Hướng dẫn trồng và chăm sóc dưa leo tại nhà | Hatgiongtihon.net

Chọn dưa chuột – dưa chuột

Dưa chuột là một trong những loại cây trồng phổ biến nhất được trồng ở vùng khí hậu nhiệt đới. Dưa chuột có thể trồng quanh năm, tuy nhiên dưa chuột là cây ưa ẩm nên mùa mưa luôn sinh trưởng và cho năng suất cao hơn mùa nắng.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại dưa leo, dưa leo khác nhau, phổ biến nhất là dưa leo giàn, ngoài ra còn có các loại dưa leo khác như dưa leo xanh, dưa leo trắng, dưa leo trắng. , Dưa chuột Thái,….

Tùy thuộc vào mục tiêu và điều kiện trồng trọt mà bạn quyết định chọn giống dưa chuột nào để dễ trồng, chăm sóc và thu hoạch. Nếu mục đích trồng dưa chuột tại nhà là thực phẩm cho gia đình thì bạn không cần quá kỹ lưỡng ở khâu chọn giống, có thể chọn hạt giống đã được đóng gói sẵn ngoài chợ hoặc cửa hàng. Nếu bạn đang đầu tư trồng dưa chuột với quy mô lớn thì có thể đặt mua dưa chuột chất lượng cao ở những nơi uy tín.


Công nghệ trồng dưa chuột tại nhà

Công nghệ trồng dưa chuột – dưa leo

Dưa chuột là loại cây có thể trồng quanh năm, tuy nhiên tùy theo thời vụ trồng mà năng suất và chất lượng quả khác nhau. Cây có thể trồng ở nhiều loại đất, tốt nhất là đất thịt pha cát, đất thịt hoặc đất thịt, đất ẩm, thoát nước tốt. Đất thích hợp có pH = 6,0 – 6,8.

Dưa chuột quen với khí hậu nóng ẩm, nhiệt độ lý tưởng để dưa phát triển là 30 ° C và nhiệt độ ban đêm là 24 – 26 ° C. Cây được cung cấp đầy đủ ánh nắng sẽ giúp cây sinh trưởng tốt, cho quả to và chất lượng.

Cây dưa chuột cần cung cấp nhiều nước và độ ẩm, nhưng chúng không chịu được sự rò rỉ nước, vì vậy cần chú ý làm đất để giảm lượng nước chảy.

Hướng dẫn cụ thể cách trồng dưa chuột – dưa chuột

Bước 1: Soạn và gieo hạt dưa chuột

Tùy thuộc vào sở thích trồng dưa chuột của bạn, bạn có thể mua hạt giống để ươm hoặc bạn có thể mua dưa chuột đã sẵn sàng để trồng.

Thêm hạt dưa chuột:

Ngâm hạt giống dưa chuột trong nước ấm khoảng 30 – 35 ° C trong 2 – 3 giờ, sau đó vớt hạt ra, rửa bằng nước sạch và ủ trong khăn ấm ở nhiệt độ 27 – 30 ° C trong 3 – 5 ngày. độ ẩm khi ủ và kiểm tra hạt nảy mầm thì đem gieo.


Đắm mình trong hạt dưa chuột

Gieo hạt giống

  • Cách 1: Gieo trực tiếp xuống đất

Để gieo hạt trực tiếp xuống ruộng hoặc ruộng, bạn cần xới đất thành hố, lên luống cao 20 – 30cm. Nên trộn đất với phân hữu cơ, phân chuồng hoai mục hoặc hỗn hợp phân đạm + lân + kali tùy theo diện tích trồng.

Hố sâu 0,5cm, gieo hạt sao cho đầu rễ vuông góc với mặt đất, đầu hạt ngang với đất. Sau đó dùng phân trộn để lọc kỹ hạt, rải hạt Basudin để bảo vệ kiến, dưa chuột, sâu …

Khi trồng có thể phủ rơm rạ hoặc tấm ni-lông giữ ẩm, nếu phủ ni-lông thì nên lấp đất kỹ hai bên luống và khoan một lỗ trên cùng, khoảng cách mỗi lỗ từ 30cm – 40cm. .

