa sen trong Phật giáo

Trong Phật giáo, hoa sen là biểu tượng của sự thuần khiết, tỉnh thức và chân thành, dù mọc trên bùn bẩn nhưng vẫn giữ được sự thuần khiết, trang nghiêm. Bên cạnh đó, hoa còn tượng trưng cho giá trị đạo đức, sự thánh thiện và thuần khiết, cũng như sự gìn giữ và phát triển Phật pháp.

Hoa sen hoàn toàn phù hợp với ý nghĩa triết lý, lẽ sống và phẩm giá cao quý. Đúng ra, Phật giáo coi hoa sen là trung tâm của Đức Phật, là biểu tượng tâm linh của 5 yếu tố cơ bản:

Sự không hoàn hảo: Hoa sen mọc trong bùn hôi nhưng không được bao bọc bởi bất kỳ chất bẩn nào.

-Độ an toàn: Từ khi ra hoa đến khi tàn không thấy ong, bướm thu súng ngắn.

– Thanh lọc: Khi cây sen phát triển và bắt đầu phát triển, chúng sẽ làm cho nước mát hơn.

– Huyền thoại: Hương sen thơm nhưng không nồng.

– Tính kiên nhẫn: Một cây sen từ khi mọc trong bùn cho đến khi nhô lên khỏi mặt nước, vươn lá và ra hoa là một quá trình lớn cho sự trưởng thành của người kiên nhẫn.

Hoa sen rất dễ thấy trong Phật giáo như tượng Phật Bà Quan Âm ngồi trên đài sen, khi lễ Phật, hai tay ôm hình đài sen trước khi bắn. Hay trong các hoạt động Phật giáo nổi tiếng như chùa Một Cột, chùa Tây Phương, tháp sen Cửu Phẩm ở chùa Bút Tháp… thì hoa sen đóng một vai trò quan trọng và mang ý nghĩa tôn giáo nhất định.

ý nghĩa hoa senKhám phá ý nghĩa của hoa sen trong đời sống người Việt

Ý nghĩa của hoa sen trong phong thủy

Từ xa xưa, trong phong thủy, hình ảnh các loài hoa đã được dùng để hỗ trợ vận khí tốt cho gia chủ. Đặc biệt, hoa sen là loài hoa có thể mang lại thành công cho người sở hữu nó. Hoa sen tượng trưng cho sự trong sạch, tách biệt với thế giới vốn sống trong bùn lầy nhưng luôn giữ được sự thuần khiết.

Vì vậy, nhiều người luôn trưng bày các vật phẩm trong nhà như cành sen, bát đĩa hoa sen, đèn hoa sen,… sẽ giúp không gian thoáng mát, trong lành và nhẹ nhàng. Ngoài ra, treo tranh hoa sen trong nhà còn có tác dụng chế ngự sinh khí, tăng thêm nguồn năng lượng sức khỏe cho gia đình, giúp gia chủ thoát khỏi mọi lo âu, an nhiên, an hưởng hạnh phúc.

Màu sắc hoa sen có ý nghĩa gì?

Hiện nay, hoa sen rất đa dạng về chủng loại và màu sắc. Về màu sắc thì có các loại như sen trắng, sen hồng, sen xanh, sen tím và sen đỏ. Ở Việt Nam chỉ có một số loài sen được trồng, có những loài hoa sen phổ biến và những loài hoa được xuất ngoại với những bông hoa mới rực rỡ.

-Pink Ashes: Biểu tượng của Đức Phật, một trong những loài hoa cao quý nhất. Hoa sen hồng mang ý nghĩa tượng trưng cho vẻ đẹp giản dị, tinh thần quật cường, ý chí quật cường của người Việt Nam.

-LetLlus: Đây dường như là loại hoa phổ biến nhất trong đời sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Ý nghĩa của loài hoa sen trắng tượng trưng cho sự trong trắng, thuần khiết trong sáng và tượng trưng cho sự trong sáng của con người bên trong.

-Rootus: Màu hoa sen này là biểu tượng của tình yêu và lòng trắc ẩn. Hoa sen đỏ gắn liền với hình ảnh của trái tim và tình yêu nồng cháy.

-Loot màu xanh lá cây: Hoa sen có màu sắc tượng trưng cho trí tuệ, tinh thần và kiến ​​thức. Trong Phật giáo, hoa sen xanh gắn liền với ý nghĩa của sự hé mở. Loài hoa này còn được coi là biểu tượng của hòa bình và thịnh vượng của đất nước. Không chỉ vậy, màu xanh này còn gợi nên sự hòa hợp cá nhân với thiên nhiên, cây cỏ hay mây trời.

-Lotus màu tím: Hoa sen tím được coi là biểu tượng của những giáo phái huyền bí. Những lời dạy của Đức Phật dưới ánh sáng của con người dường như đã được hiển lộ qua bốn tấm hoa sen màu tím. Vì vậy, mọi người luôn có niềm tin và đánh giá cao những cánh hoa màu tím như một chân lý tôn kính về lời dạy của Đức Phật.

Hi vọng những thông tin trong bài đã giúp bạn đọc hiểu thêm về ý nghĩa của loài hoa sen trong đời sống của người Việt.

làm ra

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297