Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây đu đủ cho ra quả đúng mùa vụ | Hatgiongtihon.net

Cuối mùa mưa là thời điểm tốt nhất để trồng cây đu đủ. Trong thời gian này, bạn có thể tưới nước hiệu quả để cây ra trái như ý muốn. Một trong những Làm thế nào để trồng đủ cây mà chúng tôi sẽ gửi đến bạn bài viết này.

cách trồng cây đu đủ
Trồng đu đủ vào cuối mùa mưa sẽ giúp đu đủ ra đọt đúng vụ Tết.

Khi nào là thời điểm tốt nhất để trồng cây pap?

Trên thực tế, đu đủ có thể ra trái quanh năm, tuy nhiên tùy theo vùng đất mà chúng ta sẽ có thời vụ trồng khác nhau. Chọn đúng thời vụ trồng sẽ giúp bạn nhanh có được quả tốt nhất:

– Miền Bắc: Vụ xuân trồng vào tháng 2-4 hoặc vụ thu cuối mùa mưa (tháng 9-10).

– Miền Trung: Vụ xuân trồng tháng 12-1, vụ hè thu trồng tháng 5-6. Cây đu đủ trồng thành hàng cách hàng 2,0 – 3,0m. Khoảng cách giữa hai cây là 1,8 – 2,0m, tương đương 1500 – 2600 cây trên một ha.

– Tầng dưới: trồng vào đầu mùa mưa (tháng 4-5). Diện tích tưới vào cuối mùa mưa (tháng 10-11).

Hướng dẫn trồng cây đu đủ

Chuẩn bị chậu trồng cây đu đủ trang trí

Đối với chậu cây cảnh nên chọn chậu làm bằng sứ hoặc chậu xi măng chuyên dụng để trồng cây trang trí. Kích thước mỗi chậu phải đủ lớn để cây sinh trưởng và phát triển. Chậu cần có lỗ thoát nước, đảm bảo thoát nước hợp lý.

Đất trồng

Đất đóng vai trò quyết định tỷ lệ sống của cây đu đủ trong bầu sau khi trồng, vì vậy cần chọn loại đất phù hợp là hỗn hợp đất tơi xốp, tỷ lệ xỉ 3: 1, xới kỹ từ 12-15 ngày. đặt nó trong một cái chậu. Đất phải là đất tươi không có rau.

Nghệ thuật trồng cây đu đủ cảnh

Đu đủ là loại cây dễ trồng, có ở khắp mọi nơi. Tuy nhiên, để trồng được cây đu đủ trong chậu, vừa là cây cảnh, vừa là cây ăn quả, bạn cần biết những cách trồng sau:

Đu đủ cảnh nên trồng bằng cây con trồng trong chậu, bạn có thể mua cây giống trồng trong chậu, cây to khỏe, sạch bệnh và có 4 đến 5 lá, cao 10 đến 15cm thì đem trồng. trở lại vườn, nơi khô ráo, thoáng mát. Tưới nước nhẹ hàng ngày, nên kết hợp với các loại thuốc trừ sâu để phòng trừ bọ xít đỏ, rệp sáp và bệnh khảm lá. Khoảng 12 – 15 ngày sau khi cắt tỉa, cây có thể đem trồng vào chậu.

Sau khi cây bén rễ thì đem trồng vào chậu. Dùng hỗn hợp đất, xỉ than đã chuẩn bị trước cho vào chậu và cách miệng chậu 5-7cm. Cho phân trộn với một ít phân hóa học xuống đáy chậu. Từ từ nhấc bầu xuống, dùng dao sắc rạch những đường nhỏ và cắt phần vỏ của cây ngũ gia bì từ trên xuống dưới đáy chậu, hướng dẫn sự phát triển bộ rễ của chậu sau này.

Đặt chậu cây bằng túi ni lông phủ lên trên, sau đó trồng cây vào chậu, phủ đất lên trên miệng chậu, trộn một chút đất, tưới ẩm hàng ngày. Trong quá trình sinh trưởng, rễ cây sẽ bị ngăn cản phát triển bằng túi ni lông vẫn còn trong chậu, đặc biệt là phát triển ở mặt mở của túi ni lông đã cắt trước đó.

Nghệ thuật chăm sóc cây đu đủ cảnh

Cây đu đủ cảnh thường bị sâu bệnh hại lớn như: nhện đỏ, rệp sáp, bệnh khảm, xoăn lá do Virus, có thể phòng trừ hiệu quả bằng một trong các loại thuốc trừ sâu như: Danitol 10EC; Ortus 5EC, Nitac 5EC… không có hình vuông màu đỏ; Supracide, Suprathion, Applaud… không có rệp sáp.

