Điều kiện sinh thái của cây mai vàng | Hatgiongtihon.net

Cũng giống như các loại cây khác như cây cao su, cây cà phê chẳng hạn, mai vàng cũng thích nghi với một hệ sinh thái khác.

Cây mai vàng dễ thích nghi với khí hậu nóng ẩm hơn là khí hậu lạnh hơn, mùa mưa kéo dài hơn.

Cũng như ở nước ta, mai vàng phát triển tốt và ra hoa đúng dịp Tết Nguyên đán (trong dịp Tết Nguyên đán) mới được đưa vào trồng ở miền Nam. Cụ thể là từ Nha Trang ở phía sau. Nếu trồng ở các tỉnh Bắc Trung Bộ và Bắc Bộ, những vùng đón nhiều mưa lũ và mùa lạnh kéo dài, cây mai tuy vẫn sống được nhưng sinh trưởng kém, ăn hoa không kịp.

Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi hầu hết những cây mai đẹp được người dân các tỉnh phía Bắc mua về dùng để thờ cúng trong ba ngày Tết là do mai từ miền Nam ra. Bởi mọi năm, thường vào tháng cuối năm, nhiều thương lái hoa kiểng ngoài Bắc đã tìm đến các vườn mai có tiếng ở Thủ Đức, Gò Vấp, Long An, Tiền Giang… để tìm mua số lượng lớn. Sử dụng xe tải để trả lại và bán.

Cũng giống như ở miền Nam, miền Bắc vẫn có nhiều hoa đào để chưng Tết.


Cây mai vàng

Cây mai vàng

Cây mai vàng không phải là loại cây phổ biến nhất trên thế giới. Tất cả các loại đất thịt, đất cát pha, đất đỏ bazan, đất sét pha và đất phù sa đều có thể trồng mơ, miễn là đất không quá xấu chất dinh dưỡng mà các loại cây khác không sống được.

Đất trồng mai cần có ánh nắng, không bóng râm và phải khô ráo, có thể bị mưa lũ, sóng lớn cuốn trôi.

Nói cách khác, đất trồng mai cần có tầng đất dày, không thích hợp với đất có tầng chứa nước quá cao. Vì như các bạn đã biết, bộ rễ (rễ chuột) của cây mai vàng rất cao, hướng thẳng xuống đất để hút chất dinh dưỡng nuôi cây giúp cây mai sinh trưởng tốt và phát triển mạnh. Nếu rễ cây tiếp xúc với mực nước ngầm cao sẽ dễ bị thối rữa khiến cây suy yếu và chết dần.

Vì vậy, từ xa xưa, ông bà ta đã có kinh nghiệm chỉ trồng mai ở những nơi cao ráo như gò đồi, tránh trồng ở những vùng đất trũng thường ngập úng vào mùa mưa.

Cái xấu của cây mai vàng là nếu bị ngập úng một hai ngày, cả bộ rễ của cây sẽ bị hư hại, dẫn đến lá cây chuyển sang màu vàng, cây đứng trơ ​​trọi, không còn lối thoát. lưu nó!

Ở những vùng đất trũng thấp, bạn cần phải leo lên ngọn để trồng mai. Chiều cao của luống cao hay thấp phụ thuộc vào lớp đất mặt dày hay mỏng.

Nếu vườn rộng, cần trồng hàng nghìn cây thì nên tạo thành nhiều hàng. Độ dài ngắn của mỗi hàng như thế nào là tùy thuộc vào chất đất hoặc sở thích của người nông dân. Chiều rộng của mỗi hàng nên rộng từ 1m-1,2m, đủ chỗ để trồng một vài hàng mai nhỏ, và rộng từ 1,2-1,5m để trồng hai hàng mai lớn. Giữa hai cây mai liền nhau cần có lối đi đủ rộng từ 0,5-0,8m để bà con có chỗ qua lại khi bón phân, chăm sóc ruộng mai.

Ngoài ra, trong vườn mai, dù luống cao nhưng cũng phải đào nhiều rãnh vừa để cây trữ nước, vừa làm hệ thống thoát nước sông suối hữu hiệu khi vườn gặp nạn. lũ quét và sóng lớn.

Ở những vùng đất trũng nếu không trồng mơ hoặc trồng cho năng suất cao (trồng với số lượng ít) thì có thể trồng mai trong chậu cảnh. Tuy tốn tiền mua chậu nhưng đầu tư theo cách này rất dễ dàng. Trong mùa mưa, chúng ta chỉ cần nhấc chậu lên để chống ngập úng sau này.

Tuy nhiên, đất trồng mai vàng thích hợp không chỉ cần trồng ở độ cao (hoặc trồng theo luống) mà còn phải đáp ứng các điều kiện sau:


  • Điều kiện ánh sáng của cây mai vàng

Cây mai vàng chịu nắng rất tốt, kể cả ánh nắng. Vì vậy, nếu vườn mai thông thoáng, trống trải thì cây mai sẽ phát triển tốt hơn.

Cây mai vàng sinh trưởng tốt hay xấu phụ thuộc vào số giờ nắng trong năm. Nếu số giờ nắng trên 2.000 giờ là thích hợp cho sự sinh trưởng của mai vàng. Ngược lại, những tia nắng mặt trời dưới 1.600 giờ không thích hợp cho sự phát triển.

