Hướng Dẫn Cách Trồng Tía Tô Đất Trong Chậu Cho Rau Quanh Năm | Hatgiongtihon.net

Tía tô là một loại gia vị thiết yếu trong gia đình, đồng thời đây cũng là một loại cây thuốc quý. Với cách trồng đơn giản, chị em nội trợ có thể tự trồng tại nhà.


Là một loại rau được sử dụng phổ biến và rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày, tía tô có thể ăn sống hoặc dùng làm gia vị trong chế biến nhiều món ăn khác nhau. Hãy cùng học cách trồng pereilla tại nhà dễ dàng, sạch sẽ và an toàn nhé!


Với giá trị dinh dưỡng cao, giàu vitamin A, C, hàm lượng Ca, Fe, P phong phú nên tía tô không chỉ được dùng để chế biến các món ăn ngon mà còn có công dụng chữa bệnh cao. Từ thân, lá, cành đến hạt tía tô đều có thể dùng làm thuốc. Nuôi tía tô cũng dễ hơn nhiều so với trồng bằng hạt hay giâm cành.


Hướng dẫn cách trồng tía tô trong chậu tại nhà cho rau quanh năm


Đất trồng


Đối với đất trồng tía tô trong chậu, bạn cần chọn loại đất sạch, giàu dinh dưỡng để cây không bị sâu bệnh và không cần bón thêm phân. Nhớ để đáy chậu cao hơn mặt đất 2 inch để hút nước đúng cách.


Như tôi đã nói, trồng tía tô có hai cách: gieo hạt và cắt cành, nếu gieo hạt thì năng suất sẽ nhiều hơn là cắt cành. Tía tô có thể trồng quanh năm.


Cách gieo hạt


Với cách này, bạn cần chuẩn bị chậu đất đã lên luống và gieo hạt. Sau đó phủ đất mỏng khoảng 1cm rồi phủ xơ dừa (hoặc phủ đất dinh dưỡng mỏng lên trên). Khi cây bắt đầu có 5 – 6 lá sau 30 – 35 ngày gieo hạt thì tiến hành tỉa cây.


Làm thế nào để cắt


Không có sự khác biệt so với các loại gia vị khác như bạc hà hay húng quế, để trồng tía tô bạn có thể lấy cành mới cắt trên cành cũ.


Đầu tiên, bạn hãy chọn những cây xô thơm nhỏ, khỏe mạnh, xanh tươi, nhớ cắt bỏ hết các lá phía dưới và chỉ để lại 2 lá phía trên. Sau đó dùng kéo cắt một đoạn dài khoảng 5 đến 7cm từ lá đến gốc. Sau đó nhúng cành vào cốc nước ngập khoảng 3/4 cành và để nơi thoáng mát, sáng sủa.


Hướng dẫn cách trồng tía tô trong chậu tại nhà cho rau quanh năm


Chỉ trong 3-4 tuần, rễ của cây tía tô bắt đầu phát triển. Khi rễ đã mọc cao đến 10 cm thì đem cây xuống đất trồng. Nhưng trước khi trồng bạn cần ngắt bớt lá để nhấn mạnh chất dinh dưỡng trong cây phát triển nhanh.


Hướng dẫn cách trồng tía tô trong chậu tại nhà cho rau quanh năm


Chuyển cây tía tô sang chậu đất sạch có trộn phân trùn quế, cây sẽ phát triển tốt và cho lá liên tục. Từ khi bắt đầu trồng trong nước đến khi bắt đầu thu hoạch lá khoảng 2,5 tháng.


Quan tâm


Thường xuyên làm cỏ, xới xáo, xới xáo để cây phát triển. Giai đoạn cây con 4-5 lá dễ bị nấm Fusarium sp. nguyên nhân. Kiểm soát bằng cách xới đất trước khi trồng. Trong mùa mưa, nên gieo trồng chậm, thu gom tàn dư cây trồng và tiêu hủy.


Hướng dẫn cách trồng tía tô trong chậu tại nhà cho rau quanh năm


Tía tô là một trong những loại thảo mộc đầu tiên được sử dụng làm thuốc chữa bệnh. Dưới thời Hy Lạp cổ đại, nó được sử dụng để điều trị tất cả các vết loét trên da và tổn thương não. Đến nay, tía tô đã được chứng minh là có nhiều tác dụng hữu ích trong việc chữa bệnh theo báo cáo khoa học như chữa mất ngủ, nôn mửa, bệnh Alzheimer, cường giáp, cảm lạnh…


Sau đó học cách trồng tía tô tại nhà. Cách trồng cũng rất đơn giản nhưng bạn sẽ có ngay một chậu tía tô sạch đẹp trong các bữa cơm gia đình.


Xem thêm:


làm ra


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297