Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây mít Thái | Hatgiongtihon.net

Ít xơ, xơ ăn được, hương vị đậm đà, thơm mát là những lý do khiến mít Thái hấp dẫn người tiêu dùng đến vậy. Do đó, nhiều người đã đến Cách trồng cây mít thái để cải thiện đời sống kinh tế của gia đình họ.

Cách trồng cây mít Thái rất đơn giản, ít công chăm sóc, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thời vụ trồng ngắn, thu hoạch nhanh, cho năng suất cao, cho trái quanh năm, trái ngon ngọt và giòn. một quốc gia miền núi.

cách trồng cây mít
Mít thái

Thời gian thực vật

Cây mít Thái có thể trồng quanh năm nhưng để cây sinh trưởng và phát triển tốt thì nên chọn thời điểm mưa từ tháng 5 đến tháng 7 dương lịch. Thời gian từ chồi đến thu hoạch từ 4 – 4,5 tháng hoặc 4 tháng 10 ngày là thu hoạch mít già.

Công nghệ cây mít thái

Trước khi nắm vững kỹ thuật trồng cây mít Thái cần san đất, rạch rãnh sâu khoảng 30 đến 40 cm, đào hố và lấp mô cao 40 – 70 cm rồi trồng cây lên đồi. Đối với độ dốc 5%, không cần đắp mô, chỉ cần đào hố 40 x 40 x 40 cm và trồng sao cho khu vực khuôn bằng phẳng với đất. Nếu độ dốc của đất hơn 7%, hãy tạo một hố khoảng 40 x 40 và sâu 60cm và trồng cây cách mặt đất 20-30 cm.

Do mít Thái cho trái sớm nên cách trồng theo mật độ 3,5m x 3,5m hoặc 4m x 4m. Hoặc bạn có thể trồng cách gốc 5m một lần vào thời gian đầu. Trước khi trồng cần đào hố và bón lót. Đất xấu nên đào hố rộng 0,8 – 1m rồi bón thêm 25 – 35kg phân chuồng hoai mục; 300 – 500g lân và 1kg vôi bột.

Nếu đất tốt thì hố rộng 0,7 – 0,8m; Độ sâu 0,6 – 0,7m; bón lót 20-25kg phân chuồng hoai mục; 200 – 300 gam lân và 0,5 kg vôi bột. Lưu ý, trước khi trồng khoảng 1 tuần cần trộn đều các loại phân với đất để lấp hố trước.

Sau khi quả chín từ 5-7 năm có thể chặt cây làm đôi để đảm bảo độ thoáng cho mỗi cây 7-8m để cây tiếp tục phát triển cho các thế hệ sau.

Quan tâm

Chăm sóc mít Thái phải hết sức cẩn thận và siêng năng. Trong vụ mới trồng phải vun gốc để che phủ cỏ dại, chống xói mòn trong mùa mưa và giữ ẩm trong mùa khô. Nếu đất khô, nên tưới 2-3 ngày / lần. Sau đó, giảm xuống còn 4 – 5 ngày / kỳ. Từ năm thứ hai tưới sang mùa màu mới và các tháng rất khô hạn.

Mít là loại cây rất sợ úng nên trong mùa mưa phải kiểm tra kênh mương và có phương án chống thấm. Đặc biệt, nó phát triển thường xuyên xung quanh gốc cây để tạo không khí thoáng khí thúc đẩy sự phát triển bền vững.

Công nghệ cắt tỉa mít thái

Muốn tỉa cây nên tiến hành khi cây cao khoảng 1m trở lên, khi cây chưa ra quả, mỗi năm tỉa 2-3 lần. Cây ăn quả được cắt tỉa mỗi năm một lần vào mùa thu hoạch quả. Khi cắt tỉa, bà con cắt những cành sát đất, cành rũ xuống, cành nhỏ mọc không đúng quy cách, cành bị bệnh.

Ức chế hiện tượng sợi đen

Cây mít Thái bao giờ cũng có vị sậm xơ, da không bóng, trái lại sần sùi, đen và có những vết sần sùi. Trái mít vẫn còn to nhưng khi thu hoạch thì bị rút bỏ phần xơ đen nên không có giá trị thương phẩm. Nguyên nhân để xảy ra hiện tượng xơ đen trong mùa mưa mít Thái là do thiếu canxi – do đất trồng thiếu canxi và cây mít nhập khẩu kém.

Nếu thấy như trên thì nên bổ sung thêm canxi trước và sau khi cây ra hoa. Hình thức canxi phổ biến nhất là phun canxi dạng xịt và tưới gốc vào độ chồi mít và định kỳ 2 tháng phun lại một lần sẽ giải quyết triệt để vấn đề này.

Ngoài ra, cây mít Thái cũng rất dễ bị thối nhũn, nhất là ở cấp độ cây con. Nguyên nhân là do nông dân để đất rất ẩm và trộn nên cây có nguy cơ bị bệnh và lây lan nhanh sang các cây trồng khác. Để khắc phục, bà con cần đảm bảo cho cây ở độ ẩm thích hợp, trồng cây từ từ để thoáng khí cho cây phát triển.

Xem thêm:

Thế giới đang “soi” mít lạ siêu chất ở Việt Nam

vietq.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297