Hướng dẫn kỹ thuật xử lý (ngâm, ủ…) các loại hạt giống trước khi trồng | Hatgiongtihon.net

Vì hạt giống cần thiết cho việc sản xuất rau, hoa, củ và quả nên chất lượng của nó là yếu tố quyết định thành công kinh tế của cây trồng. Để có được lô giống được chứng nhận về số lượng và chất lượng, người trồng phải xem xét các biện pháp tác động sau:

– Làm khô hạt

+ Bón cho hạt mới thu hoạch, trước khi cất giữ, hạt ướt trong quá trình bảo quản, loại bỏ mầm bệnh, giúp tăng khả năng hút nước của hạt.

+ Phơi nắng khoảng 2-3 tiếng cho hạt khô.

+ Cho hạt vào bọc vải và vò qua nước nhiều lần để hạt sạch bụi bẩn và vỏ hạt còn sót lại (tác dụng đối với hạt mới thu hoạch hoặc những hạt khác cần loại bỏ lớp vỏ ngoài).

– Xử lý hạt giống

Là quá trình làm sạch và loại bỏ mầm bệnh để đảm bảo hạt giống nảy mầm tốt, tránh tác hại của sâu bệnh.

Có hai phương pháp xử lý hạt giống như sau:

+ Phương pháp vật lý: Tức là nhúng hạt vào nước nóng hoặc sấy khô. Ví dụ: Hạt bắp cải ngâm trong nước nóng 45oUC sẽ làm giảm thối đen; Hạt ớt rang trong lò vi sóng 76 độoIC sẽ diệt trừ tất cả vi trùng, nấm, v.v. Trong hầu hết các trường hợp, nhà sản xuất đã xử lý nhiệt hạt trước khi đóng gói, nhưng điều này sẽ làm giảm khả năng nảy mầm, khiến hạt bị héo và mất nước.

+ Phương pháp hóa học: Sử dụng thuốc trừ nấm, thuốc trừ sâu. Hai loại hóa chất này có thể dùng kết hợp hoặc dạng bột để phun hạt giống. Phương pháp này có hiệu quả trong việc loại bỏ nhiễm nấm, và không ảnh hưởng đáng kể đến tỷ lệ nảy mầm.

– Rắc hạt

+ Bón cho vỏ cây cứng, đặc, cần nhiều nước (bánh tẻ, hạt bầu, bí, dưa hấu …)


Hướng dẫn hấp thụ hạt giống

Hướng dẫn hấp thụ hạt giống

+ Có thể ngâm hạt trong nước ấm, một dung dịch khác hoặc cho vào túi vải ướt.

+ Lợi ích: Thời gian gieo trồng ngắn, loại bỏ hạt giống chất lượng thấp ngay từ đầu.

+ Đối với từng loại hạt có kích thước, đặc tính khác nhau thì thời gian hút và điều kiện nhuộm màu khác nhau nên đem trồng. Một số hạt giống cần phát triển thành cây con, chăm sóc cây trưởng thành rồi trồng riêng, một số hạt chỉ cần bẻ nhỏ đem trồng …

+ Thời gian hút đối với từng loại hạt giống khác nhau, bạn có thể tham khảo thông tin trên bao bì với đơn vị cung cấp hạt giống. Về mặt vật lý, nếu bạn nhận thấy vỏ hạt chuyển sang màu sáng, ăn ngon, mép vỏ hơi trong, đầy nước thì bạn có thể ngừng lặn.

– Hạt nảy mầm

+ Chuẩn bị 01 thùng bảo quản hạt giống (Hộp nhựa, rây lọc hoặc rổ rá tùy theo kích thước hạt giống mà chúng ta sẽ sử dụng kích thước nguyên liệu khác nhau để đặt đủ hạt giống vào đó) và 02 miếng vải thun đen.

làm ướt cả hai miếng vải và trải một miếng lên đáy hộp.

+ Khi hạt đã ngâm nước khoảng 12 tiếng, ta trải đều hạt lên vải trong hộp. Sau đó, lấy phần vải còn lại và phủ tất cả các hạt rải rác.

+ Đậy kín nắp hộp, lưu ý cần khoét một số lỗ trên hộp để hạt thay đổi không khí. Luôn giữ độ ẩm cho vải ở mức 50% và nhiệt độ trung bình là 30oC. Nếu nhiệt độ không khí quá thấp ta có thể dùng bóng điện 100w để sưởi ấm cho hạt.

+ Khoảng 2-7 ngày hạt nứt nanh và thành cây con (gặp thời tiết bất lợi hạt nứt nanh khoảng 12 ngày). Chúng tôi lật lớp vải thun trên cùng và cẩn thận nhặt những hạt hỏng đem về vườn ươm.

+ Sau đó ta lấy tấm vải đó bọc phần hạt còn lại và đậy nắp hộp lại để tiếp tục quá trình ủ. Chờ cho hạt nứt nanh, cho vào nồi đun sôi.

– Đào tạo hạt giống

+ Bón cho hạt đã nảy mầm.

+ Quy trình: Hạt khô trong không khí nảy mầm nhưng không có rễ.

+ Kết quả: Giúp hạt nảy mầm nhanh và hiệu quả hơn, kích thích cây con phát triển, tăng khả năng chống chịu của cây trước các điều kiện thời tiết bất lợi.

+ Sau khi đào xong tiến hành trồng ngay.


Huấn luyện hạt giống trước khi trồng

Giám sát chất lượng hạt giống:

Trong một số trường hợp, hạt giống được xử lý và bảo quản không đúng cách, nếu có nghi ngờ về chất lượng, bạn có thể kiểm tra ngay: để hạt ở nơi ẩm trong 1-2 ngày. Nếu hạt nảy mầm không đều, tỷ lệ nảy mầm thấp thì cần loại bỏ.

Nguồn: Sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297