Định nghĩa, phân loại thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) | Hatgiongtihon.net

1. Định nghĩa thuốc bảo vệ thực vật

1.1. Giải thích


Thuốc trừ sâu là gì? Thuốc bảo vệ thực vật là các hợp chất độc hại có nguồn gốc tự nhiên hoặc các hợp chất của các chất hóa học được sử dụng trong nông nghiệp để phòng trừ tác hại đối với cây trồng và nông sản trên đồng ruộng, vườn cây và kho chứa thuốc bảo vệ thực vật nói chung.

1.2. Phân loại thuốc trừ sâu (thuốc trừ sâu)

Thuốc trừ sâu có nhiều dạng khác nhau (khoảng 10.000 hợp chất độc hại) và có nhiều loại.


  • Phân loại thuốc bảo vệ thực vật theo mục tiêu tiêu hủy

– Thuốc trừ sâu

– Sự đối xử

– Thuốc kháng khuẩn

-Chống giun tròn

– Một cảnh đáng kinh ngạc

– Xả ốc

– Thuốc chuột

– Kẻ giết cỏ dại …


  • Phân loại theo cách thuốc xâm nhập vào cơ thể côn trùng

– Chất độc hóa học: Chất độc qua nỗ lực tiêu hóa

– Tiếp xúc với thuốc: Gây độc cho da, qua da của cơ thể

-Frense: thải độc qua đường thở …

* Phân loại nguồn và thành phần hóa học là:

– Thuốc hóa học vô cơ

– Hóa chất hữu cơ

– Y học cổ truyền …

1.3. Các loại sinh vật gây hại

– Dạng sữa: EC, ND

– Dạng bột thấm: WP, BTN, BHN

– Thuốc dạng bột: DỄ DÀNG

– Thuốc dạng hạt: G, H

– Chất lỏng: SL, DD

– Bột nước hòa tan: SP

– Hỗn dịch thuốc: SC

– Dạng xịt rất nhỏ: ULV

1.4. Kiểm soát thuốc trừ sâu

Việt Nam hiện đang thực hiện hướng dẫn lập kế hoạch của Tổ chức Y tế Thế giới.

Sharp LD50 (ở chuột) của thành phẩm (mg / kg).


Băng màu: Theo quy định, nhãn thuốc phải có dải màu tương ứng với độc tính của thuốc.

(1) Nhóm Ia, Ib: Dải màu đỏ (mã PMS 199C)

(2) Nhóm II: Băng màu vàng (mã PMS màu vàng C)

(3) Nhóm III: Đai xanh (mã PMS xanh 293 C)

(4) Nhóm IV: Băng màu xanh lá cây (mã PMS màu xanh lục 347 C)

Dấu hiệu nhiễm độc trên nhãn thuốc bảo vệ thực vật (theo quy định của Việt Nam)


1.5. Một số ký hiệu trên bao bì và nhãn thuốc bảo vệ thực vật


Dấu hiệu đeo găng tay khi sử dụng thuốc

Biểu tượng đeo găng tay khi sử dụng thuốc


Đeo khẩu trang hoặc kính khi sử dụng thuốc Đeo khẩu trang khi sử dụng thuốc

Đeo khẩu trang hoặc kính khi sử dụng thuốc – Đeo khẩu trang khi sử dụng thuốc


Mặc quần áo dài tay khi sử dụng thuốc - Đi ủng khi sử dụng thuốc

Mặc quần áo dài tay khi sử dụng thuốc – Đi ủng khi sử dụng thuốc


Rửa tay Câu cá độc Chất độc cho động vật

Rửa tay Câu cá độc Chất độc cho động vật

1.6. Cách học tên thuốc trừ sâu

– Trong bao bì thuốc thảo dược thực vật ghi đầy đủ các thông tin của thuốc như sau: tên thương mại, dạng thuốc, tên hoạt chất, độc tính, thuốc phòng trừ và hướng dẫn sử dụng.