Gieo trực tiếp xuống đất, ruộng sẽ khó chăm sóc hơn trong khâu kiểm soát giống vì gieo trên ruộng diện tích lớn nếu gặp mưa, nắng nóng hoặc côn trùng thì rất khó xử lý. . Bạn cần chuẩn bị đúng loại đất để trồng, tỷ lệ cây chết sẽ là ít nhất.

Dùng khay nhựa, khay xốp, chậu nhỏ,… gieo hạt, định lượng đất vào khay, lưu ý đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng, giữ ẩm tốt. Dùng tay ấn xuống đất thành hố sâu 1 cm, gieo hạt xuống đất, mỗi hố gieo 1-2 hạt rồi lấp đất mỏng, khi gieo xong nên phun nước làm ẩm đất, lấp kín. khay ươm bằng túi ni lông và đặt bầu ươm cạnh nơi có ánh nắng nóng để kích thích hạt nảy mầm.


Gieo vào khay nhựa, khay xốp

Sau một tuần gieo hạt, hạt sẽ nảy mầm. Khi cây con cao khoảng 10-15cm và cây cứng cáp thì bạn có thể chuyển chỗ cất vào trong chậu.

Bước 2: Làm đất và trồng cây

Giai đoạn cây con mọc được 3-4 lá, thân dày và khỏe, bạn có thể ngắt từng bầu và trồng riêng vào từng chậu, trong thùng xốp, thùng nhựa lớn hoặc có thể trồng trực tiếp vào chậu. mặt đất hoặc trồng nó.

Đất trồng dưa leo cần làm kỹ, nên chọn đất cát pha, thoát nước tốt, có thể trộn đất với trấu, mùn mục, phân chuồng hoai mục hoặc phân xanh.

Trước khi trồng khoảng 7-10 ngày, nên bón thêm vôi bột, ủ hoai hoặc phân hữu cơ sinh học, trộn đều các loại phân đạm + lân + kali vào đất, sau đó xới lại để phân ngấm vào đất nhằm tăng độ pH. Xới đất để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây giai đoạn đầu.


Trồng cây dưa chuột

Nếu trồng trực tiếp xuống đất thì cần xới đất tơi xốp, lên luống dài 20 – 30 cm, rộng 60 – 70 cm.

Tạo một lỗ sâu trên mặt đất, nhẹ nhàng nhấc chậu ra khỏi khay và vùi chậu xuống đất, cắt gốc. Phủ rơm rạ, mùn gỗ, cỏ khô xung quanh gốc để giữ ẩm cho cây.

Trồng dưa chuột vào buổi sáng hoặc buổi chiều khi hết nắng. Khi trồng cây con nên chuyển ra chỗ râm mát hoặc che chắn nắng từ 1 – 2 ngày để cây con sống được lâu.

Bước 3: Chăm sóc cây

Cây dưa chuột phát triển nhanh và không cần chăm sóc nhiều. Tưới nước ngày 2 lần vào buổi sáng và chiều mát, nếu cày quá nhiều làm đất ẩm ướt, tưới ít cây sẽ dễ chết, nếu tưới ít sẽ làm cây bị thiếu nước, không thể sinh trưởng tốt. Nên trồng dưa chuột ở nơi có nhiều ánh sáng thì quả sẽ mau lớn và đạt năng suất cao hơn.


  • Cấp độ 1: Tuần 2

Trong 2 tuần đầu sau khi trồng nên tưới nước thường xuyên cho cây vào buổi sáng và chiều mát. Bón phân trộn, phân gà, rơm rạ hoặc cỏ khô vào đất xung quanh cây để giữ ẩm cho đất.


  • Cấp độ 2: Tuần 3

Đến tuần thứ 3 cần bón thúc phân đạm + lân + kali, hòa với nước để tưới cho cây. Bón phân qua lá giúp cây phát triển thân, lá, rễ.

Khoảng 2 đến 3 tuần sau khi trồng, cây dưa leo bắt đầu phát triển chồi lá và tua cuốn, đồng thời bắt đầu hình thành giàn cho cây. Việc cắt tỉa, tỉa cành cây có ảnh hưởng sâu sắc đến sinh trưởng của cây, năng suất và phẩm chất quả. Vì vậy, việc làm giàn dưa leo cũng phải chuẩn xác về mặt kỹ thuật.


