Hướng dẫn trồng, chăm sóc và bón phân cho quất cảnh trồng tại nhà | Hatgiongtihon.net


Cách xử lý hoa của cây quất cảnh

Sau Tết Nguyên Đán, bạn có thể tự tay trồng và chăm sóc cây quất trang trí nhà vào năm sau để cây sinh trưởng và kết trái như ý muốn, tiết kiệm tiền mua cây và bảo dưỡng cây quất mà bạn yêu thích.

Chăm sóc quất cảnh trong dịp Tết: Ngày phun nhỏ giọt 0,5 – 1,5 lít, hoặc phun 1 – 2 lần nước, giữ ẩm cho gốc, đảm bảo lá tươi tốt, giảm rụng lá sau Tết.

Trồng và chăm sóc quất trang trí sau Tết Nguyên đán


  • Trồng lại quất trong vườn (áp dụng cho những gia đình có vườn thoáng, đất thịt nhẹ hoặc thịt vừa, thoát nước tốt)

– Sau khi chơi quất sau Tết Nguyên đán: Cắt 1/2 đến 2/3 số lá trên cây đem trồng lại trong vườn, tưới nước có pha thuốc kích thích ra rễ α-NAA nồng độ 100 – 200ppm (1 – 2 gam / 10 lít nước, hòa vào nước nóng cho tan hết trước khi rửa lại bằng nước lạnh) hoặc bán chiết suất cao để làm mềm gốc và ra rễ mới, duy trì độ ẩm liên tục cho quất. Quất nên trồng ở nơi đất thịt nhẹ, tơi xốp để bầu thoát nước tốt, không bị úng.


  • Bảo quản và chăm sóc quất trong chậu (Áp dụng cho gia đình không có vườn)

Chăm sóc quất trong chậu trang trí khó hơn nhiều so với chăm sóc quất trong vườn: Cây quất trong chậu nên trồng nơi có ánh sáng, mặt bằng thoáng, chiều rộng chậu phải bằng hoặc lớn hơn chiều rộng của tán. Cây quất sau khi chơi Tết nên chuyển ra nơi có ánh sáng nhẹ, giữ độ ẩm cho gốc cây. Nếu cây tạm thời bị trộn cát, nên đổ lại đất vào chậu và tưới bằng thuốc kích thích ra rễ α-NAA (hoặc các sản phẩm kích thích ra rễ có bán trên thị trường).


  • Chăm sóc và bón phân cho quất cảnh, cây trồng chìm trong nước

Khoảng 7 đến 10 ngày sau khi trồng (hoặc sau Tết), khi cây ra rễ mới và hoàn toàn trở lại, người trồng phải đào xung quanh gốc (cách gốc 30 cm) để đất tơi xốp, chuẩn bị tưới. chumisa. Bón phân chuyên dụng cho cây cảnh, lượng bón cho mỗi gốc từ 50 – 300 gam (tùy theo kích thước cây quất) hoặc theo hướng dẫn của nhà sản xuất trên bao bì sản phẩm. Cách 20-25 ngày bón phân một lần: Bón phân thường xuyên sẽ giúp cây quất khỏe mạnh, chống chịu sâu bệnh, cây phát triển khỏe mạnh, cân đối. Cây quất khỏe là cây có nhiều lá, màu xanh, quả to, chín đều, đẹp.


  • Làm giàn trồng quất cảnh tại nhà, cây thủy sinh

Chúng ta có thể làm tán cây mới hoặc giữ lại tán cây cũ tùy thích nhưng khi tạo tán cần phải cẩn thận các hình dáng cơ bản của cây để tạo dáng đúng và đẹp.

Khi tỉa cành nên dùng dao hoặc kéo chuyên dụng để cắt cành, tỉa vào những ngày nắng, tránh những ngày mưa, cây bị nấm bệnh thì nên làm tán.

Xử lý quất ra hoa, kết trái, chín trái cuối năm.


  • Đối với quất cảnh trồng trong vườn cần phải xới gốc.


Cách đặt lại vị trí đầu tiên cho quat (công tắc): Trước khi đảo lần 1, xới tơi đất, dùng lu sắt đầm xung quanh gốc (cách gốc 20 – 30 cm) để kết dính đất, giảm nứt, gãy khi đào.

Chậu lớn hay nhỏ tùy thuộc vào gỗ và độ rộng của tán, độ rộng của chậu cần bỏ. Đầu tiên dùng thuổng, xẻng xới đất cách gốc 60-100 cm, đào sâu 40 cm, rộng 20 cm, khoét đất vào bầu theo kích thước bầu đã đề ra, trong quá trình xới đất tơi xốp. ; ta cắt những rễ to không chui vào được chậu, rễ dài mềm mềm quấn vào chậu.


  • Quá trình trưởng thành tương tự của quất vào dịp cuối năm trong dịp Tết Nguyên đán.

Nếu bạn muốn một cây quất cảnh chín đều trong dịp Tết Nguyên đán: Trong khi từ tháng Năm. 5 đến 6 Dương lịch, bạn chuyển cây giống bầu bí vào chỗ râm mát, tránh mưa to làm hỏng chậu, để 10 – 20 ngày lá rụng 80 – 90% thì trồng lại và chăm sóc. nó sẽ ra hoa và kết trái vào tháng 7-8, chín vào dịp Tết từ tháng Giêng đến tháng Hai.


  • Quy trình để cây quất có quả chín, xanh và ra hoa trong dịp Tết Nguyên đán

Muốn cây quất có quả, lá và hoa chín, xanh tốt thì sau khi chuyển quất vào bóng râm 7-10 ngày, chỉ rụng một nửa số lá trên cây thì tiến hành trồng và chăm sóc. chung. Sau khi hoa thứ nhất đậu trái và tiếp tục ra hoa thứ hai thì cắt bỏ 1/2 trái, cắt bỏ chồi nhỏ, cắt bỏ 1/2 số lá của cây, bón lót tiếp phân. trong cây cảnh. Cây quất sẽ tiếp tục ra hoa, kết trái và tiếp tục ra lá.


  • Đối với khuôn trang trí trồng trong chậu cần vắt kiệt nước.

Giống như quất trồng ngoài đồng, muốn quất ra hoa, kết trái thì phải “rung” cây mới ra hoa được. Quất trang trí trồng trong chậu, họ tiến hành “tiêu hủy” bằng cách ép nước (không tưới, che gốc khi trời mưa) 15-20 ngày tùy theo tuổi cây và khí hậu thịnh hành. Bạn chỉ cần ấn cho đến khi cây đột ngột rụng lá (lá hơi héo). Sau khi cây rút hết nước, chúng ta tưới và bón phân thường xuyên để cây ra hoa, kết trái.

Những lưu ý khi bón phân cho quất cảnh trồng tại nhà, trồng trong chậu: Cây quất cảnh nên được bón phân định kỳ 20-25 ngày (hoặc 1 tháng 1 lần) cho đến khi quất đảo hoặc ép nước thì dừng lại trồng tiếp.


Dinh dưỡng thực vật: Cây quất nên bón các loại phân NPK có hàm lượng đạm cao các chất dinh dưỡng, trước khi ra hoa và ra hoa nên bón các loại phân NPK có hàm lượng lân cao.

Nguồn: chelatevietnam.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297