Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hành lá cho năng suất cao | Hatgiongtihon.net

Tên khoa học của hành lá là Allium fistulosum, thuộc họ hành (Alliaceae). Tên tiếng anh là Green củ hành.

Hành lá là loại rau được trồng nhiều ở các hộ gia đình, là loại cây dễ trồng. Hành lá gần như là thứ cần thiết cho bữa cơm gia đình, mùi thơm phức khiến món ăn kèm càng thêm ngon miệng. Vì vậy, hành lá được trồng quanh năm để đáp ứng nhu cầu của các bà nội trợ.

Hành lá không kén đất nên là loại rau dễ trồng. Nhưng muốn trồng hành lá cho năng suất cao thì bạn cần phải trồng ở nơi đất màu mỡ. Kỹ năng trồng và chăm sóc là yếu tố quan trọng nhất quyết định đến năng suất và chất lượng cây trồng.

1. Cách chọn giống hành tây cho năng suất cao

– Hiện nay, bà con thường trồng hai giống hành chính là hành tím và hành tím (hành trắng). Hành tím được ưu tiên trồng hơn vì cho năng suất cao, ít sâu bệnh, hạt nứt nhỏ so với hành.

– Sử dụng các giống hành có thể trồng lại vụ trước hoặc mua giống ở các cửa hàng bán hạt giống tại địa phương, thời vụ sinh trưởng của hai giống hành này từ 40 – 45 ngày.

+ Du lịch: lá nhỏ, bụi nhẹ, mùi thơm đặc biệt, năng suất 0,5 / 500 m tấn2bị bệnh vàng lá, sinh trưởng nhanh, dùng trong các món ăn gia đình, quán phở, gia vị trong công nghiệp thực phẩm.

+ Hành tím: lá to, nhiều bụi, năng suất 0,5-0,75 / 500 m2thị trường rất phổ biến, nó được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp thực phẩm, nó là một trong những loại gia vị phổ biến nhất.

2. Thời gian trồng hành lá

Hành lá có thể trồng quanh năm nhưng cách trồng tốt nhất là vào mùa nắng nóng. Thời vụ sinh trưởng của hai loại hành giống nhau từ 40-45 ngày cho thu hoạch cùng một vụ.

3. Kỹ năng làm đất

– Luống trồng hành rộng khoảng 1,2-1,4 m, cao khoảng 20 – 40 cm, đất tơi xốp, không có cỏ dại. Trong mùa khô, luống trồng có thể cao từ 20-25 cm.

– Làm luống hành rộng 1 – 1,2m tùy theo vị trí ruộng. Trong mùa mưa, do lượng mưa nhiều nên lên luống cao 30cm để rễ cây thấm nước, tránh ngập úng. Trong mùa nắng lên luống sâu 15-20cm để giữ ẩm cho cây, khoảng cách hai luống 25-30cm để thoát nước và tự chăm sóc.

4. Xử lý hạt giống

Để đảm bảo hạt giống không bị nhiễm bệnh, nấm hại lây lan sang vụ sau trước khi cấy 1-2 ngày phun thuốc Regent 800WP hoặc Map-permetrins 50EC, nếu nhiều sâu có thể xử lý bằng Dylan; Vimatox, Scorpion, … theo khuyến cáo nhấn mạnh trên bao bì thuốc bảo vệ thực vật.

5. Cách trụng hành

Có 2 phương pháp phân phối hạt giống rất phổ biến hiện nay.

– Phân hạt: Kích thước hạt giống gieo trồng thường 2-3g / m2. Ngâm hạt 8-12 tiếng, vớt ra ủ 12-24 tiếng cho hạt vỡ ra rồi gieo vào luống, gieo hạt cách nhau 7cm, hàng cách hàng 12cm. Đất gieo hạt nên tơi xốp, không trồng và tưới đẫm nước. Gieo hạt xong thì phủ đất mỏng lên mặt hạt, sau đó phủ một lớp đất trấu lên để giữ ẩm cho đất, chống xói mòn đất khi tưới và ngăn cỏ dại mọc trên luống. Củ hành tây cao khoảng 7-10 cm, được đưa từ ruộng lớn về chăm sóc.

