Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc chi tiết | Hatgiongtihon.net


Hiện nay, nha đam được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như mỹ phẩm làm đẹp từ thiên nhiên, nguyên liệu chế biến các món ăn, chè giải nhiệt ngày hè hay làm nguyên liệu điều chế mỹ phẩm. Cách trồng nha đam không khó nên bạn sẽ dễ dàng tìm thấy những điều tuyệt vời đó.


Mục lục:


1. Đặc điểm của cây mũi


2. Chuẩn bị trồng cây


3. Cách làm to cánh mũi


4. Cách chăm sóc cây nha đam


5. Tác dụng của Nha đam

Nha đam là tên gọi chung của loại cây này, còn có tên tiếng Anh là Aloe Vera. Loại cây này là loài thực vật Bắc Phi, thuộc họ xương rồng, sống ở vùng khí hậu khô nóng nên không cần chăm sóc đặc biệt. Ở nước ta, nha đam có nhiều ở các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận, Khánh Hòa, v.v.

Cách trồng nha đam vừa làm mỹ phẩm vừa có đĩa giải nhiệt - 1

1. Đặc điểm của cây mũi

Mũi hay mũi mác là một loại cây nhỏ, ngắn, có gốc và thân cây. Lá của cây là loại vỏ quả, khác với phần thân, chúng luôn mọc tròn và dài ra từ gốc, lá lớn bên ngoài ôm lấy lá nhỏ bên trong. Màu sắc của lá chuyển từ xanh nhạt sang nâu sẫm.

Lá mũi mác mọng nước, phần nước bên trong loãng. Đầu lá xù xì, có cuống nhọn như cây xương rồng. Tùy từng loại mà khối lượng mềm có thể khác nhau. Mặt trên của lá bị xoắn lại, có nhiều chấm khác thường. Các lá thường dài từ 20-60 cm và kích thước tùy thuộc vào loài.

Cách trồng cây nha đam vừa làm mỹ phẩm vừa có tác dụng giải nhiệt - 2

Hoa lô hội mọc ở nách lá, có thân cao tới 1m, đâm thẳng lên trời. Hoa lô hội mọc thành chùm gồm nhiều bông lủng lẳng. Mỗi hoa có 6 lá đính ở gốc và có 6 nhị. Quả là một quả nang, chứa rất nhiều hạt.

2. Chuẩn bị trồng cây

Các loại nha đam khác nhau

Mũi hay loại phổ biến nhất hiện nay:

Nha đam Mỹ: loại mũi mác có lá dài, bẹ to, quả nặng. Lá có nhiều cạnh sắc, mặt sau thường có bột màu trắng. Đây là loại lô hội được trồng thương mại là chủ yếu vì nó cho năng suất rất cao.

Nha đam Việt Nam: So với nha đam Mỹ, loại này có lá nhỏ hơn, bẹ mỏng hơn và gai nhỏ hơn. Các lá màu xanh lục và không có phấn dưới mặt dưới. Mọi người thường xuyên trồng nha đam Việt Nam tại nhà để sử dụng vì nó nhỏ gọn và dễ trồng.

Đất trồng

Để trồng được cây mũi mác tốt cần có nước sạch, ủ hoa để tạo điều kiện tốt nhất cho bộ rễ của cây phát triển. Khi trộn đất, nên trộn thêm hỗn hợp tro trấu: phân hữu cơ (ở đây có thể dùng phân bò hoặc phân trùn quế): xơ dừa: trấu thô, mục theo tỷ lệ 2: 1: 0,5: 1. Sau khi hỗn hợp được trộn đều, được gom thành đống và ủ từ 15 – 20 ngày trước khi đem trồng.

Trong trường hợp tận dụng tro trấu và phân hữu cơ, có thể trộn thêm phân trùn quế nhỏ là có thể trồng cây nhanh chóng.

Cách trồng nha đam vừa làm mỹ phẩm vừa có tác dụng giải nhiệt - 3

Chậu trồng cây

Nếu bạn định trồng nha đam trong chậu thì bạn cần chuẩn bị sẵn một hố có khoét lỗ dưới đáy để cây có thể ra hoa tốt nhất. Hoặc khi trồng cần lót những viên đá to dưới đáy chậu để cây không bị ướt.

