Giá thể trồng cây: viên đất nung (Leca) | Hatgiongtihon.net

Khi chọn nơi trồng, bạn luôn băn khoăn không biết đâu là nơi tốt nhất. Đá trân châu, Đá bọt, hoặc Vermiculite, hoặc viên đất nung. Chúng đều là môi trường vô cơ, điều hòa nhiệt độ. Nhưng chúng có một cái gì đó đặc biệt để lựa chọn làm chất nền chứ không phải thứ khác. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn chuyên sâu về tin tức trồng trọt – viên đất nung. Tôi hy vọng nó sẽ giúp!

1 / Đất nung (sỏi nhẹ) là gì?

Viên đất nung là vật liệu composite nhẹ được tạo ra bằng cách nung đất sét đến 1.200 ° C (2.190 ° F) trong lò quay. Khí sinh ra khiến đất sét nở ra thành hàng nghìn bong bóng nhỏ, tạo thành tổ ong. Viên đất nung còn có nhiều tên gọi khác như sỏi nhẹ, viên đất sét dễ cháy, Leca, v.v. Vân vân. Leca có hình tròn hoặc hình bầu dục do chuyển động quay của tâm. Trên thị trường, có nhiều loại với kích thước và độ hoàn thiện khác nhau

2 / Các loại thuốc đất nung (sỏi đơn) trên thị trường

Hiện nay, trên thị trường có 3 loại viên đất nung là của Thái Lan, Việt Nam và Trung Quốc.

  • Thuốc đất nung thái lan: đây là loại có độ phân giải cao. Chúng có hình dạng tròn, nhẵn như những quả bóng nhỏ. Tuy nhiên, bề mặt nhẵn cũng giúp rễ cây không bám vào bề mặt. Do mẫu mã đẹp nên loại này thường được dùng để ốp bề mặt trang trí chậu, cây cảnh. Sỏi nhẹ Thái Lan có giá thành cao hơn so với các dòng sản phẩm khác.
  • Thuốc đất nung việt nam: thường không tròn như loại Thái. Nhưng độ nhám tạo ra nhiều khoảng trống xung quanh bề mặt nền. Cây cũng có xu hướng dễ dàng cấy ghép. Có thể dùng làm giá thể hoặc lót đáy chậu.

Máy kéo Thái Lan và Việt Nam có độ bền cao, sử dụng được nhiều năm.

  • Thuốc đất nung của Trung Quốc: Nhìn giống viên đất nung của Việt Nam nhưng đẹp hơn, mịn hơn, đơn giản và mỏng hơn. Dễ xử lý với sự kết hợp của các chất phụ gia như bột chì, bột đồng nên viên đất sét rất đơn giản, nhẹ nhưng dễ vỡ. Khả năng giữ nước không cao, tốn nước.

3 / Sử dụng để trồng thuốc trachotta

Cung cấp lượng nước phù hợp cho cây

Điểm khác biệt giữa cây trồng trên viên đất nung so với cây trồng dưới đất là cây có thể lựa chọn thời điểm hút nước. Khi bạn sử dụng đất, bạn thường tưới theo thời gian hoặc tùy theo cảm nhận của đất. Điều này càng dễ dàng hơn khi sử dụng viên đất nung, bạn chỉ cần tưới khi hết nước trong chậu. Khi đó cây đã hút hết nước hoặc thuốc leca đổ đầy nước.

Bạn có thể thêm nước cho đến khi nó ở dưới rễ. Cây của bạn bây giờ sẽ có thể chọn lượng nước chúng cần

Không có mầm bệnh ẩn

Khi sử dụng sỏi nhẹ, thay vì sử dụng đất, bạn sẽ phải đối phó với các loại côn trùng nhỏ. Điều này là do thực tế đơn giản rằng rễ trong môi trường đất nung ít bị ảnh hưởng bởi bệnh thối rễ hơn so với đất. Khi đất ẩm ướt lâu ngày, đất sẽ bắt đầu thối rữa và rễ cũng theo đó mà ra. Điều này thu hút côn trùng và côn trùng khác. Các viên đất nung không chứa bất kỳ chất hữu cơ nào, có nghĩa là chúng sẽ không bắt đầu thối rữa khi bị ẩm ướt trong một thời gian dài. Rễ cây của bạn hấp thụ độ ẩm với liều lượng nhỏ từ các quả bóng đất sét, do đó chúng cũng có thể được tưới nước. Sự kết hợp này có nghĩa là rễ cây ít bị thối hơn và điều này sẽ khiến côn trùng tránh xa.

