Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc hoa lan | Hatgiongtihon.net

Trong thế giới hoa lan có biết bao nhiêu màu sắc và hương vị khác nhau. Từ điểm nhấn sáng cho đến thanh cao và mềm mại. Mỗi loài có môi trường sống và điều kiện sinh trưởng khác nhau, nhưng có nhiều đặc điểm chung chỉ loài phong lan mới có. Bài viết này chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn một số loại lan đẹp – Hướng dẫn trồng và chăm sóc lan đơn giản

Phong lan là một loài thực vật từ rừng sâu. Tùy theo điều kiện rừng mà các loài lan khác nhau có sự thích nghi khác nhau. Để trồng và chăm sóc lan nói chung khỏe mạnh và ra chồi tốt thì bạn cần đảm bảo các điều kiện thích hợp cho sự phát triển của lan. Những điều quan trọng nhất được đề cập là ánh sáng, tưới nước, sinh trưởng trung bình, độ ẩm và bón phân một phần của cây trồng.

Chú ý đến thiết kế của vườn lan

Thông qua việc trồng và chăm sóc evườn lan dù chuyên nghiệp hay chuyên nghiệp thì việc lựa chọn và thiết kế sân vườn là bước đầu tiên và quan trọng nhất.

Đối với những người trồng lan thường xuyên: có thể chọn những nơi cao ráo, thoáng mát như đồng bằng, mái hiên hoặc lan can để trồng loại lan này. Một điều cần lưu ý là những ngôi nhà ở khu vực này sẽ càng ấm và khô hơn do tác động của kết cấu bê tông. Nếu có thể, bạn nên đặt một số chậu lớn để chúng có thể che nắng và tạo độ ẩm cho không khí cho lan.

Chú ý đến thiết kế của vườn lan

Đối với những hộ làm nghề trồng lan, cần thiết kế giàn lan thật chắc chắn, bền đẹp để chống chọi với gió bão. Phía trên vườn cần tạo thêm các lam che nắng bằng lưới kép nặng giúp cản nắng cho lan. Giàn đặt chậu kim loại, giàn treo bằng ống tre hoặc thép. Xung quanh vườn cần xây tường rào chắc chắn hoặc rào bằng lưới B40. Thiết kế các dây trồng theo hướng bắc nam sao cho vuông góc với hệ mặt trời. Chậu lan nên chọn cùng kích cỡ, cùng giống, cùng tuổi, bố trí theo từng khu vực để dễ chăm sóc. Nước tưới cần đảm bảo sạch sẽ, có rãnh dưới gốc lan để tạo khí hậu mát mẻ trong vườn lan.

Chọn loại lan phù hợp

Nếu mới trồng, bạn nên trồng những loại lan dễ sống, phát triển mạnh và ra hoa liên tục. Các loại lan dễ trồng khác mà bạn có thể cân nhắc chọn trồng đó là lan Hồ Điệp, Lan Hồ Điệp, Lan Hồ Điệp v.v. Loại lan này rất dễ chăm sóc và ra hoa rất tốt.

Chọn loại lan phù hợp

Cây lan giống trồng ngày nay thường được chọn lọc theo phương pháp cấy mô hoặc phân hóa mầm của cây mẹ. Nhìn chung, khu vực nuôi trồng lan thường nhiệt độ 22-27 độ C. Với ánh sáng thích hợp cho từng loại và độ pH từ 5-7.

Trước khi trồng, hầu hết các loại lan nói chung cần được xử lý bằng dung dịch kháng khuẩn và nấm và thúc đẩy sự phát triển của rễ. Mô lan có thể được làm sạch bằng Starner 20 WP nhúng trong Clorox hoặc Hipochloritcalci, bổ sung các biện pháp kiểm soát tăng trưởng.

Thường tăng trưởng và phân phối iiLan bằng cách nảy mầm có thể được tách ra từ các chậu lớnhoa lan. Mỗi gốc có 2-3 nhánh, Khi chia dùng dao sắc rửa sạch bằng cồn và cắt bỏ phần chồi. Sau đó bôi vôi vào vết cắt để nhanh liền sẹo.

Chọn một nơi để phát triển

Diện tích trồng lan phổ biến nhất là từ gỗ lũa và chậu đất nung. Ruột nồi có thể là than củi, xơ dừa, vỏ đậu phộng hoặc cacao. Vân vân. Khi sơ chế, bạn cần đặt than củi đã băm nhỏ với kích thước 1x2x3cm và nên lắp đặt, rửa sạch và lau khô. Xơ dừa kết hợp, bạn nên trộn trong khoảng 1 tuần để giảm lượng tanin và muối. Bạn nhớ cắt gáo dừa thành miếng than rồi ngâm vào nước vôi trong 5% để diệt nấm mốc.

Ngoài ra, việc chọn chậu phù hợp với loại cây là rất quan trọng, bạn nên chọn chậu đất nung có nhiều lỗ thoáng bên cạnh.

Nghệ thuật trồng lan nói chung

Với mỗi loài lan khác nhau sẽ có những cách trồng khác nhau nhưng cũng sẽ có nhiều điểm giống nhau. Nếu bạn đang sử dụng cây lan giống làm mô cấy thì ngay khi cây lan mô đạt chiều cao 4cm, bạn cần vớt lan ra rửa sạch rồi cho vào chậu nước mát ngâm cho cây con.

