Hạt tiêu rừng (hạt sẻn, hạt mắc khén, xuyên tiêu) quà quý Tây Bắc | Hatgiongtihon.net

tiêu hoang dã

Bạn đã từng nghe đến hạt tiêu rừng chưa? Vâng, đó là một loại thuốc có tên hạt chia hoặc hạt tiêu, hạt mac Khen mà đôi khi chúng ta được xem và nghe thấy trong các video giới thiệu về văn hóa nấu nướng của vùng Tây Bắc.

Không chỉ mang hương vị thơm ngon của gia vị núi rừng, hạt Mắc khén còn là một huyền thoại lâu đời và một công dụng tuyệt vời mà bài viết caythuoc.org sẽ mang đến cho các bạn một cách chi tiết.

Hạt tiêu rừng có tên khoa học là: Zanthoxylum nitidum DC, thuộc họ cam (1).

Sự định nghĩa

 • Thân: Là cây gỗ nhỏ, vĩnh cửu, thân cao đến 15m, thân cành nhiều gai.
 • Lá: Lá hình bầu dục, mặt trên và lá dưới có hàng hẹp.
 • Quả: Quả mọc thành từng chùm như quả mây, quả nhỏ, khi chín có màu đỏ, mùi thơm, đặc biệt khi chín quả có vị đắng. Khi quả khô có màu nâu, chia thành 3 miếng.

Phân phối, thu hái và chế biến tiêu rừng

Chim sẻ mọc hoang ở vùng cao phía Bắc, cây có nhiều ở Hòa Bình, Yên Bái, Lai Châu, Điện Biên… Ở đây, mắc khén là một loại gia vị đặc biệt, rất cần thiết cho các món ăn. Các món chiên dùng hạt mắc ca làm gia vị là: thịt trâu nướng, cá chiên, chả, gà quay….

Bộ phận được người dân dùng làm gia vị và lá thuốc là quả (quả khô), rễ cây. Hàng năm từ tháng 9 đến tháng 11, người dân vào rừng hái từng trái mac Khèn chín, đem về phơi khô, cho vào túi ni lông để dùng sau.

Khi sử dụng hạt có mùi thơm thì đem rắc và rưới nước mắm, hoặc trộn với các gia vị khác để làm sạch thịt, cá …

Hình ảnh cây tiêu rừng

Hình ảnh cây tiêu rừng

Nếm

Quả có vị cay, tính tự nhiên mềm, hơi độc, xâm nhập vào tỳ vị, kinh lạc của thận (2).

Sử dụng hạt tiêu dại

Theo kinh nghiệm của con người, hạt tiêu dại có các đặc tính sau (2):

 • Giảm táo bón, nôn mửa
 • Giết sâu
 • Điều trị nha khoa
 • Điều trị đau khớp

Cách dùng hạt tiêu rừng làm thuốc chữa bệnh

Bệnh đau răng: Đánh hạt khô, đắp dưới chân răng đau sẽ có tác dụng làm lung lay răng rất tốt.

Giết sâu: Lấy khoảng 12 đến 15 hạt phơi khô, sao vàng, pha nước ấm uống lúc bụng đói vào buổi sáng.

Để giảm viêm, khó tiêu: Lấy hạt táo sao, xay thành bột, rắc nước mắm vừa làm gia vị vừa làm thuốc chữa nôn mửa.

Điều trị đau khớp: Lấy rễ cây đem thái nhỏ phơi khô, sao vàng hạ thổ rồi đổ vào rượu, tỷ lệ ép cứ 1kg rễ khô pha với khoảng 2,5 lít rượu, ngâm trong một tháng. Mỗi bữa dùng khoảng 2 ly rượu nhỏ, rượu rễ cây tiêu rừng chữa đau nhức xương khớp, phong thấp rất tốt.

Nghiên cứu về cây hồ tiêu

Xác định hoạt tính giảm đau và chống viêm từ chiết xuất rễ xuyên da Zanthoxylum nitidum ĐC: Kết quả phân lập và kiểm tra hoạt tính sinh học cho thấy trong 07 hợp chất gộp lại thì có đến 05 hợp chất có tác dụng giảm đau, chống viêm rõ rệt. Thử nghiệm được thực hiện bởi một nhóm nghiên cứu tại Khoa Dược, Đại học Quân y Thượng Hải – Trung Quốc (3).

Trên toàn thế giới, chiết xuất từ ​​quả của cây được sử dụng để tiếp thị trong các sản phẩm chăm sóc sức khỏe răng miệng. Một nhóm nghiên cứu tại Viện Công nghệ Dược phẩm Đài Loan đã phân lập và đánh giá chức năng sinh học, cho thấy chất chiết xuất từ ​​quả và hạt của cây đi vào đường tiêu hóa. Zanthoxylum nitidum DC có các thành phần chống viêm quan trọng (4).

Hãy cẩn thận khi sử dụng

 • Thuốc có tính độc nên không được dùng tràn lan, chỉ dùng làm gia vị trong một số món ăn như đồ nướng. Không nên sử dụng lâu dài để phục hồi nước hoa thông thường, vì như vậy sẽ không tốt cho sức khỏe.
 • Phụ nữ có thai, phụ nữ có thai và trẻ nhỏ không nên dùng hạt tiêu rừng.

Nguồn tham khảo

 1. Tính minh bạch, https://vi.wikipedia.org/wiki/Xuy%C3%AAn_ti%C3%AAu, ngày tham khảo 18/02/2020.
 2. Chim sẻSách “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” – Đỗ Tất Lợi – Nhà xuất bản Y học 2004 – Bản in tr. 369, 370, ngày tham chiếu 18 tháng 2 năm 2020.
 3. Benzophenanthridine Alkaloids từ Zanthoxylum nitidum (Roxb.) DC, và chức năng kiểm soát cơn đau và chống viêm của chúnghttps://onlinelibrary.wiley.com/doi/abs/10.1002/cbdv.200690108, ngày tham chiếu 18 tháng 2 năm 2020.
 4. Các thành phần benzenoids và chống viêm mới từ Zanthoxylum nitidumhttps://www.sciasedirect.com/science/article/pii/S0308814610011684, ngày tham chiếu 18 tháng 2 năm 2020.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297