Trên thực tế, các loài gây hại thường hoạt động hiệu quả trong môi trường ẩm ướt, chẳng hạn như bọ xít nhện đỏ. Do đó, bạn có thể cần phải phun sương cho cây để đảm bảo rằng môi trường được ẩm tốt. Độ ẩm trên bề mặt sẽ thu hút nhện và các loài gây hại khác tìm cơ hội ổn định. Vì có những khoảng trống lớn giữa các viên đất nung nên độ ẩm dư thừa sẽ có cơ hội bốc hơi nhiều hơn. Điều này giúp môi trường thực vật luôn ẩm, nhưng không quá ẩm, thậm chí không có sương mù.

Rễ mọc trong viên đất nungBạn có thể dễ dàng quan sát sự phát triển của rễ cây

Khi bạn trồng cây xuống đất, thời điểm duy nhất bạn nhìn thấy rễ là khi bạn đang trong quá trình trồng lại cây. Giữa việc trồng và trồng lại, bạn sẽ không bao giờ thực sự biết được rễ trông như thế nào và hoạt động của chúng như thế nào. Tuy nhiên, khi trồng viên đất nung trong lọ thủy tinh, bạn sẽ kiểm tra được bộ rễ hàng ngày.

Trachotta dạng viên có thể được tái sử dụng

Bạn không thể, hoặc không nên tái sử dụng đất để tạo thành cây cũ. Đất cần chất dinh dưỡng và khoáng chất để cung cấp cho cây. Nhưng với đất cũ, bạn sẽ khó xác định được độ phì nhiêu còn lại của đất. Nếu bạn muốn tái sử dụng đất cũ, bạn cần phải “cải tạo đất”. Cải tạo đất bao gồm số lượng các yếu tố cần thiết để cải thiện môi trường sống, hệ vi sinh, xử lý pH, và các mầm bệnh tiềm ẩn. Còn đối với những viên thuốc bằng đất nung, bạn cần đảm bảo vệ sinh sạch sẽ để có thể sử dụng trở lại.

Sỏi đất nung không bị thối nên khi cây vào chậu quá lớn, bạn phải chuyển cây cũ sang chậu mới to hơn.

Sự vắng mặt của điều này khu trồng viên đất nung

Khi có những điều tốt, sẽ luôn có những điều xấu. Nếu không, mọi người đã sử dụng Leca như một tập hợp con. Có nhiều lý do để không sử dụng Leca và thay vào đó hãy sử dụng đất để trồng tất cả các loại cây trồng của bạn.

Cần một loại phân bón đặc biệt?

Thực tế là Leca không có chất dinh dưỡng hữu cơ và là do những “quả bóng” bằng đất sét. Nếu bạn đã sử dụng phân bón trên đất của mình trước đó và vẫn còn dư lượng, bạn có thể muốn sử dụng phân bón đó để sử dụng với Leca. Tuy nhiên, đây không phải là một ý kiến ​​hay. Khi sử dụng Leca, bạn nên mua một loại phân bón thủy canh đặc biệt thay vì phân bón cây trồng tiêu chuẩn. Các loại phân bón cây thông thường dùng cho cây trồng dưới đất, không dùng thủy canh.

Nếu bạn muốn cây phát triển trong viên đất nung leca, vui lòng tham khảo Phân bón vi lượng Laforge.

Bạn có thể phải mua nồi và chảo mới Lưu ý bộ rễ ở vùng trồng của viên đất nung

Khi sử dụng viên đất nung làm giá thể 100%, bạn sẽ cần một chậu không có lỗ để thoát nước. Nghe có vẻ lạ, khi một số tin tức trồng trọt luôn yêu cầu chậu phải được thông gió để thoát hơi ẩm dư thừa. Nhưng với leca, chúng cần một lọ thủy tinh thấp hơn để có thể hút nước.

Bạn cũng sẽ cần các thiết bị khác như máy đo pH để kiểm tra chất lượng nước để đảm bảo rằng nó luôn ở mức pH chính xác. Mức độ pH rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến sự sẵn có của các chất dinh dưỡng trong cây.

Trên thực tế, viên đất nung không chỉ được sử dụng cho quá trình phát triển của cây trồng. Nó cũng được sử dụng làm bầu ươm trong giai đoạn đầu của quá trình nảy mầm. Hoặc dùng làm lớp phủ cây hoặc lót dưới chậu để tăng độ thông thoáng cho rễ.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297