Nghệ thuật trồng lan nói chung

Khi bạn trồng thêm, bạn tìm thấy các bó xung quanh cây lan cấy mô và dùng dây buộc để đặt nó trên giàn. Sau 6 – 7 tháng trồng, bạn có thể chuyển cây sang thùng nhỏ. Trong thời gian này cây cao thêm 30cm tiếp tục chuyển sang chậu lớn để trồng. Sau mỗi chậu, bạn bón phân cho cây 1 lần / tuần. Nếu trồng lan chơi, hoa lâu tàn, ít cần thả lan vào chậu, cắt bỏ những rễ già và rất dài, chuyển sang chậu mới, thay giá thể mới, lan sẽ phát triển tốt và ra hoa trở lại.

Cách chăm sóc lan ra hoa đẹp

Hoa lan nói chung là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc nhưng cũng không hiếm loài cây khó trồng, ưa khí hậu nóng nực. Chăm sóc rằng chúng tôi đảm bảo các điều kiện tối ưu cho sự phát triển của lan. Những thứ quan trọng nhất đối với lan là ánh sáng, nước, độ ẩm, chậu hoặc giá thể và dinh dưỡng.

Chế độ sáng

Có thể nói, cường độ ánh sáng có ảnh hưởng sâu sắc đến sự phát triển và sản sinh của hoa lan. Nếu thiếu ánh sáng mặt trời, cây lan của bạn sẽ cao lớn nhưng yếu và gầy hơn, mập hơn và lá vẫn xanh đậm nên rất dễ bị sâu bệnh tấn công.

Chế độ sáng

  • Nếu có quá nhiều nắng, cây sẽ dễ bị vàng lá và có nhiều nếp nhăn. Hoa sẽ nở ngay và khi cây còn nhỏ, hoa sẽ ngắn và chậm phát triển.
  • Tùy theo độ tuổi của lan mà chúng ta châm thuốc cho hợp lý. Các loại lan thông thường khác không chịu được nắng như lan Hồ điệp chịu được 30% ánh nắng, lan Cattleya chịu được khoảng 50% ánh nắng, lan Vanda có lá nhỏ chịu được 70% ánh nắng.
  • Ánh sáng mặt trời tùy thuộc vào mức độ phát triển. Lan nhỏ từ 0 đến 10 tháng thì chỉ nên chiếu sáng khoảng 50%, lan dưới 12 tháng đến 18 tháng có thể chịu ánh sáng đến 70% và thời gian ra hoa cần nhiều ánh sáng hơn.

Kiểm soát phân bón cho cây trồng

Trong việc trồng lan, việc bón phân cho lan là cần thiết, đôi khi là bắt buộc đối với những loài lan khác nhanh lớn. Một lần tôiphong lan là chất dinh dưỡng, tôiphong lan sẽ phát triển xanh tươi, lá và mật hoagiả hành sẽ to và hoa nở đều và đẹp.

Theo nghiên cứu về dinh dưỡng của lan nói chung, lan cần cung cấp khoảng 13 loại dinh dưỡng khoáng và được phân nhóm, đa lượng, trung lượng và vi lượng. Các chất dinh dưỡng đa lượng bao gồm Protein (N), Phốt pho (P) và Kali (K). Các chất dinh dưỡng trung bình bao gồm Lưu huỳnh (S), Magiê (Mg) và Canxi (Ca). Nguyên tố vi lượng bao gồm Sắt (Fe), Kẽm (Zn), Đồng (Cu), Mangan (Mn), Bo (B), Molypden (Mo) và Clo (Cl).

Nếu trong quá trình nuôi trồng lan không có mặt hoặc tốt thì cây lan sẽ không thể phát triển tốt được. A anlan cần phân bón nhưng không chịu được mật độ dinh dưỡng cao.

Xem thêm:

Những quy tắc chung khi bón phân cho lan

Nguyên tắc chung là lan trong thời kỳ phát triển mạnh lá cần nhiều đạm, ít lân và kali, trước khi ra hoa cần lân và kali cao, đạm thấp trong khi lan đang phát triển cần nhiều kali, lân và ít đạm.

Cách tưới nước cho lan

Lan phát triển mạnh trong rừng sâu, nơi có nhiệt độ mát và độ ẩm cao, vì vậy việc tưới nước cho lan rất quan trọng. Thiếu nước lan sẽ bị héo và giả hành bị teo lại. Nếu quá nhiều nước, cây sẽ bị thối rữa, đặc biệt iinhững loài lan mọc san sát nhau trong bụi rậm.

Cách tưới nước cho lan

Nó yêu cầu nguồn nước trồng lan không bị nhiễm phèn, mặn và các chất gây ô nhiễm khác. Độ pH tối ưu cho lan là khoảng 5-6. Khi tưới cần tưới vào buổi sáng hoặc chiều mát, tránh tưới vào buổi trưa nắng nóng. Sau các trận mưa lớn, nhất là mưa đầu mùa, cần tưới lại càng sớm càng tốt để rửa sạch các chất còn sót lại trên lá.

Phòng trừ sâu bệnh hại lan

Hầu hết các loài lan thích điều kiện mát mẻ, sạch sẽ. Hoa lan cũng dễ bị sâu bệnh, đặc biệt là trong điều kiện chăm sóc kém và điều kiện môi trường bất lợi.

Tùy thuộc vào loài, có một số phương pháp điều trị. Tất cả các loại bình xịt hoa lan đều có ghi liều lượng và áp lực xịt trên nhãn bao bì sản phẩm.

Thông tin thêm về các loại lan đẹp – hướng dẫn trồng và chăm sóc lan đơn giản nhất mời các bạn tham khảo. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có những chậu lan hồ điệp lớn đẹp và hoa tươi lâu.

Các loại hoa lan đẹp – Hướng dẫn trồng và chăm sóc hoa lan đơn giản

3.7 (73,68%) 19 bỏ phiếu[s]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297