Vì vậy, nếu trồng mai ở nơi râm mát, hoặc xung quanh vườn có nhiều cây cao che khuất, cản ánh sáng vào vườn thì cây mai sẽ nhanh lớn, bị xáo trộn, lại bị sâu bệnh hại. và các bệnh như nấm mốc có khả năng tấn công tốt hơn.

Tuy nhiên, khả năng chịu hạn của cây mai vàng còn hạn chế. Nếu nắng hạn kéo dài, đất nứt nẻ, không được tưới đủ nước và đúng thời vụ thì cây mai sẽ bị héo và chết.

Chỉ những điều kiện như cây non, hoặc mai ở mức cắt tỉa, ghép cành là không chịu được nắng. Chúng sẽ chết nếu trồng dưới ánh nắng trực tiếp. Những cây mai mỏng manh này nếu được trồng trong chậu nên chuyển ra chỗ râm mát như dưới gốc cây, cạnh nhà trong thời điểm nắng nóng của mùa hè từ 10 đến 15 giờ chiều. Ngoài thời gian đó, ta đưa bình về vị trí ban đầu. Tỷ lệ ánh sáng mà cây mai yếu ớt quen với chỉ khoảng 30 phần trăm.

Và nếu trồng trong vườn, để giảm bớt lượng nắng vào vườn mai, nhất là trong mùa nắng, ta cần làm giàn che.

Tôi muốn nói thêm rằng những cây mai mới hái trong chậu rất tuyệt, nhưng nửa tháng đầu phải dời chậu ra chỗ râm mát thì mai sẽ nhanh lành hơn. Vừa vào chậu ngày hôm sau, người ta đã dùng lâu trong Tết nên bị kiệt sức, nay lại cắt cành sửa tán nên sức khỏe của cây càng thêm tổn hại. Vì vậy, khi “đổi mới”, họ không chịu được nắng nóng nên trong vài tuần đầu phải che nắng, sau đó nhanh chóng lặn…


  • Điều kiện nhiệt độ đối với cây mai vàng

Cây mai vàng thích hợp với khí hậu nóng ẩm, đặc biệt từ 250C đến 300C. Nếu nhiệt độ trên 300C liên tục trong nhiều ngày thì cây mai vẫn khỏe mạnh. Nhưng, nếu nhiệt độ xuống dưới 100C, ngày hôm sau cây sẽ phát triển nặng hơn, chết gần hết. Kết quả là cây mai trồng ở miền Nam phát triển tốt hơn cây mai ở miền Bắc nước ta.


  • Điều kiện gió ở cây mai vàng

Cây mai vàng thích hợp trồng ở nơi có gió và ánh sáng dưới 3m / s. Nếu bạn trồng mai ở những nơi có gió to, sấm sét sẽ ảnh hưởng không tốt đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây mai.

Trước sức gió mạnh, thậm chí là cuồng phong cũng không dễ làm bật gốc hay đổ cây mai, vì cây có bộ rễ tốt, đặc biệt là rễ dài đâm sâu xuống đất giúp cây có thể đứng vững. Tuy nhiên, gió mạnh sẽ làm lá bị khô héo vì nước tích trữ trong lá bốc hơi nhanh, độ ẩm trong vườn giảm nhanh. Tình trạng này nếu kéo dài sẽ khiến cây bị teo tóp, mất sức …

Nếu gió thổi mạnh vào mai vàng sẽ làm hoa chậm phát triển và rụng.

Tuy nhiên, nếu trồng mơ ở nơi chưa chín thì không gây hại nhưng cây có thể bị nhiễm nấm, vi khuẩn có cơ hội xâm nhập.


  • Điều kiện mưa trên cây mai vàng

Mai vàng thích hợp với những loại đất có hai mùa mưa nắng khác nhau trong năm, khí hậu miền Nam nước ta cũng vậy.

Trong mùa mưa từ tháng 4 đến cuối tháng 10, khi cây phát triển, mưa nhiều. Còn mai thay lá, nở hoa thì nên đến gần Tết nắng ấm. Thời tiết khô ráo tương ứng với thời điểm trong ngày (từ tháng 11 đến hết tháng 3 năm sau). Nhờ vậy, cây mai mới nở đúng thời điểm, nhà nào cũng có hoa mai rực rỡ để thờ cúng trong dịp Tết. Vì như các bạn đã biết, ngay ở miền Nam, năm nào thời tiết chuyển mùa vào tháng cuối năm, mưa nhiều, mưa nhiều, mai nở hoa ngày xấu.

Tóm lại, tuy mai vàng dễ trồng, dễ sống, không kén chọn thổ nhưỡng nhưng loài cây này chỉ phát triển tốt trong điều kiện tự nhiên thuận lợi. Cây mai vàng thích nghi tốt với môi trường sống của miền Nam nước ta, mỗi năm có hai mùa mưa nắng khác nhau, ít mưa bão, ít rét hại …

Nguồn: theo Vietnam Chuong-Phuc Quyen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

0989796297