Kích thước chậu lý tưởng là rộng khoảng 25-30cm và cao 30-40cm là đủ để cây sinh trưởng nhanh và phát triển tốt.

3. Cách làm to cánh mũi

Trồng mũi trong chậu

Như đã nói ở trên, để trồng cây bìm bịp trong chậu đúng cách, trước tiên bạn phải chọn chậu phù hợp với kích thước của chậu và tìm lỗ hoặc sỏi để thoát nước, giữ cho gỗ không bị mục. cây sẽ phát triển tốt.

Bạn có thể dùng lá cây lau để trồng hoặc tách cây con từ cây mẹ để trồng.

Sau khi đã chuẩn bị đất theo kích thước yêu cầu, bạn cho cây con vào chậu, đặt đất vào bầu cho đến khi vừa đủ miệng bầu.

Tăng trưởng giảm cân bằng nha đam

Trước khi trồng nhiều nha đam, cần tiến hành ủ. Tương tự như vậy, người ta sẽ hút hạt trước. Đặt lá xuống đất, dùng tay vò nhẹ sao cho mặt đất phủ khoảng 1/2 lá. Sau đó, đặt bầu ươm ở nơi có nắng, không mưa quá nhiều. Đồng thời, luôn để ý tưới nước giữ ẩm cho đất, không để đất bị khô.

Cách trồng cây nha đam vừa làm mỹ phẩm làm mát da vừa làm bình chứa - 4

Sau thời gian ủ, nha đam mọc cây con thì tiếp tục đào lấy cây con. Nếu đào cẩn thận, cố gắng lấy càng nhiều rễ thì thời gian phục hồi cây con càng ngắn, cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn.

Trồng hàng loạt vào đất đã đào với mật độ cây cách cây 40 cm, hàng cách hàng 80 cm. Để cây con nhanh nảy mầm và tỷ lệ sống cao thì sau khi lấy ra khỏi bầu ươm nên đem trồng vào cột 2 – 3 ngày rồi mới đem ra trồng.

4. Cách chăm sóc cây nha đam

Sự thụ tinh

Nếu bạn đang trồng cây huyết dụ trong chậu thì có thể bón lót phân hữu cơ như phân NPK, cứ 15 ngày bón phân một lần để cây xanh tốt, còn nếu trồng số lượng nhiều là có mục đích. phân hữu cơ và gỗ tần bì. Bóc từng gốc cây và tưới thêm nước để phân có thể thấm vào đất, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây phát triển.

Cách trồng nha đam vừa làm mỹ phẩm vừa có tác dụng giải nhiệt - 5

Máy phun

Vì sống ở nơi khô cằn, địa hình hiểm trở nên không cần tưới nhiều nước. Đối với cây mới trồng nên tưới ngày 1 lần và tưới vừa đủ để cây phát triển. Và sau khi cây con cứng cáp, ra rễ ổn định thì tưới 2 ngày / lần là thích hợp.

Bên cạnh đó, tùy theo điều kiện thời tiết, nắng mưa mà có thể điều chỉnh lượng tưới cho phù hợp với nhu cầu của cây.

Kiểm soát sâu bệnh

Nói chung, cây trồng trong chậu không dễ bị sâu bệnh. Trường hợp cây bị úng nước, vàng lá, thối lá rất có thể do cây bị nước cuốn trôi và lượng mưa lớn. Trong trường hợp này, bạn nên cắt bỏ ngay những lá bị hại để tránh bệnh lây lan sang những lá khác hoặc cây lân cận.

Thu hoạch

Cách trồng cây nha đam vừa làm mỹ phẩm vừa có tác dụng giải nhiệt - 6

Đối với những hộ gia đình và cá nhân trồng nha đam tại nhà, sau một năm có thể bắt đầu thu hoạch lá của cây nha đam. Nếu bạn trồng nha đam xuống đất thì cây sẽ phát triển nhanh hơn, cây có điều kiện đất đai, chất dinh dưỡng và diện tích sinh trưởng phù hợp nên khoảng 6 – 8 tháng là cây bắt đầu cho thu hoạch.