Ví dụ: Pegasus 500 SC

– Pegasus: là tên thương mại của một loại thuốc

– 500 là hàm lượng hoạt chất

– SC: một dạng hỗn dịch thuốc

– Hoạt chất: của Diafenthioron


Pegasus 500 SC.  thuốc trừ sâu

Mẫu thuốc Pegassus

– Công dụng: đặc trị sâu bệnh, nhện kháng thuốc, sâu tơ, sâu xanh, nấm, nhện đỏ … trên rau, dưa hấu, cà chua, bông vải và cây cảnh …

– Thời gian tạm giam: 3 ngày

– Công ty sản xuất: Syngenta

– Độc tính: Thể hiện bằng băng xanh ở cuối gói là nhóm độc tố thấp nhất (lưu ý).

1.7. Quy tắc đảm bảo an toàn khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật

Thuốc bảo vệ thực vật là chất độc có thể gây độc cho người, vật nuôi, hệ sinh thái và môi trường sống nếu không tuân thủ các quy định về an toàn trong quá trình bảo quản, sử dụng và bảo quản.


  • Bảo quản thuốc trừ sâu

– Nhà kho phải cao ráo, sạch sẽ, thoáng mát, cách xa khu vực sinh hoạt, trường học, nguồn nước, nhất là nơi trẻ em không ra vào.

– Thuốc trong kho cần được lên kế hoạch cẩn thận theo từng loại để đảm bảo an toàn, dễ lấy và kiểm nghiệm. Hộp thuốc không nên đóng gói chồng lên nhau, có thể đặt trực tiếp xuống sàn.

– Trong trường hợp béc phun bị vỡ, rò rỉ phải tìm cách bịt kín vết rò rỉ, lấy mùn cưa hoặc cát thấm và lau sạch thuốc trên nền nhà rồi cho vào các thùng tiêu hủy đúng quy định. quy định và an toàn. của môi trường.


  • Quy tắc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật

– Trước khi sử dụng thuốc: Không chọn người đang bị rối loạn thần kinh, trẻ sơ sinh, phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú, đang có kinh nguyệt và trẻ em dưới 16 tuổi. Kiểm tra toàn bộ độ an toàn, bình xịt, dụng cụ pha chế thuốc, khi nào an toàn mới bắt đầu công việc.

– Trong khi phun thuốc: Tránh phun thuốc vào người và quần áo (không phun thuốc vào không khí, không chơi đùa, không hút thuốc, không ăn uống,…). Khi hư hỏng, bồn chứa phải được đặt cẩn thận trên mặt đất để sửa chữa trước khi tiếp tục hoạt động. Pha và trộn thuốc theo đúng hướng dẫn, không được phép ước lượng sơ sài.

– Sau khi xịt: Vệ sinh dụng cụ và vòi xịt bằng nước sạch. Hầu hết các loại thuốc và nước rửa bình sữa và đồ dùng cần được để ở nơi an toàn. Không được rửa bình sữa ở ao hồ gần nguồn nước sinh hoạt

Nên giặt quần áo bằng xà phòng. Cần tắm rửa cơ thể sạch sẽ, có thể ăn các thực phẩm giải độc: như chè, nước hoa quả tươi. Những người có nguy cơ dùng thuốc nên được bác sĩ khám thường xuyên. Khu vực phun thuốc cần đảm bảo đủ thời gian để bạn thu hoạch một mình.

1.8. Dấu hiệu ngộ độc thuốc trừ sâu và hướng dẫn sơ cứu

– Người nghiện thuốc bảo vệ thực vật thường đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, khó thở, run tay… tùy theo loại thuốc độc. Theo quy định, cần đưa ngay nạn nhân đến bệnh viện để điều trị. Trường hợp nơi ở của nạn nhân xa cơ sở điều trị, cần sơ cứu ngay nạn nhân.

– Đưa nạn nhân từ nơi nhiễm thuốc đến nơi thoáng mát, không có không khí, thay quần áo đã bị nhiễm thuốc. Khu vực bị ảnh hưởng nên được rửa sạch bằng xà phòng và lau khô bằng khăn.

– Nên rửa thuốc nhỏ mắt bằng nước sạch nhiều lần hoặc trong bát nước sạch trong 20 phút. Chắc chắn không có thuốc nhỏ mắt hoặc các thủ tục trung tính hóa học.