Đối với bệnh khảm vi rút và bệnh xoăn lá hiện nay chưa có biện pháp phòng trừ đặc hiệu, cần sử dụng các biện pháp phòng trừ tổng hợp như chọn cây giống khỏe, bón vôi bột thường xuyên, diệt rệp sáp, rận hại triệt để, tránh gây hại cho cây trồng. thời gian. hệ thống chăm sóc.

Cách uốn cây đu đủ ngon như ý muốn

Sau 25 đến 30 ngày kể từ khi gieo hạt, bạn có thể tiếp tục uốn cây. Dùng một sợi dây mềm, chắc và to, không co giãn, buộc vào ¾ diện tích của thân cây, sao cho cây nằm nghiêng về phía mục tiêu, gắn chặt dây xuống đất. Sau 3 tháng cây sẽ cách mặt đất 30 – 35 độ. Trong quá trình uốn cây đu đủ cần uốn nhanh, tránh làm gãy thân, rách vỏ và dùng cọc, dây mềm để cố định cho đến khi cây phát triển ổn định. Bằng cách này, có thể làm cho cây thấp, với một chút công chăm sóc.

cách trồng cây đu đủ
Sau 25 đến 30 ngày kể từ ngày gieo hạt, bạn có thể tiếp tục uốn cây

Cách làm đu đủ

Có 3 kiểu ghép đu đủ được lựa chọn là mắt ghép từ chồi ngọn của cây con; Mắt ghép được lấy từ các nốt sần thân bên dưới chồi của cây mầm 2–3 và mắt ghép được lấy từ cây đang cho quả.

Sau khi cây ra quả, bà con dùng thuốc kích sinh trưởng như GA3 hoặc GA3 + BA để phun vào thân cây giúp cây phát triển nhiều lá để khai thác vẽ bậy.

Đầu tiên, bạn cần ngâm hạt trong nước ấm 10 – 12 tiếng, để ráo nước, sau đó gieo hạt vào chậu kích thước 10X15cm để tạo thành gốc ghép. Có thể chọn những giống đu đủ tươi cho từng vùng có khả năng thích ứng với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu và khả năng chống chịu bệnh tật cao để hình thành rễ. Khi cây con rộng khoảng 7-10mm có thể đem cấy. Dùng dao lam cắt bỏ cuống, chừa khoảng 5-7cm, cắt thành đoạn 1,5-2cm.

Cắt vát của chồi ghép theo 3 loại chồi như đã nêu trên rồi ghép vào gốc tách cành theo kiểu ghép hình nêm. Có thể dùng cành ghép chuyên dụng để phá bỏ hoặc dùng kẹp giữ chồi bám vào gốc ghép, để cây nơi thoáng mát, không tưới nước cho đến khi chồi mọc ở nách lá, cây đan vào nhau và sống. . Lấy kẹp ra và tưới đủ ẩm để cây phát triển nhanh hơn. Tiếp tục tưới nhiều phân, phòng trừ sâu bệnh cho cây đến khi cây ra 5-6 lá, cao khoảng 40-50cm, lá ổn định thì đem trồng.

Nếu bạn có thể khẳng định được quy trình nghệ thuật trên cây đu đủ, chắc chắn bạn sẽ có một chậu đu đủ như ý trong năm mới.

Cách phòng trừ sâu bệnh để cây đu đủ sinh trưởng tốt?

Vào mùa sinh trưởng, đu đủ thường bị nhiều loại côn trùng như rệp sáp, bọ hung, nhện đỏ tấn công. Khi khối lượng sâu non nhiều có thể phun Decis 2,5 ND (nồng độ 0,1%), Trebon (1%) để trừ. Để ngăn chặn sự lây nhiễm của vi rút xoăn cần sử dụng các biện pháp phòng bệnh tổng hợp như: Sử dụng các chủng vi rút kháng thuốc. Phân NPK có tổ chức. Bạn không nên trồng hai cây đu đủ liên tiếp trên một chân ruộng. Lưu thông triệt để với thực vật thủy sinh. Đối với bệnh sốt vàng da, bệnh phấn trắng, bệnh thán thư … Để ngăn chặn sự tấn công của các bệnh mới nhiễm, sử dụng Daconil, Topsin hoặc Zineb, Mancozeb phun.

Thu hoạch: Sau khi trồng 7 tháng có thể thu hoạch đu đủ làm rau ăn sống, 9 tháng là quả chín ăn tươi. Nếu thu hái quả làm thức ăn tươi thì nên thu hái khi quả có đốm hoặc sọc màu vàng tươi (chín sinh lý), sau vài ngày quả chín hẳn, chất lượng còn lớn hơn. Nếu thu hoạch quá sớm (quả không chín sinh lý), quả ăn được sẽ sẫm màu hơn, giảm giá trị tiếp thị.

Với cách trồng này, vườn đu đủ sẽ cho thu hoạch quanh năm, năng suất bình quân lên đến 70 – 120kg / cây / năm.

Xem thêm:

7 vị thuốc từ đu đủ

làm ra

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297