Hướng dẫn 13+ cách phòng và trị Bệnh Thối Nhũn trên phong lan | Hatgiongtihon.net

Bệnh nấm lan chúng phổ biến và gây ra thiệt hại lớn chovườn lan vốn là một loại bệnh rất khó trị. Vì vậy, phải có các biện pháp phòng ngừa trước khi cây bị bệnh nặng ”. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về căn bệnh này trong bài viết tiếp theo của chúng tôi.

Bệnh thối hoa lan là gì?

Bệnh nấm lan

Nguyên nhân của bệnh

Do vi khuẩn có tên Erwinia Carotovora xâm nhập vào vết thương hở trên cây. Trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm cao, vi khuẩn có thể nhanh chóng lây nhiễm sang các bộ phận khác của cây.

Ngoài ra còn có các nguyên nhân khác như do sâu bệnh hoặc vật liệu xâm nhập, do va đập, gió tạo vết thương hở, người đi bộ bị ngã, bệ rung, v.v.

Điều kiện phát triển của bệnh

☑ Tàn dư gây bệnh còn sót lại trong đất, trong xác của các loài côn trùng khác, trong nông cụ và với số lượng nhỏ.

☑ Thông qua các tiếp xúc trung gian như nước, côn trùng (rận, xua đuổi, sâu bệnh …) và các hoạt động của con người, sau đó vi khuẩn sẽ xâm nhập trực tiếp vào cây qua các vết thương trên rễ, thân, lá.

Bệnh thối rữa xảy ra khi chậu hoặc vùng trồng bị thiếu nước hoặc khi nhiệt độ lý tưởng tăng lên 27-32 độ C, pH lý tưởng bằng 7 là điều kiện lý tưởng cho sự phát triển của bệnh.

Các triệu chứng của lan bị bệnh

Dấu hiệu thối nhũn trên lan

Các triệu chứng đầu tiên của bệnh là xuất hiện các chấm nhỏ trên lá hoặc chồi nhỏ như bỏng nước.

Trong điều kiện ẩm ướt, đặc biệt là trời mưa, tình trạng này sẽ lây lan nhanh chóng sang các lá khác. Đến lúc này, lá không còn xanh mà chuyển dần sang màu vàng nâu, khi sờ vào có cảm giác nhớt và có mùi hôi.

Cách phòng trị bệnh thối nhũn trên lan

Cách ngăn ngừa bệnh thối nhũn trên lan

☑ Vệ sinh vườn để thoáng gió bằng quạt hút gió để tránh ẩm ướt do mưa hoặc tưới quá nhiều, cây cỏ không bị dột mà giữ nước lâu, rất dễ sinh bệnh cho cây.

☑ Tránh tưới cây vào ban ngày vì lúc này nhiệt độ cao, nếu bạn bổ sung quá nhiều nước sẽ khiến cây bị nóng dưới ánh nắng một thời gian, điều này tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn nổi lên.

☑ Kiểm soát sâu bệnh bằng cách giăng lưới chống côn trùng hoặc đặt bẫy ruồi vàng trong vườn.

☑ Kiểm tra cây thường xuyên để xem và điều trị các vết côn trùng cắn.

Cách xử lý cây lan bị thối

☑ Sử dụng các loại thuốc có chứa thành phần Mancozeb (kẽm và mangan) như Dithane M45, Antracol, Redomil để phòng trừ cho cây, cách này vừa trị được nấm bệnh vừa giúp chồi non khỏe hơn.

☑ Khu vực trồng lan cần được thông thoáng và rễ có thể thoát khí và thay thế khí. Đối với lan đơn lẻ, lựa chọn thay thế tốt nhất là gỗ và lũa.

☑ Kiểm tra xem chậu lan hoặc chậu lan có lớp chất nhờn rêu đen bám trên bề mặt giá thể trồng không, nếu có sẽ bong tróc màng chậu lan, bông lan bị bung ra. Chất nhờn đen này khi gặp mưa nhiều sẽ làm cho cây lan bị thối các góc và thân.

☑ Khi múi sinh trưởng lâu ngày được tạo thành từ xơ dừa, vỏ thông, vú sữa bị thối rữa khi mưa nhiều và giữ nước lâu ngày sẽ sinh ra nấm mốc làm cho lan dễ bị bệnh và thối rữa nên được phục hồi.

☑ Khi cây bị bệnh, ngừng sử dụng phân bón có hàm lượng nitơ cao để tránh bệnh nặng hơn.

