Giống Sâm Ngọc Linh | Hatgiongtihon.net

Triệu chứng của sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh được tìm thấy ở độ cao từ 1.200m trở lên (có tài liệu cho biết độ cao của sâm Ngọc Linh khoảng 1.500m), đạt áp suất tối đa khoảng 1.700-2.000m dưới tán rừng già. . , và cho đến nay chỉ có hai tỉnh Kon Tum và Quảng Nam là có sâm. Sâm mọc ở chân núi Ngọc Linh cao 2.578m, vỏ màu vàng đỏ hơn 50cm, nhiều mùn, rừng rậm, rừng rộng nên gọi là sâm Ngọc Linh. Các nghiên cứu về động vật hoang dã cho thấy sâm mọc trên núi Ngọc Lum Heo ở thị trấn Phước Lộc, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam, trên đỉnh Ngọc Am ở Quảng Nam, Đắc Glay ở Kontum, núi Langbian ở Lạc Đường Lâm. Tỉnh Đồng. có thể có loại nhân sâm này. Đây là loại cây sống lâu năm, cao từ 40 cm đến 100 cm. Thoạt nhìn rất giống nhân sâm Hàn Quốc, nhưng nếu quan sát kỹ sẽ thấy thân rễ màu đỏ và những nốt sần như cây tre do thân khí sinh ra. Thân mọc ở thân (trực tiếp ở gốc) rụng hàng năm.

Ngọc Linh là một cậu bé ngoan
Như sâm Ngọc Linh

Panax Nó có thân thẳng, màu xanh lục hoặc màu tía, nhỏ, rộng 4-8mm, thường héo hàng năm, dù đôi khi vài năm. Thân rễ rộng 1-2 cm, mọc thẳng như thân rễ ở trên hoặc dưới mặt đất 1-3 cm, mang nhiều rễ và củ phân nhánh. Thân mang lá và tương ứng với mỗi thân mang lá dài khoảng 0,5 – 0,7 cm, tuy sâm chỉ có một lá duy nhất không bị rụng trong thời gian từ 1 đến 3 năm và chỉ từ 5 năm. Từ 4 trở đi sẽ có thêm 2 đến 3 lá. Phía trên thân lá là lá chân vịt hình tròn có 3-5 nhánh. Cuống lá nhỏ gọn, dài 6-12mm, có 5 lá chét, lá chét ở giữa to nhất và dài 12-15 cm, rộng 3-4 cm. Lá cây hình bầu dục, viền ngang, đầu nhọn, có lông ở hai mặt. Cây 4 – 5 tuổi có hoa đơn tính mọc ở dưới lá mọc thẳng, chiều cao của gốc tán từ 10 – 20 cm, có thể có 1 – 4 tán phụ hoặc một hoa đơn ở dưới. phím tán. Mỗi tán có 60-100 hoa, hoa ngắn 1-1,5 cm, 5 lá đài, 5 cánh hoa, 5 màu vàng, nhị 5, bầu noãn một ô với 1 nhụy. Quả mọc tập trung ở giữa lá, dài 0,8 cm-1 cm và rộng khoảng 0,5 cm-0,6 cm, sau hai tháng bắt đầu chuyển sang màu xanh nâu sẫm, xanh vàng, khi chín có màu đỏ cam và không đều. một đốm đen trên đầu quả. Mỗi quả có một hạt, một số quả chứa 2 hạt và số quả trung bình trên cây khoảng 10 đến 30 quả.
Sinh trưởng dưới những tán rừng rậm rạp, màu mỡ, với nhiệt độ ban ngày từ 20 ° C-25 ° C, ban đêm 15 ° C-18 ° C, sâm Ngọc Linh có thể sống lâu hơn rất nhiều, thậm chí trên 100 năm. tăng trưởng chậm. Bộ phận được dùng làm thuốc chủ yếu là thân rễ, củ và ngoài ra lá và rễ cũng có thể dùng được. Vào đầu tháng giêng hàng năm, nhân sâm xuất hiện chồi mới sau khi ngủ, thân khí lớn dần thành cây nhân sâm trưởng thành và một tán hoa. Từ tháng 4 đến tháng 6, cây ra hoa và kết trái. Quả chín vào tháng 7 kéo dài đến tháng 9, cuối tháng 10, bộ phận quan trọng của thân teo dần, lá rụng để lại sẹo trên củ sâm và đến cuối tháng 12 cây bắt đầu nảy mầm. Căn cứ vào vết sẹo trên củ vào mỗi mùa đông nếu người ta có thể biết được cây nhân sâm bao nhiêu tuổi thì cây đó phải có tuổi đời ít nhất là 3 năm, tức là trên củ có vết sẹo (sau 3 củ đầu tiên). năm, nhân sâm chỉ ra một lá) bị lạm dụng, khuyên bạn nên trên 5 năm tuổi. Mùa đông cũng là thời điểm tốt nhất để thu hoạch thân rễ của nhân sâm.

