Hải Phòng – Thành Phố Cảng Mang Tên Hoa Phượng Đỏ | Hatgiongtihon.net

Cây phượng

HẢI PHÒNG – THÀNH PHỐ Cảng được mệnh danh là HOA HỒNG ĐỎ

Cây phượng – tên tiếng Pháp là Flamboyant, được người dân Hải Phòng gọi là cây trúc. Hoa phượng vĩ đỏ rực, xòe ra 5 cánh như đuôi phượng vĩ nên người dân Hải Phòng gọi là Hoa Phượng Vĩ một cách trân trọng, trìu mến. Trận bão năm 1971 đã “bật gốc” 70% số cây phượng ở Hải Phòng và sau này thành phố đã thay thế bằng cây gạo gai. Nhưng nay đã vào hè, hoa phượng đỏ nở đầy trời Hải Phòng như ngày nào. Tại Hải Phòng, có tuyến đường Phạm Văn Đồng (đoạn từ cầu Rào đến trung tâm du lịch Đồ Sơn) dài 12 km, hai bên đường trồng hơn 3.000 cây hoa phượng vĩ, lập kỷ lục về “Đường vào Việt Nam” .

Cây phượng

Giới thiệu sắc Phượng Hoa – loài hoa biểu tượng của TP.

Hoa phượng đỏ được chọn là biểu tượng của hoa thành phố. Quyết định này của hội đồng thành phố là phù hợp với nguyện vọng của đông đảo người dân thành phố và những người yêu mến Hải Phòng, bởi hoa Phượng đỏ từ lâu đã trở thành niềm tự hào của người dân thành phố Cảng Elizabeth.

Cây phượng

Niềm tự hào của người dân thành phố

Ngày nay, các quốc gia và thành phố trên thế giới thường chọn biểu tượng của riêng mình. Tuy chỉ mang ý nghĩa tượng trưng nhưng biểu tượng luôn là niềm tự hào của xã hội. Tại Hải Phòng, sau khi tổ chức thành công Lễ hội Hoa phượng đỏ lần thứ nhất năm 2012, thành phố đã có chủ trương chọn hoa là biểu tượng. Ngành văn hóa đã bắt tay khẩn trương xây dựng công trình này. Tuy nhiên, việc chọn biểu tượng cho loài hoa rất khó, bởi loài hoa được chọn phải là loài hoa thông dụng, được nhiều người dân thành phố ưa chuộng, tôn thêm vẻ đẹp nơi làm nên thành phố Hải Phòng hiền hòa, thơ mộng. Những bông hoa mang biểu tượng Hải Phòng do Ban thiết kế thiết kế và trưng cầu ý kiến ​​từ các cơ quan, ban, ngành và cá nhân có liên quan. 15.000 lá phiếu thăm dò đã được gửi đi khắp nơi và kết quả là có tới 97% cử tri đã chọn hoa phượng đỏ làm biểu tượng hoa của thành phố. Một sinh viên bản địa đang theo học tại Đại học Hải Phòng viết: “Em rất thích hoa phượng đỏ của Hải Phòng và đi đâu em cũng nghe tin Hải Phòng là thành phố hoa phượng đỏ”. Ca sĩ Trọng Tấn thổ lộ: Ở Việt Nam đâu đâu cũng thấy hoa phượng, nhưng khi hát “Thành phố hoa phượng đỏ” ở Hải Phòng, tôi có cảm giác rất lạ.

Cây phượng

Theo nhà sử học Ngô Đăng Lợi: “Hải Phòng cổ thụ là loài hoa lộng lẫy, màu trắng, nở bốn lần trong năm, hương thơm dễ chịu. Và chính thành phố ngày càng được nhiều người dân đồng lòng, đồng lòng chọn những loài hoa có tứ quý để trồng trên đất Lăng Bác. Nhưng theo tôi với hầu hết người dân Hải Phòng, nói một cách ngắn gọn, khi cả thế giới đã về dưới một mái nhà, thì việc chọn hoa phượng đỏ làm biểu tượng cho hoa thành phố cũng rất hợp lý, bởi vì câu hát “hoa phượng đỏ của phố phượng hoàng “Người Việt Nam hay người nước ngoài hát, họ đều biết đó là Hải Phòng. “

Và từ đó, hoa phượng đỏ – loài hoa gắn liền với công cuộc xây dựng và phát triển thành phố… đã trở thành biểu tượng của thành phố hoa bến cảng, thành phố thương mại, bến cảng với bề dày văn hóa. , Lịch sử Việt Nam.

Cây phượng

Từ biểu tượng đến biểu tượng

Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam, thành phố Hải Phòng được thành lập năm 1888, đến năm 1889, dự án xây dựng thành phố được thực hiện theo mô hình của Pháp – thành phố sinh thái. Theo những người lớn tuổi, hoa phượng được người Pháp từ Madagascar đưa về trồng ở Hải Phòng cách đây hơn 100 năm. Đầu tiên là trồng thử nghiệm, do phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu nên sau này cây phượng vĩ được trồng đại trà.

Hoa phượng đỏ đã khắc sâu vào tâm hồn người dân Hải Phòng, xâm nhập vào thơ ca, nhạc họa, tạo nên vẻ đẹp hiện đại cho thành phố. Nó đã ăn sâu vào máu của các vận động viên đất Cảng, khi xung trận là hết mình.

Cũng như loài hoa phượng đỏ được chọn làm biểu tượng thì đây cũng là biểu tượng của thành phố Hải Phòng – một sản phẩm văn hóa chung của thành phố Cảng. Và chúng tôi mong rằng một ngày không xa, những sản phẩm mang thương hiệu Hoa Phượng đỏ sẽ ngày càng được nhiều người biết đến.

Sưu tầm

Các bạn muốn tìm hiểu thêm về cây phượng vĩ có thể tham khảo thêm tại đây:

http://cayphuong.com/

http://cayhoacanh.com/cay-phuong-vi/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297