☑ Ngoài phân NPK, bạn nên bổ sung các loại vi lượng cho cây 1 tháng / lần để cây phát triển khỏe mạnh và cân đối như: Canxi Nitrat, Magie Sunfat, Phân vi lượng tổng hợp Cambi308.

☑ Để giảm thiểu số lượng vi khuẩn và nấm trong vườn, bạn có thể sử dụng các loại thuốc khác như: Physan 20, Benkona, Nano đồng, Nano bạc, …

Cách xử lý bệnh thối nhũn trên lan

Yokuqala Điều đầu tiên cần làm khi bạn bị nhiễm trùng là ngừng tưới cây hoàn toàn, sau đó cắt bỏ cây làm đôi.

☑ Trong trường hợp cây bị thối thân, thối góc, cắt bỏ phần gốc nho bị thối góc hoặc bị thối, sau đó bôi thuốc trừ sâu, không bị nấm mốc vào chỗ bị cắt.

Benkona

Sau khi treo ngược cây lan bắt đầu cứng lại, bệnh khô héo thì bạn pha với nước và Vitamin B1 để tưới lan dưới dạng phun sương.

Một thời gian sau khi cây khỏi bệnh, rễ bắt đầu nảy mầm có thể bám vào giá thể của lan.

Thuốc trừ sâu, chống thối nhũn trên lan

Iponer 40TB

Là dạng viên hoạt tính khi nhúng vào nước sẽ tan ra, có tác dụng trị bệnh thối nhũn trên bắp cải và cũng có hiệu quả trên các loại cây bị thối rữa khác như phong lan, cây cảnh, rau, v.v.

Iponer 40TB

Thành phần: Thuốc bổ sung Streptomycin 40% w / w +

Liều dùng: Pha một viên thuốc với 20 lít nước, pha thêm Benkona 2ml / lít nước, phun lên toàn bộ cây và lá.

Cách sử dụng: Phun phòng bệnh chỉ 1 vụ / vụ, có thể phun đẫm đất trước khi trồng. Khi cây nhiễm bệnh phun ba lần trong 7 ngày riêng lẻ. Sau khi trộn, không bảo quản quá 24 giờ. 3 ngày tạm giam.

Physan 20SL

Đặc trị vi khuẩn, cháy lá, thối nhũn, thối thân, không bị nấm mốc, nấm thán thư và rêu hại trên thân hoặc chậu.

Cách sử dụng: Pha một lượng Physan 20 1ml / 1 lít nước và phun toàn bộ lá cây để xử lý và diệt trừ bệnh thối nhũn. Nếu nặng thì 2ml / 1 lít nước.

Marthian 90sp

Marthian 90sp

Là một loại thuốc trừ sâu, trị bệnh thối nhũn, sát trùng và diệt trừ bệnh thối lá, dây vi khuẩn, héo xanh, vàng lá, quỳ tím, Marthian 90sp diệt trừ bệnh rất hiệu quả, nhất là bệnh cây kháng thuốc. , Hoa lan, cây ăn quả.

Thành phần: Oxytetracycline hydrochloride 55%; Streptomycin Sulfate 35%

Cách sử dụng: Pha 1g / 4 lít nước và phun đều lên cây.

STARNER 20 WP

Phòng trừ bệnh thối nhũn, thối lá. Ngăn chặn ngay sự lây lan của dịch bệnh, ngăn chặn vi khuẩn kháng thuốc. Nó hút quá nhiều, nó quá lộ.

STARNER 20 WP

Thành phần: Axit oxolinic 200g / kg.

Cách sử dụng: Pha một gói (10g) trong bình xịt 8 lít – 10 lít nước. Làm ẩm hoàn toàn tất cả các bộ phận của cây, đặc biệt là khu vực bị ảnh hưởng.

Ridomil Gold 68WG

Thuốc chống nấm có nội hấp mạnh. Ridomil Gold có thể chữa cháy lá, chết cây con, đốm lá, thán thư … trên nhiều loại cây trồng. Nó được sử dụng để phòng và trị nhiều bệnh trên hoa lan và cây cảnh.

RIDOMIL VÀNG 68WP

Thành phần: hoạt chất Metalaxyl M 40g / L + Mancozeb 640g / L

Cách sử dụng: pha 1 gói 100g trong 16 lít nước nếu bạn bị ốm hoặc 1/2 gói nếu bạn đang ốm.

Đây là những hoạt chất thuốc trừ sâu, sát trùng được sử dụng để phòng trừ bệnh hại trong mùa mưa bão hoặc cây bị thối nhũn khi khí hậu thay đổi. Nên dùng theo cách khác sẽ chuyển biến tốt hơn và kháng thuốc hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297