Hướng dẫn tạo dáng cây cảnh chi tiết, đơn giản | Hatgiongtihon.net

Một cây bonsai hay bonsai đẹp có giá trị nghệ thuật cao về thế và dáng. Vì vậy, các nghệ nhân bonsai, cây cảnh rất chú trọng đến công đoạn uốn cành, tạo dáng cho cây. Để có những cây bonsai, bonsai đẹp nhất chúng ta cùng tham khảo hướng dẫn tạo bonsai dưới đây.

hướng dẫn phong cách bonsai

1. Thời gian uốn thế tạo dáng bonsai, bonsai

Thời điểm thích hợp nhất để trồng cây cảnh bonsai là vào cuối mùa hè hoặc cuối tháng 7 đầu tháng 8. Đây là thời điểm cây phát triển tốt để ra nhiều chồi nhỏ và lá mới sẵn sàng cho sự phát triển khỏe mạnh.

Những dáng cây cảnh cơ bản bạn có thể tham khảo

Ở những cây có nhiều mật hoa như thông hay vân sam, thời điểm uốn cây tốt nhất là vào cuối tháng 8 khi lượng nhựa lưu thông trên cây giảm dần.

Với những cây đầu mùa, có khả năng chảy nhiều nhựa cây, bạn không nên uốn cây vào đầu hoặc cuối mùa xuân vì sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

2. Sắp xếp dụng cụ uốn cành, tạo dáng cây bonsai

Dụng cụ uốn và tạo hình bao gồm:

+ Kéo cắt tỉa: cắt bớt lá, cắt cành sát nhau khó tạo dáng cho cây. Trong cây cảnh cần tránh các cành chồng lên nhau, uốn ngược, xếp chồng lên nhau, các cành đối xứng và rủ xuống.

+ Dây uốn: thường sẽ dùng dây đồng hoặc dây kẽm để uốn. Ngoài ra, bạn có thể dùng một mảnh vải để bọc lại, khi quấn tránh ánh nắng chiếu vào sẽ ảnh hưởng đến cây trồng. Tuy nhiên, nhược điểm của bọc vải là dễ gây ẩm mốc trong mùa mưa. Lưu ý không sử dụng hàng rào bằng dây kẽm vì nó dễ bị gỉ sét theo thời gian. Ở một số loài cây lá kim, bệnh gỉ sắt sẽ ảnh hưởng đến cây, gây ngộ độc và làm chết cây.

3. Cách chọn cây

+ Hình dáng tổng thể: Để thực hiện được một chức năng bonsai đặc biệt và đẹp phải có sự liên kết giữa các bộ phận của cây tạo thành một cấu trúc hoàn chỉnh như thân, rễ, cành.

+ Rễ: Rễ tốt chỉ là những rễ lộ ra ngoài và lan tỏa khắp đất, không có rễ nào bị lây bệnh.

+ Thân cây: bạn phải chọn thân cây phù hợp với dáng cây mà bạn muốn làm thì trông sẽ đẹp hơn. Thân cây tốt là thân cây đều nhau từ gốc đến ngọn. Bạn cần chọn thân cây có đặc tính thô ráp khiến thân già đi thì cây dùng làm bonsai hay bonsai sẽ càng quan trọng hơn.

+ Cành: Là bộ phận tạo nên màn che của cây. Nên cắt bỏ những cành quá lớn, mọc xiên hoặc mọc ngang với cành chính của cây. Trong bonsai, các cành gần gốc lớn hơn cành trên và các cành thường mọc theo hình xoắn ốc.

4. Các cách hướng dẫn tạo hình cây cảnh

Phương pháp uốn cành tùy theo cảm hứng của nghệ nhân khi làm gỗ, không nên giữ nguyên một nguyên tắc dễ trở thành cây chợ.

a) Phương pháp uốn cây cơ bản:

Đầu tiên là uốn thân chính, sau đó mới đến cành chính, nên các cành xung quanh thân cây bắt đầu từ gốc trở lên, cành chính uốn trước, cành nhỏ uốn sau. Để quấn dây quanh thân cây, chúng ta cần cắm một đoạn dây khác vào đất của chậu cây.

Khi vặn hàng rào không nên quá to hoặc quá chặt và lượt xoắn phải tạo thành 45 góc trên trục thẳng đứng của cây.

Chúng ta uốn cây bằng cách cẩn thận xoắn cành ở bên xoắn để dây vẫn bám chặt vào vỏ cây. Những cây rụng ngay thì sau 3 đến 5 tháng có thể cắt bỏ dây xoắn.

b) Nghệ thuật tạo cây lớn và tinh tế:

Điều quan trọng là phải xác định sức chịu đựng của cành vì tính linh hoạt của mỗi cây khác nhau, và mỗi cành có một thanh cụ thể tùy thuộc vào vị trí và hướng của nó trong thân cây.

+ Dùng dây xoắn để uốn những cành to, nặng. Những cành lớn sử dụng phương pháp quấn dây không thể thực hiện được. Khi sử dụng dây để uốn cành, bạn nên chú ý đến miếng đệm vì một sợi dây nhỏ có thể cắt xuyên qua thân cây nếu bạn không đóng gói bằng đệm cao su. Dây chằng xoắn thường được sử dụng là loại dây đồng nhỏ, đường kính từ 1 – 1,5 mm.

Ưu điểm của phương pháp này là dùng để uốn những cành rất khó uốn. Với những cành dễ gãy hoặc có nguy cơ bị gãy, gãy, dây chằng chống xoắn có thể giúp giữ được hàng tuần, giảm nguy cơ gãy cành.

+ Dùng ván 3 chân để uốn cành khỏe: Với hai chân ngoài nối với cành, chân giữa điều chỉnh theo mức độ của sợi sẽ uốn cong dần cành. Dụng cụ này ít được người chơi cây cảnh sử dụng vì dễ làm hỏng cành cây ngay cả khi dùng đệm cao su.

+ Dùng khóa uốn cành: là dụng cụ thép hai răng giúp nén chặt cành cây, cho phép người sử dụng tác động mạnh vào cành cây, uốn cong theo vị trí mong muốn rồi dùng dây may lại. đặt chúng vào vị trí của chúng.

+ Dùng ván uốn cong: Dụng cụ này cũng tương tự như phương pháp dùng cơ xoắn nhưng khác ở chỗ thay vì dùng dây để kéo cành muốn uốn bằng neo và dây thì bạn dùng một thanh kim loại. để tăng cường cả hai đầu. Dùng nẹp gấp có thể kéo nhiều nhánh hơn so với khoảng cách giới hạn mà phương pháp thắt dây chằng mang lại, nhưng nếu dùng ở tư thế căng thì không khó lắm và không thể dùng kỹ thuật này được.

Bằng cách chia sẻ hướng dẫn phong cách cây cảnh! Chúc các bạn có thể uốn được những cây cảnh, bonsai theo thế và dáng như ý muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297