Hướng dẫn kỹ thuật uốn cây cảnh cơ bản nhất phải nắm | Hatgiongtihon.net

Bonsai là nghệ thuật trồng cây cảnh của Nhật Bản, là loại cây mọc trong chậu, dáng cổ thụ. Bonsai là nghệ thuật ươm mầm tâm hồn, mang vẻ đẹp hoàn mỹ của thiên nhiên. Vậy một số kỹ thuật uốn cây cảnh cơ bản mà người mới bắt đầu cần tuân thủ là gì?

Các phương pháp uốn cây cơ bản

Chơi cây cảnh không chỉ để chăm sóc nó mà còn rèn luyện những đức tính tốt của tính cẩn thận, tính khiêm tốn và tính kiên nhẫn. Mỗi dáng, thế của cây cảnh lại phản ánh những tính cách khác nhau của gia chủ. Cây cảnh, cũng giống như con người, cần được ép một cách cẩn thận và khéo léo thì mới đẹp. Quy hoạch thế cây rất quan trọng, có thể tạo cho cây cảnh một vẻ đẹp độc đáo khó ai có thể bắt chước được.

Chuẩn bị trước khi bạn bắt đầu uốn cây cảnh

Dụng cụ chuẩn bị

  • Kéo cắt tỉa: Cắt những chiếc lá và cành quá sát nhau, khó tạo dáng cho cây. Trong cây cảnh cần tránh các cành chồng lên nhau, uốn ngược, xếp chồng lên nhau, các cành đối xứng và rủ xuống.
  • Uốn nhánh: thường dùng dây đồng hoặc dây kẽm để uốn. Ngoài ra, bạn có thể dùng mảnh vải bọc lại để tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào cây mà vào mùa mưa sẽ dễ bị mốc.

Ghi chú:

Không sử dụng dây kim loại vì dễ bị gỉ theo thời gian. Ở một số loài cây lá kim, bệnh gỉ sắt sẽ ảnh hưởng đến cây, gây ngộ độc và làm chết cây.

Thời điểm lý tưởng để uốn cây cảnh

Thời điểm tốt nhất để làm bonsai, bonsai là vào cuối mùa hè hoặc cuối tháng 7 hoặc đầu tháng 8. Đây là thời điểm để cây phát triển mạnh và ra nhiều chồi nhỏ, lá chuẩn bị uốn. Ở những cây có nhiều mật hoa như thông hay vân sam, thời điểm uốn cây tốt nhất là vào cuối tháng 8 khi lượng nhựa lưu thông trên cây giảm dần.

Đối với những cây rụng sớm, có thể có nhiều dịch, bạn không nên uốn cây vào đầu hoặc cuối mùa xuân vì sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

Chọn cây để uốn

  • Tổng thể: Một tác phẩm bonsai tốt cần có sự ăn khớp hoàn chỉnh của cây, các bộ phận tạo nên chiến đấu chung: thân – rễ – cành.
  • Thân cây: Một thân cây tốt thấp dần từ gốc lên ngọn, gốc to nhỏ, thân cây là yếu tố quyết định chính đến hình dáng của cây, vì vậy, chọn những thân cây phù hợp và dáng sẽ càng tốt hơn, nếu thân cây có khác. những thứ như: hình dạng vỏ cây, đường nét thô ráp tạo nên tuổi tác riêng cũng sẽ có giá trị về vẻ đẹp.
  • Rễ: Đây là yếu tố làm cho cây trở nên mạnh mẽ và kiên cường, rễ tốt chỉ cần lộ ra và trải rộng trong lòng đất, không có rễ nào vượt qua hoặc mọc từ sau ra trước.
  • Rừng: Các nhánh nói chung tạo nên một tán cây. Tán có thể được cố định bằng cách uốn các cây đang phát triển đúng cách. Thông thường các cành trên bonsai, bonsai được phân bố theo hình xoắn ốc, độ dài và tối thiểu của cành cao dần từ gốc đến ngọn. Nên cắt tỉa những cành đã mọc quá lớn hoặc mọc ngang hoặc mọc lệch so với những cành chính khác của cây.

Ngoài ra, chậu cây còn là biểu tượng cho vẻ đẹp của cây, một chậu cây có hình dáng và kích thước phù hợp sẽ tôn lên vẻ đẹp của cây rất nhiều.