– Cho nạn nhân cố gắng nôn (pha 3 thìa muối vào nước ấm cho nạn nhân uống, sau đó hắng giọng để nôn ra). Trong trường hợp nạn nhân bị ngộ độc asen, thủy ngân thì nên đun sôi với lòng trắng trứng gà hoặc uống sữa bò, không được gây nôn bằng nước muối.

– Sau khi nôn, cho nạn nhân uống 0,5 lít nước ấm + 30 gam than hoạt tính + 30 gam natri sunfat hoặc rửa sạch vùng bụng bằng nước ấm và than hoạt 2%.

– Nạn nhân hô hấp nên được hô hấp không cần thiết và không được uống bất kỳ chất lỏng nào.

– Giữ ấm cho nạn nhân: có thể cho họ uống trà hoặc cà phê đông lạnh, ăn cháo thịt nạc, uống Vitamin C, B1 và ​​nước hoa quả. Không cho uống sữa và các chất kích thích khác (ngoài nhiễm độc asen, thủy ngân).

– Đưa nạn nhân đến bệnh viện nằm nghiêng bên phải, đưa thuốc độc và sơ cứu cho bác sĩ.

2. Quy tắc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật

– Khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cần tuân thủ 4 nguyên tắc cơ bản sau:


* Thuốc chính xác: Mỗi loại thuốc chỉ diệt được một số loài gây hại nhất định, đặc biệt là những loại thuốc đã được chọn lọc. Bạn cần chọn đúng đối tượng kiểm soát, nơi đưa ra một loại thuốc diệt côn trùng cụ thể và các loại thuốc có tác dụng tương tự trước.


* Thời gian tốt: Đây là nơi bị sâu bệnh hại nhiều nhất và dễ chết nhất (1 – 2 tuổi thì lột xác, trứng nở hoặc bệnh mới xuất hiện, cỏ mới mọc …). Khi cây và thiên địch an toàn, sẵn sàng vào đúng thời điểm trong ngày: trời quang, khô ráo, lặng gió … Với thuốc trồng trong nhà nên phun thuốc vào buổi sáng vì cây dễ hấp thụ.


* Âm lượng chính xác, nhấn mạnh: Mỗi loại thuốc diệt cỏ đều có các quy định về việc sử dụng và liều lượng thuốc trừ sâu hiệu quả và an toàn cho người và thực vật. Khối lượng này được biểu thị bằng gam, kilôgam hoạt chất hoặc thuốc thương mại trong một khu vực hoặc liều lượng cụ thể. Nó đòi hỏi người sử dụng phải đo đạc chính xác, tránh ước tính không hợp lý, tốn kém và ảnh hưởng xấu đến vật nuôi, cây trồng và môi trường.


* Cách tốt nhất: Mỗi sản phẩm tiếp thị có bộ chiến lược riêng để tuân theo.

– Hóa chất dạng bột: Cần phun hoặc rải đều trên một khu vực xác định. Trong trường hợp lượng bột ít, bạn có thể trộn với bột áo hoặc cát khô để bột phân đều.

– Với dạng xịt dạng lỏng: Yêu cầu pha và pha cẩn thận (thuốc và nước thường được tính bằng bình xịt), đổ một lượng nhỏ nước vào bình rồi đổ nước vào, khuấy đều cho đến khi tan hết rồi đổ một lượng nước quy định vào. Khi phun thuốc cần phun kỹ và đều, tập trung vào chỗ sâu bệnh.


  • Hướng dẫn pha chế thuốc bảo vệ thực vật

Công thức tính liều lượng thuốc bán phải được pha theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất:

– Lấy ống đong, đong nước trong thùng thuốc (hoặc trong lọ thuốc) dùng que đánh dấu mực nước.

– Cách trộn: Đổ một lít nước vào thùng hoặc chậu trộn. Đổ thuốc vào và khuấy đều cho đến khi ráo nước. Sau đó đổ lượng nước đã định vào.

– Nếu bạn đang pha thuốc trong xô, thùng được nhiều người sử dụng nhất để phun cùng lúc thì cũng cần tuân thủ các bước trên. Để xác định lượng thuốc cần pha, cần lưu ý lượng nước trong dụng cụ pha và trình tự pha như trên.

Nguồn: Giáo trình Thiết kế và Chăm sóc Cây cảnh – Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297