Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây Khổ qua | Hatgiongtihon.net

Nếu tự trồng được cây mướp đắng tại nhà, bạn vừa cung cấp nguyên liệu sạch, vừa cung cấp nguồn dược liệu vô giá cho loài cây dân dã này. Cách trồng mướp đắng Làm sao? Vui lòng xem hướng dẫn chi tiết này.

Những điều khác cần biết khi trồng dưa hấu đắng

Hiện nay trên thị trường đã sản xuất một số giống mướp đắng lai, tuy nhiên có hai giống mướp đắng chính là mướp đắng xanh và mướp đắng trắng nổi tiếng.

cách trồng dưa hấu đắng
Mướp đắng xanh được nhiều người ưa chuộng

Mướp đắng là một trong những loại cây trồng phổ biến ở vùng khí hậu nhiệt đới. Cây mướp đắng có thể trồng quanh năm nhưng thích hợp nhất là vụ đông xuân và hè thu.

Nơi trồng dưa hấu đắng cần ở nơi có nhiều ánh sáng, có nơi làm giàn để trồng cây. Nếu trồng tại nhà thì có thể trồng trong thùng xốp và chọn những khu vực gần hàng rào, tường trồng.

Cách trồng mướp đắng

Chọn loài: Có 2 giống dưa đắng quả trắng và mướp đắng quả xanh. Khối lượng hạt: 0,5kg / 1.000m2

Thời vụ: Mướp đắng là loại cây dẻo nên có thể trồng quanh năm. Đặc biệt, trong mùa mưa, trồng mướp đắng sử dụng màng phủ nông nghiệp sẽ cho năng suất cao hơn.

Làm đất: Mướp đắng thích hợp với nhiều loại đất nhưng đất trồng cần phải tơi xốp, thoáng khí, nhất là đất thịt pha cát. Đất cần được cày xới để loại bỏ cỏ dại và phơi ải 15 – 20 ngày trước khi trồng.

Trong vụ trồng cần lên luống rộng 0,6-0,8m, tưới nhiều nước để tăng độ ẩm cho đất. Sau đó tiếp tục điều chỉnh độ ẩm phù hợp với chiều dài luống, kéo lớp che phủ chống ẩm xuống cuối luống để khống chế cỏ dại phát triển. Bước tiếp theo là khoan các lỗ gieo hạt cách nhau 0,55m.

Bón lót: Sau khi chuẩn bị đất, bón vôi 80-100kg / 1.000m2. Bón phân giữa hàng theo chiều dài ruộng, tâm hàng cách tâm hàng kia 1,2m.

Chuẩn bị hạt giống và trồng:

Ngâm hạt trong nước sôi có pha với nước lạnh theo tỷ lệ 2: 3 trong 5 – 6 giờ, vớt ra ủ trong khăn ướt, 24 giờ sau rửa sạch hết nhờn bên ngoài rồi ủ ấm. cũng cho đến khi hạt Nếu răng gãy thì mới được gieo.

Gieo hạt trực tiếp vào đất đến độ sâu 0,2cm, phủ một lớp rơm rạ mỏng hoặc tro hoặc phân chuồng hoai mục lên trên hạt. Mỗi hốc một hạt, xử lý côn trùng gây hại bằng Basudin 1kg / 1.000m2. Bạn có thể gieo một ít hạt giống vào bãi trồng, trồng những hạt không mọc, bị sâu bệnh phá hoại.

cách trồng dưa hấu đắng
Những chồi mướp đắng đầu tiên

Sự thụ tinh

Phân Urê 20kg + 5kg DAP bón 7 ngày 1 lần. Để cây cao rộng 1,5 cm, khoan lỗ sâu 03 cm, cách gốc cây 15 cm, bón lót vào hố và khoảng 1 thìa cà phê phân urê. Thứ ba, khoan một lỗ giữa hai quả mướp đắng trên luống và bón một muỗng canh DAP vào lỗ đó.

Nếu cây chậm lớn, bạn có thể phun thêm vi sinh bón lá để cây ra hoa, đậu trái theo hướng dẫn trên bao bì.

Nối chè và căng dây để làm giàn

Chè: Khi cây con nhú được khoảng 3 – 4 lá xù xì thì tiếp tục trồng chè, mỗi cây mướp đắng cắm 1 cây chè.

(Dài 2,2-2,5m). Bước tiếp theo là căng dây vì cây càng đắng thì càng ra nhiều trái. Nên đầu tư loại lưới mỏng có dây mảnh che cả thềm trên và sân dưới, lưới này sử dụng được cho nhiều loại cây.

Cách trồng dưa hấu đắng
Nối chè và căng dây để làm giàn

Kiểm soát sâu bệnh:

Pha thuốc theo hướng dẫn trên bao bì.

Sâu xanh, phun Homectin để phòng trừ rận, rệp sáp, sâu xanh thì dùng Mimic, Brightin để phòng trừ.

Bệnh lá dùng Topsin, Mataxyl… B Bệnh héo rũ dùng Vali, Exin, Sincosin để phòng trừ.

Thu hoạch

Khi thấy quả mướp đắng, bạn trở mặt và sáng bóng. Thời gian bón phân cho dưa hấu mất khoảng 50 ngày, hết sức chăm sóc cây có thể cho trái từ 30 – 45 ngày.

Xem thêm:

Tiêu thụ mướp đắng – lợi ích và bất lợi

làm ra

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297