Kỹ thuật uốn cây cảnh cơ bản để giữ

Đầu tiên, bạn cần cắt bỏ bớt lá, cắt những cành thật sát vào nhau gây khó khăn cho việc xếp đặt. Đầu tiên là uốn gốc trước, sau đó đến cành chính, sau đó là các cành quanh gốc từ gốc lên ngọn. Uốn cành chính trước, cành nhỏ sau.

Các phương pháp uốn cây cơ bản

Các phương pháp uốn cây cơ bản

  • Để quấn dây quanh thân cây, chúng ta cần cắm một đoạn dây khác vào đất của chậu cây.
  • Khi vặn dây không được quá lỏng hoặc quá chặt và lượt xoắn phải tạo thành 45 góc trên trục thẳng đứng của cây.
  • Uốn cây bằng cách nhẹ nhàng xoắn cành ở phía chỗ uốn cong để dây vẫn bám chặt vào vỏ cây.
  • Loại bỏ dây khi nó đã ăn hơn 1/3 đường kính khỏi vỏ. Đây là thời điểm tốt nhất vì các cành đã được hình thành rồi. Nếu rút dây quá muộn sẽ để lại những vết sâu rất khó sửa chữa. Khi nới lỏng, lấy ra khỏi đầu và quay trở lại cơ sở, thực hiện quá trình xoắn.

* Ghi chú: Ở những cây rụng ngay, sau 3 đến 5 tháng có thể dỡ hàng rào. Đặc biệt đối với cây lớn thường là một năm. Và có thể cắt tỉa cành lần thứ hai nếu cây trở lại trạng thái ban đầu.

Nghệ thuật uốn cành lớn, dễ gãy

Mỗi nhánh có một sự linh hoạt khác nhau. Vì vậy, không phải cành nào cũng có thể uốn cong tùy ý, nhất là những cây lớn hoặc yếu. Nếu bạn vẫn băn khoăn không biết cành uốn cong trông như thế nào, hãy bắt đầu uốn vào một thời điểm nào đó, và để cây quen dần, sau một vài ngày trở lại.

Cành lớn, dễ gãy, nếu định bẻ phải làm cẩn thận và nhanh chóng. Nếu không đủ kiên nhẫn, bạn cần nghĩ ra cách khác để xử lý cẩn thận, tránh trường hợp vô tình bị bỏng.

Công nghệ tạo rễ cây bonsai

Điển hình là những gốc cây thường xanh có bộ rễ ngoằn ngoèo, tạo nên quang cảnh ngoạn mục và nghệ thuật bonsai bất tận. Tuy nhiên, chúng ta sẽ không đủ kiên nhẫn để chờ đợi hàng thập kỷ để tuyên dương. Thay vào đó, mỗi năm nên cắt bỏ rễ cẩn thận khi trồng sang chậu khác, rễ sẽ dần bén rễ xuống đất.

Chúng ta có thể hình thành rễ bằng cách uốn dây sẽ thối trong đất thành rễ non, có rễ cong vẫn giữ nguyên hình dạng.

Cẩn thận với việc cắt tỉa để duy trì hình dáng của cây cảnh sau khi uốn

Như đã biết, cây sẽ tập trung phát triển nhanh ở phần ngọn và bên ngoài. Vì vậy, chúng ta cần cắt tỉa những khu vực này thường xuyên để nội tạng phát triển tốt hơn, nên cắt tỉa trong suốt quá trình sinh trưởng của cây.

Để giữ hình dạng, hãy cắt phần thân ngay trên chiếc lá. Đối với cây tùng bách, có nhiều nhựa, nên cắt tỉa bằng tay, tránh tiếp xúc với các vật bằng kim loại. Như đã nói ở trên, những vật bằng kim loại tiếp xúc với nhựa cây sẽ khiến cây bị chết.

Thêm vào đó là một số cách uốn thế cơ bản cho cây cảnh, hy vọng bạn đã nắm được một số kiến ​​thức cơ bản. Có rất nhiều cách phức tạp khác để tạo ra những cây bonsai độc đáo. Chaucayxuatkhau sẽ chia sẻ ở các phần sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297