  • Cách làm giàn dưa chuột

Có thể sử dụng cọc tre, gỗ, kim loại để làm giàn, mỗi cọc phải rộng ít nhất 3-5 cm và cao khoảng 2-3 mét tùy theo vị trí, địa điểm và khu vực trồng. Nối cột theo hình chữ A, dùng dây hoặc kim loại để cố định, cột phải đủ chắc để cây leo mà không cần đóng gói.


Giày gỗ dưa chuột

Nếu là trồng trong chậu, thùng xốp tại nhà, có thể làm giàn dựa sát vào tường, lan can thì hiện nay bà con dùng lưới ni lông để làm giàn dưa leo rất phù hợp.


Bạn có thể trồng dưa chuột trong chậu, thùng xốp, dưới đất

Bạn có thể trồng dưa chuột trong chậu, thùng xốp….


  • Giai đoạn 3: Cây được một tháng tuổi

Thời điểm cây được 1 tháng sau khi trồng là thời điểm cây dưa leo cần được chăm sóc nhiều để đảm bảo sự phát triển của cây. Chú ý tưới nhiều và bổ sung các loại phân lân, đạm, kali, urê vào nước tưới cho cây để tăng chất dinh dưỡng cho cây phát triển và ra hoa. Lưu ý sau khi bón phân cần tưới nước lại để tránh làm cháy bộ rễ của cây.

Thường xuyên xới cỏ dưới gốc cây, cắt bỏ những lá già ở phía dưới và những cành bên để tạo độ thoáng cho cây. Không nên để cây quá cao để cây ra nhiều nhánh trên hầu hết hoa và trái.


  • Bước 4: Dưa chuột ra hoa và kết trái


Dưa chuột ra hoa kết trái

Khoảng 30 đến 50 ngày sau khi trồng, dưa leo bắt đầu ra đọt và kết trái, các nách lá bắt đầu nhú ra hoa đực, hoa cái và đầu cành. Đây là thời kỳ được coi là “đau đớn” nhất để xác định năng suất cây trồng. Trong thời gian này cần tưới đầy đủ nước cho cây ngày 2 lần vào buổi sáng và chiều tối. Tuy rất cần tưới nhưng việc tưới không dễ dàng, nếu không có nước cây sẽ ra ít trái, ăn sẽ bị đắng. Dưa chuột là cây ưa nhiệt nên nếu bạn trồng ở nơi có nhiều ánh sáng thì quả sẽ mau lớn và chất lượng tốt hơn.

Trong thời gian này cây cần thức ăn gấp đôi nên tăng cường tưới nước. Phun HVP Auxin Organic giúp cây ra nhiều hoa, đậu trái nhiều.

Mỗi tháng bón bổ sung đạm và NPK 2 lần. Nếu cây thiếu nước và chất dinh dưỡng thì khả năng đậu trái thấp, chất lượng trái kém, trái luôn bị đắng và cong queo.

Để dưa chuột đậu trái, chúng ta cần chú ý đến việc thụ phấn cho cây. Tùy thuộc vào điều kiện phát triển, cây có thể tự nhân giống bằng côn trùng. Bạn có thể xịt nước có pha đường lên thân dưa để thu hút ong đến phát tán phấn hoa trong dưa.

Hoặc có thể gây phân hoa bằng cách ngắt bỏ hoa đực, dùng tăm bông đẩy hoa đực để thu phấn và gạt màu hoa cái để phấn hoa.


  • Bước 5: Thu hoạch


Vườn dưa chuột, dưa chuột xấu

Cây dưa chuột sau khi trồng khoảng 60 – 80 ngày, tùy theo giống cây trồng và điều kiện chăm sóc mà dưa cho quả. Thu hoạch dưa chuột tốt nhất vào buổi sáng khi nhiệt độ mát mẻ.

Sau khi thu hoạch mỗi trái cần bổ sung kali và đạm 2 tuần 1 lần để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây ra trái ở lít tiếp theo.

Nguồn: Bộ sưu tập Kiểm soát

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297