tôi yêu Sầm Ngọc Linh
Như sâm Ngọc Linh

Dược tính của Sâm Ngọc Linh
Năm 1974 và 1975, Viện Dược liệu thuộc Bộ Y tế đã nghiên cứu và tìm ra thành phần iisaponins iitriterpenes của Tam thất, nhân sâm và sâm Ngọc Linh có chứa 9 hoặc 11 nguyên tố có cùng Rf, cùng màu trong hai quá trình nấu luyện khác nhau. Theo thí nghiệm của Nguyễn Minh Đức và Võ Duy Huân năm 1994, 50 hợp chất chiết xuất từ ​​sâm Ngọc Linh, cấu trúc hóa học của hợp chất cho thấy 26 hợp chất có đặc tính đã biết (thường thấy ở sâm Triều Tiên, sâm Mỹ, sâm Nhật Bản) và 24 saponin pammaran với cấu trúc mới không có ở các loại sâm khác trên thế giới. Panax chứa hầu hết saponin triterpene, nhưng cũng là một trong những cây gừng có hàm lượng saponin pammaran cao (khoảng 12-15%) và số lượng saponin cao so với các loài Panax khác cùng chi. Ngoài ra, sâm Ngọc Linh còn chứa 14 axit béo, 16 axit amin (kể cả axit amin không tái tạo) và 18 nguyên tố đa lượng, vi lượng.
Các kết quả nghiên cứu gần đây bổ sung vào danh sách dài hơn nhiều saponin và axit amin. Theo Tiến sĩ. Nguyễn Bá Hoạt, cán bộ Trung tâm Nghiên cứu Hóa chất, thân rễ và rễ sâm Ngọc Linh (2007) đã phân lập được 52 saponin, trong đó có 26 saponin thường thấy ở sâm Triều Tiên, sâm Mỹ, i-nhân sâm của Nhật Bản. . Trên lá và thân, 19 saponin paammaran, nơi có 8 saponin với cấu trúc mới. Đã xác định được trong sâm Ngọc Linh có 17 loại axit amin, 20 chất khoáng vi lượng và hàm lượng tinh dầu là 0,1%.

Tiếng thơm của ngọc linh
Như sâm Ngọc Linh

Tác dụng của sâm Ngọc Linh đối với sức khỏe
Sâm ngọc linh được dùng làm thuốc trong y học cổ truyền để cầm máu, làm lành vết thương, làm thuốc mỡ, chữa sốt rét, đau dạ dày. Theo Tiến sĩ. Nguyễn Bá Hoạt, Phó Viện trưởng Viện Dược liệu Việt Nam, kết quả nghiên cứu dược lý của sâm Ngọc Linh cho kết quả chống trầm cảm, giảm stress và trầm cảm, trẻ hóa hệ miễn dịch. , chống oxy hóa. , lão hóa, ngăn ngừa ung thư, bảo vệ tế bào gan. Nghiên cứu y học của sâm Ngọc Linh cũng cho kết quả khả quan: người bệnh ăn ngon, ngủ ngon, tăng cân, tăng thị lực, cải thiện trí lực và thể chất, tăng sức đề kháng, cải thiện suy nhược thần kinh, thiểu năng sinh dục, tăng huyết áp ở người huyết áp thấp. Ngoài ra, nhân sâm có khả năng tương tác tốt với các loại thuốc kháng sinh, thuốc trị đái tháo đường.
Địa chỉ mua cây giống, hạt giống Sâm Ngọc Linh
Ngay lập tức Cây giống, hạt giống Sâm Ngọc Linh cung cấp và phân phối bởi:

Trung tâm cây giống sinh viên nông nghiệp việt nam khu vực phía bắc.
Địa chỉ: Trung tâm Nông nghiệp – Trâu Quỳ- Gia Lâm- Hà Nội
Email: info@giongcaytrong.org – giongcaynongnghiep@gmail.com
Điện thoại: 0987 884 946 – 0978 589 557 – 0981 980 186

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297