Hoa ưu đàm – Tìm hiểu truyền thuyết về hoa ưu đàm | Hatgiongtihon.net

CHI TIẾT

Hoa Ưu Đàm – đây có thể là loài hoa quý hiếm đối với mọi người vì không phải lúc nào người ta cũng nhắc đến. Tại sao, đây là một loài hoa rất hiếm. Theo truyền thống, đây là loài hoa quý hiếm phải 3000 năm mới nở một lần. Có lẽ vì sự quý hiếm này mà những ai từng nghe đến loài hoa này đều rất tò mò và muốn được tận mắt chiêm ngưỡng.

Hoa ưu đàm được biết đến với một cái tên khác. Dumbara – đây là một từ phổ biến trong tiếng Phạn hoặc tiếng Bali. Bên cạnh đó, Hoa ưu đàm còn có tên gọi theo nhiều cách như Odam, Udumbara, Odumbara, Udum, hoa ưu đàm, Odumbara, có thể gọi tắt là Hoa Đàm.

Xem thêm:

Theo khoa học, cây hoa Ưu đàm có tên khoa học là Ficus racemosa (syn. Ficus glomerata), thuộc họ Dâu tằm (Moraceae). Loài hoa này được gọi là cây Fig Cluster Fig / Goolar (Gular).

hoa-uu-dam-1

Hoa Ưu Đàm là hoa gì và có thật không?

Theo truyền thuyết và các tài liệu ghi lại, hoa ưu đàm là loài hoa mọc ở tâm, thân dạng bụi, rất mảnh. Mỗi Hoa ưu đàm có hình kim loại và thường chỉ có 2 cánh hoa. Khi hoa Ưu Đàm nở, tôinhụy hoa tỏa ra một mùi hương thơm ngon gợi cảm, tinh tế. Những bông hoa ưu đàm luôn có màu trắng tinh khôi, tạo cảm giác rạo rực và không bị ô nhiễm bởi bất kỳ bụi bẩn nào. Vì vậy, loài hoa này được coi là một trong những loài hoa biểu tượng của Phật giáo.

Nhiều người đã khẳng định rằng hoa ưu đàm là loài hoa đã có, có ở nhiều nơi trên thế giới như Trung Quốc, Hàn Quốc, Mỹ, Thái Lan, Malaysia, Pháp, Việt Nam, …

Hoa-uu-dam-2

Về mặt khoa học, sau quá trình nghiên cứu và tìm hiểu, các nhà khoa học cho rằng hoa ưu đàm thực chất là một loại nấm. Nó là hệ thực vật thấp nhất, không có cấu trúc mô như các loài thực vật khác hiện nay. Theo định nghĩa, hoa Ưu Đàm là một loại thân mảnh mai, mảnh mai rụng trên lá, màu sắc hiện lên trong như pha lê. Khi muốn sinh sản, hoa sẽ tạo ra các cơ quan sinh sản mang hạt. Khi có điều kiện, môi trường thích hợp cây sẽ phát triển. Điều đặc biệt của loài hoa này là có thể mọc trên mọi vật dụng, chất liệu khác nhau. Có rất nhiều bằng chứng cho thấy loài hoa này có thể mọc trên nhiều loại cây khác nhau hoặc trên bề mặt kim loại, kính, tấm gỗ hoặc thậm chí là tượng Phật. Cũng chính vì biểu tượng này mà loài hoa này gắn liền với thần thoại Phật giáo.

Vào tháng 7 năm 1997, lần nở hoa đầu tiên của hoa Ưu Đàm được phát hiện và tìm thấy ở Hàn Quốc trên một bức tượng Phật Tổ Như Lai làm bằng vàng và đồng. Đây là một dịp lễ đặc biệt và đang được mọi người chú ý bởi tin đồn rằng loài hoa này 3.000 năm mới ra hoa một lần. Kể từ đó, hoa Ưu Đàm khơi dậy sự tò mò của nhiều người bởi họ tin rằng chỉ những ai thật sự có duyên mới gặp được loài hoa này.

hoa-uu-dam-3

Câu chuyện về hoa ưu đàm

Hoa Ưu Đàm được cho là loài hoa có liên quan mật thiết đến Phật giáo. Các tín đồ Phật giáo tin rằng khi hoa nở là dấu hiệu cho thấy Pháp Luân Thánh Vương (tức Kim Luân Vương, hay còn gọi là Di Lặc) đang xuất hiện trong thế giới loài người.