– Rải riêng từng tép hành và tỉa bớt tép hành: Với quy trình chăm sóc hành tây, hành sẽ nảy mầm từ 2 đến 4 tép, chiều cao mỗi tép từ 7 – 4 tép 15cm, lúc này có thể dùng được. hạt giống để trồng với số lượng lớn trên một cánh đồng lớn.

6. Công nghệ trồng hành

– Khoảng cách hàng 15-20 cm. Khoảng cách giữa các cây là 10-15 cm. Trong mỗi lỗ, 2 tép hành tây. Khoảng cách trồng tùy thuộc vào thời điểm trong năm. Mùa nắng có thể trồng dày hơn mùa mưa.


Khoảng cách trồng hành

Khoảng cách trồng cây là 10-15cm

– Khi làm xong, rải một lớp rơm mỏng lên trên đất để giúp giữ ẩm cho đất, ngăn cỏ dại mọc, giữ nóng cho hành khi mưa, rét và sương giá mùa đông.

7. Kỹ năng bón phân cho hành tây

– Cỡ bón 1 sào (500m2): 1.000 kg phân chuồng hoai mục hoặc phân hữu cơ vi sinh hoặc tro bếp đổ đầy nước ủ, 12 kg đạm urê, 25 kg super lân, 5 kg clorua kali.

– Phân bón: 500kg phân vi sinh, 25kg lân, trộn đều với lớp đất mặt khi lên luống hoặc lấp rãnh, lấp đất mỏng rồi trồng cây con.

– Mặc:

+ Lần 1: Sau khi trồng 7 – 10 ngày, giảm 2kg urê đã tưới, nồng độ 0,5 – 1% (5-10g urê / 1 lít nước).

+ Lần 2: cách lần 1 khoảng 10 ngày, giảm 2kg urê tưới với áp suất 0,5 – 1% (5-10g urê / 1 lít nước).

+ Vụ 3: khoảng 10 ngày sau bón thúc lần 2 vào rãnh giữa 2 hàng hành, bón lót 6kg urê, 500kg phân chuồng hoai mục, 3kg kali.

+ Vụ 4: sau 3 đợt khoảng 10 ngày giảm 2kg urê, tưới 2kg kali.

8. Phương pháp chăm sóc và tưới nước của hành lá

– Trồng trọt: Trong thời kỳ sinh trưởng, cỏ có xu hướng phát triển và ăn các chất dinh dưỡng cung cấp cho hành, vì vậy cần tiến hành trồng bằng tay để ngăn chặn sự cạnh tranh dinh dưỡng của cỏ hành.

– Tưới nước: Cây hành cần nước trong suốt mùa sinh trưởng để cung cấp đủ nước cho cây 1 – 2 lần / ngày.

9. Kiểm soát sâu bệnh

– Trồng hành rất sợ bệnh thán thư: Vì vậy muốn giảm bệnh bạn nên xử lý giống trước khi trồng bằng các loại thuốc Roral, Anvil, Validacin, Ridomyl…

– Sâu xanh, sâu cuốn lá có thể dùng iPadan, Furadan phun vào gốc hoặc phun theo liều lượng hướng dẫn.

10. Thu hoạch cuộc gọi

– Tùy theo giá cả và yêu cầu của khách hàng, thời gian thu hoạch hành từ 45-60 ngày. Trước khi thu hoạch 10-15 ngày, người trồng ngừng sử dụng phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật để tránh dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên hành lá.


Thu hoạch hành lá, rửa sạch để ráo.

Thu hoạch hành lá, rửa sạch, để ráo.

– Thời điểm thu hoạch tốt nhất là buổi chiều sau khi thu hoạch, rửa sạch bằng nước máy hoặc nước giếng, đêm phơi khô rồi đóng gói và ăn vào sáng hôm sau.

Nguồn: Admin tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297