Sinh sản

Cách trồng nha đam vừa làm mỹ phẩm vừa giải nhiệt - 7

Cây an xoa có thời gian sinh trưởng kéo dài, cây có thể sống nhiều năm. Trong trường hợp không trồng cây để lấy lá mà lấy hạt thì một thời gian sau khi trồng sẽ có nhiều cây con xung quanh cây mẹ. Khi đó, cây con có thể được cấy để trồng lại.

Hoặc trong vườn ươm, bạn có thể sử dụng những chiếc lá già và to để giữ cây con từ đó lớn lên.

5. Tác dụng của Nha đam

Tác dụng chữa bệnh

Theo y học cổ truyền, cây nha đam có vị đắng, tính mát. Có tác dụng thanh nhiệt, tiêu thũng, làm mát máu, cầm máu, nhuận tràng.

Theo nghiên cứu, trong nha đam có chứa glycoprotein nên có tác dụng kháng viêm, chống dị ứng, làm lành vết thương. Đồng thời, nước mũi nha đam còn giúp giải độc cơ thể do có khả năng tăng cường trao đổi chất ở gan và thận, cũng như giải độc cho tế bào. Người sử dụng nha đam sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn độc hại trong đường ruột, giúp tiêu hóa tốt, chữa viêm loét dạ dày, ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu, v.v.

Kết quả của vẻ đẹp

Đối với chị em phụ nữ, nha đam là thần dược, người bạn đồng hành thân thiết giúp duy trì nét thanh xuân lâu dài trên gương mặt.

Cách trồng nha đam vừa làm mỹ phẩm vừa giải nhiệt - 8

– Nha đam có đặc tính chống viêm nên có tác dụng chữa bệnh vảy nến, ngứa, chàm,…. Lý tưởng để điều trị mụn nước, dị ứng da hoặc côn trùng cắn.

– Nước ép nha đam chứa các chất dinh dưỡng cần thiết, uống vào sẽ giúp da khỏe mạnh.

Trong gel nha đam có chứa hai loại hormone là Axim và giberelin giúp bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời và làm lành các vết thương, vết loét trên da.

Nha đam có chứa các chất chống oxy hóa như beta carotene, vitamin C và vitamin E, sẽ giúp cải thiện độ săn chắc tự nhiên của da, giảm sự xuất hiện của các nếp nhăn. Điều này dẫn đến làn da mỏng hơn, khỏe mạnh hơn.

– Nha đam giúp cung cấp độ ẩm cho da do đặc tính giữ ẩm tự nhiên, cung cấp oxy cho tế bào da khỏe mạnh, loại bỏ bã nhờn và loại bỏ các vitamin và enzym tự nhiên trên da.

Những người bị khô môi quanh năm có thể dùng tinh dầu nha đam để làm mềm môi.

– Trong nha đam có chứa các enzym thúc đẩy sự phát triển của tóc, các protein giúp tái tạo và tiêu diệt các tế bào chết nên được coi là thần dược trong việc điều trị rụng tóc. Đồng thời, nha đam giúp cân bằng độ pH cho da đầu, làm chân tóc không bị khô, thúc đẩy quá trình mọc tóc.

Mũi nấu thức ăn

Cách trồng nha đam vừa làm mỹ phẩm vừa có tác dụng giải nhiệt - 9

Ngoài là vị thuốc, gia vị, nha đam còn là một nguyên liệu để chế biến các món ăn thơm ngon, bổ dưỡng cao.

Thông thường, người ta sẽ gọt sạch phần vỏ xanh của mũi, giữ lại phần nhựa bên trong để làm những bát chè đậu xanh đường phèn hay uống nước giải nhiệt trong những ngày hè oi bức.

10 loại cây trồng trong nhà vừa tốt vừa lọc rất tốt nên trồng càng sớm càng tốt

Cây cảnh trong nhà không chỉ tô điểm cho cảnh quan mà còn có tác dụng làm sạch không khí, mang đến không gian sống thoải mái cho mọi người.

Theo Minh Hà (Khám phá)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297