Để khẳng định mối quan hệ khăng khít này, thầy Thích Minh Hạnh thuộc Ban trị sự Phật giáo tỉnh Sóc Trăng đã từng có bài chia sẻ: “Hoa Ưu Đàm là biểu tượng của đạo Phật, ngàn năm mới nở một lần. Ai may mắn mới gặp được. Theo kinh Phật, Dumbara nở hoa, báo hiệu rằng một vị thánh khác sẽ xuất hiện từ thế giới này.

Ngoài ra, thượng tọa Hạnh còn nhấn mạnh: “Hoa ưu đàm là loài hoa mang đến sự tôn kính, thêm chiều sâu tâm linh cho những người theo đạo Phật, khi thấy hoa ưu đàm nở ra sẽ liên tưởng đến sự may mắn và bình an trong thần tiên! Cho dù điều đó có thật hay không, đến nay vẫn chưa ai lý giải được ”.

hoa-uu-dam-4

Tuy nhiên, có nguồn tin cho rằng, dựa trên những thông tin ghi chép và tham khảo trong các kinh văn, từ điển Phật giáo có lịch sử nghìn năm thì hoa Ưu Đàm trong Phật giáo được coi là loài hoa hiếm có trong thần thoại, không ai bằng. bạn đã nhìn thấy loài hoa này tận mắt. Ngoài ra, trong kinh phật có nói đến cây hoa ưu đàm sẽ có tán đủ rộng để người ta có thể ngồi dưới gốc cây.

Để làm rõ rằng hoa ưu đàm chỉ nở một lần trong 3.000 năm, các nhà khoa học chia sẻ rằng những người nghĩ rằng họ đã nhìn thấy loài hoa quý hiếm này có thể là một loài hoa họ hàng. . Chính vì lẽ đó, có nhiều nguồn tin cho rằng những bông hoa nhỏ như pha lê thường xuyên bắt gặp không phải là loài hoa Ưu Đàm được nhắc đến trong thần thoại Phật giáo.

Ý nghĩa của hoa ưu đàm

Dựa theo Kinh “Pháp Hoa Orc, có thể dễ dàng giải thích rằng hoa Ưu Đàm nở có nghĩa là có những đặc tính tuyệt đẹp và huyền diệu, đây chính là Thiên Hoa (tức là hoa của trời) gửi đến nhân gian.

hoa-uu-dam-5

Vẻ ngoài kỳ lạ của loài hoa này khiến những ai từng tiếp xúc với nó đều nhận ra rằng họ là một trong những người may mắn nhất. Và ngoài ra, loài hoa này còn được tôn sùng và phát tán rộng rãi trên hình ảnh. Mỗi khi tin tức về loài hoa này xuất hiện, báo chí và các phương tiện truyền thông đều đưa tin ngay lập tức để “thỏa mãn” sự quan tâm của mọi người.

Cho đến nay, vẫn còn nhiều tranh luận về việc hoa ưu đàm có tồn tại hay không và loài hoa này chỉ nở một lần trong 3.000 năm, chỉ những người có duyên mới thực sự được tận mắt chiêm ngưỡng. Và chắc chắn một điều rằng không ai có thể nói mà không khẳng định về hình dáng cũng như đặc điểm của loài hoa này. Vì vậy, để quyết định về loài hoa Ưu Đàm, có thể tạm kết luận là loài hoa quý hiếm, nói đến loài hoa này là nhắc đến những điều may mắn và tốt đẹp nhất!

Nguồn bài viết: https://hoadepviet.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297